Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu CH Paul Ryan Báo Động: Mỹ Cơ Nguy Sụp Đổ Tài Chính Vì Nợ Công

17/03/201300:00:00(Xem: 7188)
WASHINGTON - Dân biểu CH Paul Ryan, chủ tịch ủy ban ngân sách Hạ Viện, báo động: phải giải quyết để tránh nguy cơ sụp đổ tài chính vì nợ công, và để không "thất bại về đạo lý".

Hôm đầu tuần, ông Ryan đã giới thiệu đề án ngân sách tại Hạ Viện, và phe DC đã tức khắc đả kích.

Lên tiếng trong ngày thứ nhì của hội thảo Conservative Political Action Conference CPAC), ông Ryan tuyên bố "Chúng ta phải giải quyết vấn đề trước khi nó gây khó chúng ta".

Dùng từ ngữ nghiêm trọng để mô tả vấn đề, nguyên ứng viên PTT Paul Ryan nói "Nợ công ước lượng 17000 tỉ sẽ là nặng như là neo kềm hãm kinh tế trong 10 năm" và diễn giải: chủ nợ sẽ mất niềm tin và lãi suất leo thang. Khi ấy, nhà nước in tiền, có nghĩa là tiền mất giá dẫn tới sụp đổ tài chính gây ảnh hưởng khó kiểm soát với lưói an toàn xã hội. Ông kết luận "Đó là thất bại về đạo lý" và rằng chi tiêu gây thâm thủng phải chấm dứt".

Đề án ngân sách Paul Ryan bị giới lập pháp của đảng DC chỉ trích về các thay đổi Medicare và không gồm tăng thuế.

Ngày thứ nhì của hội nghị CPAC quy tụ các diễn giả tên tuổi lớn, gồm các cựu ứng viên TT Mitt Romney, Rick Santorum, thủ lãnh CH Hạ Viện Eric Cantor, thống đốc Bobby Randall của Louisiana và cựu thống đốc Jeb Bush.


Trong buổi sáng, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell tiên đoán sự trở lại của phe bảo thủ - ông nói "Đừng nói đảng viên CH là triệu phú và tỉ phú khi mà ban vận động tranh cử của ông Obama thu tài trợ nửa triệu MK của cảm tình vịên để dự hội thảo gần Bạch Ốc", ám chỉ nỗ lực của phe thân cận ông Obama cho phép nhà giàu cơ hội đặc biệt hội kiến ông Obama. Theo lý lẽ của ông McConnell, chính sách của đảng DC giống như tờ giấy bay trong gió, không là luới an toàn, sẽ chỉ bảo đảm người nghèo tiếp tục nghèo. Ông McConnell lập lại ý định thu hồi ObamaCare của phe CH, và xác quyết không lùi trong cuộc tranh đấu.

Cũng tại hội thảo CPAC, cựu thống đốc Romney kêu gọi rút kinh nghiệm từ các sai lầm của ông.

Theo mô tả của phóng viên, ông Romney làm công việc gọi là "chuyển đuốc cho thế hệ sau". Ông nói trong dịp này "Hãy bảo đảm để rút kinh nghiệm từ các thất bại của tôi, của chúng ta" - ông nhận biết tâm lý bi quan của 1 số người bảo thủ. Ông nói "Đừng mang tâm trạng ấy sau ngày 7-11. Chúng ta không mất xứ sở mà chúng ta yêu mến, chúng ta không mất định hướng".

Nguyên ứng viên TT Mitt Romney cũng hưá tiếp tục can dự các hoạt động chính trị của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.