Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Thượng kỳ đầu năm Quý Tỵ

13/02/201300:00:00(Xem: 3037)
Virginia.- Hằng năm vào ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia có truyền thống tổ chức lễ Thượng Kỳ tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church,VA. Năm nay lễ Chào Cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 10 Tháng 2, 2013, tức là ngày Mùng Một năm Quý Tỵ.

Tết năm nay thời tiết rất đẹp, nên có rất đông đồng hương vùng Washignton , D.C. , MD và VA đến dự. Gần như có đông đủ đại diện các quân binh chủng, các hội đoàn, đoàn thể chính trị, tôn giáo, thân hào nhân sĩ… tề tựu tại Kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để tham dự lễ.

Đây là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/HTĐ, MD&VA, có từ sau 30 Tháng Tư, 1975, khi người Việt tỵ nạn bắt đầu đặt chân đến Hoa Kỳ. Đây là dịp để người Việt tha hương tìm về với nhau, tụ họp dưới lá cờ vàng vàng để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia. Đây cũng là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạnh, và hướng về đồng bào ruột thịt ở quê nhà, còn kém may mắn, chưa hưởng được một mùa Xuân thực sự có Tự Do, Dân Chủ.

Nhân dịp này đồng hương trong vùng có dịp gặp gỡ hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới và cầu nguyện cho hồn thiêng sông núi, cho Tổ Quốc Việt Nam sớm có tự do dân chủ và đồng bào ta ở quê nhà sớm có được an vui, thịnh vượng.

Tại lễ đài có một bàn thờ Tổ Quốc rất trang nghiêm với hoa quả hương đèn. Có nhiều cựu quân nhân mặc quân phục, nhiều phụ nữ rực rỡ trong chiếc áo dài thuần tuý, tiếng nhạc Xuân vui tươi, tiếng pháo dòn tan rền vang khắp nơi trong Trung tâm Eden, khói pháo mù mịt. Mọi người với nét mặt hân hoan, trao nhau lời chúc mừng năm mới… tất cả những thanh âm, hình ảnh tươi đẹp đã hòa quyện vào nhau, biến Eden Center trở thành một góc trời Xuân Việt Nam thật nồng ấm, chan chứa tình dân tộc quê hương.
virginia_aoxanh-le_thuong_ky_dau_nam
Trong lễ thượng kỳ đầu năm tại Hoa Thịnh Đốn.
Chương trình được điều hợp bởi Ông Lê Minh Thiệp và Kiều Thu. Mở đầu buổi lễ, toán Quốc Kỳ tiến vào vị trí hành lễ, phía trứớc Lễ đài. Bên trái là cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Hải Lục Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy Dù, Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Sĩ Quan Qu ốc Gia VN, Cảnh Sát Quốc Gia, Biệt Động Quân, Thiếu sinh Quân… Đối diện lễ đài là quý vị đại diện tôn giáo, quý vị thân hào nhân sĩ và đồng hương. Bên phải là các phụ nữ “Cư an tư nguy”, phu nhân của các Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức trong áo dài xanh dương và khăn vành xanh, bên cạnh là các “Mẹ Việt Nam” trong chiếc áo dài vàng, khăn vành vàng, và choàng khăn màu cờ vàng ba sọc đỏ. Các chị em phụ nữ rất tươi đẹp, nét đẹp dịu dàng hiền thục của ngừơi phụ nữ Việt Nam.

Truớc 12 giờ, có múa lân, tiếng trống múa lân thật vui tươi, rộn rã đã đem không khí vui Xuân của quê hương Việt Nam thân yêu về với đồng bào ly hương ở hải ngoại. Sau màn múa lân toán Quốc kỳ gồm nhiều cựu quân nhân các quân binh chủng của QLVNCH với hai lá Quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH tiến vào vị trí hành lễ. Hai phụ nữ trang trọng đem hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH đến trao cho những người vị cử hành lễ, đứng cạnh hai trụ cờ. Bắt đầu là Lễ thượng kỳ Hiệp Chủng Quốc, sau đó là Lễ thượng kỳ VNCH.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu từ từ được giương cao, ngạo nghễ, tung bay giữ trời lộng gió, trong lúc mọi người cùng cất cao giọng hát quốc ca VN. Tiếng ca trầm hùng vang dội cả một góc trời, làm cho khung cảnh lạnh giá mùa Đông trở nên vô cùng ấm cúng và cảm động. Theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh cho chính nghĩa quốc gia, lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền và cũng để ghi ơn tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước hơn bốn nghìn năm lịch sử của dân tộc VN.

