Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Giải Thơ Xuân Quý Mùi, Vũ Hối Ra Mắt Thơ ‘mây Ngàn’

13/02/200300:00:00(Xem: 3693)
PHOTO: Quang cảnh buổi ra mắt thơ Vũ Hối và Trao giải Thương cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 tại Nhà Hàng Tự Do Sacramento. Góc trái là Pham Thị Nguyên Thơ 16t tại Georgia đoạt giải nhất thi Thơ. Góc phải là Thi sĩ Vũ Hối.

SACRAMENTO (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã vừa tổ chức thành công một chương trình giới thiệu Thi phẩm Mây Ngàn của nhà thơ kiêm thư họa Vũ Hối; đồng thời trao giải thưởng Cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 dành cho các Thiếu Nhi và Thanh Thiếu Niên dưới 25 tuổi không phân biệt quốc tịch và chủng tộc.
Lối trên 300 khách mời chọn lọc gồm các văn nghệ sĩ, báo giới, doanh gia và đại diện chính quyền tại thủ phủ Sacramento của California đã họp mặt tại Nhà Hàng Tự Do, số 6910 đường 65th, Sacramento, CA 95823 từ 02:00 giờ chiều đến 06:00 giờ tối Chủ Nhật 09-2-2003 để dự chương trình đặc biệt nầy.
Nhà Hàng Tự Do nằm ở khu trung tâm kinh doanh của người Việt Nam tại Sacramento được trang hoàng bằng những tấm liễn bằng lụa vàng với nét thư họa tài tình của Thi sĩ Vũ Hối. Những bài thơ, những đoạn thơ trong các tuyệt tác của thi đàn Việt Nam đã được Vũ Hối viết thành những kiểu chữ rồng bay phượng múa. Ngoài những người được mời đặc biệt, hầu hết khách tham dự đều mua ủng hộ vé vào cửa giá 10 Mỹ-kim. Với giá vé nầy, các khách mời được tham dự 2 chương trình khác nhau gồm Lễ Trao Giải Thi Thơ Quốc Tế và Buổi ra mắt Thi phẩm Mây Ngàn của Vũ Hối và cuối cùng được thiết đãi một buổi tiệc that long trọng gồm nhiều món ăn khoái khẩu. Sau phần chào quốc kỳ Mỹ và VNCH, phút mặc niệm các quân cán chính và dân VNCH bỏ mình vì lý tưởng tư do, và một phút mặc niệm 7 Phi Hành Gia tàu Vũ Trụ Con Thoi Columbia vừa tử nạn, chương trình được liên tục hấp dẫn bằng tiếng hát của các các ca sĩ chuyên nghiệp như Nhật Trường, Mỹ-Lan, tiếng ngâm thơ ngọt ngào của cô Huyền Trân, các giọng ca của ca sĩ địa phương Yên Đổ, Y Diệp.. Đặc biệt là tiếng hát của cô Diana Yến Xuân, đương kim Hoa Hậu Oakland – Sacramento. Các Ca sĩ và giọng diễn ngân đã hát hoặc ngâm các bài thơ của Vũ Hối được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc.
Trong phần mở đầu, nhà thơ Lê Quang Sinh, chủ tịch Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại (P.O. Box 246958 Sacramento, CA 95824. Tel/Fax. (916)-391-5277. Email :nhuhoalesinh@yahoo.com) đã nói rằng: ”Lần đầu tiên Vũ Hốái đến Thủ phủ Cali tham dự Hội Chợ Tiều Bang tháøng 8 năm 1996, lầøn thứ hai ông đến để ra mắt thi tập Chiêm Bao Trở Giấc tháng 2 năm 1997, và hôm nay là lần thứ ba ông hội ngộ cùng quý vị để giới thiệu “CD Vũ Hối và Thơ Nhạc Trong tranh” và thi tập Tam Ngữ “ Mây Ngàn “ được viết chung vơi nhà thơ Hoài Việt, Chủ Tịch Hội Bạn Văn Paris. Chúng tôi thiết nghĩ, giới thiệu tác giả Vũ Hối sẽ làm cho quý mất nhiều thì giờ để lắng nghe, vì tiểu sử của ông dài lắm theo quá trình hoạt hoạt đông văn học nghệ thuật của ông, vã lại tôi nghĩ quý vị cũng từng nghe nói nhiều về người nghệ sĩ tài hoa này ít nhiều đã làm rạng rỡ người Việt chúng ta ở hải ngoại. Thế nên tôi chỉ xin tóm tắt trong vài lời ngắn ngủi mà thôi về những nét độc đáo trong cuộc đời nghệ sĩ của Ông. Ông đã doạt giải Khôi Nguyên Triển Lãm Tranh năm 1963 tại Hoa Kỳ, và được Tổng Thống Kennedy mời vẽ chân dung tại Tòa Bach Oác. Ông đã vẽ chân dung cho Đại Tướng Alhambra, Tư Lệnh quân dội Hoa Kỳ tại VN, và chính sự kiện nầy là lý do Cộng sản VN đưa ông vào tù mất 7 năm.
