Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhà Văn, GS Lê Thái Ất Từ Trần, Thọ 86 Tuổi

09/03/201300:00:00(Xem: 5289)
FOUNTAIN VALLEY, Calif.(VB) -- Giáo Sư Lê Thái Ất vừa từ trần tại Quận Cam, hưởng thọ 86 tuổi.

Giáo sư từ Việt Nam trước 1975 đã nổi tiếng khi soạn thảo một số sách giáo khoa ở cả bậc trung học và đạị học. Khi ra hải ngoạị, Giáo sư hướng tâm nghiên cứu về Đaọ Phật đã để lại một số tác phẩm nổi tiếng trong hàng Phật học.

Giáo sư Lê Thái Ất nguyên làm nghề dạy học và viết sách giáo khoa. Ở bậc Trung học, ông dạy ở trường Chu Văn An Sài Gòn, viết bộ Luận Phổ Thông và Công Dân Giáo Dục. Ở bậc Đại học, ông dạy ở Học viện Quốc Gia Hành Chánh và Đại học Vạn Hạnh, viết cuốn Soạn Thảo Công Văn.

Định cư tại Hoa Kỳ miền Nam California năm 1992, giáo sư có hai tác phẩm ở cương vị người con dân đất nước đề cao những đặc tính dân tộc: Ngôn Ngữ Việt Nam phát hành năm 1996 và Văn Hoá Việt Nam phát hành năm 1999, tái bản năm 2003.
giao_su_le_thai_at
Giáo Sư Lê Thái Ất, tác giả nhiều sách giáo khoa trung học, đaị học và sách nghiên cứu Phật Giáo.

Ở cương vị người con Phật, giáo sư phát khởi tín tâm một đạo và tìm hiểu Phật pháp từ tuổi tứ tuần. Tác phẩm Tu Tại Gia phát hành năm 2010 gồm có nhiều bài viết mang tựa đề liên hệ đến những khái niệm căn bản về giáo lý đạo Phật, thiên về phần hành chứng thực nghiệm hơn là phần lý giải uyên thâm, nặng về Sự cần thiết để làm sáng tỏ Lý ngõ hầu đạt tới Sự Lý Viên Dung. Tác giả mang tâm nguyện khi soạn thảo tác phẩm Tu Tại Gia là giao duyên cùng các bạn đồng tu tại gia để cùng dắt nhau trên đường tiến tu và quán rằng đó là một cách báo ơn Đức Như Lai trong khi thọ nghiệp thế gian.

Giáo Sư Lê Thái Ất có bút hiệu Duyên Hạc và pháp danh Bảo Thông, sinh năm 1928 tại Quảng Yên, Việt Nam, mất ngày 07-03-2013 tại Fountain Valley, California.

Linh cữu hiện quàn tại Phòng số 1, Peek Family Funeral Home, 7801 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.

Lễ nhập quan và phát tang: 10 giờ sáng Thứ Tư 13-3-2013
Thăm viếng: từ 11 giờ sáng đến 8 giờ chiều Thứ Tư 13-3
Lễ di quan và hỏa táng: 9 giờ sáng Thứ Năm 14-3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.