Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lợi Tức Dân Mỹ Giảm 3.6%, Kỷ Lục 20 Năm; Dân Có Thể Tiết Kiệm Thì Chính Phủ Cũng Có Thể...

03/03/201300:00:00(Xem: 2294)
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: công dân có khả năng hơn các vị dân cử mà họ đưa về thủ đô làm việc lập pháp về mặt thắt lưng buộc bụng - lợi tức của thường dân sút giảm 3.6% trong Tháng 1 khi lãnh đạo hành pháp và QH cùng báo động về hậu quả xấu của giảm chi tự động.

Lợi tức giảm 3.6% trong Tháng 1 là giảm nhiều nhất từ 20 năm trong khi các viên chức dân cử cả quyết "Ngân sách liên bang không có mỡ dư thừa để cắt bỏ".

Theo các chuyên gia hoạch định tài chính, công dân có thể chịu đựng lợi tức giảm nhiều như thế thì chính quyền nên giảm chi tương tự.

Ông Larry Winget là tác giả cuốn sách mang ựa đề đại ý "bạn cạn túi vì muốn thế" góp ý "Nếu bạn so sánh sequester với sự hy sinh của các gia đình bình thường phải nhận chịu, đó là nói về số tiền lẻ giấu dưới nệm giường ngủ". Ông Winget giải thích: với dân thường, khi giảm ngân sách gia đình, họ ngưng mua đồ chơi, thôi đi ăn tiệm - ông tiếp lời "Nếu dân có thể giảm chi như thế, chính phủ liên bang có thể làm tương tự".


Nhân vật truyền hình Ben Stein thường nói chuyện tài chính phát biểu: các nhà lập pháp tìm ra giải pháp nhẹ nhàng hơn nhưng không thể thỏa hiệp trong 1 năm rưỡi qua là bằng chứng của kém cỏi. Ông Stein tuyên bố qua FoxNews "Chúng tôi trông đợi sự quan tâm hơn của TT Obama và các nhà lập pháp".

Chủ tịch Jim DeMint, cựu nghị sĩ South Carolina đuợc biết với khuynh hướng diều hâu về ngân sách, nay là chủ tịch của Heritage Foundation viết "Bạch Ốc muốn mô tả sequester như là tận thế" - ông nhắc nhở: với ngân sách tăng gần gấp đôi giữa năm 2002 và 2012, các giảm chi dự định là không đủ".

Mặt khác, thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố "Sao chính quyền liên bang không thể giảm chi trên 2% trong khi mọi công nhân phải tính toán kế hoạch chi tiêu với chi phiếu luơng đã giảm 2% đã bắt đầu từ Tháng 1". Đó là ông McConnell nói tới chương trình giảm thuế luơng đã hết hiệu lực vì không đuợc gia hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.