Hôm nay,  

Giới Thiệu 11 Ứng Viên Của Giải Thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ Tuổi Xuất Sắc Năm 2002

04/02/200300:00:00(Xem: 5178)
Giải Thưởng Người Úc Gốc Việt Trẻ Tuổi Xuất Sắc năm 2002 là một sinh hoạt truyền thống của CĐNV chúng ta tại Úc châu này bắt đầu từ năm 1998. Người đầu tiên đoạt GT là LS Trịnh Hội (1998), rồi sau đó là Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Úc châu (1999). Người đạt danh hiệu Người Trẻ Úc Gốc Việt Xuất Sắc năm 2000 là Đỗ Khoa, một tài năng đang lên của CĐ trong lãnh vực điện ảnh và truyền hình, cả về diễn xuất lẫn đạo diễn. Năm 2001, vì một số lý do ngoài ý muốn, chúng ta đã không tổ chức được GT.
Năm nay, CĐNVTD Úc Châu đứng ra tổ chức GT, với Ban Giám khảo gồm đại diện tất cả các Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên bang cũng như các tiểu bang và lãnh thổ. Cho đến nay, Ban Tổ Chức GT đã nhận được tổng cộng 2200 Úc kim tiền thưởng do các Mạnh Thường Quân tặng cho các em thắng giải, gồm CDDNVTD Úc châu, CDDNVTD/NSW, Hội Y Tế NSW, Hiệp Hội Tiểu Thương NSW, Hội Chuyên Gia VN, Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Gia đình Mũ Đỏ UC, Gia đình Hải Quân Hàng Hải NSW, GĐ Thiếu Sinh Quân, Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Đức NSW, Hội Cựu SV Võ Bị NSW, Hội Ái Hữu Không Quân NSW. Các cơ sở thương mại gồm Minh Trang Fashion, ALD Finance và nhà sách Saigon. Đặc biệt cũng có sự đóng góp của một cơ quan truyền thông Việt ngữ quen thuộc, nhưng vì khiêm nhượng đã yêu cầu BTC đừng tiết lộ danh tánh.
Chúng tôi đã nhận được 12 Phiếu Đề Cử, 3 từ Victoria, 1 từ Tây Úc, 1 từ Queensland và 7 từ NSW, và xin được giới thiệu vài hàng về những người trẻ xuất sắc đó trên trang báo này.

Nguyễn Ánh Huy (NSW)

Sang Úc khi đã 19 tuổi, Huy đã vượt qua những trở ngại to lớn về sinh ngữ để theo đuổi việc học trong ngành Tâm Lý, và đã tốt nghiệp Cử Nhân Tâm Lý tại ĐH Western Sydney vào năm 2002. Ngoài việc học, em đã dành nhiều thời giờ cho những hoạt động thanh niên và xã hội: sáng lập viên Nhóm Trẻ Sóng Việt (1999), Chủ Tịch Hội Sinh Viên VN Đại Học NSW (1999). Huy là một trong những nhân tố chính trong việc tổ chức những buổi Hội Thảo giữa các phụ huynh và con em về giáo dục tránh cho các em khỏi đi vào con đường ma túy tại Sydney do BCH/CĐ chủ xướng. Trong vai trò Tổng Thư Ký của Liên Minh VN Tự Do NSW, Huy đã tham gia vào nhiều sinh hoạt đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN.

Nguyễn Lý Thảo Nguyên (VIC)

Thảo Nguyên năm nay mới ngoài 20, và là Chủ nhiệm của Nhóm Trẻ Hoa Niên tại Melbourne trong nhiệm kỳ 2000, cũng như từng đảm nhiệm vai trò Chủ bút của tập san Hoa Niên trong nhiều năm. Dưới sự lãnh đạo của Thảo Nguyên, nhóm Hoa Niên đã tổ chức nhiều sinh hoạt hữu ích cho giới trẻ tại VIC như trại hè, thi đấu thể thao, thi Việt sử hàng năm, tổ chức văn nghệ giúp nạn nhân bão lụt ở VN...vv Tập san Hoa Niên là một tờ báo của ngươì trẻ viết cho người trẻ đọc, đã ra đời và đúng vững gần 26 năm nay. Trong vai trò Chủ bút, Thảo Nguyên đã giúp cải tiến và nâng cao phẩm chất của tờ báo. Hiện Thảo Nguyên là Ủy Viên Đặc Trách Giới Trẻ trong Ban Chấp Hành CĐNVTD LB Úc châu, góp phần hình thành sách lược của BCH về việc hướng dẫn giới trẻ gốc Việt trong việc đóng góp vào CĐ người Việt cũng như xã hội Úc.

