Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nay Ai Thật Sự Cai Trị Nước Pháp?

13/02/201300:00:00(Xem: 3848)
Trong một bài viết trước đây, Cỏ May có nói về nước Pháp ngày nay phải chăng không có người Pháp chánh gốc? Bởi theo suy nghĩ của một số chánh trị gia và học giả Pháp thì vấn đề người Pháp chánh gốc đều do từ một ý nghĩ đơn giản: bản sắc dân tộc chỉ là một tập hợp những giá trị, thành quả của một dòng lịch sử kết hợp với một lảnh thổ. Định nghĩa như vậy phải loại bỏ mọi qui chiếu về chủng tộc. Nên "Người Pháp chánh gốc không có ý nghĩa gì hết". Khi nói dân tộc, người ta kết họp những cá nhơn chung quanh những nguyên tắc mà những nguyên tắc này không phải không thay đổi. Những giá trị không ngừng diền tiến theo thời gian. Đây là tóm tắc ý kiến của Ông Claude Allègre, Giáo sư Khoa học, cụu Tổng trưởng Giáo dục trong Chánh phủ Lionel Jospin (đảng xã hội) và Ông Denis Jeambar, nhà báo.

Người ta nói "người Pháp chánh gốc" là để phân biệt vớỉ người Pháp gốc Á-rặp, gốc Ba Tàu hay gốc Việt, gốc Miên?". Theo luật pháp thì không có "Người Pháp chánh gốc" mà chỉ có công dân pháp, tức người Pháp do huyết thống hay sanh đẻ trên đất Pháp hay nhập tịch Pháp hay hồi tịch như dân Nam kỳ vì trước kia là thuộc địa của pháp.

Khi nói "không có người Pháp chánh gốc" phải chăng cũng là môt cách nói "chánh trị "kiểu" politique politicienne " vì muốn tránh bị người Pháp không chánh gốc phản đối "có tinh thần kỳ thị chủng tộc" mà mất phiếu trong các cuộc bầu cử?

Pháp vẫn còn mang nặng mặc cảm do lịch sử để lại.

Phải thiệt có 3 nước Pháp?

Vì dân tộc được hiểu là một sự kết hợp những cá nhơn chung quanh những nguyên tắc thường thay đổi nên ngày nay, qua cuộc bầu cử Tổng thống vào mùa Xuân rồi, người ta thấy xuất hiện 3 nước Pháp ngày càng rỏ nét. Ba nước Pháp đó là nước Pháp khuynh hữu (29,1% dân chúng cử tri), nước Pháp khuynh tả (28, 7% dân chúng cử tri) và nước Pháp Mặt Trận Dân tộc, tức cực hữu với khẩu hiệu "Nước Pháp của người Pháp" (17, 9% dân chúng cử tri, tăng 68% so với năm 2007). Nhưng không thấy ai đặt vấn đề thống nhứt Dân tộc Pháp. Mà ngưòi ta chỉ đặt vấn đề làm thế nào người dân Pháp có thể sống chung được với nhau? Dân tộc pháp thật sự bị phân hóa trầm trọng về mặt xã hội chánh trị. Tả cũng như hữu không bên nào dám kết hợp với Mặt Trận Dân tộc tuy ai cũng đều mơ ước chia số phiếu của tổ chức này vì vậy mà Mặt Trận Dân tộc ngày càng lớn mạnh, chiếm phần lớn vùng thôn quê và lớp thanh niên 30-40 tuổi. Liên hệ với Mặt Trận Dân tộc bị chụp ngay cái mủ Đức Quốc xã (nazi) thì không thể sống được ở Âu châu. Còn tệ hại hơn người Việt nam bị chụp mủ cộng sản vì dầu sao ngày nay trong cộng đồng người Việt hải ngoại có không ít người chạy theo cộng sản. Biết đâu mai này việc chạy theo cộng sản của ngưòi Việt hải ngoại lại không trở thành một thứ thời thượng mới? Trong lúc đó phe tả hảnh diện đi với cộng sản mà không ai nói gì hết. Như một điều dỉ nhiên phù hợp với đạo lý xã hội pháp!

Cả ba bộ phận tách bạch của dân chúng Pháp tạo thành một tam giác nhân xã lạ lùng mà những cơ chế của nền Đệ V Cộng Hòa Pháp chưa kịp dự liệu, nhứt là không bao giờ muốn có.

