Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Súng Đạn Cá Nhân Tại Hoa Kỳ

09/03/201300:00:00(Xem: 5431)
Sở hữu và hậu quả của súng đạn cá nhân tại Hoa Kỳ là vấn đề hết sức phức tạp đang được thảo luận sôi nổi.

Sau đây là mấy điểm đáng lưu ý.

Theo thống kê, dân chúng Hoa kỳ làm chủ súng cao nhất trên thế giới và số tử vong vì súng đứng hàng nhì sau Mexico. Tư nhân sở hữu khoảng 300 triệu súng các loại, so với dân số là 307 triệu đầu người.

Quyền sở hữu súng được ghi nhận trong Tu chính án 2 của hiến pháp, với mục đích là để tự vệ cũng như chống lại cường quyền.

Theo luật liên bang, không được mua súng khi đã bị kết án tù 1 năm vì trọng tội, 2 năm tù vì có hành động xấu; đang lẩn trốn pháp luật, lén lút dùng thuốc cấm, mang tâm bệnh, bỏ quốc tịch; giải ngũ vì lý do kỷ luật; bạo hành gia đình.

Muốn mua súng phải được siêu tra lý lỉch cá nhân và học lớp an toàn dùng súng. Súng chỉ được mua qua 130.000 cơ sở có giấy phép liên bang hoặc giới buôn bán có giấy phép tại các gun shows.

Nam giới sở hữu súng nhiều hơn nữ giới (47% / 13%); da trắng 33%, da mầu 18%; đảng viên Cộng Hòa nhiều hơn Dân chủ (41%/23%).

Mục đích giữ súng là để tự vệ 66%, săn bắn 58% và 66% để giải trí tập bắn.

Vào năm 2000, dân chúng dùng súng để tự vệ lên tới 989,883 lần.

Năm 2008 có khoảng 16,272 vụ sát nhân tại Hoa Kỳ trong đó 10,886 là do súng đạn.

Hội Bảo vệ quyền sở hữu súng NRA chủ trương hướng dẫn người dùng súng an toàn và chống lại mọi giới hạn về sản xuất cũng như mua bán súng hoặc thay đổi sức mạnh của súng đạn.

Công luận quan tâm về việc hậu quả lạm dụng súng đạn thì coi đây là một vấn đề xã hội, tương tự như thiệt hại do tai nạn xe hơi, hút thuốc lá, lạm dụng rượu và thuốc cấm, và muốn có sự thay đổi cả vế súng đạn lẫn môi trường, chứ không chỉ tập trung vào người dùng súng. Vì theo thống kê, càng có nhiều súng thì tử vong do súng càng cao. Một số y giới coi hậu quả của sát hại gây ra do súng đạn là một vấn đề y tế công cộng, có thể và cần phải tìm biện pháp ngăn chặn.

Chinh quyền cũng như quốc hội thì loay hoay làm vừa lòng giới chủ trương kiểm soát súng đạn và giới đòi quyền có súng, để kiếm phiếu bầu cử và ủng hộ tài chánh.

Nhưng nhiều ý kiến e rằng dùng súng đạn không đúng mục đích sẽ tiếp diễn tại đất nước này vì sở hữu súng đã trở thành một thứ văn hóa của dân bản xứ, một cái Quyền mà chỉ có “We The People” họa may mới có thể thay đổi được.

Lý do là Tổng thống tiên khởi Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ George Washington đã nói:

“Một người tự do không những cần trang bị súng đạn và tinh thần kỷ luật mà họ còn cần có đủ súng đạn để duy trì độc lập chống lại mọi lạm dụng, kể cả sự lạm dụng từ chính quyền”.

Và Tổng Thống thứ nhì John Adams cũng phụ theo:

“Khí giới trong tay công dân được sử dụng tùy theo ý nguyện của họ để tự vệ”.

Mà ý nguyện có thể là tốt hoặc xấu.

Phải chi chỉ có dao găm mã tấu, gậy tầm vông như xưa kia thì mới mong giới hạn được tử vong hàng loạt do liên thanh súng đạn gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.