Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Thiếu Niên Vn Thắng Giải Triết Học Quốc Gia Hoa Kỳ

18/05/200400:00:00(Xem: 4583)
Vũ Kim, học sinh lớp 11 tại trường trung học Freehold Township, thành phố Colts Neck, tiểu bang New Jersey, đã đoạt giải "Most Philosophical Student in America" (Học Sinh Giỏi Triết Học Nhất Hoa Kỳ) trong cuộc thi chung kết diễn ra vào ngày 24 tháng 4/2004 vừa qua tại Lanesboro, tiểu bang Minnesota.
Kim và 3 học sinh khác được lọt vào vòng chung tuyển trong số 4.400 học sinh trong toàn quốc ghi tên tham dự cuộc thi năm nay. Ba học sinh kia là Nicholas Post ở Bethpage, tiểu bang New York, Jason Popps ở McLean, tiểu bang Virginia, và Hannah Esrick ở Northampton.
Sau cuộc thi bán kết, Jason Popps và Hannah Esrick bị loại. Vũ Kim đánh bại Nicholas Post trong lần tranh cãi cuối cùng và thắng giải. Đề tài của cuộc thi năm 2004 là: "War or Peace" Is world peace possible, or does human nature make war inevitable"" (Chiến tranh hay hòa bình" Liệu có thể có hòa bình thế giới hay không, hoặc có phải chiến tranh xảy ra là do bản tính con người hay không").
Trong 4 học sinh, Nicholas Post và Jason Popps đứng về phía cho rằng chiến tranh là không thể tránh được, còn Vũ Kim và Hannah Esrick đứng về phía cho rằng hòa bình có thể đạt được. Cuộc thi diễn ra trước rất đông khán giả địa phương thuộc thành phố Lanesboro. Các ứng viên đọc các bài viết sẵn của mình, sau đó tranh cãi lần nhau và trả lời những câu hỏi của một ban giám khảo gồm có ba giáo sư triết đại học.
Cả hai lập luận có thể tóm tắt như sau:
- Nicholas Post: Khi con người sống trong tình trạng bất an ninh thì họ đối phó bằng cách sử dụng bạo lực, nghĩa là gây ra chiến tranh. Vì tình trạng bất an ninh là điều không thể tránh được, cho nên bạo lực và do đó, chiến tranh là không thể tránh được.
- Vũ Kim: Các tranh chấp bạo động xảy ra là do hiểu lầm hay do sự khác biệt quan điểm giữa người này và người khác. Khi sự khác biệt được san bằng thì người ta có thể sống chung hòa bình. "Trong đầu óc tôi, chẳng bao giờ tôi có ý nghĩ chọn đứng về phía lập luận nào. Tôi là một Phật tử mà hòa bình là mục tiêu cuối cùng của Phật Giáo - nghĩa là giải thoát khỏi khổ đau và hòa giải với chính mình", Kim phát biểu sau khi thắng giải.

Kim nhận được 500 đô la tiền thưởng dành cho người thắng giải. Số tiền không đáng là bao nhưng vinh dự thì vô cùng lớn. Em năm nay 17 tuổi, là con của ông Vũ Vinh và bà Nguyễn Mai Uyên, hiện định cư tại tiểu bang New Jersey. Em theo học tại "The International Studies Learning Center", một chương trình đa dạng với nhiều môn khác nhau thuộc trường trung học Freehold Township. Một trong những môn em học năm nay là triết học về đức học và chính trị. Chương trình này chỉ dành cho những học sinh quan tâm tới các dịch vụ hiện tại. Em có ý định theo học ngành ngoại giao hay kinh tế trong tương lai. Ngoài việc theo học chương trình học phổ thông như mọi học sinh khác, em còn phụ trách tạp chí văn chương và nhiều hoạt động khác cho nhà trường.
Cuộc thi hàng năm dành danh hiệu "The Most Philosophical Student in America" được sáng lập cách đây bốn năm do ông John P. Davis, giám đốc một trung tâm nghệ thuật tại Lanesboro, một thành phố nhỏ nằm trong tiểu bang Minnesota. Ông cũng là người sáng lập ra cuộc thi triết học hàng năm dành cho người lớn tuổi gọi là "The Great American Think-Off". Cuộc thi triết học nhằm mục đích khuyến khích các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến 12 giải đáp những câu hỏi đặt ra bằng cách sử dụng phương pháp suy luận triết học. Đối với các em còn quá nhỏ không đủ khả năng lý luận, các em được phép dùng tranh ảnh và thơ ca để diễn tả ý kiến của mình thay vì viết tiểu luận. Đề tài thi thay đổi hàng năm.
Trong 4 lần thi kể từ ngày thành lập, đây là lần thứ hai, học sinh từ tiểu bang New Jersey đoạt giải. Lần trước, năm 2002, Vineetha Joseph đoạt giải với đề tài "Bản tính con người là thiện hay ác" (Is the nature of humankind go od or evil). Những bài thi cho đề tài này được viết sau khi có cuộc tấn công khủng bố vào New York ngày 11/9/2001. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: hầu hết trong 4000 bài viết đều cho rằng bản tính con người vốn thiện. Nhưng năm nay, tình hình có khác. Hơn 75% bài viết cho rằng chiến tranh là không thể tránh được khi trả lới cho câu hỏi "Chiến tranh hay hòa bình" Liệu có thể có hòa bình thế giới hay không, hoặc có phải chiến tranh xảy ra là do bản tính con người hay không"".
David phát biểu sau cuộc thi rằng ông hết sức bối rối khi tìm thấy rất nhiều học sinh lý luận rằng người ta không thể nào tránh được chiến tranh. Vũ Kim thì lý luận cách khác. "Người ta, kể cả chính tôi, thường tìm thấy mình hay có những tranh chấp không thể hòa giải được với bạn bè thân hay với gia đình. Nhưng bất cứ khi nào người ta thừa nhận sự khác biệt của nhau và chấp nhận chúng thì những cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết. Câu trả lời thực sự để chấm dứt chiến tranh là tình thân hữu", em viết như thế trong bài tiểu luận dự thi của mình.
(Tiểu luận Anh Văn này đăng trên trang web www.phattuvietnam.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.