Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Vũ Bình Lâm Nguy Qua Hơn 10 Ngày Tuyệt Thực

18/05/200400:00:00(Xem: 4107)
Lời Kêu Gọi Khẩn Cấp Của Ông Hoàng Minh Chính
Phiên toà Phúc thẩm xử Nhà báo vô tội Nguyễn Vũ Bình chỉ vỏn vẹn trong hai tiếng đồng hồ buổi sáng 5/5/2004-thực chất chỉ là để hợp thức hoá bản án Toà sơ thẩm đã quyết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế-mà cấp trên đã chỉ thị lâu từ trước rồi.
Điều đáng ngạc nhiên là phiên toà phúc thẩm này vi phạm pháp luật gấp bội so với phiên toà sơ thẩm 25/12/2003. Sự sai phạm ngay từ ngoài cổng Toà cho tới trong Phiên toà phúc thẩm. Ngoài cổng toà, các nhà báo quốc tế và các đại diện ĐSQ Âu-Mỹ dù mang đủ giấy tờ chính thức cũng không được vào dự mặc dù phiên toà tuyên bố xử công khai. Rồi một lũ du côn "đầu gấu" được bố trí sẵn từ trước xông tới đánh hai chị em ruột của bị cáo Vũ Bình khi hai cô này đang trả lời phỏng vấn về anh Vũ Bình vô tội, bị toà xử oan... Các nhà báo quốc tế và các đại diện ĐSQ Âu-Mỹ liền bao quanh bảo vệ hai cô này thì bị bọn côn đồ nọ lấy nước bẩn té bừa vào người rồi xông vào đánh tiếp, bất kể các nhà Âu-Mỹ. Cô Nguyễn Thị Phòng, chị ruột của bị cáo Nguyễn Vũ Bình bị một "nữ quái" béo ú đánh bị thương vào giữa mặt chảy máu phải đưa đi bệnh viện.Vụ lộn xộn xẩy ra một hồi dài, các Công An Viên đứng nhìn không can thiệp. Các phóng viên quốc tế là nhân chứng đã tường thuật cụ thể trên internet ngay hôm đó về vụ hành hung ô nhục này trước sự đồng tình thầm lặng của bộ máy an ninh.
Đồng thời trong phiên toà Phúc thẩm cũng diễn ra điều phi pháp không kém. HĐXX một mực lặp lại toàn bộ lời kết tội của phiên toà trước dù toàn là những lời vu khống vô căn cứ, bất cần luật pháp trong nước và quốc tế. Hai luật sư Đàm Văn Hiếu và Trần Lâm đều là đảng viên CS và là những luật sư kỳ cựu, tài năng càng hăng hái bảo vệ chân lý, dẫn chứng Hiến pháp và luật pháp trong nước và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đă ký kết. Hai luật sư càng biện minh càng sâu sắc, chứng lý càng vững vàng, hùng hồn. Hai luật sư khẳng định :
"... Thực ra Hồ sơ cho thấy quá rõ đây không phải là một vụ gián điệp mà đúng là một vụ đòi thực hiện dân chủ đa nguyên. Nguyễn Vũ Bình là một trí thức trẻ, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, gia đình liệt sĩ, là phóng viên tin cậy của Tạp chí Cộng sản gần chục năm, không bất mãn, không có tư tưởng chống Nhà nước. Vũ Bình là người có tâm huyết với đất nước, mong muốn đất nước được giàu mạnh, phát triển, nhân dân được tự do dân chủ theo kịp thế giới. Bình thấy vấn đề bức xúc của xã hội ta hiện nay là vấn đề tự do dân chủ. Do đó Bình mới trao đổi quan điểm rộng rãi với mọi người để tìm kiếm giải pháp, và chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi quan điểm mà thôi ( Bút lục hình sự 284-257 ). Bình thừa nhận hết những việc đã làm không hề chối cãi, thừa nhận là có quan điểm dân chủ đa nguyên đa đảng, nhưng Bình không vi phạm pháp luật, bởi vì theo điều 69 Hiến pháp nước ta và điều 19 Công ước Quốc tế (LHQ- VN ký kết 24/9/1982) thì việc làm của Vũ Bình là hoàn toàn hợp Hiến, đúng với pháp luật nước ta và pháp luật quốc tế. Như vậy Nguyễn Vũ Bình không phạm tội gián điệp, bản án sơ thẩm xử phạt Vũ Bình theo tội danh gián điệp là trái với tinh thần và nội dung của điều 80 BLHS. Tôi đề nghị HĐXX Phúc thẩm huỷ bản án sơ thẩm." Luật sư Đàm Văn Hiếu hùng hồn biện luận, đầy sức thuyết phục, càng nói càng say sưa bảo vệ chân lý.
Luật sư Trần Lâm tuyên bố "hoàn toàn đồng ý với lời bào chữa của Cụ luật sư đồng nghiệp Đàm Văn Hiếu" và xin bổ sung thêm dăm yếu tố về việc HĐXX quy tội sai trái cho Vũ Bình là gián điệp, tóm tắt là: HĐXX không chỉ ra được chứng cứ Vũ Bình làm gián điệp cho nước ngoài cụ thể nào; Bình làm theo ý mình, không làm theo mệnh lệnh hay đòi hỏi của bất kỳ ai; theo suy nghĩ của Bình có thể xã hội quản lý chưa tốt, nên viết thư trao đổi, tìm hiểu bên trong và bên ngoài để tiếp thu những cái hay và cái mới, muốn dân chủ hoá đất nước - Bình không phạm tội gián điệp. Về quan điểm đa nguyên đa Đảng thì Bình khác với của Đảng và Nhà nước, thì cũng không phạm tội. Tôi xin trích lời nói của người Mỹ. Mỹ thì với quý vị có thể khó tiêu, đó là của Bill Clinton: "Dân chủ là phải biết lắng nghe những ý kiến chống đối mình để tìm ra giải pháp tốt hơn ."

