Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Cho Lính, Dân Tử Nạn 1975 Khi Rút ở Liên Tỉnh Lộ 7B; Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý: Rút Quân Thảm Bại, Lòng Đầy Thương Tiếc

19/03/201300:00:00(Xem: 4623)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi lễ cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên Liên Tỉnh Lộ 7B đã được thực hiện trang nghiêm và cảm động tại Chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy 16-3-2013.

Thực hiện buổi lễ này là Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy, và chư tăng trong chùa theo nghi thứ Bắc Tông.

Đặc biệt, trong buổi lễ còn có tham dự của Thượng Tọa Thích Ân Đức với một phần tụng kinh theo nghi thức Nam Tông bằng tiếng Anh và tiếng Pali.

Tham dự buổi lễ có nhiều cựu chiến binh quân lực VNCH, gia đình các tử sĩ và đồng bào tử nạn. Đặc biệt còn có tham dự của Mục Sư David Huỳnh.

Lễ này thực hiện theo thỉnh nguyện của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, nguyên Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II/ Quân Khu 2, Đại diện Hội Huynh Đệ Chi Binh QĐ II/ QK 2, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao thành viên Hội Huynh Đệ Chi Binh; Bà Minh Nguyệt, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California...

Sau phần giới thiệu của cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý trình bày rằng cuộc rút quân trên Liên Tỉnh Lộ 7B trong cuộc rút quân của Quân Đoàn II/ Quân Khu II vào ngày 16 tháng 3 năm 1975 là những ngày bi thảm nhất – vì hành quân rút quân là khó nhất, trong khi chỉ thị rút quân là khẩu lệnh đưa ra trong vòng 24 giờ phảỉ thực hiện, và lệnh phải đưa toàn bộ 125,000 chiến binh VNCH rút khỏi Tây Nguyên đã dẫn tới nhiều cái chết oan uổng cho lính và đồng bào trên chặng đường gian nan.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__29_
Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quỳ, dâng sớ trong lễ cầu nguyện.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói, trong cương vị một người chỉ huy tham mưu, ông tự thấy không sắp xếp đưcợ kế hoạch rút quân nhanh chóng và ào ạt như thế, và do vậy các cấp chỉ huy đều thấy có lỗi to lớn với người tử nạn – trong 38 năm qua, lòng ông lúc nào cũng thấy ăn năn, có lỗi, lẽ ra phải rút quân chu đáo hơn, và giây phút này ông nhờ các lễ cầu siêu để tạ lỗi với những anh linh đã khuất.

Cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý nói, ông cũng có nhờ nhà thờ Công Giáo làm lễ cầu nguyện cho chiến binh và đồng bào tử nạn, nhưng vì các linh mục và nhà thờ đều bận với mùa chay để chuẩn bị Lễ Phục Sinh nên nhà thờ đã không làm lễ được.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__31_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Trong buổi lễ, cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý đã quỳ gối, hai tay cầm sớ để trên đầu cầu nguyện.

Sau buổi lễ là bữa cơm chay thân tình tại chùa, và các cựu chiến binh đã hàn huyên tâm sự. Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói rằng bây giờ ông hết lòng hoạt động cho cộng đồng để hy vọng đất nước sẽ sớm có ngày tự do dân chủ.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__41_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Tưởng cũng nên nhắc rằng, tấm lòng của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý lúc nào cũng ghi nhờ những hình ảnh di tản trong tâm. Tuần trước, trong khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo để trình bày về buổi lễ cầu nguyện, cựu Đại Tá Lý cho biết Ông đã cùng đi theo đoàn quân trên đường bộ (Tỉnh Lộ 7B) cho đến Phú Túc nên ông đã chứng kiến nhiều cảnh tượng thê thảm nhất trải dài cho đến Phú Túc thì kẹt đường qua sông, tại đây Ông đã tìm cách liên lạc với Trung Tướng Phú nhưng chỉ gặp Trung Tá Phi, Trưởng Phòng 6 Quân Đoàn ông cho biết là đang bị Việt cộng bao vây tại Phi Trường Phú Túc; Sau đó Trung Tá Phi trình với Trung Tướng Phú, Trung Tướng Phú ra lệnh bảo Đạị tá Lý phải về gấp Nha Trang lập lại Bộ Tham Mưu Quân Đoàn, giao nhiệm vụ lại cho Đại Tá Đồng chỉ huy. Trong khi đó Thiếu Tướng Tất đang bay chỉ huy đoàn quân tại mặt trận...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.