Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt Khóa Trần Hưng Đạo, Võ Bị Quốc Gia

27/02/201300:00:00(Xem: 4121)
Theo truyền thống, mỗi năm khóa 3 Võ Bị Quốc Gia có cuộc họp mặt quy tụ các cựu sĩ quan, gia đình và các vị qủa phụ nhân dịp Xuân về Tết đến, như cố thống tướng Douglas MacArthur phát biểu: "người chiến sĩ sẽ chìm dần vào qúa khứ, nhạt nhòa với thời gian"; mỗi năm khi đưa các vị cao niên đi họp mặt thì số người tham dự lại vơi dần.

Vào năm 1950, trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt (Ecole militaire inter-armes de Dalat) khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 11 và mãn khóa sau 9 tháng thụ huấn, chương trình được phỏng theo giáo trình của Học Viện Võ Bị Saint Cyr của Pháp Quốc, song thu gọn lại, quốc trưởng Bảo Đại đến chủ tọa lễ mãn khóa và đặt tên khóa là Trần Hưng Đạo; có 145 người nhập học và 135 sĩ quan tốt nghiệp với cấp bậc thiếu úy hiện dịch của quân đội quốc gia (sau đổi thành Quân Lực VNCH); Năm 1963 trường được đổi tên thành Võ Bị Quốc Gia và khóa Trần Hưng Đạo được gọi là khóa 3, hai khoá trước (1 và 2) được thụ huấn tại Đập Đá, Huế. Kể từ thập niên 60 chương trình được mô phỏng theo giáo trình huấn luyện của Học Viện Quân Sự West Point (West Point Military Academy) của Hoa Kỳ và tiến đến học trình 4 năm, các sĩ quan tốt nghiệp có cấp bậc thiếu úy hiện dịch với khả năng văn hóa đại học .

Thủ khoa là ông Bùi Dzinh, sau này có cấp bậc đại tá; trong số những sĩ quan tốt nghiệp có 4 vị lên trung tướng như: ông Hoàng Xuân Lãm (tư lệnh Quân Đoàn I; tốt nghiệp hạng 5), ông Nguyễn Xuân Thịnh (tư lệnh binh chủng Pháo Binh; hạng 8), ông Lâm Quang Thi (tư lệnh tiền phương Quân Đoàn I; hạng 12), ông Lữ Mộng Lan (tư lệnh Quân Đoàn II, hạng 24).

hop_mat_khoa_tran_hung_dao
Hình ảnh họp mặt của khóa Trần Hưng Đạo, Võ Bị Quốc Gia.
Hai vị lên thiếu tướng là các ông Nguyễn Văn Hiếu và ông Lâm Quang Thơ. Hai vị tướng lãnh Lâm Quang Thơ và Lâm Quang Thi có thời kỳ trở về trường cũ (Võ Bị Quốc Gia) nơi đã tốt nghiệp để làm chỉ huy trưởng.

Hai sĩ quan tốt nghiệp trở thành tướng lãnh của quân chủng Không Quân là chuẩn tướng Võ Dinh (tham mưu trưởng Không Quân) và chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Oánh (chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân).

Sau khi ra trường, phục vụ tại các đơn vị, một số sĩ quan được bổ nhiệm về trường làm sĩ quan huấn luyện viên như đại tá Nguyễn Ngọc Khôi đảm nhiệm chức vụ sĩ quan cán bộ cho khóa 8 và khoá 10.

Khoá 8 có thiếu tướng Phạm Văn Phú, và chuẩn tướng Huỳnh Thới Tây.

Khóa 10 ra trường tháng 6 năm 1954 là khóa đông nhất của 10 khóa đầu tiên, với 400 sĩ quan tốt nghiệp và có các vị tướng lãnh như thiếu tướng Lê Minh Đảo ; hai chuẩn tướng Vũ Văn Giai và Trần Văn Nhật.

Khóa Trần Hưng Đạo là một trong những khóa đào tạo lớp sĩ quan đầu tiên của quân đội, gần 62 năm trôi qua kể từ ngày tốt nghiệp vào giữa năm 1951, những sinh viên sĩ quan dạo đó vẫn gắn bó trong tình "huynh đệ chi binh" và đối xử với nhau như thân nhân trong một đại gia đình với người liên lạc và tổ chức được gọi là gia trưởng.

Khi được hỏi về cảm tưởng, các vị này mong muốn là các thế hệ sau mình sẽ tiếp tục tranh đấu để đất nước thân yêu bên kia bờ Thái Bình Dương sẽ sớm có tự do, dân chủ, trở nên phú cường với sự ấm no, học vấn, thịnh vượng cho toàn dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.