Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Giải Thơ Xuân Quý Mùi, Vũ Hối Ra Mắt Thơ ‘mây Ngàn’

13/02/200300:00:00(Xem: 3793)
PHOTO: Quang cảnh buổi ra mắt thơ Vũ Hối và Trao giải Thương cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 tại Nhà Hàng Tự Do Sacramento. Góc trái là Pham Thị Nguyên Thơ 16t tại Georgia đoạt giải nhất thi Thơ. Góc phải là Thi sĩ Vũ Hối.

SACRAMENTO (Bài và ảnh Hạnh Dương) -- Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã vừa tổ chức thành công một chương trình giới thiệu Thi phẩm Mây Ngàn của nhà thơ kiêm thư họa Vũ Hối; đồng thời trao giải thưởng Cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 dành cho các Thiếu Nhi và Thanh Thiếu Niên dưới 25 tuổi không phân biệt quốc tịch và chủng tộc.
Lối trên 300 khách mời chọn lọc gồm các văn nghệ sĩ, báo giới, doanh gia và đại diện chính quyền tại thủ phủ Sacramento của California đã họp mặt tại Nhà Hàng Tự Do, số 6910 đường 65th, Sacramento, CA 95823 từ 02:00 giờ chiều đến 06:00 giờ tối Chủ Nhật 09-2-2003 để dự chương trình đặc biệt nầy.
Nhà Hàng Tự Do nằm ở khu trung tâm kinh doanh của người Việt Nam tại Sacramento được trang hoàng bằng những tấm liễn bằng lụa vàng với nét thư họa tài tình của Thi sĩ Vũ Hối. Những bài thơ, những đoạn thơ trong các tuyệt tác của thi đàn Việt Nam đã được Vũ Hối viết thành những kiểu chữ rồng bay phượng múa. Ngoài những người được mời đặc biệt, hầu hết khách tham dự đều mua ủng hộ vé vào cửa giá 10 Mỹ-kim. Với giá vé nầy, các khách mời được tham dự 2 chương trình khác nhau gồm Lễ Trao Giải Thi Thơ Quốc Tế và Buổi ra mắt Thi phẩm Mây Ngàn của Vũ Hối và cuối cùng được thiết đãi một buổi tiệc that long trọng gồm nhiều món ăn khoái khẩu. Sau phần chào quốc kỳ Mỹ và VNCH, phút mặc niệm các quân cán chính và dân VNCH bỏ mình vì lý tưởng tư do, và một phút mặc niệm 7 Phi Hành Gia tàu Vũ Trụ Con Thoi Columbia vừa tử nạn, chương trình được liên tục hấp dẫn bằng tiếng hát của các các ca sĩ chuyên nghiệp như Nhật Trường, Mỹ-Lan, tiếng ngâm thơ ngọt ngào của cô Huyền Trân, các giọng ca của ca sĩ địa phương Yên Đổ, Y Diệp.. Đặc biệt là tiếng hát của cô Diana Yến Xuân, đương kim Hoa Hậu Oakland – Sacramento. Các Ca sĩ và giọng diễn ngân đã hát hoặc ngâm các bài thơ của Vũ Hối được các nhạc sĩ tên tuổi phổ nhạc.
Trong phần mở đầu, nhà thơ Lê Quang Sinh, chủ tịch Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại (P.O. Box 246958 Sacramento, CA 95824. Tel/Fax. (916)-391-5277. Email :nhuhoalesinh@yahoo.com) đã nói rằng: ”Lần đầu tiên Vũ Hốái đến Thủ phủ Cali tham dự Hội Chợ Tiều Bang tháøng 8 năm 1996, lầøn thứ hai ông đến để ra mắt thi tập Chiêm Bao Trở Giấc tháng 2 năm 1997, và hôm nay là lần thứ ba ông hội ngộ cùng quý vị để giới thiệu “CD Vũ Hối và Thơ Nhạc Trong tranh” và thi tập Tam Ngữ “ Mây Ngàn “ được viết chung vơi nhà thơ Hoài Việt, Chủ Tịch Hội Bạn Văn Paris. Chúng tôi thiết nghĩ, giới thiệu tác giả Vũ Hối sẽ làm cho quý mất nhiều thì giờ để lắng nghe, vì tiểu sử của ông dài lắm theo quá trình hoạt hoạt đông văn học nghệ thuật của ông, vã lại tôi nghĩ quý vị cũng từng nghe nói nhiều về người nghệ sĩ tài hoa này ít nhiều đã làm rạng rỡ người Việt chúng ta ở hải ngoại. Thế nên tôi chỉ xin tóm tắt trong vài lời ngắn ngủi mà thôi về những nét độc đáo trong cuộc đời nghệ sĩ của Ông. Ông đã doạt giải Khôi Nguyên Triển Lãm Tranh năm 1963 tại Hoa Kỳ, và được Tổng Thống Kennedy mời vẽ chân dung tại Tòa Bach Oác. Ông đã vẽ chân dung cho Đại Tướng Alhambra, Tư Lệnh quân dội Hoa Kỳ tại VN, và chính sự kiện nầy là lý do Cộng sản VN đưa ông vào tù mất 7 năm.


