Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New Orleans 7 Năm Sau Bão: Cộng Đồng Việt Hồi Phục Mạnh

01/03/201300:00:00(Xem: 2981)
Chúng tôi đến thành phố New Orleans từ trưa chủ nhật để dự Hội Nghị của Hội các Nhân Viên Quản Trị Chương Trình Giáo Dục Quốc Tế (AIEA: Association of International Education Administrators), hôm nay thứ năm dậy sớm khi ánh mặt trời còn ở chân mây, từ khách sạn Marriott thả bộ 700 thước dọc theo Rue Chartres vào khu French Quarter, đến gần cuối đường là một nhà thờ công giáo, nơi cố giáo hoàng đã viếng thăm trong khi công du Hoa Kỳ, ngôi giáo đường này đã được phong là vương cung thánh đường, tọa lạc trước một công viên rất đẹp nhìn ra sông Mississippi. Trong cơn bão Katrina kèm theo sự vỡ đê vào năm 2005, cả nhà thờ đã bị ngập khoảng một thước nước và dấu tích vẫn còn cho đến hôm nay dù đã được tân trang sửa chữa rất nhiều.

Sau khi tan lễ, chúng tôi đi dọc theo công viên, băng qua đường về phía bờ sông, thăm café du monde như đã định sẵn để chụp ảnh và chào tạm biệt đồng hương Gốc Việt làm việc tại đó. Lần viếng thăm gần đây nhất vào năm 2007 để dự Hội Nghị về Giáo Dục qua Phương Tiện Hiện Đại (MERLOT: Multimedia Educational Resource for Learning and Online Teaching) và đây là lần trở lại sau hơn 7 năm; chiều chủ nhật sau khi máy bay đáp xuống phi trường Louis Armstrong (tên của một nhạc sĩ da màu nổi tiếng với tiếng kèn điệu Jazz), lấy taxi về khách sạn, lấy phòng, ghi danh và nghiên cứu các cuộc hội thảo thuyết trình mà chúng tôi phải trình bày hoặc có ý định tham dự, rồi tụi này tản bộ vào Phố Tây (French Quarter) để ăn tối và ngắm phố phường; phố xá tấp nập và cảnh sát phong tỏa xe cộ nên tất cả như trong ngày hội với các nhóm chơi nhạc dọc đường, các tiệm ăn rực sáng, các bar rượu mời gọi, khách lãng du dập dìu qua lại.
new-orleans_nl-kim-oanh_nv-kim_650x488
Từ trái: GS Nguyễn Lâm Kim Oanh và Tiến Sĩ Nguyễn Kim
Sáng hôm sau thứ hai thì dạy sớm theo thói quen thường lệ, qúa sớm tại đây vì giờ New Orleans trước Washington DC một tiếng nên khi chúng tôi vào café du monde thì hiệu này mới chỉ mở phần trong tòa nhà và phần ngoài với lều còn đóng cửa. Văng vẳng âm hưởng quen thuộc của Việt Ngữ , nhìn quanh thì nhận thấy các tiếp viên đa số là Gốc Việt, phái nữ tuổi trung niên, nhân dịp nói chuyện với chị Thanh khi chị này lấy order cà phê và bánh beignet, chúng tôi được biết về mô hình hệ thống điều hành thương mại tại tiệm này: tiếp viên lấy order, ra quầy mua và tự trả tiền, sau đó đưa tới khách hàng và sẽ thanh toán phi tổn với thân chủ vào cuối bữa ẩm thực. Cũng trong câu chuyện hàn huyên chúng tôi được biết gia đình của chị Thanh qua Hoa Kỳ năm 1996, sau 17 năm vào thời điểm hiện tại thì 2 cháu đang học trường thuốc và vài năm nữa sẽ trở thành bác sĩ y khoa. Quả thật là một tấm gương điển hình cho sự hy sinh, cần cù chăm chỉ, vượt qua mọi thử thách khó khăn để thành đạt như truyền thống "hy sinh một đời cực nhọc cho đời sau khá hơn" của đồng hương Gốc Việt.