Người ta phân tách hiện tượng có 3 nước Pháp là do một bộ phận dân tộc không thuộc một giai cắp nào cả, bất mản vì đời sống khó khăn, thất nghiệp triền miên, xã hội bất an, tiếng nói của họ bị bỏ quên, áp lực nặng nề của thế giới toàn cầu hóa và sau cùng họ chỉ còn biết một điều " họ là người Pháp ". Họ trụ vào " cái gốc Pháp " ấy như một sức mạnh che chở cho họ. Trước mắt họ, xã hội ngày càng bị chi phối mạnh bởi văn hóa hồi giáo hay bắc phi. Nước Pháp không còn biên giới vì nằm trong Liên Hiệp Âu châu. Thực tế này làm cho tầm nhìn của những người muốn trở về với những giá trị dân tộc thêm rối loạn. Đa số thanh niên nhận thấy mình không phải sống trên đất nước của chính mình nửa. Ở nhiều Thị xã thanh niên Tây thiệt bị lớp trang lứaTây gốc bắc phi theo phe tả chửi " thứ phó-mác dơ bẩn ". Nhiều người suy nghĩ xa hơn cho rằng ở Pháp ngày nay không có dân tộc pháp mà chỉ có một " giới tư sản tả " và một " giới tư sản hữu ". Muốn tìm dân tộc pháp phải tới với bộ phận dân chúng bị hai khối tả và hữu bỏ quên. Đó là lý do lớn mạnh của Mặt Trận dân tộc.

Những người lãnh đạo nước Pháp đều muốn tập họp toàn dân thành một khối: nước Pháp là một và bất khả phân để tránh xã hội pháp không biến thành xã hội giai cấp.

Ai thật sự cai trị nước Pháp?

Chánh trị nước Pháp từ cách mạng 1789 thường bị một quyền lực vô hình chi phối. Quyền lực này không phải là thần quyền như dưới thời quân chủ phong kiến. Mà đó là thứ quyền lực thế tục ròng. Quyền lực của Thợ Hồ. Nó đối lập với quyền lực của Giáo hội Vatican.

Trước đây, Thợ Hồ hoạt động bí mật (theo tài liệu từ năm 1696). Mọi người mới tuyên thệ gia nhập không tiết lộ một điều gì của tổ chức hết cả. Nên từ lâu họ không xuất hiện trên truyền thông. Người quan tâm tới Thợ Hồ thì chỉ biết có Thợ Hồ, chớ không biết ai là Thợ Hồ và Thợ Hồ ở đâu và hiện diện như thế nào? Nhưng từ năm rồi 2012, Thợ Hồ bắt đầu tự công khai trước dân chúng. Nhiều báo chí, TV, Đài phát thanh giới thiệu, bình luận về Thợ Hồ rất sôi nổi. Nguyệt san nhan đề "Thợ Hồ" xuất hiện như cơ quan ngôn luận chánh thức của Thợ Hồ. Số 20 mới nhứt (tháng giêng 2013) với chủ đề " Cách mạng, sự nghiệp bí mật của Thợ Hồ". Trong những ngày cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Thợ Hồ thêm một lần nửa được nhắc tới. Không phải để giới thiệu Thợ Hồ như trước đây, mà để nói lên cho mọi người biết "Quyền lực mới của Thợ Hồ" (Le Figaro Magazine, 7/12 /2012) và Những người Thợ Hồ này cai trị chúng ta (dân pháp)" (Le Nouvel Observateur, 3-9/01/2013).

Sau mười năm vắng bóng trên chánh trường pháp, từ tháng 5 năm rồi, phe xã hội trở lại nắm chánh quyền là một tin mừng cho Thợ Hồ, nhứt là Hội Le Grand Orient de France. Hội lớn nhứt và lâu đời nhứt của Pháp. Lập tức Thợ Hồ tập trung gây ảnh hưởng mạnh lên những chương trình cải tổ của Chánh phủ xã hội. Họ ủng hộ việc bảo vệ tính thế tục, sự kết hôn giửa những người đồng giới tính và quyền ứng cử và bầu cử của ngưòi ngoại quốc di dân. Họ vừa vận động vừa làm áp lực lên Chánh phủ xã hội để luật 1905 tách Giáo hội Công giáo với Nhà nước phải được ghi vào Hiến pháp. Đây là điều sanh tử của Thợ Hồ phải tranh thủ cho bằng được. Trong lúc tranh cử, Ông François Hollande được Thợ Hồ ủng hộ và đắc cử cũng nhờ đã hứa sẽ đem điều luật này ghi vào Hiến pháp. Ảnh hưởng của họ sẽ tác động mạnh từ Thượng viện, Hạ viện và Thủ tướng phủ. Trong thời gian qua, họ đã lở mất nhiều cơ hội để thực hiện tính thế tục cho toàn xã hội và nổ lực ngăn chận sự lớn mạnh của phong trào cực hữu. Ngày nay, cờ đang trong tay của họ.


