Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vnch Xuất Hiện Năm Thứ 2 Giữa Bảo Tàng Cali, Oakland

22/01/200300:00:00(Xem: 3643)
Oakland (EBVA-20-1-2003) - Hôm Chủ Nhựt, 19-1-2003, thêm một lần nữa, sau hơn 2 thập niên có mặt tại vùng đông Vịnh Cựu Kim Sơn, lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa lại được trang nghiêm chào kính tại Bảo Tàng Viện Quốc gia Hoa Kỳ, thuộc Tiểu bang California, tọa lạc giữa thành phố Oakland, một bảo tàng viện được xếp hàng quốc tế với những cổ vật quý giá được thường xuyên trưng bày tại đây.
Được mời tham dự ngày Tết truyền thống của người Á Đông tại bảo tàng viện, Ông Lưu Văn Lai, Giám đốc Điều hành, và Nhà thầu kiến trúc Đặng Công Phồn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh (East Bay Vietnamese Association) đã trong thời gian ngắn, cho thực hiện chương trình triển lãm và trình diễn các sắc nét độc đáo của VN trước số đông khách vào xem triển lãm và quan sát các cổ vật trong bảo tàng viện.
Ngay trên lối vào cổng chánh, ở đường số 10, một cổng tam quan uy nghi mang đúng sắc nét đặc thù của dân tộc Việt đã được thiết dựng.
Vừa bước vào cổng tam quan, ngay giữa tiền đình rộng mênh mông, Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh đã trang nhiêm bày trí Bàn Thờ Tổ Quốc với đầy đủ cờ lộng, hương đèn, hoa quả, trà rượu, bánh mứt; đặc biệt là hai lá đại kỳ quốc gia Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ sát cạnh nhau được căng ngay thẳng làm nền ở phía sau [nơi nầy được khách vào bảo tàng viện quy phim và chụp hình nhiều nhứt].
Các sắc dân được mời tham dự cuộc triển lãm văn hóa nhơn ngày Tết Âm lịch của người Á Châu năm nay gồm có Việt Nam, Đại Hàn, Tây Tạng và Trung Hoa, nên tại tiền đình bảo tàng viện, khách vào xem cũng có dịp chiêm ngưỡng các bàn thờ của các sắc dân trên tại Hoa Kỳ.
Đúng ngọ, 12 giờ trưa, Ban tổ chức long trọng khai mạc ngày Tết truyền thống của người Á châu với nghi thức Tế Tổ trước Bàn thờ Tổ Quốc. Cụ Võ Đắc Thọ [có sự phụ giúp của hai ông Trần Trịnh và Diễn] trang nghiêm hướng dẫn đại diện East Bay Vietnamese Association gồm các ông Lưu Văn Lai, Đặng Công Phồn, Trần Minh Xuân, và viên chức hàng cao cấp của Alameda County là ông John Trần (Thanh), cùng quý ông Trần Kiêm Thiều, Trần Minh Nhựt, Ngô Khuây... thuộc Hội Cao niên Diên Hồng lễ bái theo đúng các nghi thức cổ truyền.
Kế đến, đoàn lân của Gia đình Phật tử CHÁNH TÍN được trống chiêng thúc giục bước ra tiền đình cung kính uốn lượn chiêm bái Tổ Tiên trước sự nghiêm trang quan sát và thán phục của khách tham dự, khiến viên chức đại diện bảo tàng viện điều khiển chương trình nhiều lần lên tiếng cám ơn ông Lưu Văn Lai, East Bay Vietnamese Association và đoàn lân...
Dịp nầy, ông Tae Yun Youl, Lãnh sự Đại Hàn đến từ San Francisco cùng các viên chức có thế giá tham dự ngày Tết Âm lịch cũng ngỏ lời ngợi khen ý nghĩa của ngày Tết truyền thống Á Châu được tổ chức nơi đây.
Khách vào xem triển lãm được các ông Thanh Trần, Lưu Văn Lai, Đặng Công Phồn, nguyên Giáo sư Trần Minh Xuân... giải thích cặn kẽ về ý nghĩa lá cờ vàng ba sọc đỏ và những tác phẩm văn hóa được trưng bày rất giới hạn ở đây [vì thiếu phương tiện] gồm phần lớn các sách của nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn, các sách và di cảo của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, cố Giáo sư Nguyễn Văn Bông, bên cạnh các sách của các Giáo sư Stephen B. Young, Nguyễn Văn Canh, Trần Minh Xuân, Nguyễn Thùy, Huy Phong, Yến Anh, Nguyễn Thiếu Nhẫn, Vũ Ký, Đặng Thiên Sơn, Tế Nhị, Vũ Hối... bên cạnh những hoạt động tích cực phục vụ người tỵ nạn trong non 20 năm qua của East Bay Vietnamese Association.

Phía sau bàn thờ Tổ Tiên, Ban tổ chức cũng có cho đặt một bàn thờ với 4 ống xâm, mỗi ống 100 thẻ xâm, cho người dự hội Tết cầu xin vận may trong năm mới, nên ngoài dân Việt nó cũng được sự ủng hộ đặc biệt của nhiều sắc dân khác.
Năm nay, thêm một lần nữa, cô Cẩm Vân lại có dịp giải thích cho khách xem ý nghĩa các lá xăm; và đặc biệt là phụ huynh các em nhỏ ý nghĩa lời khuyên chăm lo học hành và vâng lời thầy cô cha mẹ để được khen thưởng.
Phần cuối chương trình, bắt đầu lúc 3 giờ chiều là phần trình diễn các vũ điệu và thời trang tại James Moore Theatre, có 300 ghế ngồi, cũng trong khuôn viên bảo tàng viện.
Trước số khách vào xem đông đảo, chiếm hết các ghế ngồi, phải ngồi dọc theo lối đi, đứng ở hai bên tường và phía sau hí viện, tràn ra lối vào, ban tổ chức phải xin lỗi các khách đến chậm, các Hoa hậu Áo dài Bắc California, gồm các Hoa hậu Việt Thi, Á hậu Mai Lan, Bảo Châu uyển chuyển trình diễn áo dài quần lụa mềm mại mượt mà của ba miền Nam-Trung-Bắc Việt Nam; và các thiếu nữ của Gia đình Phật tử Chánh Tín đã trình diễn điệu múa vô cùng ngoạn mục được khách xem hoan nghinh nồng nhiệt.
Được biết gia trưởng Trần Trọng Khoái và Liên đoàn trưởng Hoàng Phước của Gia đình Phật tử Chánh Tín đã huấn luyện thành công cho đoàn lân gồm anh Lưu Quí Tân, trưởng đoàn, Đỗ Dự Tần, phó đoàn, và các thành viên Úy, Vũ, Phương, Thủy...; cùng vũ điệu dân tộc gồm các em Hậu, Vân, Thủy, Thảo(1), Yến, Thảo(2)... trong các phần trình diễn vừa qua.
Theo lời ông Giám đốc Lưu Văn Lai thì ngày văn hóa Việt Nam tại bảo tàng viện California, Oakland, thành công cũng nhờ sự tiếp tay tích cực của các cô Hạnh, Hằng, Bình, Phương... và nhiều thân hữu vì khiêm nhường không muốn được nêu danh.
Ngày Tết Văn hóa Á Châu kết thúc với phần múa lân bái Tổ từ biệt trước bàn thờ Tổ quốc vào lúc 4 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.