Theo truyền thống, du khách đã tới New Orleans thì phải viếng "Phố Tây" (French Quarter), "Chợ Tây" (French Market) trong khu đó, uống cà phê ăn bánh beignet (một loại như bánh tiêu chiên dòn và được rắc đường bột màu trắng lên trên) tại cafe du monde; khoảng 10 năm trước đây rất khó xin việc làm tiếp viên tại Café du Monde vì lúc nào cũng đông khách nên có "tiền tip" khá; năm 2005 cơn bão Katrina sập đến tạo ra sự vỡ đê, phần dưới thấp của thành phố bao gồm French Quarter bị ngập lụt dưới gần một thước nước, thì có đến 60 phần trăm dân chúng phải tản cư, chỉ có một nửa hồi hương, một nửa bỏ rơi thành phố và lập nghiệp nơi khác; do đó tạo ra sự thiếu thốn dân số, không cung ứng nổi nhân viên cho các dịch vụ thương mại liên quan đến nhà hàng, khách sạn. Khi đến họp MERLOT (Giáo Dục qua Phương Tiện Hiện Đại) tại New Orleans vào mùa hè năm 2007 thì thành phố lúc đó đã sau cơn bão và vỡ đê 2 năm; khung cảnh vẫn còn hoang tàn đổ nát, ngay cả ở khu phố thương mại chính yếu là Canal Road và khu du lịch French Quarter. Nhân viên khách sạn khuyên không nên dạo chơi khi màn đêm buông xuống nên chúng tôi ra café du monde vào buổi xế chiều để lấy chút không khí thoải mái bên ly cà phê và miếng bánh beignet, quan sát thì nhận thấy trên một nửa tiếp viên là các thanh niên gốc Việt đi làm thêm để kiếm tiền trong dịp hè. Cần nói thêm là trong rất nhiều tiệm tạp hóa hay chợ bán thức phẩm, có bầy bán hộp cà phê màu vàng với nhãn hiệu Café du Monde xuất xứ và sản xuất từ thành phố này (New Orleans).


Từ trái: giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Nguyễn Kim.

Vào năm 2007 thành phố như đứa trẻ bị ốm nặng, được đưa vào bệnh viện cứu cấp chữa chạy để cứu sống, nhưng sau đó không được chăm sóc đúng mức và đầy đủ nên tuy hồi sinh nhưng vẫn còn èo uột yếu ớt, trong trạng thái lờ lững "nửa khỏe nửa đau" và chưa hoàn toàn lại sức như trước đó; cần nói thêm là vào khoảng thời điểm đó ông Bobby Jindal đắc cử thống đốc tiểu bang Louisiana và là vị thống đốc gốc Ấn Độ đầu tiên tại Hoa Kỳ, năm sau tức là năm 2008, luật sư Cao Quang Ánh đắc cử vào chức vụ dân biểu liên bang và phục vụ một nhiệm kỳ trong quốc hội liên bang thứ 111 từ 2009 đến 2011, sau đó tái ứng cử song thất cử, ông là dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên và duy nhất cho đến hôm nay . Chúng tôi trở lại năm nay 2013, hơn 7 năm sau khi thành phố lâm vào cảnh "thừa sống thiếu chết", New Orleans dần dần lấy lại sức với tốc độ rất chậm dù có nhiều đầu tư và trợ cấp với ngân sách rất cao, và bây giờ mỗi tối từ chiều cho đến thật khuya khu French Quarter (Phố Tây) rất vui nhộn, ngăn cấm xe cộ và khách bộ hành nườm nượp lãng du trong tiếng nhạc của những ban nhạc ngoài hè phố và văng vẳng từ trong các quán rượu vang ra thêm vào với những hiệu ăn có các món đặc sản như cua và sò của địa phương.

Một người bạn mới quen khuyên chúng tôi đi viếng phía bên kia, khu cao của thành phố, khu "Vườn Tược" (Garden Quarter), đối ngược với khu thấp là khu Phố Tây (French Quarter); tản bộ dọc theo Charles Road, con đường rất rộng, ở giữa là chỗ cho xe điện lên xuống hai chiều, có 3 lanes mỗi chiều cho xe cộ, hai bên là hàng cây rất đẹp che rợp đường đi cho khách bộ hành. Cứ khoảng 8 tới 10 blocks đường là có một đài kỷ niệm sừng sững tại bùng binh (circle) giữa đại lộ . Mới đầu là các định chế tài chánh với các tòa nhà to lớn của các ngân hàng, các khách sạn danh tiếng, các tòa nhà apartment sang trọng, rồi đến các định chế luật pháp như Tòa Kháng Án của chính phủ liên bang địa phận New Orleans, khu của các cơ sở truyền thông như ABC, NBC, CBS, CNN; sau đó là khu dân cư, càng đi lên trên thì nhà càng đẹp, rộng, kiến trúc rất mỹ thuật, các biệt thự sang trọng và to lớn. Khu này không bị ảnh hưởng với nhiều tai hại vào năm 2005 như các khu thấp hơn, hình như cao độ phản ảnh mức độ kinh tế của dân cư địa phương.

