Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá Tiểu Bang California Thưởng Cho: Thư Bé VN Gửi Ông Ngoại Xin Bỏ Hút, Được Giải Luận Văn

02/03/201300:00:00(Xem: 3676)
LTS: Bài viết sau đây là của em Vivian, 12 tuổi, Lớp 7, đã đoạt giải Asian American Smoke-Free Families Essay Contest (Thi Luận Văn Dành Cho Những Gia Đình Người Mỹ Gốc Á Không Hút Thuốc), do Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá của Tiểu Bang California tổ chức.
ctcp_vivian_photo
Vivian, 12 tuổi, Lớp 7.
Thưa ông ngoại,
Hằng đêm cứ sau bữa tối là con và mấy đứa em họ con mong được cuốn quýt bên ông ngoại vui tính và chơi đùa với ông nhiều giờ. Những đứa nhỏ náo nức hỏi thăm: "Ông ngoại đâu rồi?". Lần theo mùi thuốc lá, tụi con nhìn ra vườn sau và thấy ông đang hút thuốc. Tụi nó ré lên vui mừng y như là lúc chơi trò trốn tìm vậy đó, và liền sau đó ông thích thú dẫn bọn con nít vào phòng, rồi ông cháu cùng vui vẻ xem phim chung với nhau. Nhưng con thì đứng lại, bởi vì con rất đau lòng nhìn thấy ông ngoại không cai được thuốc và không biết rằng có hàng triệu triệu cuộc đời bị tiêu hủy bởi khói thuốc.

Con tin rằng săn sóc sức khỏe phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Ngoại nay đã 70 tuổi và các cháu của ngoại muốn được ăn ít nhất 30 cái bánh sinh nhật nữa của ngoại. Tuy nhiên, ngoại có biết rằng hút thuốc lá làm ngoại giảm thọ hay không? Dùng thuốc lá thường dẫn đến các bệnh về tim, gan và phổi, hút thuốc là yếu tố rủi ro chính đưa đến nghẽn tim, tai biến và ung thư. Ngoại có thể bị các chứng như khó thở, tim đập mạnh, và các tác dụng phụ không lành mạnh khác. Người nghiện thuốc thiệt mất 13.85 năm trong đời sống. Con muốn thấy ngoại thong dong đi bộ mỗi ngày trong vườn và luôn luôn khỏe mạnh. Con thích được thấy mọi sự bừng sáng dù là khi ngoại mỉm cười hoặc khi ngoại cười lớn, vì thế con rất khẩn khoản mong ngoại bỏ hút thuốc.

Hút thuốc không những làm hại sức khỏe của ngoại, mà còn làm hại cả những người chung quanh ngoại nữa. Ngoại ơi, con biết ngoại rất thương mọi người trong gia đình, nhưng hút thuốc ở nhà có thể đưa đến sự rủi ro rất lớn cho mọi người. Ngoại lo lắng cho mọi người và con chắc chắn ngoại sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ mọi người. Ngoại có đồng ý là muốn bảo vệ các cháu nhỏ ở nhà thì việc đầu tiên là bỏ hút thuốc không? Người bên cạnh mình cũng bị lây vì khói thuốc có thể gây ra nhiều chứng bệnh trong em bé và trẻ con, như lên cơn suyễn nặng, nhiễm trùng đường hô hấp, và nhiễm trùng tai. Người bên cạnh cũng hít phải nhiều thứ gây ung thư và độc chất không khác gì như người hút thuốc vậy. Cho dù họ có lớn tuổi chăng nữa cũng vẫn bị ảnh hưởng. Đồng thời, hút thuốc không phải là gương tốt đối với trẻ em. Chúng ta đâu có muốn trẻ em sau này cứ mong hút thử một điếu thuốc lá xem như thế nào bởi vì kỷ niệm thời thơ ấu của chúng có đầy hình ảnh ông ngoại hút thuốc. Con biết là ông đã cố hết sức để không ai nhìn thấy nên ông mới ra hút ở vườn sau, nhưng mà nếu có thể cố gắng bỏ hút được thì tốt biết chừng nào. Ngoại đừng lo, cả nhà mình đều hiểu và bất cứ điều gì chúng con làm được để giúp ông cai thuốc chúng con cũng sẽ làm.

Nicotine là chất kích thích mạnh có trong điếu thuốc và trong các sản phẩm khác của thuốc lá. Đó là lý do tại sao bỏ thuốc rất khó khăn. Con hiểu là hút thuốc dễ làm nghiện, nhưng vẫn có thể cai được, ngoại à! Nếu ngoại thực tâm cố tránh thuốc lá được 3 tháng mà không lệ thuộc chất nicotine, thì rất có thể ngoại sẽ cai được thuốc lá luôn cả đời. Con hy vọng ngoại cố làm như vậy, bởi vì sẽ có ảnh hưởng lớn lao trên cả nhà, nhờ thế mà thay đổi tốt hơn. Với một ý chí cương quyết, con tin rằng ngoại có thể làm được. Hơn nữa, ngoại có thể đi bác sĩ để nghe ổng chỉ cách cai thuốc. Thêm nữa, những giờ khắc ngoại ở bên đàn con cháu trong vườn sau, con tin rằng sẽ còn vui vẻ hơn nữa. Con tự hào có một ông ngoại tử tế, cao thượng với mọi người, và có lẽ con sẽ bật ra lời hãnh diện nếu ông cai thuốc. Con đã tưởng tượng ra cái ngày đặc biệt đó sẽ xảy đến như thế nào rồi đó. Ông ngoại thân yêu, xin ông nghe lời con, bỏ thuốc sẽ vĩnh viễn thay đổi cuộc đời chúng ta.

Người Việt Nam muốn được giúp đỡ cai thuốc miễn phí qua điện thoại, xin gọi Trung Tâm Cai Thuốc Lá (Asian Smokers' Quitline) tại 1-800-778-8440 hoặc lên mạng www.AsianSmokersQuitline.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.