Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Con Đường Việt Nam: Tuyên Bố Yêu Cầu Đảm Bảo Quyền Con Người Và Quyền Công Dân Trong Việc Góp Y Sửa Đổi Hiến Pháp

05/03/201300:00:00(Xem: 3534)
Xét rằng:

- Quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, quyền biểu tình và quyền khiếu nại - tố cáo là những quyền con người bất khả xâm phạm được Hiến pháp Việt Nam quy định và được bảo vệ bởi các luật pháp quốc tế như Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam cam kết tôn trọng.

- Quyền tham gia quản lý đất nước, kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước, quyền giám sát các hoạt động của Quốc hội là những quyền công dân cơ bản của nhân dân Việt Nam được Hiến pháp bảo vệ và không cho phép bất kỳ một sự hạn chế nào đối với các quyền này.

- Sửa đổi Hiến pháp là việc hệ trọng quốc gia nên phải để toàn dân quyết định mọi vấn đề liên quan đến nó. Từ việc tiếp nhận ý kiến ngay từ lúc soạn thảo ban đầu đến thời hạn đóng góp ý kiến, tranh luận và cuối cùng là phúc quyết thông qua Hiến pháp đều phải được quyết định thông qua trưng cầu dân ý.

Do vậy:

- Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ngày 27/02/2013 về việc góp ý sửa đổi hiến pháp phải theo quy định của nghị quyết của Quốc hội trên một bản dự thảo Hiến pháp duy nhất là một sự hạn chế không phù hợp với các nguyên tắc nêu trên.

- Phát biểu ngày 25/02/2013 của Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng có sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, dù có thể được hiểu là huấn thị dành riêng cho các đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng với thực tế về sự ảnh hưởng bao trùm của đảng này đối với lực lượng công an thì phát biểu đó không thể không tạo ra một sự e sợ đối với người dân bình thường trong việc tham gia sửa đổi Hiến pháp. Điều này tạo ra một sự hạn chế rất đáng kể các quyền con người và quyền công dân nêu trên mà không thông qua một quy trình làm luật hợp hiến.

- Tuyên bố của cá nhân nhà báo Nguyễn Đắc Kiên ngày 25/02/2013 về những nội dung liên quan đến đảng Cộng sản Việt Nam trong bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi là việc sử dụng đúng đắn và hợp pháp các quyền con người và quyền công dân nêu trên. Nếu có sự liên quan giữa tuyên bố cá nhân này và sự sa thải nhà báo Nguyễn Đắc Kiên thì đó là sự vi phạm pháp luật Việt Nam lẫn quốc tế.


Vì những lẽ trên, Phong Trào Con Đường Việt Nam yêu cầu:

1. Quốc hội Việt Nam phải tôn trọng và tạo mọi điều kiện cho nhân dân Việt Nam không bị hạn chế nào để sử dụng những quyền con người và quyền công dân nêu trên cho việc đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp. Và việc này chỉ để nhằm một mục tiêu duy nhất là làm cho dân giàu nước mạnh và bảo vệ tổ quốc, chứ không nhằm bảo vệ bất kỳ một nhóm và ý thức hệ nào. Do đó phạm vi góp ý và tranh luận phải không bị hạn chế và không có bất kỳ vùng cấm nào như Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội kiêm Trưởng ban biên tập Hiến pháp Phan Trung Lý đã phát biểu.

2. Mọi cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp của Nhà nước Việt Nam phải bảo vệ và khuyến khích công dân Việt Nam sử dụng quyền con người và quyền công dân của mình để làm chủ đất nước thông qua việc nêu lên ý muốn của mình đối với việc sửa đổi Hiến pháp. Đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan này mà còn là điều thiết yếu để chấn hưng và bảo vệ đất nước hiện nay. Hơn nữa các cơ quan này cũng phải có trách nhiệm ngăn chặn hiệu quả mọi sự trù dập và đàn áp có thể xảy ra đối với cá nhân nhà báo Nguyễn Đắc Kiên nói riêng và tất cả công dân Việt Nam tham gia ý kiến, tranh luận về sửa đổi Hiến pháp nói chung.

3. Đảng Cộng sản Việt Nam nếu muốn những quan điểm của mình trong Hiến pháp sửa đổi được tôn trọng thì cũng phải tôn trọng những quan điểm của bất kỳ cá nhân, nhóm hay tổ chức nào khác. Nếu không sẽ dẫn đến một sự chia rẽ sâu sắc sức mạnh đoàn kết và hòa hợp dân tộc, gây bất ổn xã hội và làm suy yếu tiềm lực quốc gia, đặt chủ quyền đất nước trước sự đe dọa nghiêm trọng hơn.

Qua tuyên bố này, Phong trào Con đường Việt Nam cũng kêu gọi nhân dân trong và ngoài nước tích cực và mạnh dạn sử dụng quyền con người và quyền công dân để thể hiện ý muốn của mình đối với một bản Hiến pháp của nhân dân Việt Nam. Đây là việc rất thiết thực để xây dựng một nhà nước thật sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, nhằm làm cho xã hội công bằng, người dân giàu mạnh, đất nước văn minh.

Ngày 1 tháng 3 năm 2013,
TM. Phong Trào Con Đường Việt Nam
Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.