Trương Mỹ Linh (NSW)

Mỹ Linh năm nay 17 tuổi, vừa đạt được điểm UAI rất cao trong kỳ thi HSC vừa qua. Là học sinh trường Trung học Cabramatta, trong nhiều năm liên tiếp, em đã luôn luôn đứng đầu lớp trong mọi môn học, và đã đoạt nhiều học bổng cũng như giải thuởng cho học sinh xuất sắc. Em cũng rất thông thạo tiếng Việt, và say mê thơ văn VN. Mặc dù rất bận rộn với việc học, Mỹ Linh cũng ráng thu xếp thời giờ để tham gia vào nhiều công tác xã hội, thí dụ như giúp thông dịch trong những buổi họp có phụ huynh người Việt, dìu dắt các học sinh mới nhập trường trung học trong Orientation Day, dạy kèm miễn phí cho các học sinh người Việt mới qua còn kém Anh văn, tham gia vào những chương trình văn nghệ giúp nạn nhân bão lụt VN...
nguyễn thị thanh nhàn (VIC)
Thanh Nhàn là một người trẻ rất hăng hái trong các sinh hoạt thanh thiếu niên và xã hội trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria. Cô đã tích cực hoạt động nhiều năm trong Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh tiểu bang Victoria cũng như Tổng Hội SVHS Liên bang Úc Châu, và không hề vắng mặt trong bất cứ sinh hoạt nào. Cô đã tổ chức nhiều buổi văn nghệ truyền thống hàng năm "Tiếng hát Cho Tuổi Trẻ" của SV, nhiều cuộc lạc quyên gây quỹ giúp nạn nhân thiên tai tại VN và Úc. Thanh Nhàn cũng là thành viên trong Ban Điều Hành Nhóm Hoa Niên, và từng giữ chức vụ Chủ Tịch của Nhóm này, là một tổ chức trẻ thiện nguyện chuyên làm việc xã hội của Victoria, cũng như giữ chức vụ Chủ Bút của nguyệt san Hoa Niên, diễn đàn của những cây bút trẻ. Gần đây nhất, Thanh Nhàn là Chủ Tịch điều hành nhiệm kỳ 2001-2002 của tổ chức Góp Một Bàn Tay (Hands for Hope), quyên góp để giúp đỡ những người kém may mắn tại VN và Úc, kể cả việc cấp học bổng cho các em học sinh VN nghèo hiện còn kẹt ở Phi Luật Tân. Hiện Thanh Nhàn đang có mặt tại Manila để cùng LS Trịnh Hội tổ chức Tết Nguyên Đán cho các trẻ em VN tại đó. Em cũng thường xuyên đóng góp trong những sinh hoạt đấu tranh nhằm vận động tự do dân chủ cho VN.
Nguyễn ngọc hương thảo (nsw)
Hương Thảo hiện đang là sinh viên Luật khoa và Thương Mại tại Đại học Sydney. Là một người trẻ rất tích cực, em đã có ý hướng phục vụ xã hội ngoài giờ học ngay từ khi còn học trung học. Thảo là Chủ tịch Hội Sinh Viên ĐH Sydney nhiệm kỳ 2000-2001, và trong nhiệm kỳ này đã tăng số hội viên lên cao qua những hoạt động văn nghệ, thể thao và xã hội. Trong năm 2002, em được chọn làm thành viên của National Youth Roundtable, cùng với các thanh niên khác trong nhóm này nghiên cứu và đạo đạt những đề nghị về chính sách đối với giới trẻ lên cho Thủ tướng và các vị Bộ trưởng. Cũng trong năm 2002, Hương Thảo đã tham gia vào nhiều cuộc triển lãm và hội thảo, nhiều cuộc trình diễn về văn hóa, được tổ chức bởi cả người Úc lẫn người Việt. Trong cuộc Hội Thảo về Giáo Dục Con Em để tránh con em đi vào con đường ma túy do CĐNVTD/NSW tổ chức vào tháng 8 năm ngoái, Thảo đã đóng vai trò hết sức tích cực, và những đóng góp của em trong cuộc hội thảo rất được đồng bào hoan nghênh.

