Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Lâm Viên - Tiệc Xuân Của Cựu SVSQ/ Trường Võ Bị QGVN/HTĐ

14/03/201300:00:00(Xem: 8153)
Hội Cựu Sinh Viên sĩ quan Trường Võ Bị QGVN/HTĐ đã tưng bừng tổ chức Đêm Lâm Viên, vào lúc 7:30 chiều ngày 9 Tháng 3, 2013 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Đoàn tụ Gia Đình Võ Bị, cùng chiến hữu, thân hữu vui Xuân là mục đích của Đêm Lâm Viên. Có khoảng bốn trăm năm mươi Cựu Sinh Viên Sĩ quan Trường VBQGVN và thân hữu quây quần vui Xuân trong một không khí thật tưng bừng, nhộn nhịp. Đặc biệt hôm nay, các Cựu sinh viên sĩ quan Trường VBQGVN trông rất oai hùng trong bộ quân phục dạo phố mùa đông và nhiều phu nhân cũng thật xinh đẹp, trong tà áo dài tím, nổi bật với màu cờ vàng choàng qua vai. Màu áo và nét mặt vui tươi của các phu nhân đã tô điểm cho Đêm Lâm Viên thêm màu sắc rực rỡ và quyến rũ.

Trong số quý vị quan khách tham dự có Cựu Trung Tướng Lữ Lan, Cựu SVSQ Võ Nhẫn K20 tổng hội trưởng TH/Cựu SVSQ Trường VBQGVN , Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Hội NV Cao Niên/HTĐ- đại diện BCH/Cộng đồng Hoa Thịnh Đốn , Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT Liên Hội Cựu Chiến sĩ QLVNCH/HTĐ, cùng sự tham dự của hầu hết các Hội đoàn trong QLVNCH, như Hải Quân, Không Quân, Nhảy Dù, TQLC, Cựu Sinh Viên SQ/Trừ Bị Thủ Đức/HTĐ, Biệt Động Quân…

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH, Ông Nguyễn Văn Lân, Hội Trưởng Hội Võ Bị QGVN/ HTĐ & Phụ cận có vài lời chào mừng quan khách. Ông nói qua ý nghĩa “Đêm Lâm Viên”. Khoảng từ hơn nửa thế kỹ trước, cứ mỗi năm có những chàng trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết, đặt chân lên đỉnh núi cao Lâm Viên ở Đà Lạt, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của những năm là Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Đây là một sự kiện mà không một cựu sinh viên sĩ quan nào quên được. Đó là lý do hằng năm Hội CSVSQ/VBQGVN tổ chức để nhắc nhớ kỹ niệm này, gọi là Đêm Lâm Viên.
dem_lam_vien_hinh1
Hình ảnh Đêm Lâm Viên.
Ông Lân nói với các phu nhân, có lẽ quý chị cũng mang trong lòng niềm tự hào Võ Bị và tình tự Võ Bị như các cựu sinh viên sĩ quan Trường VBQGVN. Sau đó ông cảm ơn những người trong Ban tổ chức đã dành nhiều thì giờ và công sức trong việc tổ chức, chuẩn bị cho buổi dạ tiệc, họp mặt Đêm Lâm Viên.

Ông Trần văn Thế K19 giới thiệu sơ lược lịch sử Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Ngày 1 Tháng 12, năm1948 trường được thành lập, có tên là Truờng Sĩ Quan Việt Nam, tại Đập Đá (Huế) để đào tạo sĩ quan cho Quân Đội Quốc Gia Việt Nam.

Năm 1950, Trường được di chuyển đến Đà Lạt với tên mới là Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt. (Khóa đầu tiên khai giảng ngày 5 Tháng 11, 1950).

Kể từ ngày 29 Tháng 7, 1959, Chính phủ nền Đệ Nhất Cộng Hòa đổi tên trường là Truờng Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, với nhiệm vụ đào tạo sĩ quan hiện dịch cho Hải, Lục, Không Quân của Quân Lực VNCH. Năm 1961 cơ sở mới của trường được xây cất trên ngọn đồi 1515, ở phía Bắc thành phố Đà Lạt.

Về học trình và thời gian huấn luyện, năm 1948, thời gian huấn luyện là 9 tháng. Từ năm 1957, thời gian huấn luyện là 12 tháng. Từ năm 1960, thời gian huấn luyện tăng lên 3 năm. Cho đến năm 1966, thời gian huấn luyện là 4 năm để đào tạo các sĩ quan có văn bằng như các đại học dân sự và khả năng văn võ song toàn.

Được biết Hội CSV/VBQGVN/HTĐ được thành lập cách đây gần ba mươi năm. Trong dịp này Ông Nguyễn văn Lân, Hội Trưởng Hội CSV/VBQGVN giới thiệu Ban Chấp hành mới, gồm có:

Niên Trưởng Lâm Duy Tiên, K 12, Ủy viên Tư Vấn.
Ông Nguyễn Chánh Dật K 18 , Phó Hội trưởng Nội Vụ.
Ông Tôn thất Ban, K 19 ,Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ.
Ông Trần Văn Lương, K 26, Hội Phó Thường Trực.
Ông Lại đình Đán, K 18 Truởng Ban Truyền Thông.
Bà Lại đình Đán, Đoàn trưởng Phụ Nữ Lâm Viên.
Cô Lữ Anh Thư, hậu duệ, Đoàn trưởng Đoàn ThanhThiếu Niên Đa Hiệu.
Ông Trần thanh Huyện , Ủy Viên Xã Hội.
Ông Trần Văn Lý, Trưởng Ban Nghi lễ
Ông Nguyễn Tiến Việt, Trưởng Ban Văn Nghệ.
Ông Nguyễn đình Thụ, Điều hợp viên Diễn Đàn Võ Bị Địa Phương.
Ông Trần Ngọc Lạc, Thư Ký kiêm Thủ Quỹ.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Lâm viên là một ngọn núi cao nhất của Đà Lạt, có mây mù và sương phủ quanh năm. Tất cả các tân khóa sinh trước khi trở thành sinh viên sĩ quan năm thứ nhất phải chinh phục được ngọn Lâm Viên. Đó niềm kiêu hãnh đầu đời của các sinh viên sĩ quan Trường VBQGVN.

Trường đã đào tạo nhiều cấp lãnh đạo, từ lãnh đạo Quốc Gia như Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, cho đến các cấp lãnh đạo trong Quân Lực Việt Nam CH, Tư Lệnh các Quân Đoàn, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô…Từ ngày thành lập 1945 đến Tháng 4, 1975 trường đã đạo tạo 29 khóa sĩ quan với tổng số 7000 sĩ quan, cùng với 500 sinh viên sĩ quan của hai khóa cuối cùng. Các sĩ quan tốt nghiệp được thuyên chuyển đi các quân binh chủng để đãm trách vai trò chỉ huy hoặc tham mưu.

Theo sau là chương trình văn nghệ, dạ vũ rất hấp dẫn với ban nhạc Hải Đăng, một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất của vùng Hoa Thịnh Đốn. Đêm Lâm Viên được chấm dứt vào lúc giữa đêm, các cựu sinh viên VBQGVN ra về trong niềm vui đoàn tụ, huynh đệ chi binh và một cảm xúc nhẹ nhàng luyến thương về ngôi trường cũ đầy ấp những kỹ niệm dấu yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.