Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Tài Cộng Sản, Độc Tài Hussein

11/04/200300:00:00(Xem: 3567)
Cali là tiểu bang mà cộng đồng thiểu số trở thành đa số từ cuộc thống kê dân số năm 2001. Trong các cộng đồng thiểu số đó, cộng đồng người Mỹ gốc Việt là sắc tộc nhập cư sau nhứt, mới hơn một phần tư thế kỷ một chút thôi. Nhưng trong cuộc Chiến tranh Iraq này, cộng đồng người Mỹ gốc Việt là cộng đồng bày tỏ lập trường ủng hộ chánh nghĩa Mỹ lật đổ nhà độc tài, chế độ độc tài Hussein, sớm nhứt. Dễ hiểu. Đại đa số người Mỹ gốc Việt ở Mỹ nói chung và Cali nói riêng, không ít thì nhiều, không cá nhân, cũng gia đình, bè bạn là nạn nhân của CS. Do vậy hiểu CS nhiều nhứt, chống CS nhiều, mạnh, và bền nhứt dù so với người Mỹ gốc Cuba, gốc Trung Hoa, gốc Đại hàn trước khi Castro, Mao trạch Đông, và bán đảo Triều Tiên bị chia đôi. Độc tài tuy có nhiều hình thức - độc tài cá nhân, gia tộc, đảng phái, giai cấp, - tựu trung vẫn là độc tài. Nhưng độc tài Cộng sản và độc tài Hussein có nhiều điểm tương đồng.
Gần đây, vì quá bận bám sát tình hình chiến tranh Iraq để phân tích trong mục Trước Thời Cuộc của Việt Báo và Phân tích Thời sư trên Truyền Hình SBN, người viết bài này bị rất nhiều bạn già trẻ, Cao Đài, Hoà Hảo, Cộng giáo, Phật giáo, quân dân cán chính VNCH xưa nhắc nhở sao không mổ xẻ độc tài CS và độc tài Hussein. Có một độc giả ở Garden Grove gởi thơ lên Toà soạn Việt Báo, yêu cầu chuyển tận tay lời nhắc nhở "nghiêm chỉnh" ấy. Ý kiến của những "người bạn hiền" này rất rõ rệt. Xin đdược phép sao y để cùng nhau tường lãm. " Những điểm tương đồng của chế độ độc tài Iraq và CSVN: (1) tôn sùng lãnh tụ, bắt buộc dân chúng treo hình ảnh lãnh tụ khắp mọi nơi; (2) không chấp nhận đối lập, loại trừ [ bằng] mọi cách những ai chống đối; (3) gian ác, tàn sát không gớm tay kể cả người thân và đồng chí;(4) vô nhơn đạo, dùng dân chúng làm bia đỡ đạn; (5) lừa bịp, láo khoét, ném đá dấu tay, gây tội ác, đổ thừa cho người khác; (6) bầu cử luôn luôn có kết quả từ 99 đến 100%. Vì vậy CS binh vực cho Iraq là đúng quá rồi." Điều đó chứng minh đồng hương ở Little Saigon theo dõi rất sát thời cuộc và làm những điều cần phải làm. Cụ thể là biểu tình liên tục ủng hộ chánh quyền Mỹ, ủng hộ quân đội Mỹ đi Iraq giải trừ độc tài và đem lại tư do, dân chủ cho nhân dân Iraq. Những suy nghĩ và hành động của người Việt trên đất Mỹ không phải là hành động đơn phương.

