Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Cuộc Bầu Cử Tân Giáo Hoàng Bắt Đầu Từ Thứ Ba, 12-03-2013

12/03/201300:00:00(Xem: 6305)
Sau những cuộc tranh luận "căng thẳng" về chiều hướng của Giáo Hội và các ứng cử viên thích hợp cho "Chiếc ghế Petri", các Hồng Y đã đưa ra tín hiệu là thứ Ba tới, 12-03-2013 sẽ bắt đầu cuộc bầu cử Tân Đức Giáo Hoàng.

Cuộc bầu cử người kế vị Giáo Hoàng Benedict XVI. được dự đoán trước với sự "hồi hộp" sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba tới. Đây là quyết định của các Hồng Y đã tụ họp tại Rome vào thứ Sáu vừa qua, dựa theo tin của Vatican công bố. Các Hồng Y đã ấn định ngày bầu cử Giáo hoàng sau năm ngày họp kín để trao đổi quan điểm liên quan tình hình Giáo hội Công giáo phổ quát, cuộc khủng hoảng của Giáo Hội và những thách thức trong tương lai.

Có 115 vị Hồng Y tham gia trong cuộc bầu cử. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. đã thoái vị vào ngày 28 Tháng Hai 2013 vì lý do sức kho, như chúng ta đã nghe biết.

Trước hết, vào sáng thứ Ba tới, các Hồng Y cử hành một Thánh Lễ ở Đại Giáo đường St. Peter (Petersdom), và vào buổi chiều cùng ngày họ bắt đầu cuộc họp kín bầu Giáo hoàng mới trong nhà nguyện Sistine, theo nguồn tin từ Vatican công bố. "Konklave" (Conclave) kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào số phiếu cần thiết của các đợt bầu cử. Đức Giáo Hoàng được bầu phải hội đủ hai phần ba đa số phiếu được bầu từ các Hồng Y - vị chi phải đạt ít nhất 77 phiếu!.

Sau quyết định trong Hồng Y Đoàn, đầu tiên các Hồng Y sẽ họp lại lần nữa vào ngày thứ Bảy và làm Thánh Lễ vào ngày Chủ nhật hôm sau. Hơn 100 vị Hồng Y hiện diện đã "phát biểu" trong các phiên họp trong tuần qua. Họ đã dành nhiều thời gian trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tân Đức Thánh Cha, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo.


Vào ngày thứ Sáu 08-03-2013 - tức ngày Phụ nữ Quốc tế - vừa qua, theo lời phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican Federico Lombardi cho biết thì các Hồng Y cũng đã bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo và sự đối thoại với các tôn giáo khác.

Trong khi đó thì giới truyền thông vẫn tiếp tục suy đoán về vị Tân Giáo hoàng của Giáo Hội Công Giáo. Hôm thứ Sáu qua, đặc biệt là Hồng Y (ghi chú thêm: báo chí viết là Erzbishof, có nghĩa là Đức Tổng Giám Mục nhưng xin được mạn phép sử dụng Hồng Y vì chỉ có Hồng Y Đoàn mới bầu ĐGH) theo Angelo Scola của Mailand/Ý và Hồng Y Odilo Pedro Scherer của Brazil đã được đánh giá là một trong hai vị Hồng Y có nhiều triển vọng trở thành Tân Giáo Hoàng!. Trong số các câu hỏi "hấp dẫn" liệu rằng người lãnh đạo kế tiếp của 1,2 tỷ tín hữu trên toàn thế giới một lần nữa đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, hay là một vị Hồng y, được lựa chọn từ Nam bán cầu (?) vào "Chiếc Ghế Peter".

Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Benedict XVI. (85 tuổi) của kỷ nguyên hiện đại đã từ chức Giáo hoàng vì lý do sức khỏe suy giảm do sự lớn tuổi của mình. Lombardi giải thích: "Người kế nhiệm ĐGH Biển Đức 16. trước tiên sẽ cư ngụ vài tuần trong "căn nhà khách" ở Santa Marta tại Vatican. Tại đây có một "Appartement" dành cho vị khách đặc biệt, mà hiện nay vẫn còn đóng cửa!". 115 Hồng Y hiện diện, tham gia vào cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng cũng cư ngụ trong thời gian bầu cử tại một căn nhà dành cho khách.

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức-09-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của dpa và Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.