Lễ Truy Niệm Và Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm

22/01/200300:00:00(Xem: 4657)
PHOTO: Chư Tăng trong lễ truy niệm cố Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm.

Gardena(LA) Sáng ngày 19 tháng 1 năm 2003, Chùa Bảo Tịnh và Tu Viện Liễu Quán đã tổ chức trọng thể Lễ Truy Niệm và Thọ Tang cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiệm tại khuôn viên chùa Bảo Tịnh thành phố Gardena county Los Angeles.
10 giờ sáng phật tử đã tề tựu về chật sân chùa nơi Lễ đài được thiết lập ngay dưới chân tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Về hàng Giáo Phẩm có quí Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Viện Chủ Chùa Việt Nam (LA), Hòa Thượng Đạo Quang, Viện Chủ chùa Quan Âm (O.C), Hòa Thượng Thích Phước Sơn, Giáo sư Viện Đại Học Vạn Hạnh, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Thủ (O.C), Hòa Thượng Nguyên Đạt, Viện Chủ chùa Bảo Tịnh và Tu Viện Liễu Quán, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Viện Chủ chùa Phật Đà (San Diago), Thượng Tọa Thích Nguyên An Viện Chu chùa Cổ Lâm và trên 20 Chư Tôn Đức từ các chùa 2 quận hạt Orange County và Los Angeles quang lâm dự lễ.
Cũng như đa số các chùa, Lễ truy Niệm cố Đại Lão Hòa Thượng, được cử hành trang nghiêm trong khói hương trầm và tiếng niệm kinh: Lễ Tam Bảo, Lễ Thọ Tang và Phát biểu cảm tưởng. Thượng Tọa Ngyên Siêu tuyên đọc tiều sử và sự nghiệp hoàng pháp của cố Hòa Thượng (xem Việt Báo ngày 14-01 và Tông Môn, HT Nguyên Đạt). Thượng Tọa đúc kết phần lược sử : Suốt cuộc đời từ khi xuất gia hành đạo cho đến ngày viên tịch, Ngài đã nổ lực không ngừng trong công việc xiển dương Phật Pháp. Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa cho Tăng Ni và Phật Tử noi theo.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác nghẹn ngào trong lời phát biểu đại ý : Khi Hoà Thượng tại thế cũng như cha mẹ còn sống, tôi không thấy gì mất mát, nhưng khi Ngài ra đi, tôi bàng hoàng nhìn lại công hạnh của Ngài, mới thấy một sự mất mát lớn lao...
Hòa Thượng Đạo Quang, Viện Chủ chùa Quan Âm phát biểu : Đại Lão HT Thích Trí Nghiêm đã thâu thần nhập diệt, đó không phải là sự mất mát riêng của Môn Đồ Pháp Quyến, mà là một mất mát lớn lao đối với Phật Tử Việt Nam. Ngài là một bậc Đại Tôn Sư, đã bỏ suốt cuộc đời để hoằng truyền Chánh Pháp. Ngày hôm nay công hạnh đó còn lưu truyền hiện tại đây là Môn Đồ Pháp Quyến, là HT Nguyên Đạt, , TT Nguyên An, TT Đức Nghi, TT Nguyên Siêu..đó là do công đức của Đại Lão Hòa Thượng đã hướng dẫn, hun đúc, dạy dỗ cho hàng hậu lai...
Hòa Thượng Phước Sơn, Giáo sư Viện Đại Học Vạn Hạnh trong lời cảm niệm nói rằng: Hình như cuối đời của cố Hòa Thượng được huyền ký trước bằng một bài thơ mà Hòa Thượng đã đọc cho chúng tôi nghe. Năm 1970, thầy Giác Tuệ, Giám học trường Bồ Đề Nha Trang lâm bệnh, Hòa Thượng Trí Nghiêm đến thăm rồi đọc một bài thơ nói về sự đau bệnh của người tu sĩ:
Phỏng đạo tầm sư thật khả thương,
Nhi kim ngọa bệnh Niết Bàn đường
Môn vô quá khách song vô chỉ
Lô hữu mật khôi tịch mãn sương
Bệnh hậu phương tri thân thị khổ
Kiện thời đa vị biệt nhơn mang
Lão Tăng tự hữu an nhàn kế
Bát khổ giao tiễn giã bất phường
(Hỏi đạo tìm thầy thật đáng thương, mà nay nằm bệnh tại ngôi nhà Niết bàn, ngoài cửa lớn không một bóng người đi qua. Nơi cửa sổ thì không một tờ giấy dán kín. Nơi lò sưởi chỉ có một nắm tro lạnh, trên giường thì đầy tuyết sương. Khi lâm bệnh rồi mới biết thân này là khổ, còn lúc khỏe mạnh toàn lo công việc của chúng sanh. Nhưng lão tăng đã có kế an nhàn, dầu cho tám nỗi khổ có hoành hành cái thân này, thì tâm ta vẫn an nhiên tự tại.) Năm 1980, nhân một chuyến về Sài Gòn Đại Lão Hòa Thượng đã ghé qua Viện Đại Học Vạn Hạnh để thuyết giảng về triết lý truyện Kiều : " Ái hà thiên xích lãng, Khổ hải vạn trùng ba". Sau buổi nói chuyện Hòa Thượng kết luận: Nàng Kiều là hiện thân của một vị Bồ Tát, và Nguyễn Du viết truyện Kiều là nhằm chuyên tải Đạo Bồ Tát thâm nhập vào cuộc đời, Nguyễn Du là một người rất uyên thâm Phật giáo. Để chứng minh điều đó HT Trí Nghiêm đọc một bài thơ của Nguễn Du:


