Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Giảm, TC Tăng Ngân Sách Quốc Phòng

11/03/201300:00:00(Xem: 8054)
Năm 2013 này, Hoa kỳ tự động cắt giảm ngân sách liên bang 85 tỷ, trong đó quốc phòng bị cắt 46 tỷ. Còn TC thì chẳng những vẫn tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng suốt cả chục năm nay mà còn tăng ngân sách nội an suốt ba năm gần đây. Vần đề đặt ra là liệu TC có vọt qua mặt Mỹ, chiếm được thế hải thượng của Mỹ trên thế giới và thành công trong công cuộc bành trướng chiếm biển đảo của các nước nhỏ trong vùng Á châu Thái bình Dương khi Mỹ chuyển trục quân sự về vùng này hay không.

Một, thời sự và sự kiện cho thấy Mỹ giảm ngân sách quốc phòng nhưng không ảnh hưởng đến thực lực tác chiến nói chung của quân lực và tuyệt nhiên không cắt giảm ngân sách dành cho chiến lược chuyển trục quân sự sang Á Châu Thái Bình Dương.

Ngân sách liên bang thực có giảm 85 tỷ. Riêng Bộ Quốc Phòng bị 46 tỷ đôla, tức chịu hơn phân nửa số giảm cho của toàn bộ ngân sách liên bang. Nhưng so với ngân sách của Bộ này trong tài khoá 2012-2013 dự trù là 614 tỷ đô la, thì số cắt giảm 46 tỷ chỉ chiếm 8% thôi – không có gì lớn lắm.

Bộ QP đã tính trước rồi, không để cho việc cắt giảm này ảnh hưởng đến quân số, quyền lợi của quân nhân, nhứt là những người đi xa đánh trận, không ảnh hưởng đến khả năng tác chiến và sư hiện diện của quân lực Hoa kỳ trên thế giới.

Bộ QP chỉ tiết giảm chi phí lương bổng cho 800.000 nhân viên dân sự, cho nghỉ một số ngày làm việc trong tuần. Đối với lực lượng chánh qui, trừ bị chỉ bớt diễn tập tác chiến. Còn đối với khí tài hạn chế bão trì trang bị và quân cụ thôi.

Cắt giảm này dưới cái nhìn của những nhà phân tích chiến lược không có gì đáng lo. Ông Todd Harrison thuộc Trung tâm Chiến lược và Thẩm định Ngân sách (Center for Strategic and Budgetary Assessements) nhận xét đó «không phải là một thảm họa». Giáo sư Lawrence Korb, đại học Georgetown nói dù ngân sách bị cắt xén, quân đội Mỹ đủ khả năng đương đầu với mọi đe dọa.

Đối với chiến lược cốt lõi của đầu thế kỷ 21, chuyển trục quân lực và 60% hải lực sang Á châu, Mỹ hoàn toàn không cắt một cent nào của kinh phí. Thông tấn xã AP nhận thấy quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc, Thủy Quân Lục Chiến vẫn tiếp tục sang trú đóng ở Úc, lực lượng hải thuyền tác chiến cận duyên của Hoa Kỳ vẫn đến, Singapore, quân đội Mỹ sẽ luân chuyển đến Philippines.

Đứng trên phương diện giá trị tuyệt đối của tổng số tiền, ngân sách quốc phòng Mỹ vẫn duy trì ở mức độ trên 500 tỷ đô la mỗi năm từ nay đến 2020, cao gấp ba lần của TC.

Giả sử ngân sách quốc phòng Mỹ có giảm như hiện tại, TC muốn rượt theo khả năng quân lực Mỹ, TC phải mất vài thập niên hoạ may mới ngang hàng Mỹ.

Hai, TC chẳng những tăng ngân sách quốc phòng mà còn tăng ngân sách nội an, điều này chứng tỏ TC rất lo ngại và phải nỗ lực đối phó tình hình bất ổn trong nước và những khó khăn ngoài biển Đông, suốt từ Bắc chí Nam. Ngày 05/03/2013, khi khai mạc kỳ họp của Quốc hội mới, chính phủ Trung Quốc đã thông báo năm 2013: ngân sách nội an năm 2013 sẽ tăng 8.7% ở mức 769.1 tỉ nhân dân tệ và ngân sách quốc phòng tăng 10.7% ở mức 740.6 tỉ nhân dân tệ (119 tỉ đôla).

Thủ tướng mãn nhiệm Ôn Gia Bảo, ngày 05/03/2013, Phát biểu trước khoảng 3000 đại biểu Quốc hội, đã khẳng định là Trung Quốc đã gia tăng chuẩn bị tác chiến và sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ.

