Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Giới Quốc Tế Đánh Giá Cao Nhiều Công Trình Nghiên Cứu Về Vitamin do Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh & Nguyễn Thị Hoàng Lan thực hiện

13/02/201300:00:00(Xem: 5450)
Tại các nước tiên tiến, điển hình là nước Mỹ, các vị bác sĩ Y Khoa được chia ra để phục vụ trong hơn 60 ngành chuyên khoa, mỗi ngành đều có những đặc tính chuyên biệt. Những bác sĩ giải phẫu thì chuyên về việc chẩn bệnh và điều trị theo khuynh hướng giải phẫu. Các bác sĩ Nội Khoa, hoặc chuyên về thần kinh, hay Bệnh lý học… là những chuyên gia về chẩn đoán và điều trị không phải làm phẫu thuật. Ngoài ra, còn có nhiều ngành chuyên biệt về từng cơ phận, thí dụ như bác sĩ về Tiêu Hóa, bác sĩ về Tiết Niệu, về Tim… chuyên điều trị theo từng bước kỹ thuật, như chụp X quang, thử nghiệm máu, làm Siêu Âm, M.R.I., rồi từ đó chẩn đoán và điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau.

Bên cạnh những vị y sĩ tận tụy với việc điều trị bệnh, có những bác sĩ không những chỉ thực hiện việc chẩn bệnh và trị bệnh mà còn say mê nghiên cứu thêm về các bệnh lý để mong khám phá ra những phương pháp điều trị mới cứu người một cách hữu hiệu hơn, nhanh chóng hơn, đôi khi còn đảo ngược cả các phương pháp điều trị cũ. Các vị bác sĩ này là những ốc đảo trong thế giới y khoa. Sự mới lạ, nhất là mới lạ trong phương pháp cứu người thường bị nghi ngờ, phải chờ nhiều chứng minh khoa học mới được chấp nhận. Hơn nữa, lý luận mới thường đụng chạm đến những lý luận đã được giới Y Khoa quen áp dụng qua nhiều thập niên rồi. Tuy nhiên, vì tinh thần say mê khoa học nhất là vì quyết tâm muốn giúp nhân loại diệt trừ những căn bệnh ác ôn, nên vẫn có những bác sĩ nghiên cứu làm việc miệt mài trên bàn thí nghiệm, không cần biết sẽ nhận được sự tiếp trợ nào hay không.

Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh và Nguyễn Thị Hoàng Lan là hai trong những nhà nghiên cứu đó. Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh là Chủ Tịch Hội Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ (Vietnamese American Medical Research Foundation) và cũng là Thành Viên (Fellow) của các Viện Chuyên Ngành (American College) về Dị Ứng, Hen Xuyễn và Miễn Dịch (Scientific Fellow of the American College of Allergy, Asthma, and Immunology); về Phổi (American College of Chest Physicians); về Tuyến Nội Tiết (American College of Endocrinology); về Dinh Dưỡng (American College of Nutrition); về Thận (American Society of Nephrology); là Thành Viên của Viện Y Sĩ Nội Khoa Hoa Kỳ (Fellow of the American College of Physicians), Giáo Sư Thỉnh Giảng của Đại Học Y Khoa UCLA. Ngoài ra, ông còn là hội viên của Viện Y Khoa Hoàng Gia Anh (Fellow of the Royal Society of Medicine). Cùng với Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ Tịch Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ, người bạn đời của ông, hai ông bà đã từng là Giáo Sư Y Khoa của trường University of Southern California, Keck School of Medicine, Los Angeles, California.

Qua suốt mấy chục năm miệt mài nghiên cứu, Bác Sĩ Quốc Khanh và Bác Sĩ Hoàng Lan đã tìm ra nhiều phương pháp mới chữa bệnh rất đặc biệt: Điều trị bệnh bằng Sinh Tố (Vitamin). Một số lớn các bài viết của ông bà đã được chọn đăng bởi Tập San Nghiên Cứu Y Khoa Hoa Kỳ (American Journal of Medical Sciences) và về nhiều Tập San cho nhiều ngành khác nhau (*).

Thực tế, điều kiện để được đăng bài trên các tập san chuyên môn này không dễ dàng vì phải qua nhiều thủ tục chọn lựa khó khăn bởi một Ban Tuyển lựa gồm các chuyên gia, Giáo Sư Y Khoa nổi tiếng, trong đó có cả một vài Bác Học đã đoạt giải Nobel về Y Khoa. Sau nhiều lần cân nhắc và thử nghiệm, một bài được chọn đăng phải là một bài có tính chất khoa học và chính xác nhất. Giới chuyên gia Y Tế và các nhà giáo dục về Y Khoa trên thế giới không muốn một tài liệu thiếu chính xác hoặc chỉ mơ hồ có một phần nào đấy được đăng tải dưới trách nhiệm của những nhà Giáo Dục về Y Khoa. Như vậy, các bài nghiên cứu của hai vị bác sĩ này phải là những bài viết có tính chuẩn xác và khoa học tối đa mới có thể xuất hiện trên các trang giấy của những tập san chuyên môn về y khoa này.

