Hôm nay,  

Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 Phát Giải Thưởng Khuyến Học

12/02/201300:00:00(Xem: 2504)
tacoma_dai-hoi-xuan-2013
Ảnh chụp 12 học sinh, sinh viên lãnh giải Khuyến Học do Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức trong buổi Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 tại hội trường Blix Elementary School, Tacoma ngày 2/2/2013. Ảnh: Đặng Công Minh-VBMN

Tacoma, Wash. (BQH) - Trong nắng ấm chan hòa của một ngày đẹp trời, khoảng 700 quan khách Việt-Mỹ, đồng hương, gia đình, hội viên, và đại diện truyền thanh, báo chí đã hân hoan đến dự Đại Hội Thường Niên Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County Mừng Xuân Quý Tỵ 2013 lần thứ 15 và Trao Giải Khuyến Học lần thứ nhất được tổ chức tại hội trường Blix Elementary School, Tacoma vào lúc 2 giờ chiều Thứ bảy, ngày 2/2/2013. Ông Nguyễn Hữu Phúc, MC điều hợp chương trình buổi lễ. Tiến sĩ Minh Anh Hodge, phụ trách MC phần Anh ngữ.
Trước khi khai mạc, Đội Lân Tacoma biểu diễn múa lân từ dưới hội trường tiến dần lên sân khấu và trước bàn thờ Tổ quốc tạo ra một bầu không khí đặc trưng cho những ngày Tết mang đậm nét văn hóa của Việt Nam.
2 giờ 30 chiều, Ông Nguyễn Hữu Phúc khai mạc buổi lễ, chào mừng quan khách, đồng hương. Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ và một phút mặc niệm anh hùng "vị quốc vong thân".
Lễ chào quốc kỳ chấm dứt, Tiến sĩ Minh Anh giới thiệu quan khách Hoa Kỳ gồm có Thị trưởng thành phố Tacoma, bà Marilyn Strickland; Nghị viên Hội đồng thành phố Anders Ibsen và Joe Lonergan; Giám đốc Nha học chánh Tacoma, bà Carla Santorno; Phó Giám đốc Nha học chánh Tacoma, Tiến sĩ Joshua Garcia; Ủy viên Hội đồng giáo dục, Karen Vialle; ông Geoff Jeffy, đại diện Aging and Long Term Care và nhân viên; một số đông giáo chức từ các trường Trung và Tiểu Học thuộc Quận Học Chánh Tacoma; một số công chức từ Bộ Xã hội và nhiều quan khách từ khắp nơi đến dự . Ông Nguyễn Hữu Phúc giới thiệu quan khách Việt Nam, gồm có quý ông Quốc Nam, Giám đốc SRBS HD Global Radio; Bùi Quốc Hùng, VBMN; Phạm Trí, Chủ nhiệm tuần báo NVNN; ông Khúc Thừa Nhân, Hội trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam-Đà Nẵng/WA và ông Nguyễn Công Ba, thành viên hội.
Kế tiếp, Lễ dâng hương do quý cụ mặc quốc phục áo dài, khăn đóng trong Ban tế lễ phụ trách. Quan khách trong hội trường được mời đứng lên nghiêm chỉnh trong lúc tiến hành buổi lễ. Cụ Lê Châu phụ trách nghi lễ Tết cổ truyền: Lễ tế Trời, Đất, Tổ Tiên cùng cầu cho "quốc thái dân an". Cụ Lê Viết Tuấn phụ trách đọc văn tế trong tiếng chiêng trống khởi chinh cổ ngân vang rộn rã trong hội trường:
"Cẩn Trí Tế Vu: Thuở xưa Tiên Tổ, con Lạc, cháu Hồng, gây dựng giang sơn bốn ngàn năm văn hiến. Biển cả núi cao, đất nước trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau xa vạn dậm. Ông, Cha khai phá, con cháu đắp bồi bao đời hưng thịnh một giải giang sơn hùng vĩ. Trừ tà, diệt bạo, xây dựng cơ đồ, đánh Tống, bình Chiêm gắng công mở mang bờ cõi.
Viết Cung duy: Nào ngờ đâu vận nước nổi trôi, ác quỉ lộng hành gây nên cảnh nồi da xáo thịc. Kết cấu ngoại bang, nhuộm đỏ giang sơn, cam tâm theo chủ nghĩa vô thần. Lòng dân ly tán, kẻ vào tù, người cải tạo, bỏ nước ra đi tìm tự do dân chủ.
Vì rằng: Làn sóng vượt biên năm một ngàn chín trăm bảy lăm là thảm cảnh. Biết bao người trong rừng sâu, biển cả, kẻ sống còn trôi dạt khắp bốn phương. Nhưng tình thương tiếp nối tình thương, nhiều đất nước cưu mang người dân Việt. Hòa cùng nhau, chung sống thâm tình, tình quốc ngoại, tình quê hương và tình dân tộc.
Ô hô: Mỗi độ xuân về cùng nhau chia xẻ, đón Xuân sang trong lòng vui hy vọng. Cầu xin đất nước sớm thanh bình, thoát vòng cương tỏa của ngoại bang. Tạ ơn Đất, Trời, Tiên Tổ, mưu cầu hạnh phúc ấm no cho Việt Nam Tự do, Dân chủ. Cầu ơn trên ban phúc lành cho các hương linh sớm siêu thoát về cõi vĩnh hằng."
Ông Huỳnh Tấn Tuân, Hội trưởng Hội Tương Trợ lên dâng hương và lễ tất; và Ban tổ chức chiếu Slide show tưởng niệm 15 hội viên qua đời trong năm 2012.
Kế đó, trong khung cảnh mùa xuân rộn rã tưng bừng hoan lạc bùng lên nơi hội trường với tiếng nhạc, lời ca của các ca sĩ Lâm mai Hương, Kim Khuê, Hà Thanh Thuý và Nguyễn Huy trong bản nhạc "Ly rượu mừng" của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và ca sĩ Kim Khuê trình bày nhạc phẩm "Đón Xuân này, nhớ Xuân xưa".

