Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Single Mom Và Single Dad, Tâm Lý Của Đôi Bên Ra Sao?

06/03/201300:00:00(Xem: 8590)
Khi nói đến “single” có nghĩa là người cha hay mẹ còn độc thân và chưa có liên hệ ràng buộc pháp lý nào với một người khác. Họ sống độc thân như vậy và nuôi con. Gọi là “single mom” hay “single dad” là khi con họ còn dưới tuổi vị thành niên và cần sự chăm sóc hàng ngày của họ. Bên cạnh những tâm lý và nhu cầu bình thường như những người cha mẹ khác, họ có một số nhu cầu đặc biệt sau:

1. Single mom và single dad là những người thường phải làm tròn cả hai vai trò của người cha và người mẹ nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý đời sống bình thường của con cái mình. Để thực hiện vai trò song phương này, có khi họ bị nhiểu áp lực hơn là người cha hay người mẹ có sự gíup đỡ của người phối ngẫu. Có nhiều cha mẹ độc thân tâm sự rằng họ chẳng còn một chút thì giờ nào cho chính mình, đặc biệt là những người có con nhỏ.

2. Bên cạnh đó, những người cha mẹ độc thân, đặc biệt là một số người mẹ độc thân do thiếu kỹ năng làm việc có mức lương cao, nhiều người sống trong sự túng thiếu so với những cha mẹ khác. Áp lực mưu sinh cộng với áp lực vừa nuôi vừa dạy con một mình, cộng hưởng với những áp lực thường xuyên xảy ra trong đời sống dễ làm cho cha mẹ độc thân bị căng thẳng, cô độc, cô đơn, và phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nuôi và dạy con của mình. Sự căng thẳng này truyền đạt qua tâm thức của con caí như tất cả những gia đình bình thường khác khi căng thẳng (anxiety) là chất xúc tác cho cảm nhận, suy nghĩ, và hành xử.

3. Nói như thế không có nghĩa là cha mẹ độc thân không thể làm tròn bổn phận vừa làm cha và vừa làm mẹ của mình một cách tốt đẹp. Có những trường hợp khi người phối ngẫu qua đời sớm hay chia tay, một số cha mẹ độc thân đã quyết tâm với mục tiêu rõ ràng và đã nuôi dạy con mình cho đến nơi đến chốn. Tình yêu thương, sự quyết tâm và việc xác định mục tiêu rõ ràng gíup họ thành công trong việc nuôi dạy con. Tuy nhiên, không phải hoàn cảnh nào cũng như nước hồ phẳng lặng dưới trời xanh gío mát. Nhiều cha mẹ độc thân cũng phải rất vất vả và hy sinh những nhu cầu tình cảm riêng tư của mình để tập trung vào việc nuôi dưỡng con cái. Có những trường hợp mà người cha mẹ độc thân phải trả một gía đắt cho sự hy sinh này, đời sống tâm lý tình cảm và sự phát triển của chính họ phần nào bị mai một. Sự mai mốt này có khi khiến họ trở nên phụ thuộc trong tâm lý tình cảm qua con cái mình, nên họ sống và thở qua sự thành đạt và vui buồn của con. Họ có phần nào mất đi chỗ đứng riêng của mình hay thế giới trưởng thành và hạnh phúc riêng của chính họ. Do đó, có khi một số cha mẹ độc thân cũng có thể vô tình đổ vào con cái và qui cho chúng những trách nhiệm rất lớn đối với họ. Việc này có những cha mẹ không độc thân cũng mắc phải khi chính họ chưa tìm ra cơ hội để có thể phát triển tiềm năng và sống tự tin với chính mình.

4. Nếu không có sự hỗ trợ của người thân, việc nuôi dạy con trong trường hợp cha mẹ độc thân trở nên phức tạp hơn khi sự chia tay với người cha hay mẹ của các con mình có nhiều ấu đả và mâu thuẫn tranh giành. Đồng thời tâm lý của trẻ em sống trong gia đình không có sự hòa thuận của cha mẹ nói chung hay thiếu sự săn sóc ân cần thường xuyên của một người cha hay người mẹ nói riêng đều có thể tạo những thiếu thốn mất mát mà các em luôn sẽ tìm kiếm ở nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu tâm thức của chính mình, kể cả việc vô tình chọn những phương thức có hại. Những điều đề cập ở đây đều có tính cách tổng quát. Việc giải thích sâu sắc, đầy đủ, và rõ ràng cho những vấn đề này sẽ tùy từng trường hợp và cần sự trao đổi mặt đối mặt theo thời gian biến chuyển của mọi sự việc và tâm tính cùng nghị lực mạnh yếu của người trong cuộc.

5. Một thử thách khác của cha mẹ độc thân có con dưới tuổi vị thành niên là ngoài việc mưu sinh kiếm cơm cho con caí, việc nuôi dạy chăm lo cho con một mình, thành kiến của xã hội về việc ly dị hay quan hệ độc thân của họ, còn là sự lựa chọn người bạn tình mà không cẩn thận sẽ gây nhiều xáo trộn quá tầm tay trong việc nuôi dạy con cái. Có những cha mẹ độc thân chỉ dẫn bạn trai hay bạn gaí của mình về nhà sau một thời gian tìm hiểu lâu dài và có sự chắc chắn là họ sẽ có quan hệ lâu dài với người này. Họ cũng để ý xem người bạn mới này có thật sự quan tâm và biết lo lắng cho con họ. Một số cha mẹ độc thân khác vì nhu cầu tâm lý của mình đã vô tình hành xử trong việc bạn trai hay bạn gái thiếu thận trọng. Điều này có khi đem đến sự thiếu an tòan cho con cái mình và tổn thương các em khi các em chưa có sự hướng dẫn hay chuẩn bị tinh thần cho một kinh nghiệm mới, tức chia xẻ tình cảm của người cha hay mẹ duy nhất của mình với một người khác. Sự mất mát của các em khi không có đầy đủ cả cha lẫn mẹ lại làm cho các em nhạy cảm hơn hay dễ đau hơn với những thay đổi tình cảm trong đời sống của những người liên hệ. Đặc biệt khi người bạn mới này của cha hay mẹ các em không thật sự quan tâm và săn sóc các em. Đó là chưa kể những trường hợp mà cha mẹ độc thân của các em thay đổi bạn tình liên tục và phần nào làm xáo trộn nhân sinh quan của các em về quan hệ tình cảm hoặc để lại một dấu ấn tạo thói quen khó bỏ cho các em về việc liên hệ tình cảm khi trưởng thành sau này.

6. Một số nghiên cứu xác định rằng các em trong một đời sống ổn định và an toàn về tinh thần với cha mẹ độc thân có thể tốt hơn trường hợp các em sống trong gia đình mà cha mẹ luôn bạo hành nhau đưa đến sự bạo hành về tinh thần tình cảm hay thể lý cho các em. Nói cho cùng, cha mẹ độc thân là những con người hết sức can đảm, có nhiều nghị lực và hy sinh. Họ luôn là những người quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất trong đời sống con cái của họ hiện tại và về sau. Khả năng lành mạnh đối phó với căng thẳng áp lực của đời sống và trong việc nuôi con, sự hỗ trợ của người thân chung quanh, sự tự tin, sống có mục tiêu rõ rệt cho mình và cho con, sự chuẩn bị, đức tin, sự thấu cảm với chính mình và con cái, sự kiên trì, và việc thận trọng trong lựa chọn các mối quan hệ tình cảm cũng như sự phát triển học hỏi của cá nhân sẽ là những viên gạch gíup họ tìm thấy tổ ấm cho chính mình và cho con mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.