Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tunisia: Các Phe Thỏa Thuận Lập Chính Phủ Liên Hiệp

09/03/201300:00:00(Xem: 2596)
TUNIS - Thủ Tướng chỉ định Ali Larayedh loan báo 1 chính phủ liên hiệp sắp được thành lập sau thỏa hiệp vào phút chót để chấm dứt khủng hoảng chính trị.

Vòng đàm phán sau cùng được tổ chức vào sáng Thứ Sáu để thành phần nội các có thể trình diện TT Marzouki vào buổi chiều cùng ngày.

Ông Layaredh là bộ trưởng nội vụ của chính phủ trước xác nhận: các chính đảng đã chấp thuận 1 chương trình hành động cho chính phủ mới, với các hướng dẫn về các chính sách ưu tiên.

Trước đó, Phủ TT loan báo nội các mới đuợc giới thiệu vào chiều Thứ Năm - lý do đình hoãn không đuợc biết.

Hôm 22-2, ông Layaredh đuợc giao thành lập chính phủ mới. Các hy vọng về khả năng tổ chức chính phủ của ông Layaradh và đảng Ennahda cầm quyền đã chịu thỏa hiệp, sau khi 3 chính đảng đuợc mời tuyên bố rút lui, không thương lượng.

Đảng Ennahda nhuợng bộ, nhưòng các Bộ nội vụ và tư pháp cho các chính khách độc lập.

Khủng hoảng chính trị tại Tunisia bắt đầu sau vụ ám sát thủ lãnh đối lập Shokri Belaid, là tiếng nói chỉ trích chính quyền, đưa tới quyết định từ chức của Thủ Tướng Jebali, người chủ trương thành lập 1 nội các chuyên gia và không thành công.

Nếu chính phủ liên hiệp không thành hình trước thời hạn chót là tối Thứ Sáu, TT Marzouk phải chọn người khác để làm việc này.

Tin mới nhận cho biết Thủ Tướng chỉ định Layaredh báo tin ông chỉ cầm quyền cho đến khi tổ chức tổng tuyển cử trước cuối năm. Ông loan báo: ngoại trưởng đuợc chọn là nhà ngoại giao chuyên nghiệp Othman Jarandi, bộ trưởng nội vụ là Lofti Ben Jedou, bộ trưởng quốc phòng là Rachid Sabbagh, bộ trưởng kinh tế là kinh tế gia Elyess Fakhfakh. Các ông Jedou và Aabbagh đều là thẩm phán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.