Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Valentine, Nghĩ Về Lịch Sử Quê Nhà

16/02/201300:00:00(Xem: 4174)
Hôm thứ năm (Feb 14) là ngày Valentine, bất ngờ KimOanh mời tôi vào phố đi ăn, thông thường vào dịp này là phải có reservation cả tuần trước cho những nhà hàng nổi tiếng tại downtown và khu Georgetown, là những nơi chỗ "trai thanh gái lịch" thích có những buổi tối đi bách bộ sau bữa ăn ngon miệng trong câu chuyện đậm đà, và có thể hơi chuyến cháng hơi men hay "ta say không phải vì rượu đâu".

Khi nhận được điện thư vào xế trưa thì tôi "thi hành trước, khiếu nại sau" và vì hẹn nhau lúc 5 giờ chiều tại K Street nên chỉ có cách dùng Metro vì lái xe thì cần sự nhẫn nại với nhiều rủi ro, Hoa Thịnh Đốn giờ tan sở và trong những ngày như dịp Valentine thì "ngựa xe như nước" và mặc ai nấy chạy không có sự nhường nhịn.

Lúc thay quần áo để "y phục xứng kỳ đức" thì tôi nhớ ra là KimOanh mặc áo blouse màu tím nên thắt cravatte cùng màu để chứng tỏ có "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu". Lên xe Metro tại trạm gần nhà, tôi ngủ được một giấc (khoảng 50 phút) thì đến trạm Farragut North gần White House, xuống xe đi bộ 3 blocks thì đến Nha Giáo Dục Quốc Tế và Ngoại Ngữ là nhiệm sở của KimOanh. Dọc đường tôi thấy rất nhiều đàn ông thuộc nhiều lớp tuổi ôm những bó hoa và phụ nữ ăn diện trong các mầu sắc tươi thắm; sau những ngày mưa tuyết, những ngày có bầu trời ảm đạm thì hôm nay nắng tốt với nhiệt độ lên gần 50 nên là một dịp để ăn diện đón Xuân sang, trong chu kỳ thiên nhiên ảnh hưởng đến lòng người.

Về màu tím thì có tương quan với người bạn gái học rất xa (Geneve tại Thụy Sĩ và Stuttgart ở Đức Quốc) và cũng là người yêu đầu tiên trong mối tình thơ dại thuở sinh viên "đi học mà không cầm sách vở" với những cảm xúc "ngày đó có em đi nhẹ vào đời, và đem theo trăng sao đến với trời thương nhớ" và theo luật chuyển động của tạo hóa thì cũng đến lúc "ngày đó có em ra khỏi đời rồi, trùng dương ơi hãy giữ lấy cho lâu dài tình yêu". Cả cuộc tình học trò lúc 21, khi xa nhau chỉ nhớ hai điều được dặn dò lúc chia tay: màu tím là màu tang tóc (deuil: bereavement, mourning) và phải chỉnh tề khi đi tới trường. Điều thứ hai thì tôi nhớ mãi như để hoài niệm tình học trò, song với màu tím thì có nhiều vị nghĩ là trữ tình, lãng mạn như màu tím hoa sim và tôi "go with the flow" . Một nhà văn Đức khi viếng Huế đã viết: đây là nơi tang tóc mỉm cười và tươi vui nức nở .

Nhà hàng (Central Michel Richard) nằm ngay tại Pennsylvania Avenue, đối diện Old Post Office Building (sẽ thành khách sạn Astor Waldorf như tại thành phố Nữu Ước), chúng tôi đi 3 trạm từ Farragut West đến Federal Triangle, nơi tập trung các bộ, phủ, các định chế chính trị hàng đầu của chính phủ liên bang, đi dọc theo và băng ngang đường Pennsylvania, nơi vài tuần trước đây sau khi tuyên thệ trong Lễ Đăng Quang tại Quốc Hội, tổng thống Obama đã đi xe một đoạn và sau đó xuống xe đi bộ gần 1 dặm cuối để về Bạch Cung.

Nhà hàng rất đông và trang trí nhẹ nhàng kiểu Âu Châu (Pháp, Ý) với dàn bếp và các vị Chefs nấu nướng chuẩn bị thức ăn ngay trước hay không xa các bàn ăn của thực khách. Vì là nhà hàng Pháp nên gọi rượu Bordeaux cho hợp cảnh và chúng tôi có dịp "tay trong tay, mắt trong mắt" như trong bản nhạc nổi tiếng thập niên 60 do ca sĩ Francoise Hardy trình bày "tous les garcons et les filles a mon age, et les yeux dans les yeux et les mains dans les mains"; bàn về những bước đi trong tương lai như lên Senior Executives Services, hoạt động trong các định chế giáo dục quốc tế và những suy tư "tình tự dân tộc" trong tinh thần "khóc cười theo mệnh nước nổi trôi" và lời nói của John F. Kennedy "ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country".

Trên đường về đi ngang qua Newseum với First Amendment khắc trên tường ở phía trước, qua Edgar Hoover Building đồ sộ của FBI, và đến trạm Metro cạnh Ronald Reagan Building, tôi tâm sự với KimOanh: từ Quốc Hội phản ảnh sự đại diện của dân chúng, có sự nhắc nhở về tự do diễn đạt tư tưởng, qua cơ quan an ninh, qua một kỷ niệm rồi đến Bạch Cung; chúng ta may mắn được sống trong một xứ sở tự do dân chủ pháp trị, và nhắc đến kinh nghiệm cuả Đức Quốc; vào ngày 30 tháng 1 năm 2013 kỷ niệm 80 năm ngày Adolf Hitler nắm chính quyền; nữ thủ tướng Đức Quốc, bà Angela Merkel yêu cầu mọi công dân hãy giữ vững lập trường tranh đấu cho lẽ phải và không nhượng bộ dễ dàng để tránh cho lịch sử khỏi lập lại như khi đảng Quốc Xã nắm chính quyền.

Phát biểu tại thủ đô Bá Linh khi khai mạc cuộc triển lãm về đảng Quốc Xã lúc lên nắm chính quyền và các hậu qủa, bà nhắc nhở là giới trí thức và sinh viên đã tham gia ủng hộ đảng Quốc Xã vào việc đốt sách vở bị coi là "đồi trụy" vì khác lập trường với đảng này, đảng Quốc Xã đã nắm được chính quyền vì giới trí thức đã hoạt động thân thiết với họ và dân chúng Đức Quốc đã chấp nhận họ mà không hề có những sự hoài nghi hay câu hỏi cặn kẽ đặt ra về lập trường và chính nghĩa của đảng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.