Suốt quá trình HĐXX hỏi đáp, vặn vẹo, xuyên tạc, đổi trắng thay đen cố tình buộc lấy được vào tội gián điệp, nhưng Nguyễn Vũ Bình đã phản bác rất đanh thép, với đầy đủ chứng cứ cụ thể, với dẫn chứng các điều 53 và 69 của Hiến pháp và luật pháp trong nước cùng các văn bản pháp luật quốc tế, Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị (Việt Nam gia nhập 24/9/1982 ), Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền (LHQ 10/12/1948 ), v.v...đều chứng tỏ rằng các văn bản và lời nói, chuyện trò của Vũ Bình qua internet đều hoàn toàn hợp Hiến, theo đúng luật pháp trong nước và quốc tế, không hề phạm tội gián điệp hoặc bất kỳ sai phạm gì. Sau phiên toà, hai Cụ luật gia lão thành tỏ lộ với gia đình bị cáo rằng các Cụ chưa từng biết một bị cáo nào trứơc toà lại tự tin, đàng hoàng đĩnh đạc, nắm vững luật pháp và biện minh rành rọt, vững vàng có sức thuyết phục phản bác xuất xắc đanh thép tất cả các cáo buộc của HĐXX như bị cáo Nguyễn Vũ Bình trước suốt phiên toà phúc thẩm. Đến mức sẩy ra điều bi hài: Đại diện Viện Kiểm sát-Lê Minh Sơn như bị choáng váng bất lực trước lý lẽ hùng biện của đối phương bị cáo, không biết phản bác ra sao, đành dùng món võ phi pháp, giận dữ dằn dọng " Kết tội bị cáo Vũ Bình là ngoan cố bướng bỉnh, đề nghị HĐXX dùng hình phạt nặng nhất để trừng trị."
Bà Bùi Thị Kim Ngân đứng phắt lên xin phát biểu biện minh sự vô tội, lòng trong sáng vì đất nưỡc vì nhân dân của chồng-bị cáo Nguyễn Vũ Bình, nhưng chánh án nhất quyết không cho, còn gọi cảnh vệ vào điệu Bà ra ngoài.
HĐXX bất chấp các lý lẽ, chứng cứ xác đáng, pháp lý vững vàng của hai vị luật sư, bất chấp lời tự bào chữa rất chân chính, hợp Hiến hợp pháp của bị cáo, cứ nhắm mắt theo lệnh trên tuyên y án nặng 7 năm tù giam và 3 năm quản chế bị cáo Nguyễn Vũ Bình.
Trước phiên toà phúc thẩm, ngày 5/5/2004 đúng 11giờ 30 phút, bị cáo Nhà báo Nguyễn Vũ Bình đứng dõng dạc nói Lời Cuối Cùng (đại ý) :
Tôi bác bỏ tất cả những cáo buộc của HĐXX đối với tôi là hoàn toàn vô căn cứ, hoàn toàn vu cáo, áp đặt phi pháp. Tất cả các hành xử của tôi đều hợp Hiến hợp pháp, đều nhằm mục tiêu tối thượng vì tự do dân chủ và hạnh phúc của nhân dân. Tôi hoàn toàn vô tội. Rồi Vũ Bình hô lớn:
"Tự do hay là chết !!! Nếu không được trả tự do, kể từ ngày hôm nay tôi sẽ tuyệt thực cho đến chết !!! "
Bà Bùi Thị Kim Ngân từ cổng Toà hớt hải chạy ra lúc 12 giờ trưa, mặt tái xanh nói với tôi: "Anh Bình đòi Tự do! Nếu không Anh thề tuyệt thực ngay từ hôm nay cho đến chết! "
Ngay sau phiên toà ngày 5/5/2004 Tù nhân lương tâm Ký giả trẻ tuổi Nguyễn Vũ Bình tiến hành Tuyệt thực tới ngày hôm nay 15/5/2004 là đã 10 ngày nhịn ăn để đòi Tự do-Công lý. Hôm đứng trước phiên toà, nhà báo Vũ Bình đã gầy xọp và xanh xao, theo lời Bà Ngân nhận xét.
Tính mệnh của Ký giả Vũ Bình-tù nhân lương tâm đang lâm nguy !!!
Tôi khẩn thiết kêu gọi lương tri trong sáng đồng bào trong nước và hải ngoại hãy kịp thời lên tiếng cứu sống nhà Ký giả Nguyễn Vũ Bình quyết xả thân vì Tự do-Dân chủ của nhân dân !!!
Tôi khẩn thiết kêu gọi các Tổ chức quốc tế và bất kỳ ai vì Quyền con Người, vì Tự do- Công lý, vì Nhân phẩm và Bác ái, hãy lên tiếng cứu sinh mệnh một nhà báo chỉ vì yêu tha thiết Tự do-Dân chủ mà đang phải hy sinh!!!
Tôi khẩn thiết kêu gọi các Chính phủ và Quốc hội trên thế giới hãy vì lý tưởng cao quý Tự do - Bình đẳng - Bác ái mà Nhà nước các Ngài từng dương cao, hãy quan tâm tới một ký giả, một công dân thế giới đang phải chờ cái chết để biện minh cho lý tưởng của mình "Quyết từ bỏ thân phận nô lệ !!! Tự do hay là chết !!!"
Hoàng Minh Chính
ĐC: 26 Lý Thường Kiệt, Hanoi, ViêtNam
ĐT Cố định - bị CA tự tiện cắt 3 năm nay.
ĐTDĐ : 0912.717 996

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.