Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thẻ Xanh 14 Năm, Xin Medicare

14/03/201300:00:00(Xem: 5739)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

(1) Tôi năm nay 65 tuổi sinh vào tháng Tám năm 1948. Tôi sống ở Hoa Kỳ được 7 năm, nhưng tôi có thẻ xanh được 14 năm, vì tôi làm việc ở Đài Loan, và tôi chỉ có 24 tín chỉ không đủ 40 tín chỉ, tôi phải tự trả lệ phí cho Phần A và Phần B luôn cả Phần D nữa. Tôi biết là Phần A lệ phí cao. Tôi có thể ghi danh cho Phần A, B và D trong năm 2017, lúc đó tôi sẽ có đủ 40 tín chỉ. Tôi cũng biết sẽ phải trả tiền phạt cho Phần B và Phần D.

(2) Đến năm 2017 tôi ghi danh cho Phần A, B và D, lúc đó tôi sẽ chỉ trả lệ phí Phần B và Phần D, với tiền phạt nếu có?

(3) Ngón tay trỏ của tôi bi cắt mất 2/3 và rất đau. Tôi có đủ điều kiện xin hưởng quy chế tàn tật không? và được miễn lệ phí Medicare Phần A khi tôi 65 tuổi không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Theo thể lệ hiện hành nếu quý vị sống trên đất Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm và có thể xanh hoặc hợp pháp, sẽ ghi danh trong thời gian ấn định, từ 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi cho đến 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt. Nếu quý vị 65 tuổi (hoặc người phối ngẫu) có ít hơn 40 tín chỉ, quý vị không được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị có thể mua, tất cả mọi người có Medicare đều phải trả lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2013 lệ phí của Phần B là $104.90. Lệ phí của cả hai Phần A và B sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Nếu quý vị không muốn mua Phần A, hãy xin Phần B trước, chờ cho đến khi có đủ 40 tín chỉ hãy xin Phần A, trong thời gian chờ đợi quý vị không có bảo hiểm bệnh viện. Nếu phải vào bệnh viện, quý vị phải trả một phần hoặc phải trả toàn phần.


(2) Nếu quý vị ghi danh cho Medicare Phần A và Phần B trong năm 2017, tiền phạt sẽ tính bắt đầu từ ngày ấn định ghi danh, mà không ghi danh. Sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền phạt là bao nhiêu.

Về vụ Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), căn bản là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai Phần. Chung Tâm NAPCA có thiết lập đường dây điện thọai tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp qúy vị ghi danh với chương trình Phần D, nếu qúy vị có thu nhập và tài sản thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ giúp (LIS) còn gọi là Extra Help, để chi trả cho Phần D. Xin gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi rất vui lòng giúp qúy vị.

(3) Về vấn đề tàn tật Sở An Sinh Xã Hội có điều luật rất gắt gao, thí dụ quý vị phải không thể làm việc được trong một năm để hội đủ điều kiện. Theo luật lệ hiện hành nếu tàn tật sẽ tự động được Medicare Phần A miễn lệ phí sau 24 tháng. Quý vị vẫn phải trả lệ phí cho Phần B. Để biết thêm chi tiết xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.