Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Ngày Tết Đi Hội Xuân

16/02/201300:00:00(Xem: 3857)
Con đường Story, khu vực được đặt tên Little Sài Gòn thành phố San Jose năm nay đón Xuân Quý Tỵ rộn ràng nhộn nhịp hơn năm ngoái, ít nhất cảm giác đó có trong tim của một số người Việt tại địa phương nầy. Có 2 điều mới: Một là khu vực Little Sài Gòn được công nhận vĩnh viễn sau 5 năm có nhiều biến động, hai là Tết Quý Tỵ có ngày đầu năm đúng vào ngày Chúa Nhật. Thật là sự trùng hợp khởi đầu tốt đẹp. Bên cạnh đó, Hội Hoa Xuân năm nay được tổ chức đón xuân hoàn toàn miễn phí; và có lẽ những sự kiện nầy giải thích cho sự đông đúc người người đổ ra đường vui Xuân đón Tết.

Hội Xuân mở cửa lúc 10:00 am, ngày thứ Bảy 9/2/2013 nhằm ngày 29 tết, sân khấu trang hoàng vui mắt với nhiều bong bóng bay, những tấm băng rôn chung quanh, nổi bật nhất là bàn thờ tổ tiên được dựng trên sân khấu có đủ phướng, lọng và cờ đuôi nheo cổ truyền. Bước lui ra một chút, đi về phía cổng vào, có đền thờ Hùng Vương được trang trí công phu và mang hình ảnh của một ngôi đình thờ Việt Nam.

Con đường dẫn vào sân khấu chính có nhiều căn lều vải buôn bán, giới thiệu các thương mại Việt Nam trong vùng.

Lễ Khai Mạc diễn ra lúc 12:00pm với lễ Tế Tổ do Hội Diên Hồng đảm trách. Ông Nguyễn Hữu Lục chủ tế, và Ông Chu Tấn, Ông Nguyễn Ngạc là phó tế. Lễ diễn ra trong tiếng chiêng trống vang rền, giọng xướng ê a, tiếng kèn đìệu nhạc ngũ âm cổ kính. Chủ Tế đọc chúc, và sau đó cụ ông Phạm Văn Tường, phó chủ tịch Hội Diên Hồng, thay mặt chủ tịch là cụ ông Võ Toàn, 103 tuổi, đọc diễn văn chúc Tết. Trong khi đó, cụ ông Võ Toàn bận bộ gấm đỏ, ngồi trên chiếc xe lăn trong hàng ghế quan khách tham dự.

Trong lời văn chúc Tết, cụ Phạm Văn Tường kêu gọi mọi con dân nước Việt trong và ngoài nước hãy đoàn kết chống ngoại xâm Trung cộng đang xâm lăng nước ta qua nhiều hình thức với sự tiếp tay của cộng sản Việt Nam. Cụ cũng kêu gọi mọi người giữ gìn nền văn hóa Việt. Kết thúc là lời chúc tết an khang thịnh vượng, đất nước sớm thoát khỏi ách cộng sản.
hoi_hoa_xuan__30_
Hội Hoa Xuân.
Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ do Lực Lượng SQ Thủ Đức đảm nhận. Lễ Chào cờ Việt Mỹ diễn ra trang nghiêm.

Đoàn trống La San với hơn 30 tay trống trẻ biểu diễn những hồi trống trận Hà Hồi của vua Quang Trung đại phá quân Thanh năm Kỷ Dậu 1789. Múa Rồng, múa Lân diễn ra tiếp nối chương trình càng tăng thêm vẻ rộn ràng cho không khí mừng Xuân.

Kết thúc nghi thức khai mạc là lời chào mừng và tuyên bố khai mạc của BTC: Ông Giang Viễn Tân trưởng ban tổ chức cùng một số nhà tài trợ: Hoa Hậu Bích Liên, Ông Linh Nguyễn, v.v... chào mừng và chúc Tết đồng hương du xuân.

Trong hàng quan khách tham dự ngồi hàng ghế đầu, chúng tôi nhận thấy có ông GSV Dave Cortese, tân NV khu vực số 10, Ông Johnny Khamis, phó cảnh sát trưởng Phan Ngô, cụ ông Võ Toàn, v.v..., nhưng BTC chỉ giới thiệu Đại Úy Phan Ngô, các quan khách ngoại quốc khác âm thầm rời ghế ngồi ra về. Nhiều người chứng kiến cảnh đó và tỏ vẻ phàn nàn “Văn hóa Việt Nam là trọng khách, nhất là trong ngày Tết. Tiếc chi lời nói.” Một vị cao niên cho biết.


