Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Châu Á: Từ Thái, Hàn Tới Giới Trẻ Hải Ngoại...

12/03/201300:00:00(Xem: 6276)
Tối hôm nay trước khi đi ngủ tôi sẽ phải vặn đồng hồ lên một tiếng, được gọi là giờ mùa hè tức là dậy với mặt trời mọc và có buổi chiều dài trước khi mặt trời lặn (daylight saving time), thông thường đổi giờ vào lúc 2 giờ sáng, vặn đồng hồ thành 3 giờ.

Ngoài trời thời tiết có vẻ Xuân sang với nắng thủy tinh trải dài trên thảm cỏ, vẫn còn những khoảng cỏ nhỏ bên đường đi còn đọng tuyết, nhiệt độ trên 40 độ.

Nghĩ đến hai quốc gia, một là lân bang láng giềng - Thái Lan - một chịu chung định mệnh bị chia cắt sau thế chiến thứ hai và một cuộc chiến tranh - Đại Hàn.

Báo chí quốc tế hay nhắc đến nữ thủ tướng đầu tiên (và trẻ nhất) của vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra:

- sinh năm 1967.

- người Thái gốc Hoa .

- đỗ Cử Nhân năm 1988 đại học Chiang Mai University (Thái Lan) và Cao Học năm 1991 (MPA: Master of Public Administration majoring in Management Information System) tại Kentucky State University (USA) .

- nhậm chức năm 2011, có thể cầm quyền hai nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 4 năm) tổng cộng 8 năm cho tới 2019, nếu đảng Pheu Thai thắng cử lần thứ hai năm 2015.

- đa số tại Quốc Hội 265/500 sau cuộc bầu cử năm 2011 với sự tham gia trên 75% của cử tri .

- tranh cử với tiêu đề: hòa giải quốc gia, xóa nghèo, giảm thuế ( national reconciliation, poverty eradication, corporate income tax reduction).

- có một con trai tên Supasek với người bạn đời (common-law spouse) Anusorn Amornchat, một doanh thương.

Như thế tại Á Châu có 2 vị nữ lưu lãnh đạo quốc gia:

1- Cộng Hòa Hàn Quốc (Republic of Korea):

- với con gái của cố tổng thống Phác Chánh Hy (ông Park Chung-hye là tổng thống thứ 3 cầm quyền từ 1963 -1979), nữ tổng thống Park Geun-hye mới nhậm chức đầu năm 2013 (hiến pháp giới hạn một nhiệm kỳ 5 năm) sẽ mãn nhiệm năm 2018.

- bà sinh năm 1952, lãnh đạo Saenuri Party, thắng cử năm 2012 với 51.7% số phiếu, cử tri tham gia trên 75%.

- tranh cử với tiêu đề: tạo thêm công ăn việc làm, kiện toàn hệ thống an sinh xã hội, đối thoại với Bắc Hàn (job creation, welfare expension, engagement with North Korea).

- đỗ kỹ sư (engineering) năm 1974 đại học Sogang University (Hàn Quốc), đang theo học tại đại học Grenoble University (Pháp Quốc) thì bà mẹ bị đặc công Bắc Hàn bắn chết nên phải về nước trong năm 1974 giúp cha là tổng thống Phác Chánh Hy vì là trưởng nữ.

- cả cuộc đời phục vụ quốc gia và chưa có gia đình.

2- Vương Quốc Thái Lan (Kingdom of Thailand) với nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra mới nhậm chức mùa Thu năm 2011 và có thể tại chức tới 2019, theo chế độ quân chủ lập hiến (constitutional monarchy) nên có quốc vương đứng đầu (King Bhumibol Adulyadej trị vì từ năm 1946) với quyền lực chính trị trong tay thủ tướng.

- "trông người mà nghĩ đến ta", tại hải ngoại trong lớp tuổi này chúng ta có các khuôn mặt nữ lưu nổi bật về tài năng đi đôi với "tình tự dân tộc" cao độ điển hình như:

- bác sĩ Nguyễn Thể Bình, giáo sư y khoa đại học quân y của quân lực Hoa Kỳ với các hoạt động nhân quyền tại Quốc Hội và trong các cộng đồng.

- kỹ sư Lê Duy Loan, senior fellow của Texas Instruments với các hoạt động văn hóa giáo dục quốc tế và trong các cộng đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.