Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họp Mặt Khóa Trần Hưng Đạo, Võ Bị Quốc Gia

27/02/201300:00:00(Xem: 4914)
Theo truyền thống, mỗi năm khóa 3 Võ Bị Quốc Gia có cuộc họp mặt quy tụ các cựu sĩ quan, gia đình và các vị qủa phụ nhân dịp Xuân về Tết đến, như cố thống tướng Douglas MacArthur phát biểu: "người chiến sĩ sẽ chìm dần vào qúa khứ, nhạt nhòa với thời gian"; mỗi năm khi đưa các vị cao niên đi họp mặt thì số người tham dự lại vơi dần.

Vào năm 1950, trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt (Ecole militaire inter-armes de Dalat) khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 11 và mãn khóa sau 9 tháng thụ huấn, chương trình được phỏng theo giáo trình của Học Viện Võ Bị Saint Cyr của Pháp Quốc, song thu gọn lại, quốc trưởng Bảo Đại đến chủ tọa lễ mãn khóa và đặt tên khóa là Trần Hưng Đạo; có 145 người nhập học và 135 sĩ quan tốt nghiệp với cấp bậc thiếu úy hiện dịch của quân đội quốc gia (sau đổi thành Quân Lực VNCH); Năm 1963 trường được đổi tên thành Võ Bị Quốc Gia và khóa Trần Hưng Đạo được gọi là khóa 3, hai khoá trước (1 và 2) được thụ huấn tại Đập Đá, Huế. Kể từ thập niên 60 chương trình được mô phỏng theo giáo trình huấn luyện của Học Viện Quân Sự West Point (West Point Military Academy) của Hoa Kỳ và tiến đến học trình 4 năm, các sĩ quan tốt nghiệp có cấp bậc thiếu úy hiện dịch với khả năng văn hóa đại học .

Thủ khoa là ông Bùi Dzinh, sau này có cấp bậc đại tá; trong số những sĩ quan tốt nghiệp có 4 vị lên trung tướng như: ông Hoàng Xuân Lãm (tư lệnh Quân Đoàn I; tốt nghiệp hạng 5), ông Nguyễn Xuân Thịnh (tư lệnh binh chủng Pháo Binh; hạng 8), ông Lâm Quang Thi (tư lệnh tiền phương Quân Đoàn I; hạng 12), ông Lữ Mộng Lan (tư lệnh Quân Đoàn II, hạng 24).

hop_mat_khoa_tran_hung_dao
Hình ảnh họp mặt của khóa Trần Hưng Đạo, Võ Bị Quốc Gia.
Hai vị lên thiếu tướng là các ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Lâm Quang Thơ. Hai vị tướng lãnh Lâm Quang Thơ và Lâm Quang Thi có thời kỳ trở về trường cũ (Võ Bị Quốc Gia) nơi đã tốt nghiệp để làm chỉ huy trưởng.

Hai sĩ quan tốt nghiệp trở thành tướng lãnh của quân chủng Không Quân là chuẩn tướng Võ Dinh (tham mưu trưởng Không Quân) và chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Oánh (chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân).

Sau khi ra trường, phục vụ tại các đơn vị, một số sĩ quan được bổ nhiệm về trường làm sĩ quan huấn luyện viên như đại tá Nguyễn Ngọc Khôi đảm nhiệm chức vụ sĩ quan cán bộ cho khóa 8 và khoá 10.

Khoá 8 có thiếu tướng Phạm Văn Phú, và chuẩn tướng Huỳnh Thới Tây.

Khóa 10 ra trường tháng 6 năm 1954 là khóa đông nhất của 10 khóa đầu tiên, với 400 sĩ quan tốt nghiệp và có các vị tướng lãnh như thiếu tướng Lê Minh Đảo ; hai chuẩn tướng Vũ Văn Giai và Trần Văn Nhật.

Khóa Trần Hưng Đạo là một trong những khóa đào tạo lớp sĩ quan đầu tiên của quân đội, gần 62 năm trôi qua kể từ ngày tốt nghiệp vào giữa năm 1951, những sinh viên sĩ quan dạo đó vẫn gắn bó trong tình "huynh đệ chi binh" và đối xử với nhau như thân nhân trong một đại gia đình với người liên lạc và tổ chức được gọi là gia trưởng.

Khi được hỏi về cảm tưởng, các vị này mong muốn là các thế hệ sau mình sẽ tiếp tục tranh đấu để đất nước thân yêu bên kia bờ Thái Bình Dương sẽ sớm có tự do, dân chủ, trở nên phú cường với sự ấm no, học vấn, thịnh vượng cho toàn dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.