Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Siêu Cho Lính, Dân Tử Nạn 1975 Khi Rút ở Liên Tỉnh Lộ 7B; Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý: Rút Quân Thảm Bại, Lòng Đầy Thương Tiếc

19/03/201300:00:00(Xem: 5061)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi lễ cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên Liên Tỉnh Lộ 7B đã được thực hiện trang nghiêm và cảm động tại Chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy 16-3-2013.

Thực hiện buổi lễ này là Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy, và chư tăng trong chùa theo nghi thứ Bắc Tông.

Đặc biệt, trong buổi lễ còn có tham dự của Thượng Tọa Thích Ân Đức với một phần tụng kinh theo nghi thức Nam Tông bằng tiếng Anh và tiếng Pali.

Tham dự buổi lễ có nhiều cựu chiến binh quân lực VNCH, gia đình các tử sĩ và đồng bào tử nạn. Đặc biệt còn có tham dự của Mục Sư David Huỳnh.

Lễ này thực hiện theo thỉnh nguyện của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, nguyên Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn II/ Quân Khu 2, Đại diện Hội Huynh Đệ Chi Binh QĐ II/ QK 2, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao thành viên Hội Huynh Đệ Chi Binh; Bà Minh Nguyệt, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California...

Sau phần giới thiệu của cựu Thiếu Tá Phạm Ngọc Dao, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý trình bày rằng cuộc rút quân trên Liên Tỉnh Lộ 7B trong cuộc rút quân của Quân Đoàn II/ Quân Khu II vào ngày 16 tháng 3 năm 1975 là những ngày bi thảm nhất – vì hành quân rút quân là khó nhất, trong khi chỉ thị rút quân là khẩu lệnh đưa ra trong vòng 24 giờ phảỉ thực hiện, và lệnh phải đưa toàn bộ 125,000 chiến binh VNCH rút khỏi Tây Nguyên đã dẫn tới nhiều cái chết oan uổng cho lính và đồng bào trên chặng đường gian nan.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__29_
Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quỳ, dâng sớ trong lễ cầu nguyện.

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói, trong cương vị một người chỉ huy tham mưu, ông tự thấy không sắp xếp đưcợ kế hoạch rút quân nhanh chóng và ào ạt như thế, và do vậy các cấp chỉ huy đều thấy có lỗi to lớn với người tử nạn – trong 38 năm qua, lòng ông lúc nào cũng thấy ăn năn, có lỗi, lẽ ra phải rút quân chu đáo hơn, và giây phút này ông nhờ các lễ cầu siêu để tạ lỗi với những anh linh đã khuất.

Cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý nói, ông cũng có nhờ nhà thờ Công Giáo làm lễ cầu nguyện cho chiến binh và đồng bào tử nạn, nhưng vì các linh mục và nhà thờ đều bận với mùa chay để chuẩn bị Lễ Phục Sinh nên nhà thờ đã không làm lễ được.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__31_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Trong buổi lễ, cựu Đạị Tá Lê Khắc Lý đã quỳ gối, hai tay cầm sớ để trên đầu cầu nguyện.

Sau buổi lễ là bữa cơm chay thân tình tại chùa, và các cựu chiến binh đã hàn huyên tâm sự. Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói rằng bây giờ ông hết lòng hoạt động cho cộng đồng để hy vọng đất nước sẽ sớm có ngày tự do dân chủ.
dieu_ngu_cau_sieu_ien_tinh_lo_7_mar_16_2013__41_
Hình ảnh trong lễ cầu siêu ở Chùa Điều Ngự.
Tưởng cũng nên nhắc rằng, tấm lòng của cựu Đại Tá Lê Khắc Lý lúc nào cũng ghi nhờ những hình ảnh di tản trong tâm. Tuần trước, trong khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo để trình bày về buổi lễ cầu nguyện, cựu Đại Tá Lý cho biết Ông đã cùng đi theo đoàn quân trên đường bộ (Tỉnh Lộ 7B) cho đến Phú Túc nên ông đã chứng kiến nhiều cảnh tượng thê thảm nhất trải dài cho đến Phú Túc thì kẹt đường qua sông, tại đây Ông đã tìm cách liên lạc với Trung Tướng Phú nhưng chỉ gặp Trung Tá Phi, Trưởng Phòng 6 Quân Đoàn ông cho biết là đang bị Việt cộng bao vây tại Phi Trường Phú Túc; Sau đó Trung Tá Phi trình với Trung Tướng Phú, Trung Tướng Phú ra lệnh bảo Đạị tá Lý phải về gấp Nha Trang lập lại Bộ Tham Mưu Quân Đoàn, giao nhiệm vụ lại cho Đại Tá Đồng chỉ huy. Trong khi đó Thiếu Tướng Tất đang bay chỉ huy đoàn quân tại mặt trận...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.