Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cả Nước Căng Thẳng Chờ: Tuần Sau Mỹ Cắt Ngân Sách?

26/02/201300:00:00(Xem: 4473)
Dư luận tại thủ đô xôn xao, thành phố nói nhiều đến Quy Định Cắt Giảm Đồng Đều và Toàn Bộ Các Chi Tiêu Trong Ngân Sách (sequestration), được định nghĩa là sự giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ nay cho tới năm 2021, và sẽ bắt đầu có hiệu lực sau nửa đêm ngày 1 tháng 3 năm 2013: ngân sách sẽ bị cắt theo sĩ số quy định và hầu như toàn bộ các chương trình của các định chế liên bang đều bị giảm chi; thêm vào đó ngân sách cho tài khóa năm 2013 (bắt đầu 1 tháng 10 năm 2012 cho đến 30 tháng 9 năm 2013) đang được điều đình và sẽ hết hạn vào nửa đêm ngày 27 tháng 3 năm 2013.

Các chi tiết liên quan sau đây sẽ xảy ra:

1- nếu không có sự thay đổi qua sự đồng ý của hành pháp và lập pháp; chính phủ liên bang sẽ đóng cửa từ ngày 28 tháng 3 năm 2013, chỉ có quân đội và các thành phần liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia là không bị ảnh hưởng, điều này làm cho dân chúng nhớ lại sự việc xảy ra vào các năm 1995 và 1996; lúc đó ông Bill Clinton là tổng thống, ông Newt Gingrich là chủ tịch Ha Viện; đảng Dân Chủ nắm Hành Pháp và đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc Hội Liên Bang.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ nhất từ 14 đến 19 tháng 10 năm 1995.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ hai từ 16 tháng 12 năm 1995 cho tới 6 tháng 1 năm 1996.

Tổng cộng là 28 ngày cho 2 lần và ảnh hưởng tới trên 800,000 công chức liên bang, sau này Quốc Hội chuẩn chi 400 triệu Mỹ Kim để trả lại lương cho công chức liên bang đã bị trừ đi, trong những ngày chính phủ đóng cửa.

Theo Hiến Pháp thì mỗi năm Quốc Hội quyết định ngân sách, thông thường Hành Pháp đệ trình dự án về chi tiêu, Lập Pháp qua Hạ Viện và Thượng Viện sẽ bàn thảo và sau đó đưa bản dự thảo qua Hành Pháp để ban hành, và ngân sách sẽ có hiệu lực từ 1 tháng 10 đến 30 tháng 9 cho mỗi năm, nếu Tổng Thống không đồng ý thì có quyền phủ quyết và Quốc Hội cần 2 phần 3 số phiếu để phủ nhận sự phủ quyết và ngân sách tự động có hiệu lực, nếu không có 2 phần 3 số phiếu thì sẽ không có ngân sách chuẩn chi.

Khi không có sự đồng ý thì sẽ có dự luật tạm thời (continuing resolution) để chính phủ có ngân sách hoạt động cho tới khi có ngân sách thường niên. Khi dự luật tạm thời hết hạn và không được gia hạn thì vì không có tài khoản nên chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Tổng thống Bill Clinton tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 1996, chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich từ chức vào cuối năm 1998. Hiện nay hai nhân vật chính là tổng thống Barack Obama và chủ tịch Hạ Viện John Boehner, đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện, đảng Dân Chủ có đa số tại Thượng Viện.

2- khi không có sự thỏa thuận giữa Hành Pháp và Lập Pháp về phương cách giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim cho khoảng thời gian 2003 tới 2011 thì biện pháp cắt giảm tự động sẽ bắt đầu với các chi tiết:

- đa số các định chế hành pháp bắt đầu loan báo cho nhân viên về biện pháp nghỉ việc; theo dự đoán thì cứ ít nhất mỗi 2 tuần, tức là một kỳ lương, sẽ phải nghỉ một ngày, tổng cộng có thể lên tới trên 20 ngày cho tới cuối năm với sự mất lợi tức có thể lên đến 20 phần trăm cho nguyên năm 2013. Theo luật lệ hiện hành công chức liên bang phải được thông báo 30 ngày trước, nên ảnh hưởng sẽ bắt đầu trực tiếp từ tháng 4.

- có vài ngoại lệ như Bộ Cựu Chiến Binh, Tổng Nha Ngân Sách và Công Vụ, Ngân Hàng Trung Ương.

- số cắt giảm ít nhất là Medicaid với 2 phần trăm và có thể lên đến 10 phần trăm ở các cơ quan khác.

- ngân sách dành cho An Sinh Xã Hội (Social Security) và Hệ Thống Y Tế (Medicare) không bị cắt giảm.

- ngân sách cho quân đội và lực lượng an ninh tình báo vẫn giữ nguyên.

Chưa có thể tiên đoán các hậu qủa song có thể hình dung ra sự chờ đợi lâu hơn tại phi trường vì ít nhân viên (TSA: Transportation Security Agency) hơn, xin thông hành, các dịch vụ của chính phủ liên bang.

Mối quan ngại lớn nhất là về nhân viên dân chính phục vụ Bộ Quốc Phòng và các Cơ Quan An Ninh Tình Báo.

Nguyên nhân đưa đến sự bất đồng ý kiến dù hai bên đều đồng ý là phải giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ 2013 đến 2021, vì sự thâm thủng và nợ nần trầm trọng của ngân khố quốc gia:

- đảng Cộng Hòa chủ trương cắt giảm mọi chương trình và không tăng thuế.

- đảng Dân Chủ chủ trương tăng thuế các người có lợi tức cao nhiều hơn để giữ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội không bị cắt giảm.

Cần nói thêm là hệ thống thuế khóa quy định sự đánh thuế theo phương pháp tăng trưởng toán học (exponential): mới đầu rấi ít rồi tăng dần theo lợi tức.

Thành ra khi có sự tăng thuế thì ảnh hưởng, tức là số tiền đóng thuế tăng nhiều hơn cho các vị có lơi tức cao; còn thành phần lợi tức thấp hầu như không thay đổi hay thay đổi rất ít và thành phần trung lưu ở giữa có tăng lên một phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.