Ngân sách quốc phòng này đứng hàng thứ hai thế giới, nhưng hiện còn thua xa ngân sách quân sự của Hoa Kỳ như đã thấy ở trên.

Như đã biết năm ngoái, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 11,2%, lên tới 670,27 tỷ nhân dân tệ (tương đương 82,6 tỷ euro, theo tỷ giá hối đoái hiện nay).

TC tăng ngân sách quốc phòng suốt cả chục năm nay, tỷ lệ tăng luôn hai con số tức trên 10%, khiến nhiều nước lo ngại. TC có 2 triệu 300 ngàn quân sĩ, quân đội đông nhứt thế giới. Ngân sách của quân đội tăng 20% mỗi năm, mỗi năm phải tốn khoản 300 tỷ Đô. Hải Quân TC đang đứng hàng thứ hai thế thế giới.

Với nhu cầu đối phó ở Biển Đông, ngân sách Hải quân TC phải tăng 10% trở lên. Đó là chưa nói nỗ lực của TC muốn tăng cường hải lực trên bốn biên giành thế hải thượng với Mỹ thì càng phải tăng nhiều lần hơn nữa. TC cần có nhiều hàng không mẫu hạm, hàng không mẫu hạm nguyên tử, v.v... những thứ này phải đầu tư rất lớn và điều hành cung như bão tri tốn kém vô cùng. Mỹ hiện có 11 hàng không mẫu hạm, đa số chạy bằng nguyên tử lực, còn TC chi có một chiếc mua của Ukraina tân trang, chạy bằng dầu.

TC phải tập trung hải lực ở vùng biển Á châu Thái bình Dương, liên tục tung tàu chiến và hải giám ra Biển Đông và biển Hoa Đông, Nên hải lực bi chia cắt không thể điều tàu chiến nhiều và thường tới vùng Vịnh Aden và ở ngoài khơi Somalia, tham gia vào kế hoạch của Liên Hiệp Quốc ngăn chặn hải tặc.

Năm 2012, Bắc Kinh thông báo ngân sách quốc phòng tăng 106 tỷ đô la, tăng 11,2% so với năm trước. Nhưng con số thực tế cao hơn nhiều, các nhà quan sát nói, các khoản chi thực cho ngành quốc phòng của TC có thể dao động trong khoảng từ 120 đến 180 tỷ đô la. Như vậy, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Ba, TC có thể hụt hơi như Liên xô thời Chiến Tranh Lạnh. Chiến lược bành trướng, lấn chiếm biển đảo của TC ở Á châu Tháai bình Dương đã làm cho các nước trong vùng phải chạy đua võ trang. Nhựt, Phi, Việt Nam, Nam Hàn, Đài Loan, Ấn độ đều mua sắm thêm võ trang. TC cũng thế. Á châu trỏ thành vùng mua vũ trang nhiều nhứt trên thế giới.

Nhưng lý do TC phải dồn tiền của nhiều nhứt cho quân đội là do chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự và hải lực về Á châu Thái bình Dương.

Tăng ngân sách quốc phòng thì phải giảm ngân sách khác như y tế, xã hội. Thêm vào đó tình hình xã hội của TQ ngày càng bất ổn, bất mãn, bất an ninh, như sẵn sàng biến thành cuộc cách mạng dân sinh. Do đó TC còn phải tăng ngân sách nội an, năm nay là năm thứ ba, ngân sách nội an còn cao hơn quốc phòng nữa.

Tăng ngân sách quốc phòng tức là “ hà hơi tiếp sức” cho quân quyền. Bất ổn nội địa là lý do để quân đội đòi tham chính nhiều. Quân đội có thể trở thành quân phiệt, cạnh tranh với đảng quyền. Quân phiệt có thể gây chiến, xúi giục chiến tranh để tăng quyền thế. Trong tất cả các cuộc cách mạng lật đổ Đảng Nhà Nước CS, ngươi ta thấy TC vào lúc dầu sôi lửa bỏng thường tỏ ra chần chờ, trung lập để sau cùng đứng về phía nhân dân để tự cứu và lập công bằng cách bóp họng Đảng CS.

Hành động TC gần đây chạy nước rút tăng ngân sách quốc phòng khi Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu sao giống thời TT Reagan phù phép mở cuộc chiến tranh giữa các vì sao khiến Liên xô dùng tất cả sức lực kinh tế để chạy đua võ trang trong cuộc chiến không gian vối Mỹ, để sau cùng đột quị vì hụt hơi, chết yểu như lịch sử cấn đại cho thấy rõ ràng./.( Vi Anh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.