Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tiễn Đưa Nhà Ngoại Giao Mỹ: Ân Nhân Cộng Đồng VN, Lào, Miên

08/03/201300:00:00(Xem: 4458)
FALL CHURCHS, Virginia (Thy Nga) -- Một ân nhân của người Việt tỵ nạn, ông Shepard C. Lowman vừa từ trần vào ngày 2 tháng 3 năm 2013 tại Fairfax, Virginia, thọ 86 tuổi. Linh cữu được quàn tại National Funeral Home, 7482 Lee Highway, Falls Church. VA 22042.

Theo chương trình tang lễ thì Thứ Sáu 8 tháng 3 tức là ngày mai, từ 9 giờ đến 10 giờ sáng: cử hành nghi thức tôn giáo. Từ 10 giờ đến 12 giờ trưa: nghi thức tưởng niệm. Và từ 12 giờ đến 1 giờ trưa: lễ di quan và hoả táng.

Người Việt tỵ nạn mang ơn ông vô cùng. Bài sau đây như một nén hương tưởng nhớ, chúng ta hãy cùng nhìn lại những việc làm mà ông Shepard Lowman đã dốc tâm sức giúp cho người tỵ nạn. Do mối thân tình của cộng đồng người Việt với ông, bài sau đây xin được gọi ông bằng cái tên thân mật là Shep. Phục vụ trong ngành ngoại giao, ông được bổ nhiệm đến Việt Nam vào năm 1966. Khi làm việc ở Châu Đốc, ông gặp và kết duyên với 1 phụ nữ người Việt tên Hiệp. Năm 1974, Shep lại có dịp trở sang Việt Nam và phục vụ trong ban chính trị của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài gòn.

Trong các ngày cuối tháng Tư 1975, với chức vụ này, ông được giao trọng trách di tản cả ngàn thân nhân gia đình Mỹ, và những viên chức Việt Nam. Shep Lowman cùng với 2 đồng sự tại Bộ Ngoại giao là Lionel Rosenblatt và Hank Cushing, đã phải vật lộn với hệ thống quan liêu ở Washington để có được đủ ngân sách lo cho 4 trại tỵ nạn đầu tiên tại Hoa Kỳ là Pendleton ở California, Fort Chaffee ở Arkansas, Indiantown Gap ở Pennsylvania, và căn cứ không quân Eglin ở Florida, cũng như lo chi trả cho các cơ quan thiện nguyện làm trung gian trong việc tái định cư người tỵ nạn.

tang_le_shepard_c__lowman
Nhà ngoại giao Shepard C. Lowman.
Đến năm 1981, Shep Lowman lên tới chức Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các chương trình tỵ nạn. Không chỉ việc tái định cư người tỵ nạn từ Việt Nam, mà còn lo vấn đề tỵ nạn từ những nơi khác. Shep Lowman trở thành tiếng nói chính, kêu gọi sự đón nhận người tỵ nạn Việt Nam sang các đệ tam quốc gia, chủ yếu là vào Hoa Kỳ. Trong mọi chức vụ tại Bộ Ngoại giao, Shep có dịp làm việc với nhiều tổ chức của người Mỹ gốc Việt, để cho họ có thể tham gia, giúp đỡ chính đồng hương của họ.

Về hưu, ông vẫn tiếp tục giúp người tỵ nạn. Giữ một số chức vụ ở U.S. Conference of Catholic Bishops, Jesuit Refugee Service, và Refugees International, ông tiếp tục kêu gọi tiếp nhận người tỵ nạn Đông Dương. Ngày nay, có biết bao nhiêu người gốc Việt, Miên, Lào đón được gia đình đoàn tụ, là nhờ Shep Lowman.

Từ năm 1991, Shep ở trong ban Quản trị tổ chức “Vietnam Aid to the Handicapped” do đó, ông đã đi giám sát việc trao xe lăn cho hàng ngàn thương binh người Việt ở cả 2 miền Nam Bắc. Tại Việt Nam, ông giúp xây lối đi cho những người sử dụng xe lăn, và vợ chồng ông đỡ đầu cho 60 trẻ mắc virus HIV. (Thy Nga tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.