Bên Pháp báo Le Monde, một nhựt báo loại có tiếng, cũng thấy như vậy. Ngày 4 tháng 4, 2003, trên mục quan điểm, có bài xã luận của chính tờ Le Monde, tựa đề "Castro và Iraq", đại ý cũng liên kết độc tài CS và độc tài Hussein. Xin tóm kết để cùng nhau tường lãm. Sau cuộc khủng bố 911, nhiều nhà chánh trị học lo ngại nỗ lực chống khủng bố của thế giới có thể bị lợi dụng. Không sai. Trung Cộng lợi dụng đàn áp những bộ tộc theo đạo Hồi ở tỉnh Xinjiang. Nga sộ đàn áp người Tchéchènes. Nhưng CS Cuba làm theo kiểu khác. Ông Castro đợi khi dư luận thế giới quá bận tâm vì cuộc khủng hoảng Iraq, lúc ấy mới diệt đối lập. Chỉ trong hai tuần lễ CS Cuba bắt giam 78 người đối lập, đem ra toà án các tỉnh lẻ xử, theo kiểu "các vụ án Moscou", không cho luật sư tham khảo hồ sơ, không cho báo chí, nhà ngoại giao dự khán, với những cáo trạng, bản án Đảng làm sẵn, có thể ở tù suốt đời. CS coi như tội đồ, cướp của giết người đối với những người đàn ông, đàn bà giản dị chỉ đòi hỏi trong vòng luật pháp, được sống tự do. Martha Beatrix Roque yêu cầu cải tổ dân chủ bằng các biện pháp hiến định, 23 nhà báo có suy nghĩ độc lập, trên 50 người hoạt động nhân quyền; tất cả bị bắt giam.
Để "bức tranh vân cẩu" CS "vẽ người tang thương" nhân dân cho đầy đủ, có lẽ cũng nên nhắc lại bao nhiều vụ bắt bớ, xét xử trong suốt thời gian quốc tế bận tâm về Chiến tranh Iraq này. Cũng bản án Đảng CS làm sẳn để Tòa của Đảng, cũng những phiên toà không luật sư, không nhà ngoại giao độc lập như những vụ án Moscou thời Liên xo, hình sự hoá để triệt hạ, bôi lọ những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Một Luật sư Lê chí Quang ở Hà nội, một Hội Trưởng PGHH Lê quang Liêm , một Bác sĩ Nguyễn đan Quế ở Sàigòn. Và bao nhiêu vụ khác nữa khắp nước nữa.
Còn ở Bắc Hàn, độc tài CS làm mạnh hơn, chín chống chín với Mỹ. Nếu độc tài Hussein chối không có vũ khí giết người hàng loạt, Chủ tịch Đảng kiêm Chủ tịch Nứớc Hàn Cộng công khai tuyên bố, có. Phá niêm phong nhà máy nguyên tử, đuổi thanh tra LHQ giám sát hiệp ước tài binh, phóng hoả tiễn qua đầu Nhựt, hăm he 37 ngàn quân Mỹ ở Nam Hàn; tất cả dùng để làm nư bắt bí Mỹ hầu vòi vĩnh ngôi ngang, nói chuyện tay đôi với Mỹ, như Hà nội đã từng làm và làm thành công trong Hoà đàm Paris, đưa đến việc bức tử VNCH.
Mỹ biết thế kỷ 21 được đánh dấu bằng hình thức chiến tranh mới, gọi là Chiến tranh Bất Cân xứng. Những tổ chức, những nước nhỏ bất chấp luật pháp quốc tế, tập tục ngoại giao, dùng những kỹ thuật đấu tranh bá đạo, mánh khóe dơ bẩn, như khủng bố để đạt mục tiêu chánh trị độc tài, độc tôn, độc đoán của mình như Bin Laden, Hussein. Người Viêt ở Mỹ kinh nghiệm CS bằng máu, nước mắt, mồi hôi, bằng những ngày tù đói lạnh, không ngày ra nhưng không được xét xử hợp công lý, bằng mất mát nhà cửa, vợ con, tuơng lai sự nghiệp, và quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu nên người Việt trên đất Mỹ ủng hộ Chiến tranh Iraq, lật đổ nhà độc tài Hussein và chế độ độc tài Iraq. Đó là cách đấu tranh cho hoà bình công chính, đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền để con người được sống cho ra người vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.