Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Arizona: Giới Bảo Vệ Môi Trường Chống Khai Thác Mỏ Đồng

06/03/201300:00:00(Xem: 2183)
TUCSON - Từ hàng thế kỷ, đồng là "vua" ở tiểu bang Arizona - vào cuối thế kỷ 19, mỏ được xây dựng, các thị trấn mọc lên quanh mỏ.

Khi giá đồng tuột dốc, các chủ nhân đóng cửa mỏ, các cộng đồng sống chật vật - khi giá đồng tăng và kỹ thuật mới đuợc đưa tới, công nhân trở lại với hàng ngàn việc làm với hưá hẹn hàng tỉ MK đổ vào kinh tế. Nhưng, dân sở tại không mở rộng vòng tay.

Tại 1 địa điểm đề nghị cách Tucson 50 kilomét, hãng Rosemont Copper, chi nhánh của 1 công ty Canada, định đào 1 mỏ rộng hơn 1 kilomét, dài hơn 1 kilomét và sâu nửa kilomét, và cả quyết là lợi cho kinh tế toàn quốc Hoa Kỳ.

Kỹ sư mỏ Rod Pace làm việc khai mỏ hơn 3 thập niên và nay chịu trách nhiệm dự án, ước luợng mỏ này cung cấp 10% nhu cầu đồng của Hoa Kỳ trong khoảng 20 năm. Mỏ cũng tạo ra 2100 việc làm trong khu vực.

Công ty khai mỏ biết các quan ngại về môi trường và đã chi hàng chục triệu MK để vận động.

Mỏ này sẽ ứng dụng những kỹ thuật tân tiến nhất thế giới - nhưng, dân địa phương không đuợc thuyết phục. Nhà tranh đấu Randy Serraglio của Centre for Biological Diversity xác nhận có nhiều lý do để việc khai mỏ tại núi Santa Rita không xẩy ra, lý do là các mối đe dọa không khí, nguồn nước và môi trường hoang dã. Ông nói: đào mỏ lớn như kế hoạch của Rosemont Copper là không khác thả 1 quả bom nguyên tử tại núi Santa Rita.

Khi các công ty khai mỏ ra đi sau thời kỳ phát triển đã qua, kinh tế Arizona tìm kiếm các lãnh vực thay thế - đồn điền trồng nho và hãng rượu mọc lên bên cạnh nông trại cùng với nhà trọ (loại bed-and-breakfast) thu hút khách ngoạn cảnh. 1 phúc trình mới đây cho biết tại 2 quận bị ảnh hưởng nhiều nhất của mỏ đồng, dịch vụ du ngoạn và giải trí đóng góp cho nền kinh tế địa phương 3 tỉ MK.

1 nhà tranh đấu khác như bà Frances Causey nhận xét: mỏ đồng đem lại 1 số việc làm, nhưng không bằng 1/10 của số việc làm hiện tại ở miền nam Arizona, là chưa tính số việc làm bị mất.

Giới đầu tư đang vận động để tìm kiếm giấy phép cuối cùng từ Đoàn Công Binh, là thẩm quyền luợng giá về ảnh hưởng với nguồn nước. Nhưng, sau cùng, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) có quyền phủ quyết - có lẽ, dự án sẽ bị đưa ra toà án phân xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.