Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiễn Đưa Nhà Ngoại Giao Mỹ: Ân Nhân Cộng Đồng VN, Lào, Miên

08/03/201300:00:00(Xem: 4227)
FALL CHURCHS, Virginia (Thy Nga) -- Một ân nhân của người Việt tỵ nạn, ông Shepard C. Lowman vừa từ trần vào ngày 2 tháng 3 năm 2013 tại Fairfax, Virginia, thọ 86 tuổi. Linh cữu được quàn tại National Funeral Home, 7482 Lee Highway, Falls Church. VA 22042.

Theo chương trình tang lễ thì Thứ Sáu 8 tháng 3 tức là ngày mai, từ 9 giờ đến 10 giờ sáng: cử hành nghi thức tôn giáo. Từ 10 giờ đến 12 giờ trưa: nghi thức tưởng niệm. Và từ 12 giờ đến 1 giờ trưa: lễ di quan và hoả táng.

Người Việt tỵ nạn mang ơn ông vô cùng. Bài sau đây như một nén hương tưởng nhớ, chúng ta hãy cùng nhìn lại những việc làm mà ông Shepard Lowman đã dốc tâm sức giúp cho người tỵ nạn. Do mối thân tình của cộng đồng người Việt với ông, bài sau đây xin được gọi ông bằng cái tên thân mật là Shep. Phục vụ trong ngành ngoại giao, ông được bổ nhiệm đến Việt Nam vào năm 1966. Khi làm việc ở Châu Đốc, ông gặp và kết duyên với 1 phụ nữ người Việt tên Hiệp. Năm 1974, Shep lại có dịp trở sang Việt Nam và phục vụ trong ban chính trị của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài gòn.

Trong các ngày cuối tháng Tư 1975, với chức vụ này, ông được giao trọng trách di tản cả ngàn thân nhân gia đình Mỹ, và những viên chức Việt Nam. Shep Lowman cùng với 2 đồng sự tại Bộ Ngoại giao là Lionel Rosenblatt và Hank Cushing, đã phải vật lộn với hệ thống quan liêu ở Washington để có được đủ ngân sách lo cho 4 trại tỵ nạn đầu tiên tại Hoa Kỳ là Pendleton ở California, Fort Chaffee ở Arkansas, Indiantown Gap ở Pennsylvania, và căn cứ không quân Eglin ở Florida, cũng như lo chi trả cho các cơ quan thiện nguyện làm trung gian trong việc tái định cư người tỵ nạn.

tang_le_shepard_c__lowman
Nhà ngoại giao Shepard C. Lowman.
Đến năm 1981, Shep Lowman lên tới chức Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các chương trình tỵ nạn. Không chỉ việc tái định cư người tỵ nạn từ Việt Nam, mà còn lo vấn đề tỵ nạn từ những nơi khác. Shep Lowman trở thành tiếng nói chính, kêu gọi sự đón nhận người tỵ nạn Việt Nam sang các đệ tam quốc gia, chủ yếu là vào Hoa Kỳ. Trong mọi chức vụ tại Bộ Ngoại giao, Shep có dịp làm việc với nhiều tổ chức của người Mỹ gốc Việt, để cho họ có thể tham gia, giúp đỡ chính đồng hương của họ.

Về hưu, ông vẫn tiếp tục giúp người tỵ nạn. Giữ một số chức vụ ở U.S. Conference of Catholic Bishops, Jesuit Refugee Service, và Refugees International, ông tiếp tục kêu gọi tiếp nhận người tỵ nạn Đông Dương. Ngày nay, có biết bao nhiêu người gốc Việt, Miên, Lào đón được gia đình đoàn tụ, là nhờ Shep Lowman.

Từ năm 1991, Shep ở trong ban Quản trị tổ chức “Vietnam Aid to the Handicapped” do đó, ông đã đi giám sát việc trao xe lăn cho hàng ngàn thương binh người Việt ở cả 2 miền Nam Bắc. Tại Việt Nam, ông giúp xây lối đi cho những người sử dụng xe lăn, và vợ chồng ông đỡ đầu cho 60 trẻ mắc virus HIV. (Thy Nga tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.