Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Tưng Bừng Đón Tết ở Chùa, Nhà Thờ, Hội Thánh...

12/02/201300:00:00(Xem: 2218)
chua-tet-hue-quang
Chùa Huệ Quang văn nghệ đón Xuân ở nơi sân chùa. Quá đông.
chua-tet_dieu-ngu
Chùa Điều Ngự văn nghệ ở Hội Trường do Trung Tâm Asia/SBTN/SET tổ chức.

QUẬN CAM, CA (VB) – Dù thời tiết khá lạnh, đêm Giao Thừa đón Tết Quý Tỵ 2013 năm nay nhằm vào tối Thứ Bảy, 29 Tết, và sáng Chủ Nhật, Mùng Một Tết, 10-2, nên, lượng người Việt đi chùa dự lễ Giao Thừa cúng Phật đầu năm thật là đông đảo hơn mọi năm.
Khu vực Little Saigon với các Thành Phố Garden Grove, Westminster và Santa Ana có các Chùa như Chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chùa Bát Nhã của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Chùa Bảo Quang của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chùa Quan Âm của Hòa Thượng Thích Đạo Quang, Chùa Huệ Quang của Hòa Thượng Thich Minh Mẫn, Chùa Giác Lý của Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, Chùa Điều Ngự của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chùa Phổ Đà của Đại Đức Thích Tâm Lương, Chùa Khánh Hỷ của Đại Đức Thích Pháp Tánh, Chùa Dược Sư của Ni Trưởng Thích Như Hòa, Chùa Diệu Quang của Ni Trưởng Thích Diệu Từ, Thiện Viện Sùng Nghiêm của qúy Ni Sư Thích Chơn Thiền, v.v… trong đêm Giao Thừa và ngày Mùng Một Tết đồng hương Phật Tử đến lễ Phật tấp nập.
Tại Chùa Bát Nhã ở Thành Phố Santa Ana, Trụ Sở của Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, lễ Giao Thừa được tổ chức vào lúc 11 giờ khuya Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2013 dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành. Trong Chương Trình lễ Giao Thừa đón năm mới Quý Tỵ của Chùa Bát Nhã có phần đọc Thông Bạch Xuân Quý Tỵ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong Thông Bạch, Hội Đồng Giáo Phẩm đã khuyến tấn sứ mệnh hoằng dương Phật Pháp và nhắc nhở Tăng, Ni, đồng hương Phật Tử không quên nghĩ và làm mọi việc để giúp dân tộc và đất nước Việt Nam có được tự do, dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ. Thông Bạch viết rằng, “Đối với Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo hội kêu gọi các cấp: Hướng dẫn các thiện tín và gia đình họ thực tập giáo pháp trong đời sống thường nhật của người Cư sỹ tại gia; nỗ lực gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con em; phát huy Giáo pháp đến thế hệ trẻ lớn lên ở Hoa kỳ; kêu gọi mọi gia đình nên hướng dẫn con cháu lễ lạy ông bà, tổ tiên và nói về hành trạng cao cả của quý ông bà, tổ tiên để con cháu chúng ta không quên cội mất nguồn… Tuy sống và hoằng pháp tại Hoa kỳ, nhưng chúng ta không quên Thầy Tổ, Đạo Pháp và Quê hương. Đất nước chúng ta trong cơn thách đố nguy cơ bị mất nhiều lãnh hải. Đêm Giao thừa, xin mỗi tự viện, mỗi gia đình thắp một ngọn đèn vọng về đất tổ thân yêu. Xin cầu nguyện cho đất nước được vẹn toàn. Xin toàn dân một lòng một dạ bảo vệ non sông. Xin các nhà lãnh đạo đủ hùng lực và sáng suốt để khỏi cô phụ với tiền nhân.”

