Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lối Vào Little Saigon, San Jose

09/03/201300:00:00(Xem: 4608)
Chiều Chủ Nhật 3-3 cả nghìn người Việt lại tụ họp về Unify Center trên đường Story Road. Lần này là để mừng thắng lợi cuối cùng của cuộc tranh đấu kéo dài năm năm cho danh xưng Little Saigon tại San Jose, thủ phủ của thung lũng điện tử mà nhiều người Việt còn gọi bằng một cái tên thân thương là “Thung lũng hoa vàng”.

Vài ngày trước đó, hôm thứ Năm 28-2 Nha Lộ vận Tiểu bang (California Department of Transportation) đã cho dựng bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon từ các hướng bắc nam của xa lộ 101.

Với những bảng chỉ đường vươn lên bên lề xa lộ, cuộc tranh đấu cho Little Saigon đã hoàn tất theo như ý nguyện của nhiều người Việt trong vùng sau mấy năm tranh đấu, vận động với các dân cử và đầy sóng gió nơi nghị trường thành phố San Jose.

Năm năm về trước, sau khi thành phố quyết định không chọn tên Little Saigon theo như yêu cầu của đại đa số người Việt đã đến dự một phiên họp sôi nổi của hội đồng thành phố kéo dài đến quá nửa đêm, thì ít ngày sau hơn một nghìn người Việt đã tụ họp về Unify Center để phác thảo kế hoạch hành động. Hôm đó cả hội trường đồng thanh quyết định sẽ tranh đấu bằng mọi phương cách để đạt mục tiêu là phải có khu phố mang tên Little Saigon cho San Jose.

Từ đầu năm 2008, hàng tuần có xuống đường biểu tình mỗi thứ Ba trước toà thị chính, lúc đông với dăm nghìn người. Cùng lúc đã có kiến nghị gửi đến thành phố, có tuyệt thực, đã có bầu cử bãi nhiệm, có những vận động hành lang cho mục đích nêu ra.

Cuộc tranh đấu cho tên Little Saigon của người Việt ở San Jose làm xôn xao dư luận trong vùng và gây chú ý trên toàn nước Mỹ.
buivanphu_20130307_lssj_h01_bangchiduong
Bảng chỉ đường vào Little Saigon trên xa lộ 101 ở San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)
Hôm Chủ Nhật vừa qua là một liên hoan để chính thức khai trương các bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon. Đến chung vui với cộng đồng người Mỹ gốc Việt có nhiều đại diện dân cử các cấp.

Khi được hỏi cảm tưởng, Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ Mike Honda nói:

“Có ý kiến bất đồng là điều nói lên mọi thứ về đất nước này. Cuối cùng Little Saigon đã thắng. Lúc đầu thua, nhưng thua không phải là điều dở ở Hoa Kỳ nếu bạn tin tưởng vào đất nước này. Với tôi đó là điều vui được quan sát những diễn biến đã xảy ra. Hôm nay chúng ta đến đây để chia vui với thành quả đạt được, không phải để phân biệt ai đúng, ai sai. Thật là điều hãnh diện được thấy bảng chỉ Little Saigon trên xa lộ. Cộng đồng đã lên tiếng và đó là điều tốt”.

Cuộc đấu tranh cho danh xưng Little Saigon đã có sự phối hợp của nhiều tổ chức, hội đoàn trong vùng nhưng chủ lực là ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Bắc California và Tiến sĩ Đỗ Hùng, Chủ tịch của Little Saigon Foundation.

Hơn 30 năm qua, ông Đỗ Hùng được xem như một trí thức có nhiều hiểu biết về chính trị dòng chính Hoa Kỳ và sinh hoạt của cộng đồng Việt. Hoạt động từ những ngày còn là sinh viên, ông đã tham gia cũng như đứng ra tố chức với nhiều cuộc biểu tình tranh đấu, có khi cho nhân quyền, tự do ở Việt Nam, có khi để phản đối những người đã nhục mạ chế độ Việt Nam Cộng hoà hay người Việt tị nạn. Có thời gian ông đã giữ chức chủ tịch của Ban Đại diện Cộng đồng Việt Nam Bắc California.