Sau lễ khai mạc là phần văn nghệ mừng xuân, các gian hàng tết mời chào xổ số lấy hên, có gian hàng tặng khách hàng quà biếu là chiếc áo thun, sản phẩm của hãng. Riêng gian hàng mỹ phẩm EV Princess có riêng một sân khấu trước cửa hàng bán mỹ phẩm thu hút rất nhiều người, ở đây tặng mỹ phẩm dưỡng da, kem làm đẹp, v.v... Có gian hàng của một sòng bài đã tặng khách hàng chiếc áo thun trắng mang hàng chữ quảng cáo cho sòng bài, đổi lại là lấy tất cả tin tức cá nhân từ trong chiếc bằng lái xe. Nhiều người tỏ ra hối tiếc. Một mẩu đối thoại nghe được như thế nầy:

“Đưa cho nó cái bằng lái xe, nó cà vào chiếc máy… như thế thì bao nhiêu tin tức cá nhân nó biết hết… lại còn bận chiếc áo quảng cáo cho nó…cái áo nầy đáng giá bao nhiêu… thiệt đúng là già đầu còn dại.”

Một ông khác thêm “Không có cái dại nào giống cái dại nào…”

“Đâu có gì miễn phí đâu ông!”

“Có chớ. Ông đến các gian hàng Việt Nam ngoài kia kìa.”

Gian hàng CWS có một chiếc xe chở rác thật lớn của công ty trưng bày, và có nhân viên giải thích cho việc tái chế biến rác; công ty nầy của anh em nhà họ Dương, công ty vẫn tài trợ cho các sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn, hội đồng hương.

Mỗi khách du xuân đi qua các gian hàng do người Việt làm chủ đều có 1 món quà miễn phí thật; một chiếc túi đi chợ, một tờ lịch treo tường, một vé số xổ lấy hên ngay tại chỗ, v.v...

Ngôi đình (tạm gọi như thế) Việt Nam Quốc Tổ Hùng Vương từ xa nhìn vào thật giống. Mái ngói đỏ, có ba gian, và trên nóc đình có “lưỡng long tranh châu”. Ông Nguyễn Châu cho biết “Cây cờ đại dài 3 thước”. Bên trong có bàn thờ lớn ở gian giữa, và 2 chái ở hai bên. Tuy nhiên hai chái đó còn bỏ trống, nếu có điều kiện thì nên trang trí thêm bàn ghế, ảnh tượng, bộ tam sên, v.v... cho bề thế thì hay lắm. Đối với lớp trẻ ở hải ngoại biết chùa, nhà thờ, thánh thất…nhưng chắc chắn chưa bao giờ nhìn thấy tận mắt ngôi đình của Việt Nam. Nền văn hóa Việt bắt đầu từ ngôi đình: Đình Quốc Tổ, đình làng, v.v...

Nhìn qua hình ảnh hội chợ Tết do sinh viên thực hiện tại Nam California mà nghỉ lại cho hội Tết của thành phố nầy. Đã bao năm qua Hội Chợ Tết không còn gì hấp dẫn thu hút khách du xuân, ngoại trừ một chương trình ca nhạc. Chấm hết! Còn đâu nét đẹp cổ truyền của một ngày Hội Tết Việt mang đậm dấu ấn của tiền nhân.

Hội Hoa Xuân mở cửa trong 2 ngày 9 và 10/2/2013 nhằm 29 tết và ngày Nguyên án Quý Tỵ.

Một ngày đầu năm nắng ấm, đi ra gặp mặt đồng hương, gặp người thân quen, chào nhau chúc tết thật là hạnh phúc. Văn hóa của người Việt rất quan trọng trong ngày đầu năm, người ta có nhiều kiêng cử. Năm Quý Tỵ khởi đầu với một ngày nắng đẹp, mọi người mặc đẹp du xuân, hàng quán đông vui, trẻ con được nhận lì-xì, người già được con cháu chúc tết… Một năm khởi đầu tốt đẹp, suốt năm sẽ được hanh thông. Mọi người hy vọng những lời chúc tết sẽ trở thành sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.