Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago: Đóng Cửa 54 Trường, 61 Cơ Sở Để Tiết Kiệm; Phụ Huynh Phản Đối, Sợ Con Qua Khu Phố Khác Học Dễ Bị Băng Đảng Bắt Nạt

22/03/201300:00:00(Xem: 6700)
CHICAGO -- Thành phố Chicago sẽ đóng 54 trường học và 61 tòa nhà dùng làm trường học vào đầu niên khóa tới tại học khu lớn thứ 3 Hoa Kỳ này, một quyết định được xem là đóng cửa trường tập thể lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Học khu sẽ đóng 53 trường tiểu học và một trung học, chủ yếu trong các khu phố đông dân Mỹ Latin và Mỹ da đen.

Học khu nói học khu có sức dạy cho 511,000 học sinh, nhưng chỉ có 403,000 em ghi danh học.

Học khu nói hiện nay, gần 140 trường của học khu trống hơn phân nửa.

Quyết định này đã tranh luận dai dẳng từ tháng 9-2012, khi các giáo viên Chicago đình công, một phần từ lời tố giác của Công Đoàn Giáo Viên Chicago chỉ trích thị trưởng Rahm Emanuel làm suy yếu các trường trong những khu phố nghèo thành phố này.

Đóng cửa 61 cơ sở dùng làm trường học tức là đóng 10% các cơ sở dùng làm trường tiểu học, theo lời học khu hôm Thứ Năm.

Thị trưởng Rahm Emanuel viết trong bản văn: “Đóng cửa trường là cách tốt nhất để bảo đảm tất cả các học sinh thành phố chúng ta có đủ tài nguyên cần để thành công trong lớp.”


Tuy nhiên, Karen Lewis, chủ tịch Công Đoàn Giáo Viên Chicago, nói rằng đóng cửa trường sẽ không tiết kiệm gì, mà chỉ làm tốn tiền thêm và lại bỏ hoang các tòa nhà cơ sở giaó dục, nghĩa là thêm thảm họa.

Họp báo ở Trường Tiểu Học Mahalia Jackson, bà Lewis tố cáo Emanuel đang đi chơi ski trong khi cho phổ biến thông cáo đóng cửa trường.

Bà mắng, “Thị trưởng Rahm Emanuel nên tự xấu hổ. Đồ Shanda!”

Bà dùng chữ “Shanda” là ngôn ngữ Yiddhis có nghĩa là “xấu hổ, mắc cỡ, xì căng đan.”

Cả bà Lewis và Emanuel đều là gốc Do Thái, nên cách dùng chữ này có ý nghĩa khác nữa.

Lệnh đóng cửa áp dụng cho trường công thôi.

Nhân viên Phòng Thị Trưởng không trả lời báo chí rằng Thị Trưởng Emanuel đang ở đâu. Nhưng các nhân viên phòng thị trưởng được biết có con học trường tư.

Nhiều phụ huynh than phiền đóng cửa trường gây nguy hiểm khi con đi học phải qua nhiều khu phố khác, và dễ gặp nạn băng đảng khu phố.

Chicago có 506 vụ ám sát vì bạo lực băng đảng năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.