Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Căng Thẳng Chờ: Tuần Sau Mỹ Cắt Ngân Sách?

26/02/201300:00:00(Xem: 3980)
Dư luận tại thủ đô xôn xao, thành phố nói nhiều đến Quy Định Cắt Giảm Đồng Đều và Toàn Bộ Các Chi Tiêu Trong Ngân Sách (sequestration), được định nghĩa là sự giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ nay cho tới năm 2021, và sẽ bắt đầu có hiệu lực sau nửa đêm ngày 1 tháng 3 năm 2013: ngân sách sẽ bị cắt theo sĩ số quy định và hầu như toàn bộ các chương trình của các định chế liên bang đều bị giảm chi; thêm vào đó ngân sách cho tài khóa năm 2013 (bắt đầu 1 tháng 10 năm 2012 cho đến 30 tháng 9 năm 2013) đang được điều đình và sẽ hết hạn vào nửa đêm ngày 27 tháng 3 năm 2013.

Các chi tiết liên quan sau đây sẽ xảy ra:

1- nếu không có sự thay đổi qua sự đồng ý của hành pháp và lập pháp; chính phủ liên bang sẽ đóng cửa từ ngày 28 tháng 3 năm 2013, chỉ có quân đội và các thành phần liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia là không bị ảnh hưởng, điều này làm cho dân chúng nhớ lại sự việc xảy ra vào các năm 1995 và 1996; lúc đó ông Bill Clinton là tổng thống, ông Newt Gingrich là chủ tịch Ha Viện; đảng Dân Chủ nắm Hành Pháp và đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc Hội Liên Bang.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ nhất từ 14 đến 19 tháng 10 năm 1995.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ hai từ 16 tháng 12 năm 1995 cho tới 6 tháng 1 năm 1996.

Tổng cộng là 28 ngày cho 2 lần và ảnh hưởng tới trên 800,000 công chức liên bang, sau này Quốc Hội chuẩn chi 400 triệu Mỹ Kim để trả lại lương cho công chức liên bang đã bị trừ đi, trong những ngày chính phủ đóng cửa.

Theo Hiến Pháp thì mỗi năm Quốc Hội quyết định ngân sách, thông thường Hành Pháp đệ trình dự án về chi tiêu, Lập Pháp qua Hạ Viện và Thượng Viện sẽ bàn thảo và sau đó đưa bản dự thảo qua Hành Pháp để ban hành, và ngân sách sẽ có hiệu lực từ 1 tháng 10 đến 30 tháng 9 cho mỗi năm, nếu Tổng Thống không đồng ý thì có quyền phủ quyết và Quốc Hội cần 2 phần 3 số phiếu để phủ nhận sự phủ quyết và ngân sách tự động có hiệu lực, nếu không có 2 phần 3 số phiếu thì sẽ không có ngân sách chuẩn chi.

Khi không có sự đồng ý thì sẽ có dự luật tạm thời (continuing resolution) để chính phủ có ngân sách hoạt động cho tới khi có ngân sách thường niên. Khi dự luật tạm thời hết hạn và không được gia hạn thì vì không có tài khoản nên chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Tổng thống Bill Clinton tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 1996, chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich từ chức vào cuối năm 1998. Hiện nay hai nhân vật chính là tổng thống Barack Obama và chủ tịch Hạ Viện John Boehner, đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện, đảng Dân Chủ có đa số tại Thượng Viện.

2- khi không có sự thỏa thuận giữa Hành Pháp và Lập Pháp về phương cách giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim cho khoảng thời gian 2003 tới 2011 thì biện pháp cắt giảm tự động sẽ bắt đầu với các chi tiết:

- đa số các định chế hành pháp bắt đầu loan báo cho nhân viên về biện pháp nghỉ việc; theo dự đoán thì cứ ít nhất mỗi 2 tuần, tức là một kỳ lương, sẽ phải nghỉ một ngày, tổng cộng có thể lên tới trên 20 ngày cho tới cuối năm với sự mất lợi tức có thể lên đến 20 phần trăm cho nguyên năm 2013. Theo luật lệ hiện hành công chức liên bang phải được thông báo 30 ngày trước, nên ảnh hưởng sẽ bắt đầu trực tiếp từ tháng 4.

- có vài ngoại lệ như Bộ Cựu Chiến Binh, Tổng Nha Ngân Sách và Công Vụ, Ngân Hàng Trung Ương.

- số cắt giảm ít nhất là Medicaid với 2 phần trăm và có thể lên đến 10 phần trăm ở các cơ quan khác.

- ngân sách dành cho An Sinh Xã Hội (Social Security) và Hệ Thống Y Tế (Medicare) không bị cắt giảm.

- ngân sách cho quân đội và lực lượng an ninh tình báo vẫn giữ nguyên.

Chưa có thể tiên đoán các hậu qủa song có thể hình dung ra sự chờ đợi lâu hơn tại phi trường vì ít nhân viên (TSA: Transportation Security Agency) hơn, xin thông hành, các dịch vụ của chính phủ liên bang.

Mối quan ngại lớn nhất là về nhân viên dân chính phục vụ Bộ Quốc Phòng và các Cơ Quan An Ninh Tình Báo.

Nguyên nhân đưa đến sự bất đồng ý kiến dù hai bên đều đồng ý là phải giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ 2013 đến 2021, vì sự thâm thủng và nợ nần trầm trọng của ngân khố quốc gia:

- đảng Cộng Hòa chủ trương cắt giảm mọi chương trình và không tăng thuế.

- đảng Dân Chủ chủ trương tăng thuế các người có lợi tức cao nhiều hơn để giữ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội không bị cắt giảm.

Cần nói thêm là hệ thống thuế khóa quy định sự đánh thuế theo phương pháp tăng trưởng toán học (exponential): mới đầu rấi ít rồi tăng dần theo lợi tức.

Thành ra khi có sự tăng thuế thì ảnh hưởng, tức là số tiền đóng thuế tăng nhiều hơn cho các vị có lơi tức cao; còn thành phần lợi tức thấp hầu như không thay đổi hay thay đổi rất ít và thành phần trung lưu ở giữa có tăng lên một phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.