Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạo Hành Gia Đình

16/03/201300:00:00(Xem: 7408)
Ngày 28 tháng 2 năm 2013 vừa qua, Quốc Hội Hoa Kỳ đã biểu quyết gia hạn hiệu lực luật Violence Against Women Act và Tồng Thống Obama đã ban hành ngày 7 tháng 3, 20013. Theo ông, "Trên hai thập niên vừa qua, đạo luật đã cứu giúp vô số sự sống. Tái ban hành luật này là bước quan trọng tiến tới việc bảo đảm là không ai tại nước Mỹ bị cưỡng bức sống trong sợ hãi ". Điểm đáng lưu ý là luật nới rộng bảo vệ cả người đồng tính luyến ái, di dân và phụ nữ bộ lạc bản địa.

Là một quốc gia văn minh tiến bộ bậc nhất trên hoàn vũ mà nạn bạo hành gia đình vẫn tồn tại, thì cũng là điều khá ngạc nhiên.

Bạo hành gia đình được định nghĩa là hành đông mà một người dùng để kiềm chế người khác, như giữa vợ chồng, sống chung; ly thân hoặc đang tìm hiểu hẹn hò. Phương tiện bạo hành bao gồm việc vũ phu sức lực hoặc lời vu khống nhục mạ rồi cô lập, cắt giảm nhu cầu vật chất cũng như lạm dụng tình dục.

Theo trung tâm bảo vệ sức khỏe CDC, hàng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 12 triệu nạn nhân bị hãm hiếp, hành hạ bằng bạo lực hoặc đe dọa bởi một người thân. Đa số nạn nhân là nữ giới.

Hậu quả của bạo hành là nạn nhân chịu những tổn thương trầm trọng như gẫy chân gẫy tay, bề đầu vỡ mặt tới bệnh tim mạch, hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, đau nhức toàn thân, suy yếu miễn dịch rồi trầm cảm lo âu cô lập tuyệt vọng, lạm dụng rượu thuốc, không làm việc được, không chăm sóc bản thân cũng như con cái…


Bạo hành gia đình xuất hiện từ thuở xa xưa, khi mà vì lý do phụ thuộc kinh tế, vợ bị coi như vật sở hữu của chồng. Và chồng cho là có bổn phận hoặc có quyền "dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về" cho đến sau này.

Cùng ý nghĩ đó, người Hy Lạp xưa thường dạy vợ bằng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" rồi cười xòa giải thích: "Đàn ông chúng tôi ở đây đều hành động như vậy để giúp các bà sửa mình".

Luật cổ Anh quốc không kết tội chồng hiếp vợ, vì pháp luật xác định vợ không được từ chối đòi hỏi làm tình của chồng.

Trước đây, pháp luật Hoa Kỳ cũng ủng hộ ý kiến là chồng có thể "kỷ luật" vợ, thậm chí tới thập niên 1960, các tòa án ở đây vẫn không chịu xét xử các trường hợp bạo hành gia đình, cho đó là chuyện riêng tư, cần đóng cửa bảo nhau. Cho mãi đến năm 1994 khi Violence Against Woman Act được thành hình và áp dụng thì bạo hành được coi là một trọng tội.

Ý kiến chung cho rằng, nếu cảm thấy như mình sắp bị lạm dụng, thì hãy rời bỏ "hiện trường" ngay, đừng hy vọng hung nhân đổi ý. Họ đã trở thành bệnh hoạn. Khi đã quyết định thì họ sẽ làm. Kéo dài quan hệ càng lâu càng cung cấp cơ hội cho họ hủy hoại cuộc sống của mình.

Do đó, "Tẩu vi thượng sách" là việc cần làm để chấm dứt bị bạo hành.

Rồi nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.