Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Niệm Và Thọ Tang Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm

22/01/200300:00:00(Xem: 3916)
PHOTO: Chư Tăng trong lễ truy niệm cố Hòa Thượng Thích Trí Nghiêm.

Gardena(LA) Sáng ngày 19 tháng 1 năm 2003, Chùa Bảo Tịnh và Tu Viện Liễu Quán đã tổ chức trọng thể Lễ Truy Niệm và Thọ Tang cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Nghiệm tại khuôn viên chùa Bảo Tịnh thành phố Gardena county Los Angeles.
10 giờ sáng phật tử đã tề tựu về chật sân chùa nơi Lễ đài được thiết lập ngay dưới chân tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Về hàng Giáo Phẩm có quí Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Viện Chủ Chùa Việt Nam (LA), Hòa Thượng Đạo Quang, Viện Chủ chùa Quan Âm (O.C), Hòa Thượng Thích Phước Sơn, Giáo sư Viện Đại Học Vạn Hạnh, Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Viện Chủ chùa Trí Thủ (O.C), Hòa Thượng Nguyên Đạt, Viện Chủ chùa Bảo Tịnh và Tu Viện Liễu Quán, Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu, Viện Chủ chùa Phật Đà (San Diago), Thượng Tọa Thích Nguyên An Viện Chu chùa Cổ Lâm và trên 20 Chư Tôn Đức từ các chùa 2 quận hạt Orange County và Los Angeles quang lâm dự lễ.
Cũng như đa số các chùa, Lễ truy Niệm cố Đại Lão Hòa Thượng, được cử hành trang nghiêm trong khói hương trầm và tiếng niệm kinh: Lễ Tam Bảo, Lễ Thọ Tang và Phát biểu cảm tưởng. Thượng Tọa Ngyên Siêu tuyên đọc tiều sử và sự nghiệp hoàng pháp của cố Hòa Thượng (xem Việt Báo ngày 14-01 và Tông Môn, HT Nguyên Đạt). Thượng Tọa đúc kết phần lược sử : Suốt cuộc đời từ khi xuất gia hành đạo cho đến ngày viên tịch, Ngài đã nổ lực không ngừng trong công việc xiển dương Phật Pháp. Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh và sự nghiệp hoằng hóa cho Tăng Ni và Phật Tử noi theo.
Hòa Thượng Thích Mãn Giác nghẹn ngào trong lời phát biểu đại ý : Khi Hoà Thượng tại thế cũng như cha mẹ còn sống, tôi không thấy gì mất mát, nhưng khi Ngài ra đi, tôi bàng hoàng nhìn lại công hạnh của Ngài, mới thấy một sự mất mát lớn lao...
Hòa Thượng Đạo Quang, Viện Chủ chùa Quan Âm phát biểu : Đại Lão HT Thích Trí Nghiêm đã thâu thần nhập diệt, đó không phải là sự mất mát riêng của Môn Đồ Pháp Quyến, mà là một mất mát lớn lao đối với Phật Tử Việt Nam. Ngài là một bậc Đại Tôn Sư, đã bỏ suốt cuộc đời để hoằng truyền Chánh Pháp. Ngày hôm nay công hạnh đó còn lưu truyền hiện tại đây là Môn Đồ Pháp Quyến, là HT Nguyên Đạt, , TT Nguyên An, TT Đức Nghi, TT Nguyên Siêu..đó là do công đức của Đại Lão Hòa Thượng đã hướng dẫn, hun đúc, dạy dỗ cho hàng hậu lai...
Hòa Thượng Phước Sơn, Giáo sư Viện Đại Học Vạn Hạnh trong lời cảm niệm nói rằng: Hình như cuối đời của cố Hòa Thượng được huyền ký trước bằng một bài thơ mà Hòa Thượng đã đọc cho chúng tôi nghe. Năm 1970, thầy Giác Tuệ, Giám học trường Bồ Đề Nha Trang lâm bệnh, Hòa Thượng Trí Nghiêm đến thăm rồi đọc một bài thơ nói về sự đau bệnh của người tu sĩ:
Phỏng đạo tầm sư thật khả thương,
Nhi kim ngọa bệnh Niết Bàn đường
Môn vô quá khách song vô chỉ
Lô hữu mật khôi tịch mãn sương
Bệnh hậu phương tri thân thị khổ
Kiện thời đa vị biệt nhơn mang
Lão Tăng tự hữu an nhàn kế
Bát khổ giao tiễn giã bất phường
(Hỏi đạo tìm thầy thật đáng thương, mà nay nằm bệnh tại ngôi nhà Niết bàn, ngoài cửa lớn không một bóng người đi qua. Nơi cửa sổ thì không một tờ giấy dán kín. Nơi lò sưởi chỉ có một nắm tro lạnh, trên giường thì đầy tuyết sương. Khi lâm bệnh rồi mới biết thân này là khổ, còn lúc khỏe mạnh toàn lo công việc của chúng sanh. Nhưng lão tăng đã có kế an nhàn, dầu cho tám nỗi khổ có hoành hành cái thân này, thì tâm ta vẫn an nhiên tự tại.) Năm 1980, nhân một chuyến về Sài Gòn Đại Lão Hòa Thượng đã ghé qua Viện Đại Học Vạn Hạnh để thuyết giảng về triết lý truyện Kiều : " Ái hà thiên xích lãng, Khổ hải vạn trùng ba". Sau buổi nói chuyện Hòa Thượng kết luận: Nàng Kiều là hiện thân của một vị Bồ Tát, và Nguyễn Du viết truyện Kiều là nhằm chuyên tải Đạo Bồ Tát thâm nhập vào cuộc đời, Nguyễn Du là một người rất uyên thâm Phật giáo. Để chứng minh điều đó HT Trí Nghiêm đọc một bài thơ của Nguễn Du:
Ngã độc Kim Cương thiên biến linh
Kỳ trung áo chỉ đa bất minh
Cập chí nhân kinh thập đại hạ
Tài tri vô tự thị chân kinh
( Ta đã nghìn lần đọc Kim Cương, Yếu chỉ phần nhiều chẳng tỏ tường. Đến lúc gần kề bên huyệt mộ,Biết kinh không chữ mới chân thường). Qua điều đó, chứng tỏ Hòa Thượng có tâm hồn rất nghệ sĩ và một tư tưởng vô cùng sâu sắc.
