Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Ngân Hàng VN Mất 5 Tỉ Đô, Vinashin Xin Giãn Nợ 12 Năm; Kinh Tế Phải Trả Lãi Cho Ngân Hàng Gần 20 Tỷ USD, Tương Đương 1/6 GDP

14/03/201300:00:00(Xem: 6185)
HANOI -- Báo Người Lao Động hôm Thứ Ba 12-3-2013 cho biết... ngân hàng đã “bốc hơi” trong tháng 1 năm nay gần 5 tỷ đôla. Bản tin viết:

“Tháng 1-2013, vốn tự có của toàn hệ thống ngân hàng đã giảm trên 50% so với tổng lợi nhuận của năm 2012 là 28.000 tỉ đồng...

Tổng tài sản giảm hơn 101.000 tỉ đồng

Theo số liệu của NH Nhà nước, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng đã giảm hơn 101.000 tỉ đồng trong tháng đầu năm 2013, tương đương 2,01%, xuống còn dưới 5 triệu tỉ đồng. Trong đó, tổng tài sản của các NH thương mại Nhà nước giảm 83.746 tỉ đồng, tổng tài sản của nhóm các NH thương mại cổ phần giảm gần 31.200 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng tài sản của nhóm NH liên doanh, nước ngoài đã tăng thêm gần 12.700 tỉ đồng; nhóm công ty tài chính, cho thuê và các quỹ tín dụng khác tăng tổng cộng hơn 340 tỉ đồng.”

Con số tổng tài sản giảm 101.000 tỷ đồng là tương đương 4,82 tỷ đôla. Nghĩa là trị giá bốc hơi 4,82 tỷ đôla.

Trong khi đó, những quả đấm thép một thời được đề cao như Vinasin, Vinalines bây giờ đã trở thành những núi nợ xấu.

Thế là phải điều đình để xin hoãn nợ hay giảm nợ.

Báo VnEconomy hôm Thuư Tư cho biết, riêng khoản nợ 600 triệu đôla của Vinashin bây giờ đã có “51% chủ nợ quốc tế đồng ý gia hạn cho Vinashin.”

Nhóm chủ nợ của khoản này là, hơn 20 ngân hàng, trong đó phần lớn được cho là các ngân hàng thương mại. Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ là tổ chức đứng ra dàn xếp và môi giới khoản vay này.

Báo VnEconomy viết:

“Khoản nợ quốc tế 600 triệu USD mà Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) mất khả năng thanh toán dự kiến sẽ được chuyển đổi thành trái phiếu do Chính phủ Việt Nam bảo lãnh với kỳ hạn 12 năm. Phần đông chủ nợ nắm giữ số nợ này đã nhất trí với đề xuất tái cơ cấu nợ mới nhất mà Vinashin đưa ra.”

Vậy còn số chủ nợ chưa đồng ý thì sao? Câu trả lời là, theo VnEconomy:

“Số chủ nợ chưa nhất trí sẽ có thêm thời gian để thay đổi quyết định về đề xuất tái cơ cấu nợ. Hạn chót để họ đưa ra câu trả lời đã được gia hạn tới ngày 20/3.”

Vậy, còn các khoản nợ khác, bên ngoài khoản nợ 600 triệu USD này thì sao? Hiện nay chưa có câu trả lời cụ thể.

Đó là thu xếp của Vinashin với các chợ nợ quốc tế, tức các ngân hàng quốc tế.

Còn chủ nợ là các công ty quốc doanh VN thì có phải là dễ xóa nợ? Nghĩa là, khi xóa nợ, là lấy tiền công quỹ nhà nước để gánh chịu nợ xấu của các “quả đấm thép”? Nghĩa là, tham nhũng xong, rút ruột công trình xong là tương lai được xóa nợ?

Thực tế chưa có quyết định nào cụ thể.

Nhưng bản tin VnExpress cho biết 2 đại công ty VN chủ nợ của Vinashin, Vinalines đang xin xóa khoản nợ xấu 2.800 tỷ đồng mà Vinashin, Vinalines đang gánh chịu.

Hai chủ nợ naỳ là: Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (Western Bank).

Khoản dư nợ mà Vinashin và Vinalines đang gánh chịu nợ xấu, theo VnExpress: Dư nợ gốc của Vinashin là hơn 1.000 tỷ trong khi của Vinalines gần 1.750 tỷ đồng.

Bản tin cho biết:

“Dư nợ gốc của Vinashin là hơn 1.000 tỷ trong khi của Vinalines gần 1.750 tỷ đồng. PVFC xin miễn tính khoản nợ của hai "quả đấm thép" này vào nợ xấu của ngân hàng mới sau khi hợp nhất với Western Bank.”

Con số nợ xấu 2,800 tỷ đồng, tương đương 134 triệu đôla, đang xin xóa ra khỏi sổ nợ xấu là: với Vinashin là khoản cho vay từ năm 2009, và Vinalines là khoản cho vay từ năm 2011.

Bản tin VnExpress cho biết, PVFC và Western Bank đã chính thức đề cập việc hợp nhất và trở thành một ngân hàng có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản ước khoảng hơn 105.641 tỷ đồng, do vậy theo thủ tục “ngân hàng mới sẽ phải tiếp nhận, thực thi và chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính do các bên đã xác lập trước đó. Do vậy, khoản nợ xấu của Vinashinh lẫn Vinalines sẽ trở thành gánh nặng chung của ngân hàng mới sau hợp nhất. Tuy nhiên, một trong những đề nghị được hai bên đưa ra trong quá trình hợp nhất là xin những "đặc cách" liên quan đến các khoản nợ xấu hơn 2.800 tỷ đồng của hai tập đoàn Nhà nước này.”

Trong khi đó, báo Tiền Phong cho biết tình hình nợ xấu sẽ có khả năng “mất trắng hàng trăm nghìn tỷ.”

Bản tin báo này ghi theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới – Phát triển doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ, tổng số lỗ phát sinh của tập đoàn, trong đo1ó cho biết “khó giải quyết nhất đến nay vẫn là câu chuyện đổ vỡ của Vinashin kéo theo khoản nợ, theo ước tính của các chuyên gia, phải cần tới 100.000 tỷ đồng để trả lương, đóng bảo hiểm, trả các khoản nợ đã vay trước đó. Các khoản nợ xấu của Vinashin đã tác động xấu trực tiếp đến sức khỏe của một số ngân hàng. Với mức nợ xấu bị đẩy lên đến 16,06%, trong đó 3.000 tỷ đồng cho Vinashin vay coi như mất vốn, Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) là một trong những đơn vị đầu tiên phải trả giá bằng việc phải sáp nhập vào Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB).”

Con số 3.000 tỷ đồng coi như mất là tương đương 143,3 triệu đôla Mỹ.

Bản tin cũng kể về nợ xấu ngành xi măng đang đè nặng lên vai ngân hàng.

Điểm đặc biệt trong tình hình nợ là: lãi suất quá cao.

Thông tấn Gafin ghi theo báo Thanh Niên, trích lời TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận xét, “...với tổng dư nợ tín dụng hiện nay là 2,7 triệu tỷ đồng, lãi suất cho vay 15%/năm thì doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế phải trả lãi cho ngân hàng gần 20 tỷ USD, tương đương 1/6 GDP, TS Trần Du Lịch phân tích.”

Trả lãi đã lên tới 1/6 GDP thì hiển nhiên, biết bao giờ mới có lợi tức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.