Ông được vinh danh trong Vẻ Vang Dân Việt 2. Ngày 5 tháng 9 năm 1995, ông được Tổng Thống Tiệp Khắc tiếp kiến và ông đã trao tăng TT Tiêp Khắc bức tranh đôi bồ câu tượng trưng cho Hòa Bình. Ông đã được Quốc Hội Hoa Kỳ vinh danh là một chiến sĩ nhân quyền qua quyết định số 322 năm 2001. Ngoài vẽ tranh , ông còn biệt tài sử dụng ngòi bút lông để viết những câu thơ, nhũng câu danh ngôn mà ông gọi là “thư họa”. Hầu như khắp nước Mỹ và một số nước ở Aâu Châu đều có dịp thưởng thức nét thư họa tài hoa của ông. Mỗi năm Hôi Chợ Bắc Cali ở San Jose đều mời ông đến tham dự và viết thư họa cho đồng hương . Tôi nghĩ Vũ Hối bây giờ không khác gi ø Ông Đồ của Vũ Đình Liên Đình ngày xưa vậy.”
Xen vào giữa chương trình giới thiệu thơ và những ca khúc phổ từ thơ của Vũ Hối, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức trao giải thong cuộc Thi Thơ Quốc Tế Xuân Quý Mùi 2003 cho các tác giả trúng giải. Chủ Tịch Hội cho biết lần trao giải thưởng Thi Thơ đầu tiên được tổ chức Xuân Canh Thìn 2000 với 23 người vào chung kết. Năm nay cuộc thi thơ được mở rộng cho các cháu thiếu nhi và thanh thiếu nên thuộc các sắc dân khác, không phân biệt quốc tịch. Có 21 tác giả vào chung kết và có 4 tác giả được giải khuyến khích gồm Rhiannon Lerwill, sinh 1986, người Mỹ gốc Pháp – tác phẩm “Growing Up”; Emily Wallace, sinh năm 1986 người Mỹ gốc Đức, tác phẩm “Ode to the Musician”; Võ Uyên người Mỹ gốc Việt, sinh 1985 – tác phẩm “Trái Tim Không Vỡ – Unbreakable Heart”õ; Thái Thị Ý Nhi, người Mỹ gốc Việt sinh 1985 – tác phẩm “Hôm Nay – Today”.
Giải thưởng chính thức được trao cho 3 tác giả gồm : Giải nhất gồm 500 mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Phan Thị Nguyên Thơ, sinh 1986 (4230 Clearvista Lane, Acworth, Georgia 3010) với bài thơ “Cuộc Đào Xới – My Digging”; giải nhì 300 Mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Cao Thu Phượng sinh 1974 (8233 Lake Willow Way, Elk Grove, CA 95758) với tác phẩm “Hồi Tưởng – Recalling”; giải ba 200 mỹ-kim và tặng phẩm trao cho Võ Thị Minh Tú, sinh 1982 (8243 Turnbury Dr., Sacramento, CA 95824) với bài thơ “Hoa Đợi Chờ – The Waiting Flower”. Các tác giả dự thi phải làm thơ bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Mỹ. Những tác giả trúng giải còn được tặng các tập thơ và CD nhạc “Cụm Hoa Tình Yêu” của Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại. Hội Đồng Giám Khảo gồm có 2 Thi sị người Mỹ và 4 thi sĩ Việt Nam gồm Lê Sĩ Đông, Lê Trọng Nghĩa, Phạm Hồng Đậm và Như Hoa Lê Quang Sinh. Ông Lê Quang Sinh nguyên là Đại Tá Dù và được chuyển về làm việc tại Trường Võ Bị Thủ Đức trước biến cố 30-4-1975. Ông là Chủ Tịch sáng lập Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại.
Thủ phủ Sacramento của bang California cách San Jose lối 2 giờ 30 lái xe trên xa lộ. Ký giả Hạnh Dương đến dự và nhận dịp nầy đã báo tin cho Ban Tổ chức cũng như các tác giả đoạt giải biết rằng Nhật Báo Việt Báo tiếp tục chương trình cuộc thi Viết Về Nước Mỹ và năm 2003 sẽ trao giải 40.000 Mỹ-kim. Ngoài ra Việt Báo bắt đầu chương trình dành cho học sinh, sinh viên viết bằng tiếng Mỹ các đề tài mở rộng từ học đường đến đời sống trên đất nước Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.