Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Single Mom Và Single Dad, Tâm Lý Của Đôi Bên Ra Sao?

06/03/201300:00:00(Xem: 9527)
Khi nói đến “single” có nghĩa là người cha hay mẹ còn độc thân và chưa có liên hệ ràng buộc pháp lý nào với một người khác. Họ sống độc thân như vậy và nuôi con. Gọi là “single mom” hay “single dad” là khi con họ còn dưới tuổi vị thành niên và cần sự chăm sóc hàng ngày của họ. Bên cạnh những tâm lý và nhu cầu bình thường như những người cha mẹ khác, họ có một số nhu cầu đặc biệt sau:

1. Single mom và single dad là những người thường phải làm tròn cả hai vai trò của người cha và người mẹ nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý đời sống bình thường của con cái mình. Để thực hiện vai trò song phương này, có khi họ bị nhiểu áp lực hơn là người cha hay người mẹ có sự gíup đỡ của người phối ngẫu. Có nhiều cha mẹ độc thân tâm sự rằng họ chẳng còn một chút thì giờ nào cho chính mình, đặc biệt là những người có con nhỏ.

2. Bên cạnh đó, những người cha mẹ độc thân, đặc biệt là một số người mẹ độc thân do thiếu kỹ năng làm việc có mức lương cao, nhiều người sống trong sự túng thiếu so với những cha mẹ khác. Áp lực mưu sinh cộng với áp lực vừa nuôi vừa dạy con một mình, cộng hưởng với những áp lực thường xuyên xảy ra trong đời sống dễ làm cho cha mẹ độc thân bị căng thẳng, cô độc, cô đơn, và phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nuôi và dạy con của mình. Sự căng thẳng này truyền đạt qua tâm thức của con caí như tất cả những gia đình bình thường khác khi căng thẳng (anxiety) là chất xúc tác cho cảm nhận, suy nghĩ, và hành xử.

3. Nói như thế không có nghĩa là cha mẹ độc thân không thể làm tròn bổn phận vừa làm cha và vừa làm mẹ của mình một cách tốt đẹp. Có những trường hợp khi người phối ngẫu qua đời sớm hay chia tay, một số cha mẹ độc thân đã quyết tâm với mục tiêu rõ ràng và đã nuôi dạy con mình cho đến nơi đến chốn. Tình yêu thương, sự quyết tâm và việc xác định mục tiêu rõ ràng gíup họ thành công trong việc nuôi dạy con. Tuy nhiên, không phải hoàn cảnh nào cũng như nước hồ phẳng lặng dưới trời xanh gío mát. Nhiều cha mẹ độc thân cũng phải rất vất vả và hy sinh những nhu cầu tình cảm riêng tư của mình để tập trung vào việc nuôi dưỡng con cái. Có những trường hợp mà người cha mẹ độc thân phải trả một gía đắt cho sự hy sinh này, đời sống tâm lý tình cảm và sự phát triển của chính họ phần nào bị mai một. Sự mai mốt này có khi khiến họ trở nên phụ thuộc trong tâm lý tình cảm qua con cái mình, nên họ sống và thở qua sự thành đạt và vui buồn của con. Họ có phần nào mất đi chỗ đứng riêng của mình hay thế giới trưởng thành và hạnh phúc riêng của chính họ. Do đó, có khi một số cha mẹ độc thân cũng có thể vô tình đổ vào con cái và qui cho chúng những trách nhiệm rất lớn đối với họ. Việc này có những cha mẹ không độc thân cũng mắc phải khi chính họ chưa tìm ra cơ hội để có thể phát triển tiềm năng và sống tự tin với chính mình.

4. Nếu không có sự hỗ trợ của người thân, việc nuôi dạy con trong trường hợp cha mẹ độc thân trở nên phức tạp hơn khi sự chia tay với người cha hay mẹ của các con mình có nhiều ấu đả và mâu thuẫn tranh giành. Đồng thời tâm lý của trẻ em sống trong gia đình không có sự hòa thuận của cha mẹ nói chung hay thiếu sự săn sóc ân cần thường xuyên của một người cha hay người mẹ nói riêng đều có thể tạo những thiếu thốn mất mát mà các em luôn sẽ tìm kiếm ở nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu tâm thức của chính mình, kể cả việc vô tình chọn những phương thức có hại. Những điều đề cập ở đây đều có tính cách tổng quát. Việc giải thích sâu sắc, đầy đủ, và rõ ràng cho những vấn đề này sẽ tùy từng trường hợp và cần sự trao đổi mặt đối mặt theo thời gian biến chuyển của mọi sự việc và tâm tính cùng nghị lực mạnh yếu của người trong cuộc.

5. Một thử thách khác của cha mẹ độc thân có con dưới tuổi vị thành niên là ngoài việc mưu sinh kiếm cơm cho con caí, việc nuôi dạy chăm lo cho con một mình, thành kiến của xã hội về việc ly dị hay quan hệ độc thân của họ, còn là sự lựa chọn người bạn tình mà không cẩn thận sẽ gây nhiều xáo trộn quá tầm tay trong việc nuôi dạy con cái. Có những cha mẹ độc thân chỉ dẫn bạn trai hay bạn gaí của mình về nhà sau một thời gian tìm hiểu lâu dài và có sự chắc chắn là họ sẽ có quan hệ lâu dài với người này. Họ cũng để ý xem người bạn mới này có thật sự quan tâm và biết lo lắng cho con họ. Một số cha mẹ độc thân khác vì nhu cầu tâm lý của mình đã vô tình hành xử trong việc bạn trai hay bạn gái thiếu thận trọng. Điều này có khi đem đến sự thiếu an tòan cho con cái mình và tổn thương các em khi các em chưa có sự hướng dẫn hay chuẩn bị tinh thần cho một kinh nghiệm mới, tức chia xẻ tình cảm của người cha hay mẹ duy nhất của mình với một người khác. Sự mất mát của các em khi không có đầy đủ cả cha lẫn mẹ lại làm cho các em nhạy cảm hơn hay dễ đau hơn với những thay đổi tình cảm trong đời sống của những người liên hệ. Đặc biệt khi người bạn mới này của cha hay mẹ các em không thật sự quan tâm và săn sóc các em. Đó là chưa kể những trường hợp mà cha mẹ độc thân của các em thay đổi bạn tình liên tục và phần nào làm xáo trộn nhân sinh quan của các em về quan hệ tình cảm hoặc để lại một dấu ấn tạo thói quen khó bỏ cho các em về việc liên hệ tình cảm khi trưởng thành sau này.

6. Một số nghiên cứu xác định rằng các em trong một đời sống ổn định và an toàn về tinh thần với cha mẹ độc thân có thể tốt hơn trường hợp các em sống trong gia đình mà cha mẹ luôn bạo hành nhau đưa đến sự bạo hành về tinh thần tình cảm hay thể lý cho các em. Nói cho cùng, cha mẹ độc thân là những con người hết sức can đảm, có nhiều nghị lực và hy sinh. Họ luôn là những người quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất trong đời sống con cái của họ hiện tại và về sau. Khả năng lành mạnh đối phó với căng thẳng áp lực của đời sống và trong việc nuôi con, sự hỗ trợ của người thân chung quanh, sự tự tin, sống có mục tiêu rõ rệt cho mình và cho con, sự chuẩn bị, đức tin, sự thấu cảm với chính mình và con cái, sự kiên trì, và việc thận trọng trong lựa chọn các mối quan hệ tình cảm cũng như sự phát triển học hỏi của cá nhân sẽ là những viên gạch gíup họ tìm thấy tổ ấm cho chính mình và cho con mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.