Hôm nay,  

Mỹ Hứa Viện Trợ Cho Đối Lập Syria 60 Triệu MK; Hội Nghị Bạn Của Syria Họp Trong Lúc Bạo Động Tiếp Diễn

01/03/201300:00:00(Xem: 2767)
ROME - Hội nghị "bạn của Syria" họp tại Rome hôm Thứ Năm giữa lúc dư luận trông đợi Hoa Kỳ và Liên Âu tăng hậu thuẫn cho đối lập Syria.

Trong thời gian gần đây, đối lập Syria cao giọng hô hào cộng đồng quốc tế giúp chiến cụ tối tân để tạo thăng bằng hỏa lực với lực lượng Assad.

Từ Paris, ngoại trưởng John Kerry đã đến Rome. Mới đây, phát ngôn viên Bạch Ốc tuyên bố "Chính phủ Obama tiếp tục trợ giúp đối lập Syria để đưa tới 1 kỷ nguyên hậu-Assad".

Tại hội nghị Rome, các nước lên án các chính quyền hậu thuẫn chế độ Assad và Hoa Kỳ hưá giúp đối lập Syria 60 triệu MK.

Thông cáo chung của hội nghị "bạn của Syria" ngưng ngay việc cung cấp vũ khí cho nhà cầm quyền Damascus, và cam kết hậu thuẫn chính trị, vật chất cho đối lập Syria.

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố hôm Thứ Năm "Chính quyền Assad đã mất tính hợp thức. Hoa Kỳ đang xem xét và phát triển các phương cách để tăng tốc chuyển tiếp mà dân chúng Syria tìm kiếm và đáng được hưởng." Ông Kerry nói "Đó là điều chúng tôi thảo luận tại hội nghị này.”

Mặt khác, cao ủy tỵ nạn đưa tin: hồ sơ tính vào hôm Thứ Năm, tổng số dân tị nạn Syria tại các lân bang đã đên tới 936,000 người, là tăng gấp 30 lần so với Tháng 4-2012.

LHQ chỉ mới nhận đuợc 200 triệu MK mặc dù các quốc gia và tổ chức dự hội nghị cấp viện ngày 30-1 hưá đóng góp 1.5 tỉ MK.

Chiến sự tiếp diễn tại 5, 6 điểm nóng tại Syria giữa lúc hội nghị "bạn của Syria" họp tại thủ đô Italy.

Thông tấn nhà nước SANA báo tin: quân chính phủ truy kích "các phần tử vũ trang" tại vùng ven của thủ đô Damascus, gây nhiều tổn thất cho đối phương. SANA xác nhận 1 nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt tại quận Daraa, 1 xe vũ khí đạn duợc bị phá hủy. SANA báo cáo: lực lượng chính phủ hành quân thắng lợi tại các quận al-Nabek, al-Zabadani và tại các nông trại Aliya, Zamalka, diệt 5, 6 cấp chỉ huy của địch.

Tại tỉnh Hama thuộc miền trung, lực lượng chính phủ loại khỏi vòng chiến 5, 6 tay súng tại các thị trấn al-Zahret và al-Madaen gần tỉnh lỵ, tịch thu 1 số lượng lớn vũ khí, đạn duợc. SANA dẫn lời nhân chứng địa phương cho biết: quân chính phủ tịch thu 1 số vũ khí chống tăng do Hoa Kỳ sản xuất tại Talbiseh tại tỉnh Homs thuộc miền bắc Syria.

Trong khi đó, nguồn tin đối lập loan báo 5, 6 tiểu đoàn của quân nổi dậy quần thảo với binh lính Assad tại Aleppo, quân nổi dậy đã chiếm quyền kiểm soát nhà bảo tàng của đền Ummayad.

Tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ tăng viện trợ cho dân tị nạn và đối lập Syria trong nỗ lực tăng tốc chuyển tiếp tại Syria, “Chúng tôi không ngừng xem xét bản chất của sự trợ giúp cung cấp cho thường dân Syria bằng viện trợ nhân đạo và giúp đối lập Syria bằng phương tiện không giết người."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.