Ông Nguyễn Kim Hùng, Trưởng ban tổ chức có vài lời, ông tố cáo Việt Cộng bán nứơc cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc chúng ta. Đó là Trung Cộng. Ông Hùng thay mặt BTC chúc đồng hương sức khỏe dồi dào, trong một ngày gần đây chúng ta sẽ tổ chức lễ Thượng Kỳ đầu năm trên quê hương của chúng ta.

Sau lễ thượng cờ là lễ niệm hương, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐ/HTĐ, MD&VA; Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh quyền chủ tịch CĐVN/ HTĐ, MD&VA, Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, GHPGVNTN; LM Hoàng Văn Thiên Chánh xứ GX Các Thánh Tử Đạo – Giáo phận Arlington và nhiều vị đại diện tôn giáo, quan khách Hoa Kỳ…đã đến niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc. Theo sau là lễ niệm hương của là các cựu quân nhân và đồng hương.

Hồn thiêng sông núi như nương theo hương khói, phản phất đâu đấy để chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời nào, gốc bể nào cũng luôn hướng về quê cha đất tổ, về Việt Nam, quê hương yêu dấu với lòng biết ơn sâu xa và thiết tha cầu nguyện cho quê hương, dân tộc sớm có được tự do, no ấm.

Sau đó Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Quyền Chủ Tịch CĐVNHTĐ, MD&VA thay mặt cho Cộng Đồng có lời chúc tụng với tất cả những điều tốt đẹp nhất đến quý Cụ, các bậc trưởng thượng, các vị lãnh đạo tinh thần, các hội đoàn, cơ quan truy ền thông báo chí và đồng hương xa gần.

Dược sĩ Trinh nói, chúng ta tiếp tục cùng nhau xây dựng một tập thể tỵ nạn vững mạnh, đóng góp vào quê hương ngày thêm phồn thịnh. Đồng thời chúng ta cũng hướng về quê hương thân yêu, với một Nhà Nước “hèn với giặc, ác với dân”, nguy cơ mất nước càng ngày càng hiện rõ. Trong khả năng hạn chế, chúng ta kêu gọi lương tâm thế giới can thiệp và tiếp tay với 90 triệu đồng bào trong nước dành lấy quyền làm người, định đoạt số phận chung của dân tộc.

Tiến sĩ Tạ Cự Hải, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiếnsĩ VNCH/HTĐ và Phụ cận cũng có lời chúc Tết đến đồng hương. Ông nói, Liên Hội CCSVNCH/HTĐ và Phụ cận cương quyết sát cánh cùng các cộng đồng hải ngoại để yểm trợ đồng bào trong nước trong nhiệm vụ quang phục quê hương và tranh đấu tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

Sau đó một số quan khách ngoại quốc như Thượng Nghị sĩ Quốc Hội HK Mark Warner, Dân biểu Gery Connolly, Thượng nghị sĩ QH Virginia Dick Black, Thị Trưỏng Falls Church, Mr. Baroưh; Chief of Falls Church Police, Marie Gavin; Running Governor TerryMcAuliffe, và Ông Vice President Eden Center Alan Frank… được mời lên phát biểu. Hầu hết đều nói câu tiếng Việt “Chúc Mừng Năm Mới”, và cầu chúc mọi người năm mới tốt đẹp.

Chương trình lễ Thượng kỳ đựoc chấm dứt lúc 1 giờ. Sau đó có tiệc liên hoan ở Nhà Hàng Việt Star trong Eden Center .

Chương trình văn nghệ mừng xuân ở đây mở đầu là bản họp ca “Ly Rượu Mừng”, nhiều nhạc khúc Xuân vui tươi. Tại đây Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh trao tặng Vice President Alan Frank quà lưu niệm, và ông Frank tặng lại Cộng đồng ngân phiếu 1,500 mỹ kim cho tiệc liên hoan mừng Xuân ở đây.

Chuơng trình đựơc tiệc đầu năm của Cộng Đồng được chấm dứt lúc 3 giờ chiều.

http://www.youtube.com/watch?v=J9-sn5JHnZc&list=UU7s7ld6U1sl0E5B8lCW7nbA&index=1

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.