Hòa Thượng Nguyên Đạt đại diện Môn Đồ nói lời cảm niệm. Hòa Thượng Nguyên Đạt lên máy vi âm, vừa mới nói : "Kính bạch giác linh Thầy" thì đã ngẹn lời, nước mắt lăn dài vì xúc động. Hòa Thượng kể lại những kỷ niệm trong quãng đời tu học với cố Đại Lão Hòa Thượng. Khi nói đến tình thầy trò HT Nguyên Đạt đã nấc nghẹn nhiều lần làm cho ai nấy trong đạo tràng phải mũi lòng theo. Hòa Thượng nhắc lại lời dạy của cố Hòa Thượng Trí Nghiêm: " Kính bạch giác linh Thầy, chiêm ngưỡng cuộc đời hoằng hóa của Thầy, con có được những nét lớn tâm phục để luôn luôn sách tấn cho bản thân con, cho đàn hậu học và hàng phật tử hiểu biết Thầy.
- Thứ nhất nghiêm trì tịnh giới sống đời đạm bạc, thanh bạch. Đây là bài học căn bản và quan trọng nhất cho con và chúng tăng sống giữa cuộc đời đầy cám dỗ dục lạc. Con vẫn còn nghe bên tai lời Thầy dạy, Giới luật là hơi thở cùa người xuất gia, giới luật mất là đời sống của người xuất gia mất. Sống nghèo là hạnh của người xuất gia. Những lời dạy của Thầy đã giữ vững con vượt qua nội ma ngoại chướng trên con đường giải thoát.
- Thứ hai, hạnh nguyện vô úy, suốt thời gian 9 năm khói lửa Liên Khu 5, trước sự kủng bố của bạo lực tà thuyết, dân chúng khổ đau, hình ảnh Thầy cũng như Hòa Thượng Thích Huyền Quang, vẫn ung dung tự tại, đi khắp các tỉnh Nam Ngãi Bình Phú, chăm sóc tinh thần để giữ vững niềm tin cho hàng Phật Tử. Hạnh nguyện của Thầy và đại nguyện của Ngài A Nan, ngũ trược ác thế thệ tiên nhập mà con hằng trì tùng mỗi sớm hôm, là chỗ nương tựa vững chắc, giúp tinh thần con lớn mạnh trước những cơn lốc của các thế lực vô minh, những giá trị vật chất thô bạo. Những thử thách chông gai của người xuất gia, nhất là người xuất gia trong giai đoạn này.
- Thứ ba, hoằng pháp lợi sanh của Thầy. Cuộc đời của Thầy là một chuỗi dài phục vụ Đạo Pháp không mỏi mệt : Lúc làm Trụ Trì, khi giảng dạy Tăng Ni. Lúc đi xây dựng trường Bồ Đề, Cô Nhi Việ. Sự nghiệp hoằng pháp của Thầy là tấm gương sáng cho con và đàn hậu tấn.
Bên cạnh những công việc hành chánh, xã hội, giáo dục Thầy còn để lại cho hậu thế một sự nghiệp Văn Hóa Phật Giáo vĩ đại không kém sự nghiệp Ngài Huyền Trang thuở trước, đó là công việc dịch kinh điển. Đây mới công tác quan trọng của "truyền đăng tục diệm", lưu truyền và phục vụ chánh pháp cách trung thực.
Tuy thân tứ đại theo luật vô thường không còn nữa, nhưng riêng những cống hiến to lớn của Thầy cho Tông Môn, cho Phât Giao Việt Nam và đặc biệt cho nền văn học Phật Giáo còn tồn tại mãi mãi trong tâm của ngời Phật Tử cũng như cá nhân con. Con nguyện trước giác linh Thầy, đem hết tâm lực góp phần vào công cuộc xây dựng Đạo Pháp, nhất là Đạo Pháp ở xứ người để không tủi hổ công lao giáo dưỡng của Thầy.. .
Hàng cư sĩ có giáo sư Bùi Ngọc Đường phát biểu: " Với 93 năm trụ thế, 73 năm pháp lạp, sự nghiệp để lại của Hòa Thượng rất phong phú, rất đa dạng. Ngài là một vị giảng sư, Ngài là một nhà lãnh đạo có uy tín. Hơn nữa Ngài là chỗ nương tựa tinh thần về giới đức cho Tăng Ni và Phật Tử...
Buổi lễ kết thúc vào lúc 13giờ 30, suốt mấy tiếng đồng hồ đồng bào Phật Tử đã được Chư Tôn Đức huấn dụ bằng cách gợi lại công hạnh vô biên của cố Đại lão Hoà Thượng. Một buổi lễ vô cùng cảm động trong đó hàng giáo phẩm đã thể hiện tinh thần vô ngại để có cuộc vân tập lớn như hôm nay. Đây cũng là tinh thần nhất thể của Phật Giáo, lúc an bình mỗi người ở một phương, khi hữu sự thì tất cả đều tụ về góp sức chung lo một việc.
Thiện Chánh Trần Công Nhung ghi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.