Trần Siu (VIC)

Trần Siu là một học sinh xuất sắc vừa đạt thành tích đáng kể trong kỳ thi VCE ở tiểu bang Victoria (tương đương với HSC của NSW). Em đã được mời vào lãnh thưởng trong Quốc Hội Victoria, và đoạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu khác nhau. Trong địa hạt thể thao, em là một cầu thủ bóng chuyền có hạng, và là huấn luyện viên cho nhiều đội bóng chuyền nam nữ trong trường em học. Em cũng đạt được danh hiệu Vô Địch Quốc Gia về môn Thử Thách Sinh Tồn (thí sinh phải trải qua 5 ngày sống trong rừng, trên núi trong những điều kiện khó khăn nhất, để thử trí thông minh và tài ứng biến, cũng như khả năng đối phó với nghịch cảnh để sinh tồn). Về mặt xã hội, Siu cũng đã tham gia rất nhiều sinh hoạt từ thiện của World Vision, Lions Club, Rotary Club, và đã tình nguyện đóng góp công sức trong những dịch vụ giúp đỡ người già yếu tàn tật cũng như tổ chức nhiều sinh hoạt lành mạnh cho thanh niên sinh viên tại Victoria. Em là thành viên của Hội Đồng Đại Diện SVHS của TB Victoria suốt từ năm 1992 đến 1998.

Nguyễn Thành Quang (NSW)

Nguyễn Thành Quang năm nay 28 tuổi, vừa tốt nghiệp Cao Học Kinh Tế tại ĐH Sydney với hạng Tối Ưu Danh Dự. Em đã tốt nghiệp Cử Nhân Luật và Kinh Tế cũng với hạng Tối Ưu vào năm 1998 qua luận án ra trường "Phân tích bản Hiến Pháp của Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa VN", được các Giáo sư trường ĐH New England đánh giá rất cao vì tính sâu sắc và khoa học của nó trong việc nêu rõ những mâu thuẫn giữa những lý thuyết tốt đẹp trong HP và thực tế coi rẻ nhân quyền và dân chủ của chế độ CSVN. Quang là người Việt duy nhất được tuyển chọn vào làm việc cho Ngân Hàng Trữ Kim Liên bang Úc châu (Federal Reserve Bank of Australia). Trước đó em đã từng làm Phụ Tá cho Chánh Án Tối Cao Pháp Viện tại Canberra, và hành nghề Luật sư tại Tòa Thượng Thẩm Sydney. Hiện Quang đang chờ học bổng để sang Mỹ hoàn thành luận án Tiến sĩ Luật Khoa tại ĐH danh tiếng Harvard.

Xuân Nguyễn (QLD)

Xuân là một người trẻ sống tại Brisbane. Là một kỹ sư Tin Học (Information Technology), cô hiện đang làm việc trong ngành điện tử. Cô rất hăng say sinh hoạt trong lãnh vực xã hội, và trong 4 năm vừa qua đã giữ chức vụ Tổng Thư Ký của St Francis Refugee Resettlement Group, một tổ chức do Bộ Di Trú Queensland đỡ đầu nhằm giúp định cư những người tị nạn mới sang Úc thuộc đủ mọi sắc tộc. Xuân cũng là Tổng Thư Ký của Hội Chuyên Gia QLD, và trong nhiều năm đã tổ chức những buổi Tiệc Mừng cho các tân khoa người Việt mới tốt nghiệp các trường Đại Học địa phương, cũng như đóng góp tích cực vào những sinh hoạt đấu tranh và cộng đồng khác.

Theresa Đặng Thị Hồng Hải (NSW)

