Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử Italy: Phe Trung Tả Thắng Lớn Tại Hạ Viện; Thị Trường Tài Chính Châu Âu Lo Ngại về Bế Tắc Chính Trị Tại Italy

27/02/201300:00:00(Xem: 1071)
Bầu Cử Italy: Phe Trung Tả Thắng Lớn Tại Hạ Viện; Thị Trường Tài Chính Châu Âu Lo Ngại về Bế Tắc Chính Trị Tại Italy
LONDON - Các thị trường châu Âu sa sút tiếp theo cuộc bầu cử tại Italy đưa tới kết quả không kết luận - chỉ số FTSE MIB tại Italy mất 4.4% điểm, FTSE 100 tại London giảm 1.3% điểm, trong khi các thị trườhng Paris và Frankfurt mất trên 1.5%.

Lãi suất công trái của Italy tăng nhiều, ám chỉ các nhà đầu tư ngần ngại cho chính quyền Rome vay tiền. Thị trường châu Á đóng cửa trước, cũng với sự sút giảm.

Phe trung tả Italy thắng Hạ Viện nhưng không bảo đảm chiếm đa số Thượng Viện - nghĩa là phe cầm quyền khó thực thi kế sách chấn hưng kinh tế, tiến trình giảm nợ sẽ bị đình trệ.

Nợ công năm 2012 của Italy bằng 127% GDP, có thể tăng lên tới 128% trong năm nay, là cao nhất châu Âu, sau Hy Lạp.

Nhà chiến luợc Ishaq Siddiqi của ETX Capital báo động tương lai rối loạn tại Italy - ông nhận xét: ảnh hưởng của cựu Thủ Tướng Berlusconi với lập trường chống tiết kiệm báo hiệu sự gia tăng bất ổn.

Trong khi đó, ngoại trưởng Guido Westerwelle của Đức hô hào Italy theo đuổi cải tổ về cơ cầu - ông nói "Chính trị gia tại Rome biết rằng Italy cần chính sách cải tổ, cụ thể là củng cố ngân sách".

Trong khi đó một bản tin khác cho biết phe trung tả thắng Hạ Viện trong cuộc bầu cử tại Italy. Bản tin viết như sau.

ROME - Kết quả kiểm phiếu 99.9% cho thấy liên minh trung tả thắng Hạ Viện và gần 40% số ghế Thượng Viện - dữ liệu do Bộ nội vụ ghi nhận: đảng DC của lãnh tụ Pier Lugi Bersani và liên minh cánh tả thắng khít khao Hạ Viện tới 29.55% tổng số phiếu, hơn liên minh của cựu Thủ Tướng Berlusconi 0.38%.

Kết quả bầu cử sau cùng chưa thể xác nhận khi liên minh Bersani chiếm 121 trong 315 ghế Thượng Viện và phe Berlusconi giành 117 ghế.

Theo luật hiện hành của Italy, để là phe đa số, phải có 158 ghế Thượng Viện. Đảng chiếm nhiều ghế được "thưởng" thêm ghế để trở thành đa số dựa trên thành tích vùng miền - với quy định "thưởng", phe Berlusconi thắng thế, trong khi Phong Trào 5 Sao của chính khách Beppe Grillo bất ngờ chiếm hàng chục ghế Thượng Viện. Nên, liên minh Bersani không thể bảo đảm 158 ghế Thượng Viện trừ phi liên minh với các đối thủ.

Liên minh chiếm đa số Hạ Viện đuợc giao thành lập nội các, nhưng Thủ Tướng phải có hậu thuẫn của 2 Viện. 2 Viện lập pháp Italy có quyền làm luật ngang nhau, khiến cho ngay cả công dân Italy cũng không hiểu hệ thống biểu quyết phức tạp của họ.

Hôm Thứ Hai, Thủ Tướng mãn nhiệm Mario Ponti phàn nàn rằng quy định "thưởng" tại Hạ Viện có thể đã đưa tới bất công trong các kết quả biểu quyết.

Chính giới khắp lục địa châu Âu hô hào nhanh chóng thành lập chính quyền ổn định tại Italy.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố "Nay là thời điểm quyết định với Italy, nền kinh tế quan trọng với toàn châu Âu".

Bộ trưởng tài chính Pháp Pierre Moscovici nhận rằng bế tắc tại Italy hiển nhiên là đáng lo ngại, tuy không lớn lắm, không đe dọa các yếu tố căn bản.

Kết quả bầu cử không kết luận tại Italy phần nào gây ra bởi tỉ lệ cử tri đi bầu thấp và ảnh hưởng gia tăng của chính khách kịch sĩ Beppe Grillo.

Theo phát ngôn viên của Ủy Hội Liên Âu, chính quyền mới của Italy đuợc mong đợi tiếp tục các hưá hẹn về cải tổ cơ cấu.

Phát ngôn viên Olivier Bally nói "Chúng tôi tin tưởng vào nhà cầm quyền Rome về khả năng tìm kiếm và thiết lập liên minh đa số để hoạch định kế sách tăng trưởng và tạo việc làm".

19/10/2019(Xem: 207)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 185)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 194)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 246)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 134)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 487)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 454)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 373)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 783)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 349)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 578)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 239)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 185)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 560)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 142)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.