Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gia-Đình Chân-Quê, Áo Xanh Trong Lễ Nhớ Thánh Patick

19/03/201300:00:00(Xem: 5440)
Ngày 17 tháng 3 hằng năm là ngày lễ nhớ của giám-mục Patricius Magonus Sucatus; chính là Thánh Patrick; sinh khoảng năm 387 tại Anh quốc. Cha của ông là Calpurnius, một người thâu thuế tại xứ de Galles. Đây là sào huyệt của nhiều tên đầu trộm đuôi cướp. Năm 16 tuổi, Patricius và một trăm thanh-niên khác bị bắt cóc đưa về Ái-Nhĩ-Lan (Ireland) bán làm nô lệ, phải cạo đầu và nhốt trong vùng Mayo gần Killala. Ngày ngày, ông đi chăn cừu vất-vả trên sườn núi Slemish thuộc quận Antrim. Nỗi cô độc và lo sợ bao trùm, từ đó Patricus bắt đầu cầu-nguyện; đôi lần dường như nghe được có tiếng nói thôi-thúc hãy tìm đường trốn về quê cũ. Sáu năm sau, con thuyền vượt biển đưa ông hồi-hương, rồi Patricius có điều-kiện sang xứ Gaule học-hành để chuẩn bị làm linh-mục, sau đó được tấn phong làm giám-mục và bề trên phái ông về Ireland để truyền-giáo cho dân chúng đến cuối cuộc đời.

Thánh Patrick có một đức tin sắt đá kiên-vững trong mọi thử-thách, ngài rất khôn-ngoan, thực-tế. Với kiến thức hiểu biết rộng rãi về đất nước, ngôn ngữ và phong tục địa phương nên đã giúp đỡ được rất nhiều cho kẻ nghèo khó, túng cùng tại Ái-Nhĩ-Lan thời bấy giờ.

Giám-Mục Patricius mất ngày 17 tháng 3, khoảng năm 460 A.D (sau Thiên-Chúa Giáng-Sinh); sự cống hiến của ngài được người dân Ireland tôn-vinh và giáo-hội ghi nhận. Sau khi được phong Thánh, đất nước Ireland quyết định chọn ngày này hằng năm làm quốc lễ.

Dân Ái-Nhĩ-Lan lưu vong và định-cư khắp nơi trên thế-giới như Anh, Canada, Argentina, Úc, New Zealand, một số nước khác và ở Hoa-Kỳ. Họ luôn nhớ đến ngày 17 tháng 3 để ăn mừng lễ nhớ Thánh Patrick, có thể nói diễn-hành ở New York được tổ-chức lớn nhất thế-giới.

Cũng cần biết vào năm 1762, mười bốn năm trước ngày tuyên-ngôn độc-lập - lần đầu tiên diễn-hành được thực-hiện bởi dân Ái-Nhĩ-Lan lưu-vong; mang bệnh nhớ nhà cùng các quân-nhân Irish; những người phục-vụ với quân-đội hoàng-gia Anh tại các thuộc-địa ở Hoa-Kỳ. (The New York City St. Patrick's Day Parade is the largest parade in the world. It was first held in 1762, 14 years before the Declaration of Independence, by a group of homesick Irish expats and soldiers who served with the British Army in the American colonies. Link: St. Patrick Parade website).
st_patrickday2013
Các ca-nhạc-sĩ: Quốc-Hùng (Black Caps), Châu-Hiệp, Dr. David Bui, M.D, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Diamond Bích-Ngọc, Thái-Nguyên & Trung-Chánh sinh-hoạt thiện-nguyện tại Nursing-Home trong trang-phục mừng St. Patrick Day.
Trong ngày này họ tiệc tùng cùng uống Whiskey và rất nhiều bia Guinness hoặc bia Xanh (Green Beer).

Màu xanh lá cây là màu chính trong cách trang-phục của ngày lễ nhớ Thánh Patricius; màu của sự sống, của “Shamrock”; một loại lá có hình ba trấu mà ngài đã dùng để giảng giáo-lý cho dân chúng Ái-Nhĩ-Lan thời ấy về Thiên-Chúa Ba Ngôi (Cha, Con và Thánh-Thần).

Theo phong-thủy: màu xanh lá cây là màu của vận động. Màu này không xuất-hiện nhiều trong cuộc sống con người nhưng lại hiện diện khắp mọi nơi trong thiên-nhiên.

