Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: Họp Tân Niên Của Hội Từ Thiện “Sứ Giả Tình Yêu”

08/03/201300:00:00(Xem: 3802)
Ngày chủ nhật 24 tháng hai năm 2013, đúng 10 ngày sau ngày 'lễ Tình Yêu' và đúng vào ngày rằm tháng giêng của tân niên Quý Tỵ 2013, hội Messengers of Love (hay còn gọi là MOL) (www.messengersoflove.com) đã tổ chức một buổi tiệc Tân niên 'bỏ túi cho các hội viên và thân hữu ở nhà hàng Kim Sơn, Bellaire. Đây là buổi tiệc trưa với Dim Sum, tiếng đàn Tây Ban Cầm của Đạt Nguyễn, và sự góp mặt của anh John Nguyễn Thành Nam, ban nhạc Trinity Band Houston (www.trinityismyband.com).

Tiệc Tân niên này là một sự kiện rất nhỏ trong cộng đồng người gốc Việt Houston vốn có rất nhiều chương trình mỗi cuối tuần, tuy nhiên đây là một chương trình khá đặc biệt. Hai đài truyền hình VAN TV và BYN đã đến phỏng vấn cô Trần Ly Băng sáng lập viên và anh Mark Kingston, phó hội trưởng của hội về Messengers of Love và chương trình này.

Nói qua về MOL

MOL là một hội từ thiện được sáng lập bởi cô Trần Ly Băng, đầu tiên là trong gia đình và bạn bè cô, từ hơn 10 năm nay để giúp trẻ em mồ côi, tàn tật hay nghèo ở Việt Nam và Cambodia có thức ăn, sữa, sách vở để đi học hoặc có nước sạch để uống vân vân. Lý do hội mang tên Messengers of Love (Sứ giả tình yêu) là vì các hội viên muốn qua hành động từ thiện của mình gởi đến các em một thông điệp về tình yêu: đó là tình thương yêu tha nhân không phân biệt biên giới, tôn giáo, giai cấp.

Từ năm 2007 MOL đã trở thành hội từ thiện được miễn thuế của chính phủ liên bang Hoa kỳ (501 c3) và từ năm 2011 đã được nhận vào danh sách CFC (Combined Federal Campaign, CFC ID#34043) để được nhận tiền donation của các nhân viên làm việc cho Chính Phủ Liên Bang (Federal Government,). Có rất nhiều hội đoàn, nhóm làm việc từ thiện của người Mỹ gốc Việt ở Hoa kỳ có quy chế miễn thuế, nhưng có rất ít hội được nhận vào danh sách CFC vì tiêu chuẩn để được chấp nhận thì tương đối hơi khó khăn.
houston_messenger_of_love
Hình ảnh trong buổi sinh hoạt tân niên của hội từ thiện Sứ Giả Tình Yêu: Sáng lập viên Trần Ly Băng (phải) phát biểu về mục đích của hội. Nhạc sĩ guitar Nguyễn Đạt (trái) chuẩn bị cho phần trình diễn đặc sắc của mình. (Photo MOL)
Tình yêu không biên giới

Hội MOL khá đặc biệt ở chổ một phần ba Hội đồng quản trị (board of directors) và ban lãnh đạo là người Mỹ da trắng. Trong đó hai người tham gia lâu năm và đã bỏ rất nhiều công sức gây quỹ là anh Rodger Lebedz, cựu kỹ sư NASA, và anh Mark Kingston, CEO của công ty Argus Software. Thành viên của hội hàng năm tự bỏ tiền túi đi về Việt Nam thăm các trẻ em Việt Nam hoặc Cambodia, đến các cô nhi viện mà các sơ Công giáo hay các ni cô Phật giáo điều hành để tìm hiểu, lên danh sách giúp đỡ.

Anh Mark Kingston vừa cùng vợ là cô Liên Kingston hoàn tất chuyến đi miền Trung Việt Nam trong ba tuần đã kể lại với quan khách của buổi tiệc và đài truyền hình BYN là anh cảm thấy sự thôi thúc "tại sao không làm" (why not?) để "giúp đỡ các em khi có điều kiện" bởi vì có trường hợp mà MOL là cái phao nương tựa cuối cùng của các em. Như trường hợp một em bé 7 tuổi và anh trai bị chính ba của mình đem vào cô nhi viện khi mất mẹ. Anh Mark Kingston nói "tôi chỉ thấy em cười có một lần duy nhất khi tôi tặng quà cho em".

Được hỏi vì sao anh tham gia vào hội MOL và muốn làm công việc thiện nguyện này, anh chia xẻ như sau: "Khi tôi lớn lên, tôi có thể hoàn toàn trở thành một thanh niên rất xấu hay rất tốt, bởi vì một thiếu niên rất dễ bị ảnh hưởng của môi trường sống. Vì có những cá nhân đã giúp đỡ dìu dắt tôi, mà tôi đã nên người và thành công trên thương trường. Nay tôi có khả năng giúp đỡ người khác, tôi muốn giúp vì 'tại sao lại không?'(why not?) bởi vì có quá nhiều người khổ ở Việt Nam và mỗi người chúng ta đều có thể làm một Thiên Thần (Angel) cho các em này".