Ông được vinh danh trong Vẻ Vang Dân Việt 2. Ngày 5 tháng 9 năm 1995, ông được Tổng Thống Tiệp Khắc tiếp kiến và ông đã trao tăng TT Tiêp Khắc bức tranh đôi bồ câu tượng trưng cho Hòa Bình. Ông đã được Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh là một chiến sĩ nhân quyền qua quyết định số 322 năm 2001. Ngoài vẽ tranh , ông còn biệt tài sử dụng ngòi bút lông để viết những câu thơ, nhũng câu danh ngôn mà ông gọi là “thư họa”. Hầu như khắp nước Mỹ và một số nước ở Aâu Châu đều có dịp thưởng thức nét thư họa tài hoa của ông. Mỗi năm Hôi Chợ Bắc Cali ở San Jose đều mời ông đến tham dự và viết thư họa cho đồng hương . Tôi nghĩ Vũ Hối bây giờ không khác gi ø Ông Đồ của Vũ Đình Liên Đình ngày xưa vậy.”
Xen vào giữa chương trình giới thiệu thơ và những ca khúc phổ từ thơ của Vũ Hối, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức trao giải thong cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 cho các tác giả trúng giải. Chủ Tịch Hội cho biết lần trao giải thưởng Thi Thơ đầu tiên được tổ chức Xuân Canh Thìn 2000 với 23 người vào chung kết. Năm nay cuộc thi thơ được mở rộng cho các cháu thiếu nhi và thanh thiếu nên thuộc các sắc dân khác, không phân biệt quốc tịch. Có 21 tác giả vào chung kết và có 4 tác giả được giải khuyến khích gồm Rhiannon Lerwill, sinh 1986, người Mỹ gốc Pháp – tác phẩm “Growing Up”; Emily Wallace, sinh năm 1986 người Mỹ gốc Đức, tác phẩm “Ode to the Musician”; Võ Uyên người Mỹ gốc Việt, sinh 1985 – tác phẩm “Trái Tim Không Vỡ – Unbreakable Heart”õ; Thái Thị Ý Nhi, người Mỹ gốc Việt sinh 1985 – tác phẩm “Hôm Nay – Today”.
Giải thưởng chính thức được trao cho 3 tác giả gồm : Giải nhất gồm 500 mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Phan Thị Nguyên Thơ, sinh 1986 (4230 Clearvista Lane, Acworth, Georgia 3010) với bài thơ “Cuộc Đào Xới – My Digging”; giải nhì 300 Mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Cao Thu Phượng sinh 1974 (8233 Lake Willow Way, Elk Grove, CA 95758) với tác phẩm “Hồi Tưởng – Recalling”; giải ba 200 mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Võ Thị Minh Tú, sinh 1982 (8243 Turnbury Dr., Sacramento, CA 95824) với bài thơ “Hoa Đợi Chờ – The Waiting Flower”. Các tác giả dự thi phải làm thơ bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Mỹ. Những tác giả trúng giải còn được tặng các tập thơ và CD nhạc “Cụm Hoa Tình Yêu” của Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại. Hội Đồng Giám Khảo gồm có 2 Thi sị người Mỹ và 4 thi sĩ Việt Nam gồm Lê Sĩ Đông, Lê Trọng Nghĩa, Phạm Hồng Đậm và Như Hoa Lê Quang Sinh. Ông Lê Quang Sinh nguyên là Đại Tá Dù và được chuyển về làm việc tại Trường Võ Bị Thủ Đức trước biến cố 30-4-1975. Ông là Chủ Tịch sáng lập Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại.
Thủ phủ Sacramento của bang California cách San Jose lối 2 giờ 30 lái xe trên xa lộ. Ký giả Hạnh Dương đến dự và nhận dịp nầy đã báo tin cho Ban Tổ chức cũng như các tác giả đoạt giải biết rằng Nhật Báo Việt Báo tiếp tục chương trình cuộc thi Viết Về Nước Mỹ và năm 2003 sẽ trao giải 40.000 Mỹ-kim. Ngoài ra Việt Báo bắt đầu chương trình dành cho học sinh, sinh viên viết bằng tiếng Mỹ các đề tài mở rộng từ học đường đến đời sống trên đất nước Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.