TT Obama Lần Đầu Tới Thăm Palestine: Dân Palestine Đáng Được Có 1 Quốc Gia Độc Lập

22/03/201300:00:00(Xem: 3918)
RAMALLAH - Trực thăng Marine One đưa TT Obama tới thủ phủ hành chính Ramallah trước trưa Thứ Năm - nguyên thủ Hoa Kỳ đuợc tiếp đón bằng thảm đỏ.

TT Obama và chủ tịch Abbas hội đàm kín và các phụ tá tham gia trước cuộc họp báo chung.

Cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo đuợc trông đợi giải quyết các bế tắc trong hoà đàm.

Lãnh tụ Abbas muốn nhắc lại yêu cầu phiá Israel ngưng các hoạt động kiến thiết nhà định cư và thả số tù tình nghi Palestine bị bắt trước thỏa ước Oslo 1993.

Sau hội đàm, TT Obama dự 1 ngọ tiệc công tác với chủ tịch Abbas và sau nói chuyện với Thủ Tướng Fayyad tại trung tâm thanh niên ở thị trấn al-Birah.

Phát ngôn viên của đội cận vệ chủ tịch cho hay 5000 nhân viên an ninh được huy động tăng cường an ninh tại Ramallah và al-Birah.

Ông Obama là TT Hoa Kỳ thứ 3 thăm các lãnh thổ Palestines, sau TT Clinton và TT Bush. Đây cũng là lần đầu tiên ông Obama và ông Abbas gặp nhau kể từ ngày đại hội đồng LHQ ban cấp quy chế quan sát viên cho Palestine, hồi Tháng 11-2012.

Có tin thanh niên Tây Ngạn định biểu tình phản đối chính sách Israel của Hoa Kỳ.

Tin bổ túc cho hay: TT Obama hô hào Israel và Palestine đối thoại trực tiếp và nói các khu định cư của người Israel là trở ngại trong tiến trình hoà đàm. Quốc trưởng Hoa Kỳ khẳng định: người Palestine đáng được hưởng độc lập như là 1 quốc gia chủ quyền và chấm dứt cuộc chiếm đóng. Ông diễn giải: thường dân Palestine không phải đối đầu những xách nhiễu hàng ngày do cuộc chiếm đóng gây ra. TT Obama không mang đi Trung Đông sáng kiến hoà bình mới, nhưng ông nhấn mạnh: 2 bên phải ngưng các hành động đơn phương hãm lại các chuyển động giải trừ xung đột.

Trước cuộc hội đàm thượng đỉnh, phụ tá của chủ tịch Abbas báo trước: Palestine sẽ không trở lại hoà đàm nếu Israel không ngưng kiến thiết nhà định cư tại các phần lãnh thổ chiếm đóng. Phiá Palestine tin rằng áp lực mạnh của Hoa Kỳ có thể khiến Israel chuyển hướng.

Phóng viên báo cáo: khác người Israel, dân Palestine không cảm thấy nồng nhiệt với cuộc viếng thăm của lãnh đạo Hoa Kỳ. Người biểu tình hủy bích chương in hình ông Obama như là cách biểu lộ sự bất mãn với Hoa Kỳ.

Cùng ngày TT Obama thăm Tây Ngạn, 4 hoả tiễn từ Gaza bắn sang miền nam Israel, không có tin về thương vong - 2 hoả tiễn rơi tại thị trấn Sderot gần biên giới gây 1 số thiệt hại vật chất. Không phe nào nhận trách nhiệm.

Hoa Kỳ đầu tư 275 triệu MK trong chương trình phi đạn phòng thủ của Israel và định chi thêm 211 triệu MK trong năm nay. Hoa Kỳ và Israel đặt tin tưởng vào hệ thống Iron Dome trong việc ngăn ngừa các trận pháo kích từ Gaza.

Ý kiến bạn đọc
22/03/201307:54:40
Khách
Kinh thua may thay chiu kho an hoc mot chuc , nuoc My Duoc thanh tren 200 nam Chua he co trieu Dai Vua Chua, sau may thay lai Kieu Quốc Truong?????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.