Hồng Hải là một khuôn mặt trẻ rất tích cực trong các sinh hoạt trẻ ở Sydney. Ngay từ khi còn là một học sinh trung học, em đã tham gia vào các hoạt động thể thao và xã hội trong trường. Mặc dù rất bận rộn vì vừa đi học vừa đi làm bán thời gian, Hồng Hải vẫn hăng say hoạt động trong lãnh vực thanh niên, đảm nhiệm chức vụ Phó CT Nội Vụ của Ban Chấp Hành Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh NSW nhiệm kỳ 2000-2001, Phó CT Ngoại Vụ nhiệm kỳ 2001-2002, Chủ Tịch Hội Sinh Viên ĐH Macquarie 2001-2002, và hiện là Chủ Tịch đương nhiệm của Ban Chấp Hành THSVHS/NSW. Trong vai trò lãnh đạo này, Hồng Hải đã tổ chức nhiều trại hè, nhiều buổi Đại Nhạc Hội gây quỹ giúp đồng bào tị nạn tại Phi, tham gia tổ chức Thi Việt Sử cho học sinh NSW, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do dân chủ cho VN như Đêm Tâm Tình của Tuổi Trẻ VN ở Canberra, Đêm Cầu Nguyện cho Tự Do Tôn Giáo... Em đã có sáng kiến thành lập một nhóm sinh viên VN đến các trường trung học Úc trình bày cho học sinh Úc về văn hóa, lịch sử VN, giúp tạo sự hiểu biết và thông cảm giữa những người trẻ. Hồng Hải cũng giữ chức vụ Thư Ký của Ban Tổ Chức ngày Hội Nhi Đồng (Trung Thu) tại Sydney trong năm 2002. Em hiện đang là sinh viên Luật và Thương Mại năm thứ 5 trường ĐH Macquarie.

Trần Vũ Thể Trang & Trần Vũ Đài Trang (NSW)

Đây là một trường hợp rất đặc biệt: hai chị em sinh đôi, cùng là sinh viên xuất sắc đang học năm thứ 5 Y Khoa, cùng yêu thích đàn tranh và tích cực cổ động cho phong trào học nhạc dân tộc của VN (các em hiện là học viên bộ môn Đàn Tranh, Trường Âm Nhạc Dân Tộc tại Sydney). Hai em cũng tham gia nhiều sinh hoạt của Tổng Hội SVHSVN cũng như những sinh hoạt trong trường Đại Học, và đã làm việc thiện nguyện trong Sydney Olympics vừa qua. Đặc biệt, em Thể Trang đã được tuyển chọn để tham dự cuộc Chạy Rước Đuốc Thiêng Thế Vận trong năm 2000.
việt nguyễn (wa)

Việt đến Úc khi em vừa tròn 1 tuổi, lớn lên trong môi trường hoàn toàn Úc nhưng vẫn luôn luôn nhớ đến cội nguồn VN của mình. Ngay từ khi còn học trung học, Việt đã thích làm việc xã hội, tham gia các chiến dịch vận động quyên góp cho người nghèo khó của Hội Hồng Thập Tự Úc, St Vincent de Paul, Salvation Army... Em cũng rất tích cực trong những sinh hoạt trẻ tại địa phương, và hiện là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Hội Thanh Niên Cơ Đốc của Perth, và là Chủ Tịch Ủy ban Cố Vấn Thanh Thiếu Niên của thành phố Joondalup, Tây Úc. Những tờ báo lớn tại TU đã phỏng vấn Việt nhiều lần, và đưa ra hình ảnh rất tích cực của người trẻ gốc Việt.

* * *

Như quí độc giả thấy, 12 người trẻ được đề cử trong GT Người Trẻ Xuất Sắc năm nay hết sức đa dạng, và đều là những người xứng đáng được biểu dương, những mầm non bảo đảm cho tương lai sáng sủa của CĐ người Việt.
Tôi tin chắc rằng trong CĐ chúng ta còn có rất nhiều người trẻ khác cũng có những thành tích xuất sắc mà vì lý do nào đó chưa được đề cử trong năm nay. Mong rằng sang năm, GT sẽ có nhiều đề cử hơn, để chúng ta có dịp vinh danh những người trẻ đầy thiện chí và nhiệt huyết, ngõ hầu khuyến khích họ tiếp tục làm những việc tốt để phục vụ cho cộng đồng, cho nhân quần xã hội.
Các hồ sơ đề cử đã được chúng tôi gửi đến quí vị Giám Khảo (đại diện CĐNVTD Liên bang và các tiểu bang và lãnh thổ. Riêng ở NSW, ông Hoàng Văn Dũng, Phó CT Nội Vụ BCH sẽ là Giám khảo) để chấm điểm. Kết quả sẽ được thông báo trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và Giải Thưởng sẽ được trao cho 2 người thắng giải (nhất và nhì) trong Lễ Khai Mạc Chợ Tết NSW tại Warwick Farm Race Course vào lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Bảy 08/02/2003.

BS Nguyễn Mạnh Tiến
Trưởng Ban Tổ Chức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.