Hôm nay,  

Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá Tiểu Bang California Thưởng Cho: Thư Bé VN Gửi Ông Ngoại Xin Bỏ Hút, Được Giải Luận Văn

02/03/201300:00:00(Xem: 13142)
LTS: Bài viết sau đây là của em Vivian, 12 tuổi, Lớp 7, đã đoạt giải Asian American Smoke-Free Families Essay Contest (Thi Luận Văn Dành Cho Những Gia Đình Người Mỹ Gốc Á Không Hút Thuốc), do Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá của Tiểu Bang California tổ chức.
ctcp_vivian_photo
Vivian, 12 tuổi, Lớp 7.
Thưa ông ngoại,
Hằng đêm cứ sau bữa tối là con và mấy đứa em họ con mong được cuốn quýt bên ông ngoại vui tính và chơi đùa với ông nhiều giờ. Những đứa nhỏ náo nức hỏi thăm: "Ông ngoại đâu rồi?". Lần theo mùi thuốc lá, tụi con nhìn ra vườn sau và thấy ông đang hút thuốc. Tụi nó ré lên vui mừng y như là lúc chơi trò trốn tìm vậy đó, và liền sau đó ông thích thú dẫn bọn con nít vào phòng, rồi ông cháu cùng vui vẻ xem phim chung với nhau. Nhưng con thì đứng lại, bởi vì con rất đau lòng nhìn thấy ông ngoại không cai được thuốc và không biết rằng có hàng triệu triệu cuộc đời bị tiêu hủy bởi khói thuốc.

Con tin rằng săn sóc sức khỏe phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Ngoại nay đã 70 tuổi và các cháu của ngoại muốn được ăn ít nhất 30 cái bánh sinh nhật nữa của ngoại. Tuy nhiên, ngoại có biết rằng hút thuốc lá làm ngoại giảm thọ hay không? Dùng thuốc lá thường dẫn đến các bệnh về tim, gan và phổi, hút thuốc là yếu tố rủi ro chính đưa đến nghẽn tim, tai biến và ung thư. Ngoại có thể bị các chứng như khó thở, tim đập mạnh, và các tác dụng phụ không lành mạnh khác. Người nghiện thuốc thiệt mất 13.85 năm trong đời sống. Con muốn thấy ngoại thong dong đi bộ mỗi ngày trong vườn và luôn luôn khỏe mạnh. Con thích được thấy mọi sự bừng sáng dù là khi ngoại mỉm cười hoặc khi ngoại cười lớn, vì thế con rất khẩn khoản mong ngoại bỏ hút thuốc.

Hút thuốc không những làm hại sức khỏe của ngoại, mà còn làm hại cả những người chung quanh ngoại nữa. Ngoại ơi, con biết ngoại rất thương mọi người trong gia đình, nhưng hút thuốc ở nhà có thể đưa đến sự rủi ro rất lớn cho mọi người. Ngoại lo lắng cho mọi người và con chắc chắn ngoại sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ mọi người. Ngoại có đồng ý là muốn bảo vệ các cháu nhỏ ở nhà thì việc đầu tiên là bỏ hút thuốc không? Người bên cạnh mình cũng bị lây vì khói thuốc có thể gây ra nhiều chứng bệnh trong em bé và trẻ con, như lên cơn suyễn nặng, nhiễm trùng đường hô hấp, và nhiễm trùng tai. Người bên cạnh cũng hít phải nhiều thứ gây ung thư và độc chất không khác gì như người hút thuốc vậy. Cho dù họ có lớn tuổi chăng nữa cũng vẫn bị ảnh hưởng. Đồng thời, hút thuốc không phải là gương tốt đối với trẻ em. Chúng ta đâu có muốn trẻ em sau này cứ mong hút thử một điếu thuốc lá xem như thế nào bởi vì kỷ niệm thời thơ ấu của chúng có đầy hình ảnh ông ngoại hút thuốc. Con biết là ông đã cố hết sức để không ai nhìn thấy nên ông mới ra hút ở vườn sau, nhưng mà nếu có thể cố gắng bỏ hút được thì tốt biết chừng nào. Ngoại đừng lo, cả nhà mình đều hiểu và bất cứ điều gì chúng con làm được để giúp ông cai thuốc chúng con cũng sẽ làm.

Nicotine là chất kích thích mạnh có trong điếu thuốc và trong các sản phẩm khác của thuốc lá. Đó là lý do tại sao bỏ thuốc rất khó khăn. Con hiểu là hút thuốc dễ làm nghiện, nhưng vẫn có thể cai được, ngoại à! Nếu ngoại thực tâm cố tránh thuốc lá được 3 tháng mà không lệ thuộc chất nicotine, thì rất có thể ngoại sẽ cai được thuốc lá luôn cả đời. Con hy vọng ngoại cố làm như vậy, bởi vì sẽ có ảnh hưởng lớn lao trên cả nhà, nhờ thế mà thay đổi tốt hơn. Với một ý chí cương quyết, con tin rằng ngoại có thể làm được. Hơn nữa, ngoại có thể đi bác sĩ để nghe ổng chỉ cách cai thuốc. Thêm nữa, những giờ khắc ngoại ở bên đàn con cháu trong vườn sau, con tin rằng sẽ còn vui vẻ hơn nữa. Con tự hào có một ông ngoại tử tế, cao thượng với mọi người, và có lẽ con sẽ bật ra lời hãnh diện nếu ông cai thuốc. Con đã tưởng tượng ra cái ngày đặc biệt đó sẽ xảy đến như thế nào rồi đó. Ông ngoại thân yêu, xin ông nghe lời con, bỏ thuốc sẽ vĩnh viễn thay đổi cuộc đời chúng ta.

Người Việt Nam muốn được giúp đỡ cai thuốc miễn phí qua điện thoại, xin gọi Trung Tâm Cai Thuốc Lá (Asian Smokers' Quitline) tại 1-800-778-8440 hoặc lên mạng www.AsianSmokersQuitline.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.