Theo Paul Brunton (Sanh: 21 tháng 10,1898 - Mất: 27 tháng 7,1981) một triết-gia người Anh. (Ông đã để lại quan-điểm của mình cho hậu thế chúng ta biết rằng phương-pháp tu Thiền của người đông-phương không chỉ dành riêng cho các tu-sĩ hoặc ẩn-sĩ, nhưng nó cũng hỗ-trợ cho đời thường của những ai sống trong thế-giới tây phương).

Brunton cũng công-nhận rằng màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên-nhiên, yên-tĩnh, nhẹ-nhàng, hoan-lạc và sức sống (Green, which is nature's color, is restful, soothing, cheerful, and health-giving). Link: Psychologyabout.com

Màu xanh lá cây cũng nói lên sự hòa-thuận và mang cho chúng ta cảm-giác an-toàn. Đây là lý do tại sao đèn giao-thông sử dụng màu xanh để báo hiệu xe cộ có thể lưu thông: “Đèn vàng sửa soạn dừng xe, đèn xanh cho chạy đỏ hoe cấm đường” (bài học trong môn Công-Dân-Giáo-Dục cấp tiểu-học; chỉ có dưới thời Việt-Nam-Cộng-Hòa trước 1975).

Màu xanh còn đem lại sự nhẹ nhàng cho mắt cùng mang ý nghĩa của phát triển và hy vọng.

Trong tinh-thần mừng lễ nhớ Thánh Patrick. Ban nhạc “Chân-Quê” gồm các ca-nhạc-sĩ thiện-nguyện-viên: Dr. David Bui, M.D, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Trung-Chánh, Quốc-Hùng (Black Caps), Châu-Hiệp (Guitar kỳ-cựu), Diamond Bích-Ngọc và Thái-Nguyên đã mang màu xanh của tin-yêu, hy-vọng đến các Nursing Home vùng quận Cam, California - Hoa-Kỳ vào cuối tuần qua; không-khí đầm ấm, chan hòa tình yêu-thương chắc chắn đã mang lại phần nào sức sống cho các bệnh-nhân rất cô-đơn; đang điều-trị và phải chống chỏi hằng ngày với những căn bệnh trầm-kha.
stpatrickday2013
Các ca-nhạc-sĩ: Quốc-Hùng (Black Caps), Châu-Hiệp, Dr. David Bui, M.D, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Diamond Bích-Ngọc, Thái-Nguyên & Trung-Chánh sinh-hoạt thiện-nguyện tại Nursing-Home trong trang-phục mừng St. Patrick Day.
Xin gửi tặng quý đọc giả một bài thơ “Màu Áo Xanh Ái-Nhĩ-Lan” của tác-giả Nguyên-Đỗ để kỷ-niệm St. Patrick Day 2013 năm nay:

“Ngày 17 tháng Ba xanh chi lạ
Màu áo xanh nổi bật khắp muôn nơi
Ôi màu xanh lá cỏ đẹp tuyệt vời
Mừng vị thánh Ái-Nhĩ-Lan Patrick
Người truyền đạo giữa quê-hương thù nghịch
Lòng nhiệt thành hăng hái sống làm gương
Cánh đồng hoang dân ngoại đã mở đường
Cho cả xứ đổi thay cùng chí hướng
Muôn ngàn dân vì Người quay thờ phượng
Chuá Ba Ngôi - Thiên Chúa của muôn dân
Đem Tin Mừng truyền bá chốn xa gần
Đến mãi tận những góc cùng thế giới
Trong Mùa Chay, mùa sửa mình thay đổi
Đốt hương trầm, lòng sám hối, hồi tâm
Sửa đường ngay, tránh thiếu sót, sai lầm
Vững niềm tin - tình mến, và trông cậy
Màu áo xanh Ái Nhĩ Lan thế đấy
Chuồn diệp thảo (*) ba cạnh tượng trưng thôi
Chúa Ba Ngôi, Tin - Cậy - Mến trong đời
Đem Nhân Ái Tin Mừng cho nhân loại”./.

(*) Chuồn diệp thảo: Cỏ lá ba cạnh giống con bài chuồn màu xanh tượng trưng của Ireland!

www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.