Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Căng Thẳng Chờ: Tuần Sau Mỹ Cắt Ngân Sách?

26/02/201300:00:00(Xem: 4051)
Dư luận tại thủ đô xôn xao, thành phố nói nhiều đến Quy Định Cắt Giảm Đồng Đều và Toàn Bộ Các Chi Tiêu Trong Ngân Sách (sequestration), được định nghĩa là sự giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ nay cho tới năm 2021, và sẽ bắt đầu có hiệu lực sau nửa đêm ngày 1 tháng 3 năm 2013: ngân sách sẽ bị cắt theo sĩ số quy định và hầu như toàn bộ các chương trình của các định chế liên bang đều bị giảm chi; thêm vào đó ngân sách cho tài khóa năm 2013 (bắt đầu 1 tháng 10 năm 2012 cho đến 30 tháng 9 năm 2013) đang được điều đình và sẽ hết hạn vào nửa đêm ngày 27 tháng 3 năm 2013.

Các chi tiết liên quan sau đây sẽ xảy ra:

1- nếu không có sự thay đổi qua sự đồng ý của hành pháp và lập pháp; chính phủ liên bang sẽ đóng cửa từ ngày 28 tháng 3 năm 2013, chỉ có quân đội và các thành phần liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia là không bị ảnh hưởng, điều này làm cho dân chúng nhớ lại sự việc xảy ra vào các năm 1995 và 1996; lúc đó ông Bill Clinton là tổng thống, ông Newt Gingrich là chủ tịch Ha Viện; đảng Dân Chủ nắm Hành Pháp và đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc Hội Liên Bang.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ nhất từ 14 đến 19 tháng 10 năm 1995.

- chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ hai từ 16 tháng 12 năm 1995 cho tới 6 tháng 1 năm 1996.

Tổng cộng là 28 ngày cho 2 lần và ảnh hưởng tới trên 800,000 công chức liên bang, sau này Quốc Hội chuẩn chi 400 triệu Mỹ Kim để trả lại lương cho công chức liên bang đã bị trừ đi, trong những ngày chính phủ đóng cửa.

Theo Hiến Pháp thì mỗi năm Quốc Hội quyết định ngân sách, thông thường Hành Pháp đệ trình dự án về chi tiêu, Lập Pháp qua Hạ Viện và Thượng Viện sẽ bàn thảo và sau đó đưa bản dự thảo qua Hành Pháp để ban hành, và ngân sách sẽ có hiệu lực từ 1 tháng 10 đến 30 tháng 9 cho mỗi năm, nếu Tổng Thống không đồng ý thì có quyền phủ quyết và Quốc Hội cần 2 phần 3 số phiếu để phủ nhận sự phủ quyết và ngân sách tự động có hiệu lực, nếu không có 2 phần 3 số phiếu thì sẽ không có ngân sách chuẩn chi.

Khi không có sự đồng ý thì sẽ có dự luật tạm thời (continuing resolution) để chính phủ có ngân sách hoạt động cho tới khi có ngân sách thường niên. Khi dự luật tạm thời hết hạn và không được gia hạn thì vì không có tài khoản nên chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Tổng thống Bill Clinton tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 1996, chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich từ chức vào cuối năm 1998. Hiện nay hai nhân vật chính là tổng thống Barack Obama và chủ tịch Hạ Viện John Boehner, đảng Cộng Hòa có đa số tại Hạ Viện, đảng Dân Chủ có đa số tại Thượng Viện.

2- khi không có sự thỏa thuận giữa Hành Pháp và Lập Pháp về phương cách giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim cho khoảng thời gian 2003 tới 2011 thì biện pháp cắt giảm tự động sẽ bắt đầu với các chi tiết:

- đa số các định chế hành pháp bắt đầu loan báo cho nhân viên về biện pháp nghỉ việc; theo dự đoán thì cứ ít nhất mỗi 2 tuần, tức là một kỳ lương, sẽ phải nghỉ một ngày, tổng cộng có thể lên tới trên 20 ngày cho tới cuối năm với sự mất lợi tức có thể lên đến 20 phần trăm cho nguyên năm 2013. Theo luật lệ hiện hành công chức liên bang phải được thông báo 30 ngày trước, nên ảnh hưởng sẽ bắt đầu trực tiếp từ tháng 4.

- có vài ngoại lệ như Bộ Cựu Chiến Binh, Tổng Nha Ngân Sách và Công Vụ, Ngân Hàng Trung Ương.

- số cắt giảm ít nhất là Medicaid với 2 phần trăm và có thể lên đến 10 phần trăm ở các cơ quan khác.

- ngân sách dành cho An Sinh Xã Hội (Social Security) và Hệ Thống Y Tế (Medicare) không bị cắt giảm.

- ngân sách cho quân đội và lực lượng an ninh tình báo vẫn giữ nguyên.

Chưa có thể tiên đoán các hậu qủa song có thể hình dung ra sự chờ đợi lâu hơn tại phi trường vì ít nhân viên (TSA: Transportation Security Agency) hơn, xin thông hành, các dịch vụ của chính phủ liên bang.

Mối quan ngại lớn nhất là về nhân viên dân chính phục vụ Bộ Quốc Phòng và các Cơ Quan An Ninh Tình Báo.

Nguyên nhân đưa đến sự bất đồng ý kiến dù hai bên đều đồng ý là phải giảm chi 1,200,000 triệu Mỹ Kim từ 2013 đến 2021, vì sự thâm thủng và nợ nần trầm trọng của ngân khố quốc gia:

- đảng Cộng Hòa chủ trương cắt giảm mọi chương trình và không tăng thuế.

- đảng Dân Chủ chủ trương tăng thuế các người có lợi tức cao nhiều hơn để giữ cho các chương trình y tế, an sinh xã hội không bị cắt giảm.

Cần nói thêm là hệ thống thuế khóa quy định sự đánh thuế theo phương pháp tăng trưởng toán học (exponential): mới đầu rấi ít rồi tăng dần theo lợi tức.

Thành ra khi có sự tăng thuế thì ảnh hưởng, tức là số tiền đóng thuế tăng nhiều hơn cho các vị có lơi tức cao; còn thành phần lợi tức thấp hầu như không thay đổi hay thay đổi rất ít và thành phần trung lưu ở giữa có tăng lên một phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,