Hôm nay,  

Nga: Thiên Thạch Rơi 1,100 Người Bị Thương, Sức Công Phá Như 1 Trái Bom Nguyên Tử

16/02/201300:00:00(Xem: 2752)
MOSCOW - Khoảng 1,100 người bị thương và nhiều nhà cửa hư hại khi thiên thạch rơi xuống vùng Ural của nước Nga - đa số thương tích gây ra do mảnh kính.

Thiên thạch rơi có sức mạnh như một trái bom nguyên tử. Nó được phỏng đoán có sức nặng 10 tấn và rộng 49 feet. Khi rơi vào khí quyển của trái đất nó có tốc độ ít nhất 33,000 dặm một giờ và tàn phá một chu vi từ 18 tới 32 dặm trên mặt đất. Theo các giới chức thành phố thiên thạch rơi đã làm hư hại khoảng 3,000 tòa nhà.

1 bức tường của nhà máy kẽm sụp đổ. Nhiều người trong vùng phóng lên mạng hình ảnh thiên thạch đang rơi biến thành quả cầu lửa trong khí quyển. Ảnh hưởng tập trung tại nơi cách Satki (Chelyabinsk) 80 kilomét. Hiện chưa thể xác nhận các thiệt hại gây ra là do sóng chấn động trong khi khí hay tiếng nổ của tầng khí quyển thấp nhất.

Phát ngôn viên của Bộ khẩn cấp tuyên bố với thông tấn Interfax "Không là mưa thiên thạch như phỏng đoán mà chỉ là 1 thiên thạch cháy".

Dân địa phương báo tin thiên thạch rơi lúc 9 giờ rưỡi sáng. Truyền thông Nga ghi nhận số người bị thương là trên 900.

Trước đó, các khu vực Chelyabinsky, Kurgan, Sverdlovsk, Samara và Saratov đã đuợc báo động.

Phó thống đốc Sergei Komyakov cho nhà báo biêt nhà chức trách đã chuẩn bị để nhanh chóng thay kính cửa cho các nhà hư hại vì nhiệt độ trong vùng đang là 18 độ âm. Các nhà chuyên môn cho biết nếu không cháy trong khí quyển, thiên thạch có thể tạo ra 1 hố đường kính 1 kilomét. Thiên thạch lớn chưa từng thấy rơi xuống địa cầu ghi sổ sách xẩy ra năm 1908 trên sông Tunguska tại vùng Siberia thuộc Nga - lần ấy, thiên thạch phát nổ cách mặt đất 5 dặm, bình địa 1 cánh rừng.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết chính khách Nga nói không phải thiên thạch mà là Mỹ thử vũ khí mới. Bản tin viết như sau.

MOSCOW - Ông Vladimir Zhirinovsky, thủ lãnh của đảng DC Tự Do, tuyên bố "Không có thiên thạch rơi tại vùng Ural - đó là Hoa Kỳ thử vũ khí mới" - chính khách Nga nói "Quý vị là dân bộ lạc sơ khai - thiên thạch nào rơi?" Theo lời ông, khi có vật rơi, đó là con người gây ra, họ là những kẻ hiếu chiến và khiêu khích.


Mặt khác, hôm đầu tuần, có tin ngoại trưởng John Kerry muốn nói chuyện điện thoại với ngoại trưởng Sergey Lavrov và không thành công trong 2 ngày. Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Kerry muốn thảo luận về vụ nổ nguyên tử của Bắc Hàn, và hồ sơ Syria.

Thông tấn Nga cho hay : ông Zhirinovsky nói rằng ông Kerry muốn cảnh báo ông Lavrov về hành động khiêu khích của Pyongyang có thể ảnh hưởng nước Nga. Hôm Thứ Năm, Moscow xác nhận hôm 12-2 Bộ ngoại giao Hoa Kỳ có yêu cầu tổ chức điện đàm giữa 2 ngoại trưởng, nhưng phát ngôn viên Victoria Nuland ra tuyên bố không chính xác , và cũng vì ngoại trưởng Lavrov đang thực hiện chương trình làm việc với các nước châu Phi.

Liên quan tới thiên thạch rớt tại Nga, một bản tin khác cho biết 1 thiên thạch khác có tên DA 14 bay gần Điạ Cầu nhất từ 30 năm nay. Bản tin viết như sau.

BELFAST - Thiên thể lớn bằng hồ bơi Thế Vận Hội bay cách địa cầu 27,700 kilomét, là trường hợp gần nhất từ ít nhất 30 năm, và gần hơn mọi vệ tinh.

Khoa học gia báo tin: khoảng cách gần nhất giữa thiên thể gọi bằng tên DA 14 diên ra váo lúc 19 giờ 25 phút giờ GMT ngày Thứ Sáu. Với vùng tối của địa cầu trong thời gian ấy, thiên thể có nhìn thấy bằng ống nhòm mạnh - thiên thạch rơi tại vùng Ural của Nga và thiên thể DA 14 không có liên quan gì với nhau mà chỉ là trùng hợp, theo lời của giáo sư thiên văn Alan Fitzsimmons tại trường đại học Queens (Belfast).

DA 14 bay trên quỹ đạo bao quanh mặt trời trong 368 ngày và không cùng mặt phẳng với địa cầu. DA 14 bị khám phá lần đầu tiên trong Tháng 2-2012 bởi các nhà thiên văn Tây Ban Nha.

Giáo sư Fitzsimmons nói: chớ bỏ qua cơ hội nghiên cứu khoa học, vì đây là dịp để học hỏi thêm.

Trong khi đó, giáo sư Geert Barentsen của trường đại học Hertfordshire phổ biến lên mạng bản đồ những điểm có thể dễ dàng quan sát DA 14.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.