Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thẻ Xanh 14 Năm, Xin Medicare

14/03/201300:00:00(Xem: 5944)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(1) Tôi năm nay 65 tuổi sinh vào tháng Tám năm 1948. Tôi sống ở Hoa Kỳ được 7 năm, nhưng tôi có thẻ xanh được 14 năm, vì tôi làm việc ở Đài Loan, và tôi chỉ có 24 tín chỉ không đủ 40 tín chỉ, tôi phải tự trả lệ phí cho Phần A và Phần B luôn cả Phần D nữa. Tôi biết là Phần A lệ phí cao. Tôi có thể ghi danh cho Phần A, B và D trong năm 2017, lúc đó tôi sẽ có đủ 40 tín chỉ. Tôi cũng biết sẽ phải trả tiền phạt cho Phần B và Phần D.

(2) Đến năm 2017 tôi ghi danh cho Phần A, B và D, lúc đó tôi sẽ chỉ trả lệ phí Phần B và Phần D, với tiền phạt nếu có?

(3) Ngón tay trỏ của tôi bi cắt mất 2/3 và rất đau. Tôi có đủ điều kiện xin hưởng quy chế tàn tật không? và được miễn lệ phí Medicare Phần A khi tôi 65 tuổi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo thể lệ hiện hành nếu quý vị sống trên đất Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm và có thể xanh hoặc hợp pháp, sẽ ghi danh trong thời gian ấn định, từ 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi cho đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt. Nếu quý vị 65 tuổi (hoặc người phối ngẫu) có ít hơn 40 tín chỉ, quý vị không được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị có thể mua, tất cả mọi người có Medicare đều phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2013 lệ phí của Phần B là $104.90. Lệ phí của cả hai Phần A và B sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Nếu quý vị không muốn mua Phần A, hãy xin Phần B trước, chờ cho đến khi có đủ 40 tín chỉ hãy xin Phần A, trong thời gian chờ đợi quý vị không có bảo hiểm bệnh viện. Nếu phải vào bệnh viện, quý vị phải trả một phần hoặc phải trả toàn phần.


(2) Nếu quý vị ghi danh cho Medicare Phần A và Phần B trong năm 2017, tiền phạt sẽ tính bắt đầu từ ngày ấn định ghi danh, mà không ghi danh. Sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền phạt là bao nhiêu.

Về vụ Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), căn bản là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai Phần. Chung Tâm NAPCA có thiết lập đường dây điện thọai tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp qúy vị ghi danh với chương trình Phần D, nếu qúy vị có thu nhập và tài sản thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) còn gọi là Extra Help, để chi trả cho Phần D. Xin gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi rất vui lòng giúp qúy vị.

(3) Về vấn đề tàn tật Sở An Sinh Xã Hội có điều luật rất gắt gao, thí dụ quý vị phải không thể làm việc được trong một năm để hội đủ điều kiện. Theo luật lệ hiện hành nếu tàn tật sẽ tự động được Medicare Phần A miễn lệ phí sau 24 tháng. Quý vị vẫn phải trả lệ phí cho Phần B. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.