Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Cuộc Bầu Cử Tân Giáo Hoàng Bắt Đầu Từ Thứ Ba, 12-03-2013

12/03/201300:00:00(Xem: 6558)
Sau những cuộc tranh luận "căng thẳng" về chiều hướng của Giáo Hội và các ứng cử viên thích hợp cho "Chiếc ghế Petri", các Hồng Y đã đưa ra tín hiệu là thứ Ba tới, 12-03-2013 sẽ bắt đầu cuộc bầu cử Tân Đức Giáo Hoàng.

Cuộc bầu cử người kế vị Giáo Hoàng Benedict XVI. được dự đoán trước với sự "hồi hộp" sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba tới. Đây là quyết định của các Hồng Y đã tụ họp tại Rome vào thứ Sáu vừa qua, dựa theo tin của Vatican công bố. Các Hồng Y đã ấn định ngày bầu cử Giáo hoàng sau năm ngày họp kín để trao đổi quan điểm liên quan tình hình Giáo hội Công giáo phổ quát, cuộc khủng hoảng của Giáo Hội và những thách thức trong tương lai.

Có 115 vị Hồng Y tham gia trong cuộc bầu cử. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. đã thoái vị vào ngày 28 Tháng Hai 2013 vì lý do sức kho, như chúng ta đã nghe biết.

Trước hết, vào sáng thứ Ba tới, các Hồng Y cử hành một Thánh Lễ ở Đại Giáo đường St. Peter (Petersdom), và vào buổi chiều cùng ngày họ bắt đầu cuộc họp kín bầu Giáo hoàng mới trong nhà nguyện Sistine, theo nguồn tin từ Vatican công bố. "Konklave" (Conclave) kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào số phiếu cần thiết của các đợt bầu cử. Đức Giáo Hoàng được bầu phải hội đủ hai phần ba đa số phiếu được bầu từ các Hồng Y - vị chi phải đạt ít nhất 77 phiếu!.

Sau quyết định trong Hồng Y Đoàn, đầu tiên các Hồng Y sẽ họp lại lần nữa vào ngày thứ Bảy và làm Thánh Lễ vào ngày Chủ nhật hôm sau. Hơn 100 vị Hồng Y hiện diện đã "phát biểu" trong các phiên họp trong tuần qua. Họ đã dành nhiều thời gian trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tân Đức Thánh Cha, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo.


Vào ngày thứ Sáu 08-03-2013 - tức ngày Phụ nữ Quốc tế - vừa qua, theo lời phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican Federico Lombardi cho biết thì các Hồng Y cũng đã bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo và sự đối thoại với các tôn giáo khác.

Trong khi đó thì giới truyền thông vẫn tiếp tục suy đoán về vị Tân Giáo hoàng của Giáo Hội Công Giáo. Hôm thứ Sáu qua, đặc biệt là Hồng Y (ghi chú thêm: báo chí viết là Erzbishof, có nghĩa là Đức Tổng Giám Mục nhưng xin được mạn phép sử dụng Hồng Y vì chỉ có Hồng Y Đoàn mới bầu ĐGH) theo Angelo Scola của Mailand/Ý và Hồng Y Odilo Pedro Scherer của Brazil đã được đánh giá là một trong hai vị Hồng Y có nhiều triển vọng trở thành Tân Giáo Hoàng!. Trong số các câu hỏi "hấp dẫn" liệu rằng người lãnh đạo kế tiếp của 1,2 tỷ tín hữu trên toàn thế giới một lần nữa đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, hay là một vị Hồng y, được lựa chọn từ Nam bán cầu (?) vào "Chiếc Ghế Peter".

Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Benedict XVI. (85 tuổi) của kỷ nguyên hiện đại đã từ chức Giáo hoàng vì lý do sức khỏe suy giảm do sự lớn tuổi của mình. Lombardi giải thích: "Người kế nhiệm ĐGH Biển Đức 16. trước tiên sẽ cư ngụ vài tuần trong "căn nhà khách" ở Santa Marta tại Vatican. Tại đây có một "Appartement" dành cho vị khách đặc biệt, mà hiện nay vẫn còn đóng cửa!". 115 Hồng Y hiện diện, tham gia vào cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng cũng cư ngụ trong thời gian bầu cử tại một căn nhà dành cho khách.

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức-09-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của dpa và Yahoo-News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.