Ngã độc Kim Cương thiên biến linh
Kỳ trung áo chỉ đa bất minh
Cập chí nhân kinh thập đại hạ
Tài tri vô tự thị chân kinh
( Ta đã nghìn lần đọc Kim Cương, Yếu chỉ phần nhiều chẳng tỏ tường. Đến lúc gần kề bên huyệt mộ,Biết kinh không chữ mới chân thường). Qua điều đó, chứng tỏ Hòa Thượng có tâm hồn rất nghệ sĩ và một tư tưởng vô cùng sâu sắc.
Hòa Thượng Nguyên Đạt đại diện Môn Đồ nói lời cảm niệm. Hòa Thượng Nguyên Đạt lên máy vi âm, vừa mới nói : "Kính bạch giác linh Thầy" thì đã ngẹn lời, nước mắt lăn dài vì xúc động. Hòa Thượng kể lại những kỷ niệm trong quãng đời tu học với cố Đại Lão Hòa Thượng. Khi nói đến tình thầy trò HT Nguyên Đạt đã nấc nghẹn nhiều lần làm cho ai nấy trong đạo tràng phải mũi lòng theo. Hòa Thượng nhắc lại lời dạy của cố Hòa Thượng Trí Nghiêm: " Kính bạch giác linh Thầy, chiêm ngưỡng cuộc đời hoằng hóa của Thầy, con có được những nét lớn tâm phục để luôn luôn sách tấn cho bản thân con, cho đàn hậu học và hàng phật tử hiểu biết Thầy.
- Thứ nhất nghiêm trì tịnh giới sống đời đạm bạc, thanh bạch. Đây là bài học căn bản và quan trọng nhất cho con và chúng tăng sống giữa cuộc đời đầy cám dỗ dục lạc. Con vẫn còn nghe bên tai lời Thầy dạy, Giới luật là hơi thở cùa người xuất gia, giới luật mất là đời sống của người xuất gia mất. Sống nghèo là hạnh của người xuất gia. Những lời dạy của Thầy đã giữ vững con vượt qua nội ma ngoại chướng trên con đường giải thoát.
- Thứ hai, hạnh nguyện vô úy, suốt thời gian 9 năm khói lửa Liên Khu 5, trước sự kủng bố của bạo lực tà thuyết, dân chúng khổ đau, hình ảnh Thầy cũng như Hòa Thượng Thích Huyền Quang, vẫn ung dung tự tại, đi khắp các tỉnh Nam Ngãi Bình Phú, chăm sóc tinh thần để giữ vững niềm tin cho hàng Phật Tử. Hạnh nguyện của Thầy và đại nguyện của Ngài A Nan, ngũ trược ác thế thệ tiên nhập mà con hằng trì tùng mỗi sớm hôm, là chỗ nương tựa vững chắc, giúp tinh thần con lớn mạnh trước những cơn lốc của các thế lực vô minh, những giá trị vật chất thô bạo. Những thử thách chông gai của người xuất gia, nhất là người xuất gia trong giai đoạn này.
- Thứ ba, hoằng pháp lợi sanh của Thầy. Cuộc đời của Thầy là một chuỗi dài phục vụ Đạo Pháp không mỏi mệt : Lúc làm Trụ Trì, khi giảng dạy Tăng Ni. Lúc đi xây dựng trường Bồ Đề, Cô Nhi Việ. Sự nghiệp hoằng pháp của Thầy là tấm gương sáng cho con và đàn hậu tấn.
Bên cạnh những công việc hành chánh, xã hội, giáo dục Thầy còn để lại cho hậu thế một sự nghiệp Văn Hóa Phật Giáo vĩ đại không kém sự nghiệp Ngài Huyền Trang thuở trước, đó là công việc dịch kinh điển. Đây mới công tác quan trọng của "truyền đăng tục diệm", lưu truyền và phục vụ chánh pháp cách trung thực.
Tuy thân tứ đại theo luật vô thường không còn nữa, nhưng riêng những cống hiến to lớn của Thầy cho Tông Môn, cho Phât Giao Việt Nam và đặc biệt cho nền văn học Phật Giáo còn tồn tại mãi mãi trong tâm của ngời Phật Tử cũng như cá nhân con. Con nguyện trước giác linh Thầy, đem hết tâm lực góp phần vào công cuộc xây dựng Đạo Pháp, nhất là Đạo Pháp ở xứ người để không tủi hổ công lao giáo dưỡng của Thầy.. .
Hàng cư sĩ có giáo sư Bùi Ngọc Đường phát biểu: " Với 93 năm trụ thế, 73 năm pháp lạp, sự nghiệp để lại của Hòa Thượng rất phong phú, rất đa dạng. Ngài là một vị giảng sư, Ngài là một nhà lãnh đạo có uy tín. Hơn nữa Ngài là chỗ nương tựa tinh thần về giới đức cho Tăng Ni và Phật Tử...
Buổi lễ kết thúc vào lúc 13giờ 30, suốt mấy tiếng đồng hồ đồng bào Phật Tử đã được Chư Tôn Đức huấn dụ bằng cách gợi lại công hạnh vô biên của cố Đại lão Hoà Thượng. Một buổi lễ vô cùng cảm động trong đó hàng giáo phẩm đã thể hiện tinh thần vô ngại để có cuộc vân tập lớn như hôm nay. Đây cũng là tinh thần nhất thể của Phật Giáo, lúc an bình mỗi người ở một phương, khi hữu sự thì tất cả đều tụ về góp sức chung lo một việc.
Thiện Chánh Trần Công Nhung ghi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.