Từ nhiều năm nay, các tập san y khoa đã lần lượt đăng những nghiên cứu của hai vị bác sĩ về Vitamin trên nhiều phương diện bệnh lý khác như bệnh mất trí nhớ của người gìa (Alzheimer's Disease), Tiểu đường, Tim Mạch, Lao Phổi (Tuberculosis), Phong Cùi (Leprosy), Lupus (Systemic Lupus Erythematosus), Liệt Kháng (Human Immuno-deficiency virus infection - HIV), Siêu Viêm Gan (Viral Hepatitis), Béo Phì (Obese), Suyển (Asthma), Ung Thư, và Parkinson…

Điều đáng nói thêm là những bài nghiên cứu của hai bác sĩ Quốc Khanh và Hoàng Lan không những đã được đăng trong các tập san Y khoa của Hoa Kỳ mà còn được chọn lựa và đăng trong môt tập san y học của Quốc Tế (World Journal of Gastroenterology, International Journal of Infectious Disease, International Journal of Clinical Medicine), gồm những bài tham luận và nghiên cứu của những Giáo Sư Y Khoa nổi tiếng thế giới. Bài viết về sự trị liệu bệnh hồi hộp, âu lo, kích động bằng vitamin B1 (The Impact of Thiamine Treatment on Generalized Anxiety Disorder) đã in trong Volume 2, No 4, tháng 9 năm 2011.

Điểm đặc biệt là một bài viết về cách dùng Vitamin D để điều trị bệnh Ung Thư (The Vitamin D and Cancer) đã được chọn đăng vào sách học (text book) năm 2012 của các bác sĩ chuyên ngành về Ung Thư (Advanced in Cancer Management) và được trình bầy ngay trong chương đầu tiên.

Một bài thứ hai, "The Role of Vitamin D and Cancer" đã thành một chương trong quyển "Cancer Treatment/ Book 2."

Đặc biệt, theo InTech loan báo, một chương sách của Bác sĩ Quốc Khanh - Hoàng Lan về “Vitamin D and Cancer” trong sách điện tử “Advances in Cancer Management” đã trở thành “The Top Downloads” tại 5 nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Israel, Ấn Độ và Anh Quốc.

OMICS Publishing Group, một tổ hợp xuất bản sách báo y khoa danh tiếng đã mời Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh làm chủ biên cho The International Open Access Vitamins & Trace Elements để thực hiện số đặc biệt về “Vitamin D Supplementation and its Physiology.

Với nhiều công trình nghiên cứu, Bác Sĩ Quốc Khanh cũng được vinh danh là một Khoa Học Gia Quốc Tế của năm (International Scientist of the Year).

Công trình nghiên cứu của hai bác sĩ Quốc Khanh và Hoàng Lan chắc chắn sẽ còn nhiều khám phá mới trong tương lai.

Chu Tất Tiến

(*) American Journal of Physiology, Journal of Bone and Mineral Research, The Endocrinologist, Endocrine Practice, Diabetes and Metabolism Research and Reviews, The American Journal of Alzheimer's Disease and Other Dementias, Pulmonary Pharmacology and Therapeutics, Journal of Asthma, Annals of Allergy, Asthma and Immunology, Allergy and Asthma Proceedings, Annals of Nutrition and Metabolism, Clinical Rheumatology, Gastroenterology Research and Practice, Current HIV Research, Critical Reviews in Oncology/Hematology, Journal of Cancer Management and Research, Journal of Neurology Research, ISRN Neurology, Journal of Neuroscience Research, Journal of Neurological Sciences, British Journal of Medicine and Medical Research, Southern Medical Journal, Medicinal Chemistry (OMICS), Current Medicinal Chemistry…)

Biến Cải Virus HIV/AID Trị Lành Ung Thư Máu

Tháng 11 năm 2012, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton công bố dự án của nước Mỹ nhằm tiến tới “một thế hệ không còn bệnh AIDS.” Bà nhấn mạnh phát biểu tại các Học viện Y tế Quốc gia, đây là một thế hệ, hầu như không còn trẻ em nào sinh ra mang virut HIV, Khi lớn lên, các em rất khó bị nhiễm bệnh. Và dù có nhiễm HIV, thì cũng có thể được điều trị để không bị bệnh AIDS.”

Ông Mitchell Warren, người đứng đầu tổ chức AVAC hoạt động về bệnh AIDS, ca ngợi kế hoạch đạt đền một thế hệ không còn bệnh AIDS và gọi đây là cao điểm của một năm vĩ đại.

Bác sĩ Anthony Fauci, một trong các nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu về HIV/AIDS, nói những tiến bộ trong việc nghiên cứu về cách sinh sôi của HIV cho thấy virut này có thể được biến cải để chữa bệnh thay vì gây bệnh.

Bé gái Emily Whitehead, 7 tuổi mắc bệnh ung thư máu vừa trở thành bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi nhờ được các bác sĩ tại bệnh viện nhi đồng Philadenphia dùng phương pháp sử dụng virus HIV đã được biến đổi để tái lập lại hệ thống miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.