Lối Vào Little Saigon, San Jose

09/03/201300:00:00(Xem: 5141)
Chiều Chủ Nhật 3-3 cả nghìn người Việt lại tụ họp về Unify Center trên đường Story Road. Lần này là để mừng thắng lợi cuối cùng của cuộc tranh đấu kéo dài năm năm cho danh xưng Little Saigon tại San Jose, thủ phủ của thung lũng điện tử mà nhiều người Việt còn gọi bằng một cái tên thân thương là “Thung lũng hoa vàng”.

Vài ngày trước đó, hôm thứ Năm 28-2 Nha Lộ vận Tiểu bang (California Department of Transportation) đã cho dựng bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon từ các hướng bắc nam của xa lộ 101.

Với những bảng chỉ đường vươn lên bên lề xa lộ, cuộc tranh đấu cho Little Saigon đã hoàn tất theo như ý nguyện của nhiều người Việt trong vùng sau mấy năm tranh đấu, vận động với các dân cử và đầy sóng gió nơi nghị trường thành phố San Jose.

Năm năm về trước, sau khi thành phố quyết định không chọn tên Little Saigon theo như yêu cầu của đại đa số người Việt đã đến dự một phiên họp sôi nổi của hội đồng thành phố kéo dài đến quá nửa đêm, thì ít ngày sau hơn một nghìn người Việt đã tụ họp về Unify Center để phác thảo kế hoạch hành động. Hôm đó cả hội trường đồng thanh quyết định sẽ tranh đấu bằng mọi phương cách để đạt mục tiêu là phải có khu phố mang tên Little Saigon cho San Jose.

Từ đầu năm 2008, hàng tuần có xuống đường biểu tình mỗi thứ Ba trước toà thị chính, lúc đông với dăm nghìn người. Cùng lúc đã có kiến nghị gửi đến thành phố, có tuyệt thực, đã có bầu cử bãi nhiệm, có những vận động hành lang cho mục đích nêu ra.

Cuộc tranh đấu cho tên Little Saigon của người Việt ở San Jose làm xôn xao dư luận trong vùng và gây chú ý trên toàn nước Mỹ.
buivanphu_20130307_lssj_h01_bangchiduong
Bảng chỉ đường vào Little Saigon trên xa lộ 101 ở San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)
Hôm Chủ Nhật vừa qua là một liên hoan để chính thức khai trương các bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon. Đến chung vui với cộng đồng người Mỹ gốc Việt có nhiều đại diện dân cử các cấp.

Khi được hỏi cảm tưởng, Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ Mike Honda nói:

“Có ý kiến bất đồng là điều nói lên mọi thứ về đất nước này. Cuối cùng Little Saigon đã thắng. Lúc đầu thua, nhưng thua không phải là điều dở ở Hoa Kỳ nếu bạn tin tưởng vào đất nước này. Với tôi đó là điều vui được quan sát những diễn biến đã xảy ra. Hôm nay chúng ta đến đây để chia vui với thành quả đạt được, không phải để phân biệt ai đúng, ai sai. Thật là điều hãnh diện được thấy bảng chỉ Little Saigon trên xa lộ. Cộng đồng đã lên tiếng và đó là điều tốt”.

Cuộc đấu tranh cho danh xưng Little Saigon đã có sự phối hợp của nhiều tổ chức, hội đoàn trong vùng nhưng chủ lực là ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Bắc California và Tiến sĩ Đỗ Hùng, Chủ tịch của Little Saigon Foundation.

Hơn 30 năm qua, ông Đỗ Hùng được xem như một trí thức có nhiều hiểu biết về chính trị dòng chính Hoa Kỳ và sinh hoạt của cộng đồng Việt. Hoạt động từ những ngày còn là sinh viên, ông đã tham gia cũng như đứng ra tố chức với nhiều cuộc biểu tình tranh đấu, có khi cho nhân quyền, tự do ở Việt Nam, có khi để phản đối những người đã nhục mạ chế độ Việt Nam Cộng hoà hay người Việt tị nạn. Có thời gian ông đã giữ chức chủ tịch của Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California.