Trong cuộc tranh đấu cho Little Saigon ông Đỗ Hùng kiên trì, nhưng cương quyết. Có lúc ông lo tổ chức biểu tình, khi phải ra điều trần, khi đến gõ cửa đại diện dân trong thành phố cũng như ở cấp tiểu bang, liên bang.

buivanphu_20130307_lssj_h02_dolofgren
Tiến sĩ Đỗ Hùng, bên phải, và nữ Dân biểu Zoe Lofgren vừa mở khăn khai trương bảng chỉ đường dẫn vào Little Saigon, San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)
Sự hiện diện của nhiều đại diện dân cử các cấp từ liên bang, tiểu bang xuống đến địa phương trong liên hoan mừng Little Saigon đã chứng tỏ sự phối hợp vận động thành công của ban tổ chức.

Ngoài Dân biểu Mike Honda còn có nữ dân biểu đồng viện Zoe Lofgren; các dân biểu tiểu bang Nora Campos và Paul Fong; Giám sát viên quận hạt và cũng là đồng trưởng ban tổ chức Dave Cortese; có thị trưởng Milpitas Jose Esteves. Phía thành phố San Jose có các Nghị viên Kansen Chu, Ash Kalra, Xavier Campos, Sam Liccardo; các ủy viên giáo dục Vân Lê, Magdalena Carrasco; cựu nghị viên Cindy Chavez, cựu chỉ huy trưởng cảnh sát Chris Moore.

Nhiều nhân sĩ và đại diện đoàn thể người Việt cũng đã có mặt như các cựu tướng lãnh Trần Văn Chơn và Nguyễn Khắc Bình, Bác sĩ Phạm Đức Vượng, Kỹ sư Đỗ Thành Công, Luật sư Đỗ Văn Quang Minh, quý ông Nguyễn Mộng Hùng, Mai Khuyên, Thái Văn Hoà, Lý Tống…
buivanphu_20130307_lssj_h03_hondango
Dân biểu Mike Honda và chỉ huy phó cảnh sát San Jose Phan Ngô. (ảnh Bùi Văn Phú)
Đặc biệt có sự tham dự của cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn đến từ Nam California là nơi ông đã vận động để có danh xưng Little Saigon đầu tiên trên đất Mỹ cách đây 30 năm.

Chương trình diễn ra trong không khí tưng bừng. Vang vang trên loa những lời ca về một thành phố thân yêu qua bài “Sài Gòn” của Y Vân, qua điệp khúc “Xuân ca” của Phạm Duy hoà với những hồi trống, những màn múa lân, hoạt cảnh để nhớ về Sài Gòn đã bị đổi tên.

Đại úy Phan Ngô, Chỉ huy phó cảnh sát San Jose, cho biết cảm nhận của ông về ngày hội như sau:

“Tôi rất hãnh diện nhìn thấy đông người của cộng đồng Việt Nam đến dự lễ mừng sự thành công. Ủy ban Little Saigon Foundation đã bỏ nhiều mồ hôi, nước mắt để cộng đồng hôm nay có được những bảng chỉ đường vào Little Saigon”.

Khi hỏi ông về quá trình tranh đấu có lâu quá không cho một cái tên biểu trưng của cộng đồng, Đại úy Ngô nói: “Tôi nghĩ là quá lâu. Nhưng sự việc này rất là quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam, vì thế dù là 5 năm hay 10 năm, miễn sao mình đạt được thành công thì đó là điều quan trọng nhất”.
buivanphu_20130307_lssj_h04_quangcanh
Quang cảnh ngày hội mừng Little Saigon. (ảnh Bùi Văn Phú)
Nhắc đến lịch sử cộng đồng người Việt ở Mỹ, phim Green Dragon của đạo diễn Timothy Linh Bùi đã ghi lại biến cố di tản khỏi Việt Nam vào ngày 30-4-1975 với nhiều người Việt được đưa đến các trại tị nạn, trong đó có Camp Pendleton ở miền Nam California. Trong những ngày ở trại tị nạn, nhiều người bàn luận với nhau về tương lai nơi đất mới. Một thanh niên có mơ ước sẽ xây dựng những Little Saigon trên đất Mỹ.

Đó cũng là mong ước của Dân biểu Trần Thái Văn, của Tiến sĩ Đỗ Hùng và nay đã thành hiện thực đối với người Việt ở nhiều nơi trên nước Mỹ, từ Quận Cam lên San Jose, San Francisco; từ bang California lên Washington, qua Colorado, Texas, Georgia, Virginia.

Mấy năm trước, Viện Văn hoá Nghệ thuật Smithsonian ở Thủ đô Washington đã thực hiện cuộc triển lãm lưu động mang tên “Exit Saigon, Enter Little Saigon” để giới thiệu những đóng góp của cộng đồng người Việt cho xã hội Hoa Kỳ kể từ năm 1975.

© 2013 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.