Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Ngôn Viên al-Qaeda Ra Tòa New York, Không Nhận Tội

09/03/201300:00:00(Xem: 2923)
NEW YORK - Con rể của Bin Laden và là phát ngôn viên của al-Qaeda sau biến cố 11-9 không nhận tội dự phần âm mưu tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ khi ra toà tại New York.

Bị cáo Abu Gaith 47 tuổi là con rể trùm khủng bố bị bắt ở vương quốc Jordan và bị giải giao cho Hoa Kỳ trong tuần qua trên đường di chuyển sang Kuwait.

Quyết định của chính phủ Obama xét xử Gaith tại toà dân sự đã bị các nhà lập pháp CH phản đối - họ nói: nên giam giữ Gaith tại trại Guantanamo và đưa ra toà quân sự xét xử.

Gaith bắt đầu bị xét xử từ ngày 8-4 trong 1 tiến trình có thể kéo dài 3 tuần.

Phụ tá của quyền giám đốc FBI tuyên bố tại toà New York hôm Thứ Sáu "Bị cáo Gaith dùng địa vị phát ngôn viên al-Qaeda để đe dọa Hoa Kỳ và xúi giục các kẻ thù của Hoa Kỳ".

Trong hồ sơ toà án, công tố ghi: Gaith là phụ tá của Bin Laden thời kỳ 2001-2002 đã lên tiếng thay mặt hệ thống khủng bố quốc tế báo động Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bị tấn công như trận 11-9-2001. Cụ thể là ngày 12-9-2011, Gaith xuất hiện cùng với lãnh tụ Bin Laden và phó tướng al-Zawahiri trong video báo động "quốc gia Hồi Giáo" tấn công người Thiên chuá giáo, tín đồ Jew và công dân Hoa Kỳ. Từng là nhà giáo và nhà thuyết giáo tại Kuwait, Gaith đã bị tước quốc tịch Kuwait sau biến cố 11-9.

Năm 2002, sau ngày lực lượng Hoa Kỳ tấn công chế độ Taleban tại Afghanistan, Gaith bỏ căn cứ tại Afghanistan để náu thân tại Iran. Gaith trốn qua Iran cùng với 2 thủ lãnh al-Qaeda khác.

Nhà chức trách Hoa Kỳ công bố ít thông tin về trường hợp Gaith bị bắt. Có tin Gaith từ Iran qua Thổ Nhĩ Kỳ trên đường đi Kuwait và bị bắt tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ định giải giao Gaith cho Kuwait, nhưng đã giao Gaith cho nhà chức trách Hoa Kỳ trên đường quá cảnh Jordan.

Theo viên chức an ninh Jordan, Gaith bị giao cho Hoa Kỳ vì Jordan và Hoa Kỳ có hiệp ước dẫn độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.