Khu Versailles ở ngoại ô cách trung tâm thành phố khoảng 20, 25 mile, đây là nơi tập trung rất đông đồng hương gốc Việt, cộng đồng công giáo rất mạnh và tổ chức chặt chẽ, có một ngôi thánh đường trên một khu đất rộng lớn, là nơi đồng bào tụ họp rất đông vào mỗi cuối tuần, tham dự đông đảo và sinh hoạt vào các dịp như Tết, Giáng Sinh... Khối dân cư này là lớp người đầu tiên đáp lời kêu gọi của thành phố và tiểu bang quay trở về, hồi hương sớm nhất để xây dựng lại cộng đồng; lúc đó hạ tầng cơ sở như điện nước, đường xá giao thông, an ninh còn lỏng lẻo chưa được phục hồi hoàn chỉnh. Mùa hè năm 2007, sau khi MERLOT (Giáo Dục qua Phương Tiện Hiện Đại) Conference bế mạc, chúng tôi lái xe viếng thăm làng Versailles để tổ chức khóa tu nghiệp cấp tốc về sư phạm dành cho các Thày Cô sinh hoạt Việt Ngữ vào cuối tuần, thì chúng tôi quan sát nhận thấy trên đường đi tới đó còn nhiều căn nhà đổ nát bỏ hoang, vật liệu phế thải chưa được thu dọn quang đãng, đường xá gập ghềnh chưa được sửa chữa, không có đèn đường và khi màn đêm buông xuống thì an ninh là do dân chúng nương tựa vào nhau vì khó có thể kêu gọi lực lượng cảnh sát và giới chức an ninh . Tạp chí nổi tiếng như tuần báo Time ... , các nhật báo quốc gia và địa phương, các đài truyền hình như ABC, CNN ... có những bài viết và phóng sự truyền thanh và truyền hình mô tả sự kiện này với lời khen tặng và sự thán phục sức phấn đấu của cộng đồng Gốc Việt ; khi tiếp xúc với đồng hương thì một vị cao niên cho biết: năm 1954 lúc 20 tuổi di cư vào Nam để định cư sau hiệp định Geneve chia đôi đất nước, năm 1975 lúc 41 tuổi di tản qua Mỹ khi Bắc Việt chiếm Nam Việt, năm 2005 lúc 71 tuổi lại tản cư vì bão lụt và lụt lội vì vỡ đê, vị này cho biết hoàn cảnh dù có khó khăn hơn vì tuổi cao sức yếu nhưng sẽ phấn đấu như tinh thần của cụ Nguyễn Công Trứ:

"Cũng có lúc mưa dồn cùng sóng vỗ
quyết ra tay buồm lái với cuồng phong."

để cho con cháu được an cư lạc nghiệp và có một tương lai sáng sủa hơn hiện tại.

Vị linh mục được nhắc nhở đến nhiều là vị cha xứ, đã là điểm tựa tinh thần vững chắc khi cùng mọi người tái thiết và đã vận động cùng lãnh đạo để thành phố không dùng khu vực gần đó là nơi đổ rác, chứa các vật liệu phế thải làm nguy hại đến môi sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh sống của dân cư trong vùng nhất là làng Versailles.

Máy bay đáp xuống phi trường tại Washington DC, nhiệt độ thấp hơn 20 độ, đài khí tượng tiên đoán là sẽ có tuyết trong những ngày sắp tới , chúng tôi có vài nỗi băn khoăn như trường hợp điển hình tại New Orleans:

- thế hệ trẻ sau khi học thành tài đa số về các thành phố lớn hay xa nơi đã cư trú sinh sống với gia đình, vì công việc hay sở thích, khiến cho các cộng đồng Gốc Việt có số trung bình về tuổi rất cao, do đó cần nhiều sự trợ giúp hơn của xã hội mà ngân sách lại ít đi do sự sút giảm thu thuế vì lợi tức thu nhập tổng quát giảm đi của dân số tại điạ phương.

- Việt Ngữ sẽ phai nhạt và mai một khi không có một chiến lược bảo tồn và phát triển lâu dài đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ sau này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.