Trong cuộc tranh đấu cho Little Saigon ông Đỗ Hùng kiên trì, nhưng cương quyết. Có lúc ông lo tổ chức biểu tình, khi phải ra điều trần, khi đến gõ cửa đại diện dân trong thành phố cũng như ở cấp tiểu bang, liên bang.

buivanphu_20130307_lssj_h02_dolofgren
Tiến sĩ Đỗ Hùng, bên phải, và nữ Dân biểu Zoe Lofgren vừa mở khăn khai trương bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon, San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)
Sự hiện diện của nhiều đại diện dân cử các cấp từ liên bang, tiểu bang xuống đến địa phương trong liên hoan mừng Little Saigon đã chứng tỏ sự phối hợp vận động thành công của ban tổ chức.

Ngoài Dân biểu Mike Honda còn có nữ dân biểu đồng viện Zoe Lofgren; các dân biểu tiểu bang Nora Campos và Paul Fong; Giám sát viên quận hạt và cũng là đồng trưởng ban tổ chức Dave Cortese; có thị trưởng Milpitas Jose Esteves. Phía thành phố San Jose có các Nghị viên Kansen Chu, Ash Kalra, Xavier Campos, Sam Liccardo; các ủy viên giáo dục Vân Lê, Magdalena Carrasco; cựu nghị viên Cindy Chavez, cựu chỉ huy trưởng cảnh sát Chris Moore.

Nhiều nhân sĩ và đại diện đoàn thể người Việt cũng đã có mặt như các cựu tướng lãnh Trần Văn Chơn và Nguyễn Khắc Bình, Bác sĩ Phạm Đức Vượng, Kỹ sư Đỗ Thành Công, Luật sư Đỗ Văn Quang Minh, quý ông Nguyễn Mộng Hùng, Mai Khuyên, Thái Văn Hoà, Lý Tống…
buivanphu_20130307_lssj_h03_hondango
Dân biểu Mike Honda và chỉ huy phó cảnh sát San Jose Phan Ngô. (ảnh Bùi Văn Phú)
Đặc biệt có sự tham dự của cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn đến từ Nam California là nơi ông đã vận động để có danh xưng Little Saigon đầu tiên trên đất Mỹ cách đây 30 năm.

Chương trình diễn ra trong không khí tưng bừng. Vang vang trên loa những lời ca về một thành phố thân yêu qua bài “Sài Gòn” của Y Vân, qua điệp khúc “Xuân ca” của Phạm Duy hoà với những hồi trống, những màn múa lân, hoạt cảnh để nhớ về Sài Gòn đã bị đổi tên.

Đại úy Phan Ngô, Chỉ huy phó cảnh sát San Jose, cho biết cảm nhận của ông về ngày hội như sau:

“Tôi rất hãnh diện nhìn thấy đông người của cộng đồng Việt Nam đến dự lễ mừng sự thành công. Ủy ban Little Saigon Foundation đã bỏ nhiều mồ hôi, nước mắt để cộng đồng hôm nay có được những bảng chỉ đường vào Little Saigon”.

Khi hỏi ông về quá trình tranh đấu có lâu quá không cho một cái tên biểu trưng của cộng đồng, Đại úy Ngô nói: “Tôi nghĩ là quá lâu. Nhưng sự việc này rất là quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam, vì thế dù là 5 năm hay 10 năm, miễn sao mình đạt được thành công thì đó là điều quan trọng nhất”.
buivanphu_20130307_lssj_h04_quangcanh
Quang cảnh ngày hội mừng Little Saigon. (ảnh Bùi Văn Phú)
Nhắc đến lịch sử cộng đồng người Việt ở Mỹ, phim Green Dragon của đạo diễn Timothy Linh Bùi đã ghi lại biến cố di tản khỏi Việt Nam vào ngày 30-4-1975 với nhiều người Việt được đưa đến các trại tị nạn, trong đó có Camp Pendleton ở miền Nam California. Trong những ngày ở trại tị nạn, nhiều người bàn luận với nhau về tương lai nơi đất mới. Một thanh niên có mơ ước sẽ xây dựng những Little Saigon trên đất Mỹ.

Đó cũng là mong ước của Dân biểu Trần Thái Văn, của Tiến sĩ Đỗ Hùng và nay đã thành hiện thực đối với người Việt ở nhiều nơi trên nước Mỹ, từ Quận Cam lên San Jose, San Francisco; từ bang California lên Washington, qua Colorado, Texas, Georgia, Virginia.

Mấy năm trước, Viện Văn hoá Nghệ thuật Smithsonian ở Thủ đô Washington đã thực hiện cuộc triển lãm lưu động mang tên “Exit Saigon, Enter Little Saigon” để giới thiệu những đóng góp của cộng đồng người Việt cho xã hội Hoa Kỳ kể từ năm 1975.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.