Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Thiếu Niên Vn Thắng Giải Triết Học Quốc Gia Hoa Kỳ

18/05/200400:00:00(Xem: 4387)
Vũ Kim, học sinh lớp 11 tại trường trung học Freehold Township, thành phố Colts Neck, tiểu bang New Jersey, đã đoạt giải "Most Philosophical Student in America" (Học Sinh Giỏi Triết Học Nhất Hoa Kỳ) trong cuộc thi chung kết diễn ra vào ngày 24 tháng 4/2004 vừa qua tại Lanesboro, tiểu bang Minnesota.
Kim và 3 học sinh khác được lọt vào vòng chung tuyển trong số 4.400 học sinh trong toàn quốc ghi tên tham dự cuộc thi năm nay. Ba học sinh kia là Nicholas Post ở Bethpage, tiểu bang New York, Jason Popps ở McLean, tiểu bang Virginia, và Hannah Esrick ở Northampton.
Sau cuộc thi bán kết, Jason Popps và Hannah Esrick bị loại. Vũ Kim đánh bại Nicholas Post trong lần tranh cãi cuối cùng và thắng giải. Đề tài của cuộc thi năm 2004 là: "War or Peace" Is world peace possible, or does human nature make war inevitable"" (Chiến tranh hay hòa bình" Liệu có thể có hòa bình thế giới hay không, hoặc có phải chiến tranh xảy ra là do bản tính con người hay không").
Trong 4 học sinh, Nicholas Post và Jason Popps đứng về phía cho rằng chiến tranh là không thể tránh được, còn Vũ Kim và Hannah Esrick đứng về phía cho rằng hòa bình có thể đạt được. Cuộc thi diễn ra trước rất đông khán giả địa phương thuộc thành phố Lanesboro. Các ứng viên đọc các bài viết sẵn của mình, sau đó tranh cãi lần nhau và trả lời những câu hỏi của một ban giám khảo gồm có ba giáo sư triết đại học.
Cả hai lập luận có thể tóm tắt như sau:
- Nicholas Post: Khi con người sống trong tình trạng bất an ninh thì họ đối phó bằng cách sử dụng bạo lực, nghĩa là gây ra chiến tranh. Vì tình trạng bất an ninh là điều không thể tránh được, cho nên bạo lực và do đó, chiến tranh là không thể tránh được.
- Vũ Kim: Các tranh chấp bạo động xảy ra là do hiểu lầm hay do sự khác biệt quan điểm giữa người này và người khác. Khi sự khác biệt được san bằng thì người ta có thể sống chung hòa bình. "Trong đầu óc tôi, chẳng bao giờ tôi có ý nghĩ chọn đứng về phía lập luận nào. Tôi là một Phật tử mà hòa bình là mục tiêu cuối cùng của Phật Giáo - nghĩa là giải thoát khỏi khổ đau và hòa giải với chính mình", Kim phát biểu sau khi thắng giải.
Kim nhận được 500 đô la tiền thưởng dành cho người thắng giải. Số tiền không đáng là bao nhưng vinh dự thì vô cùng lớn. Em năm nay 17 tuổi, là con của ông Vũ Vinh và bà Nguyễn Mai Uyên, hiện định cư tại tiểu bang New Jersey. Em theo học tại "The International Studies Learning Center", một chương trình đa dạng với nhiều môn khác nhau thuộc trường trung học Freehold Township. Một trong những môn em học năm nay là triết học về đức học và chính trị. Chương trình này chỉ dành cho những học sinh quan tâm tới các dịch vụ hiện tại. Em có ý định theo học ngành ngoại giao hay kinh tế trong tương lai. Ngoài việc theo học chương trình học phổ thông như mọi học sinh khác, em còn phụ trách tạp chí văn chương và nhiều hoạt động khác cho nhà trường.
Cuộc thi hàng năm dành danh hiệu "The Most Philosophical Student in America" được sáng lập cách đây bốn năm do ông John P. Davis, giám đốc một trung tâm nghệ thuật tại Lanesboro, một thành phố nhỏ nằm trong tiểu bang Minnesota. Ông cũng là người sáng lập ra cuộc thi triết học hàng năm dành cho người lớn tuổi gọi là "The Great American Think-Off". Cuộc thi triết học nhằm mục đích khuyến khích các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến 12 giải đáp những câu hỏi đặt ra bằng cách sử dụng phương pháp suy luận triết học. Đối với các em còn quá nhỏ không đủ khả năng lý luận, các em được phép dùng tranh ảnh và thơ ca để diễn tả ý kiến của mình thay vì viết tiểu luận. Đề tài thi thay đổi hàng năm.
Trong 4 lần thi kể từ ngày thành lập, đây là lần thứ hai, học sinh từ tiểu bang New Jersey đoạt giải. Lần trước, năm 2002, Vineetha Joseph đoạt giải với đề tài "Bản tính con người là thiện hay ác" (Is the nature of humankind go od or evil). Những bài thi cho đề tài này được viết sau khi có cuộc tấn công khủng bố vào New York ngày 11/9/2001. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: hầu hết trong 4000 bài viết đều cho rằng bản tính con người vốn thiện. Nhưng năm nay, tình hình có khác. Hơn 75% bài viết cho rằng chiến tranh là không thể tránh được khi trả lới cho câu hỏi "Chiến tranh hay hòa bình" Liệu có thể có hòa bình thế giới hay không, hoặc có phải chiến tranh xảy ra là do bản tính con người hay không"".
David phát biểu sau cuộc thi rằng ông hết sức bối rối khi tìm thấy rất nhiều học sinh lý luận rằng người ta không thể nào tránh được chiến tranh. Vũ Kim thì lý luận cách khác. "Người ta, kể cả chính tôi, thường tìm thấy mình hay có những tranh chấp không thể hòa giải được với bạn bè thân hay với gia đình. Nhưng bất cứ khi nào người ta thừa nhận sự khác biệt của nhau và chấp nhận chúng thì những cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết. Câu trả lời thực sự để chấm dứt chiến tranh là tình thân hữu", em viết như thế trong bài tiểu luận dự thi của mình.
(Tiểu luận Anh Văn này đăng trên trang web www.phattuvietnam.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.