Trong Chánh phủ xã hội của đương kim Thủ tướng Jean-Marc Ayrault có 12 Thợ Hồ nhưng chỉ có phân nửa thừa nhận mình là Thợ Hồ một cách úp úp mở mở. Dưới thời T.T François Mitterrand, Thợ Hồ cũng ủng hộ những chương trình cải tổ của Chánh phủ. Các dự luật trước khi đưa ra Quốc Hội đều được đem ra thảo luận với Thợ Hồ. Ông Mitterrand không tin Thô Hồ cho lắm nhưng ông vẫn biết dựa chắc nịt trên hệ thống Thợ Hồ để cầm quyền vì những nhơn vật quan trọng trong Chánh phủ của ông là Thợ Hồ như Charles Hernu, Jean Poperen, Pierre Jox, Henri Emmanuelli,.. Ba mươi mốt năm sau, Thợ Hồ trở lại chi phối đời sống chánh trị Pháp. Hội Grand Orient de France có truyền thống khuynh tả nắm vai trò lãnh đạo với 52 000 hội viên.

Trong Chánh phủ của Thủ tướng Ayrault, ngoài những Thợ Hồ minh danh, còn có nhiều người gần gủi Thợ Hồ mà người ta thường gọi là những "Thợ Hồ không tạp-dề", tức không có phép thông công hay không thẻ đảng. Họ đều thiết tha với lý tưởng và những giá trị tiêu chuẩn của Thợ Hồ. Phần đông những người này thích hiện diện trong những buổi hội của Thợ Hồ mà khách mời là "người ngoài". Ông Vincent Peillon, Tổng trưởng Giáo dục, là "người ngoài" được Thợ Hồ ưu ái sau khi ông thuyết trình về chương trình giáo dục của ông là "Xây dựng lại nền Cộng hòa bằng trường học ". Từ lúc ông nhậm chức, những quan niệm về giáo dục dường như đều do Thợ Hồ gợi ý. Như ông quả quyết phải dạy cho học trò ở nhà trường luân lý thế tục, là thứ đạo lý kim chỉ nam của thợ Hồ. Tiếp theo Ông Vincent Peillon, hồi giửa tháng 12 vừa qua, các Tổng Bộ trưởng Lao động, Cải tổ Nhà nước, Kinh tế xã hội, Thành công giáo dục đều tới tham dự những buổi họp với Thợ Hồ tại Trụ sở của Hội Grand Orient de France ở đường Cadet, Paris IX.

Phía bên các vị Dân cử, có "Ái hữu Dân biểu" do Dân biểu Christian Bataille làm Chủ tịch, qui tụ được 150 dân cử vừa Dân biểu, vừa Thượng Nghị sĩ mà phần đông là Thợ Hồ cánh tả. Nhưng Ái hữu này không có ảnh hưởng bằng " Câu lạc bộ Ramadier" do Cựu Tổng trưởng xã hội Jean Le Garrec điều khiển kết nạp được cả ngàn hội viên cánh tả. Thợ Hồ luôn luôn tìm cách làm cho những nhơn viên quan trọng trong Chánh phủ phải nghe tiếng nói của họ, từ Chủ tịch Thượng viện, Ông Jean-Pierre Bel, là Thợ Hồ của Grand Orient de France, Ông Claude Bartolone, Chủ tịch Hạ viện, cho tới Ông François Hollande tuy không phải Thợ Hồ. Sau khi được đảng Xã hội giới thiệu ứng cử, Ông Hollande tới thuyết trình tại trụ sở Thợ Hồ Grand Orient de France, đưa ra những hứa hẹn Chánh phủ của ông sẽ tôn trọng và thực thi những giá trị thế tục, đem luật 1905 tách Giáo hội với Nhà nước ghi vào Hiến pháp, cho phép mọi người có quyền kết hôn bình đẳng, hai người đồng tính có quyền nhận con nuôi, hai người nữ đồng tính có quyền sanh con theo khoa học, giúp chết giử được nhơn phẩm cho những trường hợp bịnh nhơn không chửa được,... Những điều cho tới ngày nay, nền luân lý cổ truyền của Pháp ảnh hưởng giáo hội công giáo chưa cho phép. Thợ Hồ làm áp lực lên Chánh phủ xã hội để tháo gở hoặc làm giảm bớt ảnh hưởng của Giáo hội Vatican. Qua bài diển văn tại Thánh đường Groussier của Hội Grand Orient de France, Ông Hollande được các " huynh đệ " nồng nhiệt hoan nghênh vì ông đã đưa tính thế tục làm giá trị cột trụ cho nền Cộng hòa. Trước khi xuất hiện ở thánh đường Groussier, Ông Hollande đã thăm viếng Phân bộ Thợ Hồ ở xã nơi ông làm Thị trưởng. Ngoài ra, chung quanh ông còn có nhiều Thợ Hồ xuất thân cùng khóa Voltaire của Trường Quốc Gia hành chánh với ông. Trong lúc đó, Bà Martine Aubry, Cựu Tổng Bí thư Đảng xã hội và Bà Ségolène Royale, ứng cử viên Tổng thống 2007, đều có tới trụ sở Grand Orient de France nói chuyện nhưng cả hai đều không chiếm được cảm tình nồng nhiệt của các " huynh đệ "