Được biết suốt ngày thứ bảy trước đó, anh Mark Kingston đã cùng một số thân hữu MOL đích thân nấu và phục vụ ăn tối tại tư gia một đôi vợ chồng bác sĩ cho một nhóm khách đến dùng bữa tối và nghe nhạc của Đạt, để gây quỹ cho MOL.

Angels with a heart of Gold (Thiên thần với trái tim vàng)

Cũng xin nói thêm là bài hát “Angels with a Heart of Gold” do chính nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt (Đạt Nguyễn) sáng tác là ca khúc mà anh đã dành tặng cho MOL, một hội từ thiện mà anh đã đến biểu diễn hàng năm từ nhiều năm nay, và còn rộng rãi cho lại một số tiền biểu diễn cho các em, trong khi chính anh cũng là một người khiếm thị, có vợ và một con gái cần phải nuôi.

Đạt đã làm quan khách của buổi tiệc trầm trồ thích thú với tài nghệ độc tấu đàn guitar của anh, ngoài khả năng sáng tác các ca khúc rất hay tiếng Việt và tiếng Anh, mà lời hát cũng sâu sắc và đẹp như tư cách con người của Đạt. Viết về Đạt thì đã có nhiều tờ báo lớn của Mỹ như Readers' Digest đã viết từ năm 1997. http://www.vhkhvn.org/vhkh/culture/001CONC.HTM

Tuy nhiên rất đáng tiếc là nhiều người trong cộng đồng Việt Nam hoàn toàn chưa biết về tài năng tầm cỡ thế giới này.

Ai đã nghe Đạt biểu diễn thì chắc chắn sẽ trở lại, như bác sĩ và bà Trần văn Thuần, đã nghe Đạt hàng chục lần và có tất cả các CD của Đạt vẫn tham dự chương trình và còn cho thêm phong bì lì xì cho MOL nhân dịp tân niên này. Lại cũng có một số khách mời của tôi đến từ những vùng khá xa Houston, ví dụ như cụ bà về hưu Cynthia Dixon ít có dịp tiếp xúc với người Á châu, chưa bao giờ cầm đũa hay ăn Dim Sum, 'chưa bao giờ thấy nhiều thức ăn đặc biệt như thế này', nhưng họ rất thích tài năng của Đạt, họ cũng viết thêm ngân phiếu lì xì cho MOL!

Chương trình sắp tới

Mùa Giáng Sinh vừa qua, MOL vừa mới tổ chức kỷ niệm lần thứ năm tiệc gây quỹ Giáng Sinh và thu hoạch được hơn 100 nghìn đô la. Nhưng vì danh sách các em nghèo mồ côi cần được giúp vẫn còn quá dài, hội đã bắt đầu ngay công việc tổ chức một tiệc gây quỹ Giáng Sinh lớn hơn cho 2013, không giới hạn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà ra hẳn cộng đồng người bản xứ và đặc biệt hơn cả là sẽ do hai anh người Mỹ da trắng chính cống Mark Kingston và Rodger Lebedz này đứng ra làm trưởng và phó ban tổ chức.

Anh Mark Kingston cho biết muốn tìm 1,000 khách đến tiệc Giáng Sinh MOL năm 2013 và nói một cách kiên quyết "muốn và sẽ gây quỹ được nửa triệu đô la ($500,000)" và nhờ quý độc giả cũng như các quan khách có mặt trong buổi tiệc Dim Sum hôm nay tiếp một tay tìm giúp các mạnh thường quân Mỹ Việt ngay từ hôm nay, chứ không chờ đến 'một tháng trước mùa Giánh Sinh' mới bắt đầu 'chạy đôn chạy đáo' đi tìm.

Tôi là người Mỹ gốc Việt. Khi tôi nghe một người Mỹ, có văn hóa phong tục tập quán và tiếng nói hoàn toàn khác với 'tiếng nước tôi', nhất là một người bận trăm công ngàn việc lãnh đạo một công ty lớn như Mark Kingston, nói một cách hăng say về việc làm sao giúp đỡ cho các em nghèo ở Việt Nam quê hương cố quốc, tôi cảm thấy mủi lòng. Tôi thầm nghĩ, có lẽ mình cũng nên cố hơn một chút, để giúp cho các trẻ em của MOL.

Quý độc giả nghĩ sao?

Xin hẹn quý độc giả trong những bài giới thiệu tiếp theo về hội MOL, xin chúc quý độc giả năm mới nhiều may mắn và sức khỏe.

Mọi ủng hộ và đóng góp cho hội xin liên lạc với cô Ly Băng qua địa chỉ:
Messengers ofLove
P.O. Box 590936
Houston, TX77259
832-539-2444
www.messengersoflove.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.