Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Huy Phương Và GS Võ Hương An Ra Mắt Sách

06/03/201300:00:00(Xem: 3233)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Santa Ana vào lúc 1:30 chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 3 năm 2013, Nhà Xuầt Bản Nam Việt đã cho ra mắt độc giả 3 tác phẩm gồm co: Tự Điển Nhà Nguyễn, biên khảo của Giáo Sư Võ Hương An, Những Người Thua Trận, Tạp Ghi của Nhà Văn Huy Phương, và Chúc Thư Của Một Người Lính Chết Già cũng của Huy Phương. Khoảng 300 quan khách, qúy vị nhân sĩ trí thức, qúy đồng hương trong hội Nguyễn Phước Tộc Hải Ngoại, Hội Thân Hữu Thừa Thiên Huế, Hội Ái Hữu Quốc Học Đồng Khánh Nam California, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng tham dự...

Điều hợp chương trình Nhà Báo Đinh Quang Anh Thái.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo Ban Cổ Nhạc Lạc Hồng trình diễn "Tấu Khúc Đăng Đàn Cung." theo nghi thức nhạc cung đình.

Tiếp theo Nhà Văn Huy Phương, Đại diện Nhà Xuất Bản Nam Việt lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả mọi người đã quan tâm đến nền văn học tại hải ngoại, nhân dịp nầy ông giới thiệu ba tác phẩm kể trên đã được nhà xuất bản Nam Việt thực hiện và cho ra mắt độc giả ngày hôm nay, sau đó Ông giới thiệu Giáo Sư Võ Hương An lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Ban tổ chức cũng quan khách và đồng hương tham dự.
ra_mat_sach_huy_phuong_dsc_0031
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.
Tiếp theo diễn giả Nhà báo, Ký mục gia Bùi Bảo Trúc lên giới thiệu về tác phẩm Từ Điễn Nhà Nguyễn của Giáo Sư Võ Hương An, theo ông thì qua một thời gian dài 400 năm trị vì của Nhà Nguyễn không làm sao tránh được những khen, chê, qua những phê phán của đương thời cũng như hậu thế. Ông cho biết: "Từ Điển Nhà Nguyễn là một cuốn tự điển để tra cứu về nhà Nguyễn, đây là một nhu cầu cho những người nghiên cứu, tìm hiểu, trong cuốn từ điển nầy tác giả đã tra cứu và trích dẫn rất nhiều tài liệu mà đối với chúng ta trong hiện tại rất khó mà có được" Ông cũng bày tỏ lòng ngưởng mộ, đây là cả một công trình rất công phu để hoàn thành một tác phẩm. Ông kết luận: "Tác giả Từ Điển Nhà Nguyễn đã đạt gía trị ngang hàng với các nhà viết sử." Với cuốn sách gần 800 trang khổ lớn với nhiều hình ảnh, tài liệu trong mọi lãnh vực trong đó có những danh từ mà nhiều người chưa biết đến, nhà biên khảo Võ Hương An đã viết lại những chi tiết, đây là một cuốn sách thật giá trị không thể thiếu trong tủ sách gia đình, nhất là đối với những người có liên quan đến hoàng tộc.


Sau đó Ông Bửu Lộc Đại diện gia đình Nguyễn Phước Tộc Hải Ngoại lên cảm ơn Tác Giả Võ Hương An đã bỏ nhiều công sức để biên soạn cuốn Từ Điển Nhà Nguyễn thật công phu và đầy đủ.
ra_mat_sach_huy_phuong_dsc_0030
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.
Tiếp theo phần giới thiệu 2 tác phẩm của Nhà Văn Huy Phương, do hai diễn giả đó là Nhà văn Trần Phong Vũ và Nhà văn Phan Nhật Nam, mở đầu Nhà văn Trần Phong Vũ nói về cuốn "Những Người Thua Trận." ông cho biết: đọc "Những Người Thua Trận." Để thấy những ưu tư, dằn vặt trước vấn nạn của đất nước mà tác giả Huy Phương đã dùng ngoài bút tạp ghi rất thành công. Ông nhắc lại câu nói của Nhà Văn Bùi Bích Hà đã nói: "với văn phong và tư tưởng của nhà văn Huy Phương, ông có thể có được những tác phẩm phản ảnh được những nổi khổ đau của người dân Việt trong giai đoạn lịch sử vừa qua mà văn học Việt Nam vẫn còn thiếu."

Tiếp đến Nhà Văn Phan Nhật Nam lên nói về tập thơ "Chúc Thư Của Một Người Lính Chết Già" Ông đồng ý với Nhà Văn Huy Phương, trong tư thế của một người lính chưa làm tròn bổn phận đối với quê hương, đất nước, ông tiếp: "chúng ta cảm thấy có lỗi khi nghĩ đến những người bạn, những thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa và không thể quên rằng biến cố 30 tháng Tư 1975 xãy ra chúng ta là những người lính VNCH chưa làm xong nhiệm vụ, cuối cùng ông kết luận: Tập Thơ đó là món nợ mà tác giả muốn trả cho đời."
ra_mat_sach_huy_phuong_dsc_0027
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.
Nhiều đồng hương cầm trên tay tập sách, tập thơ của Huy Phương đã tâm sự với chúng tôi rằng: "trong tủ sách gia đình ông không thiếu một cuốn sách nào của Ông Huy Phương cả, vì ông rất thích Huy Phương qua những tạp ghi có thật trong cuộc sống đời thường mà chúng tôi đã từng trải qua hoặc từng chứng kiến sau biến cố tang thương 30 tháng 4 năm 1975.

Chương trình ra mắt sách có phần văn nghệ xen kẻ do ban cổ nhạc Lạc Hồng trình diễn thật xuất sắc.

Kết thúc chương trình với phần tâm tình với các tác giả, nhiều đồng hương đã đến xin tác giả ký sách và trao đổi những ý kiến cũng như tâm tình trước khi chia tay.

Đồng hương đến dự buổi ra mắt còn được xem 5 sắc phong qua 5 triều đại do họa sĩ Adam Hồ sưu tập và triển lãm.

Đồng hương muốn có những tác phẩm trên xin liên lạc: (949) 241-0488.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.