Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hai Câu Chuyện 60 Năm Sau Cuộc Chiến; Chuyện Thứ Nhất: Một Cựu Binh Chiến Tranh Triều Tiên Nhận Huychương Sau 60 Năm

20/03/201300:00:00(Xem: 4942)
Hai Câu Chuyện 60 Năm Sau Cuộc Chiến; Chuyện Thứ Nhất: Một Cựu Binh Chiến Tranh Triều Tiên Nhận Huychương Sau 60 Năm
NASELLE, Wash. - Gần 60 năm sau khi phục vụ quân đội và những người bạn đồng đội, một cựu binh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên cuối cùng nhận được huy chương khen thưởng, và cảm tạ cộng đồng Tây Nam Wasshington.

Chuyện kể về cựu chiến binh Bill Wuorinen, 82 tuổi ở thị trấn Naselle, ở ngôi nhà nơi ông đã sinh ra, cụ đã sống một đời sống yên tĩnh, đơn giản kể từ khi rời bỏ những vụ nổ tàn phá ở tuyến đầu trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Cụ Bill cũng không chia xẻ gì nhiều về những ngày cụ là một chiến binh trong quân đội. Nhưng vào ngày 17/3/1953, chiến binh Bill thấy mình ở trung tâm cuộc tấn công của Trung Cộng trong 8 giờ.

Cụ Bill kể lại: "Chúng tôi có 160 người và chỉ có 16 người sống sót." Và nhờ có chiến binh Bill, trong số sống sót có một đại tá của Bill, là người cũng bị thương. Cụ nhớ lại có súng nặng bắn và cụ đã chạy đến nơi kéo đại tá và giấu ông trong một cái hầm. Chiến binh Bill chặn đứng sự chảy máu của thương trong nhiều giờ trong khi các chiến binh khác đánh trả các tên tấn công. Và chiến binh Bill đã làm một công tác tuyệt vời mà nhà chức trách nhầm anh là một quân y tá, có nghĩa là chiến binh Bill không đủ điều kiện được tưởng thưởng huy chương. Vị đại tá và các quân nhân khác được nhận huy chương Ngôi Sao bạc, nhưng chiền binh Bill thì không.

Người cựu binh đã nói chuyện trong một lớp học lịch sử tại một trường trung học đệ nhị cấp tại địa phương, và thầy giáo Rob Dalton nhìn vấn đề như một sư bất công. Ông đã giành được sự giúp đỡ của học sinh để giúp cho trường hợp của cựu binh Bill.

Thầy giáo Dalton nói sự kiện có vẻ giống như một điều gì sai lầm trong quá khứ, một lỗi lầm, một lỗi, và họ có cơ hội để giúp đỡ, để sửa lại.

Trong ba năm, ông giáo Dalton và học trò đã viết thư cho các nhà lập pháp, cầu xin rằng lỗi lầm lịch sử phải được sửa chữa. Cuối cùng, trong tháng Giêng, một huy chương Ngôi Sao bạc được chấp thuận thưởng cho cựu binh Bill.

Vào ngày trao huy chương, khoảng một nửa dân cư của thị trấn đã tham dự để xem cụ Bill nhận huy chương.

Cụ nói: "Khoảng 600 người đến đó. Tôi không nghĩ mọi người sẽ đến." Huy chương đến với cụ trễ 60 năm, nhưng dù sao cụ vẫn biết ơn.

"Vâng, việc được thưởng huy chương làm cho tôi cảm thấy tự hào. Huy chương không phải để tặng cho mọi người, tôi đoán thế," cụ Bill nói.

CHUYỆNTHỨ HAI: LÁ THƯ VIẾT TỪ TRẠI HUẤN LUYỆN NĂM 1953 TRẢ LẠI CHO NGƯỜI GỬI

NILES, Mich. (AP) Đó là năm 1953, và đó là binh nhì Bob Rodgres đã đến trại Fort Campbell, Ky., một trại huấn luyện căn bản của quân đội, và anh lính đã viết một lá thư cho vợ sau khi trại bị mất điện.

60 năm sau, cuối cùng lá thư được lật lên khi Sở Bưu Chính Hoa Kỳ trao lại lá thư cho cựu binh Rodgers, hiện nay đang ở vùng tây nam Michigan.

Vào ngày 13/6/1953, trong lá thư người lính trẻ 20 tuổi viết cho vợ, Jean, nói về cuộc sống thường xuyên ở trại lính. "Tất cả mọi việc là diễn hành, KP, đánh bóng giầy, đánh bóng giầy…"

Ngày 7/3, tại New Carslisle, Ind., nhân viên bưu điện Connie Tomaszewski đã tận tay trao lá thư cho cựu binh Rogres, giờ đây 79 tuổi. Bà Connie đã giao bức thư cùng ngày khi lá thư đến văn phòng của bà, theo lời bà kể với báo The South Bend Tribune.

Ông Rogers sửng sốt khi lá thư được trao lại.

"Tôi hỏi có phải họ đã thấy bộ xương con ngựa và người cưỡi và tìm thấy lá thư trong túi yên ngựa hay không," ông kể lại rồi mỉm cười.

"Bà Connie lắc đầu."

Bà nói thật khó để đoán điều gì đã xảy ra cho lá thư trên 60 năm qua. "Có hàng triệu khả năng… Nó có thể ở tại Fort Campbell," Bà Connie nói. "Điều quan trọng là lá thư đã được chuyển giao."

Mary Dando, phát ngôn viên của Quận Greater Indiana District của Bưu Chính Hoa Kỳ cho biết lá thư có thể thực sự đã được giao, sau đó đã kết thúc tại chợ trời hoặc một cửa hàng bán đồ cổ, nơi một nhà sưu tầm hiểu nó."

Trong các trường hợp này, đôi khi người ta đưa lá thư trở lại hộp thư vì nhiều lý do không được biết, bà Mary nói.

Về phần ông Rogres, ông nói ngay cả việc vợ ông không nhận được lá thư cũng không phải là một vấn đề lớn.

"Nhà tôi không thiếu nó, và tôi cũng không thiếu nó bởi vỉ tôi viết thư mỗi ngày," ông nói.

Vợ ông, bà Jean Rogres đã mất vì bị ung thư 8 năm trước đây.

Lá thư mang dấu bưu điện tại Fort Campbell ngày 15/6/1953. Lá thư dán con tem 3 xu.

Được hỏi nếu vợ ông còn sống sẽ phản ứng ra sao khi cuối cùng được nhận lá thư, ông Rogers nói, "Nhà tôi sẽ mừng lắm." (BQH)

17/10/2019(Xem: 114)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 211)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 348)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 246)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 654)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 952)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 759)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 373)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 949)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 688)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 1010)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 1065)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 466)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
15/10/2019(Xem: 363)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 416)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.