Tại Chùa Điều Ngự ở Thành Phố Westminster , trụ sở của GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ và Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, lễ Giao Thừa đón năm mới cũng được diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ. Trong phần đọc Thông Bạch Xuân Quý Tỵ của Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Viên Định có gửi lời chúc xuân đến chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử. Thông Bạch viết rằng, “Đầu xuân Qúy Tỵ, 2013, Hội Đồng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, xin gửi đến chư liệt vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni, nam nữ Cư sĩ Phật tử và Đồng bào trong và ngoài nước lời cầu chúc một năm mới tốt lành như sở nguyện.” Thông Bạch còn nhấn mạnh, “Tự do, dân chủ, nhân quyền không chỉ là một ước mơ và sẽ không bao giờ xuất hiện nếu chúng ta im lặng, lo an thân thụ động chờ thời. Không có gì đáng sợ bằng tổ quốc bị ngoại bang đô hộ, dân tộc bị nô lệ đoạ đày. Không có gì đáng sợ hơn đất nước bị độc tài thống trị, người dân sống trong áp bức ngục tù.”
Hai ngôi Chùa có đông đồng hương Phật tử đến tham dự lễ Giao Thừa đón năm mới Quý Tỵ là Chùa Huệ Quang ở Thành Phố Santa Ana và Chùa Điều Ngự ở Thành Phố Westminster.
Tại Chùa Điều Ngự, chương trình văn nghệ do Trung Tâm Băng Nhạc Asia tổ chức được trực tiếp phát hình trên băng tầng 57.4 của đài SET, được bắt đầu từ 9 giờ đêm Giao Thừa.
Tại Chùa Huệ Quang, như thông lệ hàng năm, đều có văn nghệ mừng xuân được trực tiếp truyền hình qua băng tầng 57.7 của đài truyền hình Little Saigon TV và năm nay có sự hợp tác của Trung Tâm Băng Nhạc Blue Ocean Music. Sau phần nghi lễ Giao Thừa đón Tết và vía Phật Di Lặc, tới 12 giờ sáng Mồng Một Tết Qúy Tỵ 2 dây pháo được treo từ đầu mái chùa xuống đất đã được các nhân viên ty cứu hỏa Santa Ana đốt nổ. Tiếng pháo chát chúa, xác pháo bay đầy sân chùa, khói mù bốc lên nghi ngút cả bầu trời và tiếng vỗ tay hoan hô của hàng ngàn đồng hương Phật tử đứng chật từ chánh điện ra tới sân trước sân sau và ngoài đường Westminster.
Các chùa khác như Tịnh Xá Giác Lý, Thiền viện Sùng Nghiêm, Chùa Dược Sư, Chùa Phổ Đà, Tu Viện Hoa Nghiêm, Chùa diệu Quang, Chùa Trí Phước, Từ Ân Thiền Đường... đều có nhiều đồng hương tới lễ Phật, xem văn nghệ Xuân.
Ngày Chủ Nhật, Mùng Một Tết Quý Tỵ, các chùa, các nhà thờ, các thánh thất, đồng hương người Việt tiếp tục đến hành lễ xin lộc đầu năm.
Tương tự, vào ngày 10/2 Mùng 1 Tết, tại Hội Thánh Phúc Âm Little Sài Gòn, 14642 Bushard St. Westminster, CA 92683, dưới sự chủ tọa của Mục Sư Lê Hữu Đức với lời Chúa "Yêu Mến Đức Chúa Trời" như món quà Xuân dành cho các Thân Tín Hữu. Hãy yêu mến Đức Chúa Trời là Đấng Tạo hóa ra muôn vật trên đất cũng như hãy yêu mến những người lân cận như yêu bản thân mình.
Dù sống xa quê hương, cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ nói chung và tại Quận Cam nói riêng vẫn cố gắng giữ gìn những nét đẹp của nền văn hóa truyền thống dân tộc mà Tết là một trong những nét đẹp đó. Đêm Giao Thừa hay ngày Mùng Một Tết, đến chùa để lễ Phật và chứng kiến cảnh đón xuân tưng bừng của bà con đồng hương mới thấy được không khí ấm cúng và thiêng liêng của ngày Tết dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.