Ông François Hollande được Thợ Hồ nhiệt tình ủng hộ lúc vận động bầu cử để nay đắc cử Tổng thống, ông sẽ đưa những nguyên tắc căn bản của luật 1905 tách Giáo hội với Nhà nước vào Hiến pháp như ông đã hứa. Không riêng Thợ Hồ sốt ruột vì điều này chưa được ghi vào Agenda của Quốc Hội, mà cả phe tả cũng rất nóng lòng mong đợi.

Tháng 10/2012, Đại Sư phụ José Gulino cùng với vài chức sắc Thợ Hồ tới thẳng Điện Elysée gặp Ông Pierre-René Lemas, Tổng thư ký Tổng thống phủ, để yêu cầu can thiệp nhưng việc đưa luật 1905 vào Hiến pháp vắp phải thủ tục phức tạp chưa có thể giải quyết được. Thợ Hồ, không thể chờ đợi, thúc dục Ông Hollande hảy ghi trước 2 điều đầu tiên của luật 1905 vào Hiến pháp, phần còn lại, sẽ giải quyết tiếp.

Tại sao Thợ Hồ đòi phải đưa luật 1905 vào Hiến pháp cho bằng được? Khi luật 1905 được ghi vào Hiến pháp sẽ cho phép Thợ Hồ phản đối Nhà nước tài trợ cho tôn giáo và nhứt là các trường học của tôn giáo. Năm 1981, Ông Mitterrand lên làm Tổng thống, các trường tư công giáo phải đóng cửa vì bị cắt tài trợ. Các linh mục, nữ tu không được quyền dạy học, làm giám thị và nhơn viên nhà trường hay các tổ chức văn hóa xã hội, mặc dầu của công giáo, mà chỉ làm việc trong khuôn khổ tôn giáo thuần túy.

Giờ đây, Thợ Hồ không khỏi thất vọng. Vào những ngày đầu năm 2013, Thợ Hồ động viên người để giúp Ông Hollande tiến hành thực hiện sớm vài cải tổ quan trọng như "quyền bầu cử cho ngưởi di dân" để thử xem Ông Hollande và phe cánh của ông có đủ can đảm làm những việc đã hứa không?

Cựu Đại Sư phụ Guy Arcizet nhớ lại năm 1981, Tổng thống Mitterrand và Thủ tướng Pierre Mauroy đã thử những cải tổ có gốc rể lớn nhưng rồi cũng phải bỏ qua. Nay Đại Sư phụ không thấy có gì bảo đảm là những lời hứa của Ông Hollande lúc tranh cử sẽ chắc chắn được thực hiện. Ông thấy Ông Hollande và ê-kíp của ông đã không ước tính trước được tình hình nghiêm trọng của những việc cải tổ này.

Cựu Đại Sư phụ kêu gọi và cổ vũ các Hội Thợ Hồ hảy cùng nhau lên tiếng, bằng thứ ngôn ngữ tấn công, để thúc đẩy Chánh phủ Ông Hollande hảy lao mình thực hiện những cải tổ như đã hứa.

Thợ Hồ hứa hẹn tháng 6 tới sẽ biểu dương lực lượng và quyết tâm một lần nữa nhằm những cải tổ trên cơ sở thực hiện đầy đủ tính thế tục ròng.

Như vậy nếu nói "Thợ Hồ cai trị chúng ta" nghĩ có đúng không?

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.