Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá Tiểu Bang California Thưởng Cho: Thư Bé VN Gửi Ông Ngoại Xin Bỏ Hút, Được Giải Luận Văn

02/03/201300:00:00(Xem: 4160)
LTS: Bài viết sau đây là của em Vivian, 12 tuổi, Lớp 7, đã đoạt giải Asian American Smoke-Free Families Essay Contest (Thi Luận Văn Dành Cho Những Gia Đình Người Mỹ Gốc Á Không Hút Thuốc), do Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá của Tiểu Bang California tổ chức.
ctcp_vivian_photo
Vivian, 12 tuổi, Lớp 7.
Thưa ông ngoại,
Hằng đêm cứ sau bữa tối là con và mấy đứa em họ con mong được cuốn quýt bên ông ngoại vui tính và chơi đùa với ông nhiều giờ. Những đứa nhỏ náo nức hỏi thăm: "Ông ngoại đâu rồi?". Lần theo mùi thuốc lá, tụi con nhìn ra vườn sau và thấy ông đang hút thuốc. Tụi nó ré lên vui mừng y như là lúc chơi trò trốn tìm vậy đó, và liền sau đó ông thích thú dẫn bọn con nít vào phòng, rồi ông cháu cùng vui vẻ xem phim chung với nhau. Nhưng con thì đứng lại, bởi vì con rất đau lòng nhìn thấy ông ngoại không cai được thuốc và không biết rằng có hàng triệu triệu cuộc đời bị tiêu hủy bởi khói thuốc.

Con tin rằng săn sóc sức khỏe phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Ngoại nay đã 70 tuổi và các cháu của ngoại muốn được ăn ít nhất 30 cái bánh sinh nhật nữa của ngoại. Tuy nhiên, ngoại có biết rằng hút thuốc lá làm ngoại giảm thọ hay không? Dùng thuốc lá thường dẫn đến các bệnh về tim, gan và phổi, hút thuốc là yếu tố rủi ro chính đưa đến nghẽn tim, tai biến và ung thư. Ngoại có thể bị các chứng như khó thở, tim đập mạnh, và các tác dụng phụ không lành mạnh khác. Người nghiện thuốc thiệt mất 13.85 năm trong đời sống. Con muốn thấy ngoại thong dong đi bộ mỗi ngày trong vườn và luôn luôn khỏe mạnh. Con thích được thấy mọi sự bừng sáng dù là khi ngoại mỉm cười hoặc khi ngoại cười lớn, vì thế con rất khẩn khoản mong ngoại bỏ hút thuốc.

Hút thuốc không những làm hại sức khỏe của ngoại, mà còn làm hại cả những người chung quanh ngoại nữa. Ngoại ơi, con biết ngoại rất thương mọi người trong gia đình, nhưng hút thuốc ở nhà có thể đưa đến sự rủi ro rất lớn cho mọi người. Ngoại lo lắng cho mọi người và con chắc chắn ngoại sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ mọi người. Ngoại có đồng ý là muốn bảo vệ các cháu nhỏ ở nhà thì việc đầu tiên là bỏ hút thuốc không? Người bên cạnh mình cũng bị lây vì khói thuốc có thể gây ra nhiều chứng bệnh trong em bé và trẻ con, như lên cơn suyễn nặng, nhiễm trùng đường hô hấp, và nhiễm trùng tai. Người bên cạnh cũng hít phải nhiều thứ gây ung thư và độc chất không khác gì như người hút thuốc vậy. Cho dù họ có lớn tuổi chăng nữa cũng vẫn bị ảnh hưởng. Đồng thời, hút thuốc không phải là gương tốt đối với trẻ em. Chúng ta đâu có muốn trẻ em sau này cứ mong hút thử một điếu thuốc lá xem như thế nào bởi vì kỷ niệm thời thơ ấu của chúng có đầy hình ảnh ông ngoại hút thuốc. Con biết là ông đã cố hết sức để không ai nhìn thấy nên ông mới ra hút ở vườn sau, nhưng mà nếu có thể cố gắng bỏ hút được thì tốt biết chừng nào. Ngoại đừng lo, cả nhà mình đều hiểu và bất cứ điều gì chúng con làm được để giúp ông cai thuốc chúng con cũng sẽ làm.

Nicotine là chất kích thích mạnh có trong điếu thuốc và trong các sản phẩm khác của thuốc lá. Đó là lý do tại sao bỏ thuốc rất khó khăn. Con hiểu là hút thuốc dễ làm nghiện, nhưng vẫn có thể cai được, ngoại à! Nếu ngoại thực tâm cố tránh thuốc lá được 3 tháng mà không lệ thuộc chất nicotine, thì rất có thể ngoại sẽ cai được thuốc lá luôn cả đời. Con hy vọng ngoại cố làm như vậy, bởi vì sẽ có ảnh hưởng lớn lao trên cả nhà, nhờ thế mà thay đổi tốt hơn. Với một ý chí cương quyết, con tin rằng ngoại có thể làm được. Hơn nữa, ngoại có thể đi bác sĩ để nghe ổng chỉ cách cai thuốc. Thêm nữa, những giờ khắc ngoại ở bên đàn con cháu trong vườn sau, con tin rằng sẽ còn vui vẻ hơn nữa. Con tự hào có một ông ngoại tử tế, cao thượng với mọi người, và có lẽ con sẽ bật ra lời hãnh diện nếu ông cai thuốc. Con đã tưởng tượng ra cái ngày đặc biệt đó sẽ xảy đến như thế nào rồi đó. Ông ngoại thân yêu, xin ông nghe lời con, bỏ thuốc sẽ vĩnh viễn thay đổi cuộc đời chúng ta.

Người Việt Nam muốn được giúp đỡ cai thuốc miễn phí qua điện thoại, xin gọi Trung Tâm Cai Thuốc Lá (Asian Smokers' Quitline) tại 1-800-778-8440 hoặc lên mạng www.AsianSmokersQuitline.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.