Tiếp theo, ông Huỳnh Tấn Tuân ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng hương trong diễn văn khai mạc đại hội. Ông Hội trưởng trình bày hoại động của Hội Tương Trợ (HTT) đã sinh hoạt trong 15 năm qua. Cho đến thời điểm này, tổng số gia đình hội viên đã lên tới 850 bao gồm 3,500 người. Ngoài những việc hậu sự, HTT đặc biệt lưu tâm đến những hội viên già yếu đang sống trong những nhà dưỡng lão. Hiện HTTcó gần 100 cụ từ 80 tuổi trở lên. Có những cụ được con cháu chăm sóc, nhưng cũng có những cụ sống đơn chiếc buồn bã nơi viện dưỡng lão. Hội đã đi thăm các cụ, gửi biếu những món quà nho nhỏ và cảm động nhìn thấy niềm an ủi rạng rỡ trên mắt các cụ. Do đó, "Kế hoạch của Hội là làm thế nào để có những vị thiện nguyện thường xuyên thăm viếng và an ủi tinh thần các cụ trong những ngày còn lại."
Ông Hội trưởng hy vọng hội viên nhìn thấy tầm quan trọng của việc ứng cử và bầu cử cũng như đề cử những ứng cử viên xứng đáng để hội duy trì công việc tốt đẹp của hội và đồng thời ca ngợi hội đã "… có một Hội Đồng Quản Trị đầy nhiệt tâm đã tận tuỵ trong nhiều năm làm việc và phát triển hội."
Không chỉ lo cho tuổi già, HTT còn dựa theo đa số hội viên đồng ý lập Giải Khuyến Học nhằm "… khích lệ thế hệ trẻ trong cộng đồng Việt làm việc thiện nguyện, và giúp kết nối các em vào những việc làm lợi ích trong cộng đồng nói chung và HTT nói riêng." Trong dịp này, ông Hội trưởng chân thành cảm ơn các bậc Cha, Mẹ, các Thầy,Cô đã dạy dỗ các em, và các Mạnh thường quân, và toàn thể hội viên đã bảo trợ tài chánh để Hội có cơ hội đầu tư vào các nhà lãnh đạo tương lai.
Ông Hội trưởng cũng nhắc đến những thay đổi trên khắp nơi trên thế giới trong năm 2012, với những làn sóng tranh đấu của người dân cho tự do, dân chủ từ Ai Cập, Lybia đến Miến Điện. Ông Hội trưởng nói: "Không riêng gì thế giới, Việt Nam cũng hòa mình vào trong dòng chảy đó, nhận thức được họa phương Bắc, nhận thức được mỗi tấc đất của cha, ông phải gìn giữ là bổn phận của tất cả những người con đất Việt… Ngày nào còn những người con Việt bị giam cầm vì đã khẳng khái nói lên lời yêu nước, yêu tự do dân chủ, ngày đó chúng ta còn phải ưu tư và tự thấy chưa tròn bổn phận với nước nhà."
Bà Marilyn Strickland, thị trưởng Tacoma lần đầu tiên đến dự Đại hội Mừng Xuân của HTT; bà Thị trưởng được mời lên phát biểu cảm tưởng về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Bà Marily tỏ ý rất ngạc nhiên là HTT đã có một thời gian dài hoạt động với một số lượng rất đông đồng hương là hội viên. Bà Thị trưởng ngỏ lời ca ngợi sự hoạt động hữu ích của HTT, và chúc mừng năm mới đến cử tọa. Kế tiếp, HTT chúc thọ hội viên cao niên trên màn ảnh Slide show, tên, tuổi của 90 cụ từ 80 lên đến 96 tuổi, và phát phong bao "lì xì" cho các cháu bé.
Văn nghệ tiếp nối với một vũ điệu múa quạt của các em học sinh trường Việt Ngữ Phước Huệ. Sau đó là Lễ Trao giải khuyến học cho 12 em học sinh giỏi. Được biết, các em đã có thành tích đạt được điểm số từ 3. 5 trở lên tại trường đang theo học và phải trải qua một cuộc phỏng vấn của Ban giám khảo và mỗi em phải làm một bài luận về đề tài cho sẵn.
Giám đốc Nha học chánh Tacoma, bà Carla Santorno; Phó Giám đốc Nha học chánh Tacoma, Tiến sĩ Joshua Garcia và một nhà bảo trợ 1 phần thưởng $500, bà Đỗ Quốc Trung được mời lên trao giải thưởng cho 12 học sinh, sinh viên đoạt giải khuyến học 2011-2012, gồm có bốn giải nhất (mỗi giải $500): Huỳnh Ngọc Sơn, Phạm Duy John, Trần Thị Ái Vi, Nguyễn Thị Hà Như; và 8 giải nhì (mỗi giải $400): Phùng Khánh Vi, Trần Xuân An, Nguyễn Hương An, Trần Thị Yến Nhi, Trần Lê Hạ Vy, Lâm Peter, Lê Trần Brandon và Mai Lê Merry.
Bà Giám đốc Nha học chánh Tacoma phát biểu cảm tưởng trong lễ Trao giải khuyến học, bà nói bà rất vui mừng được mời đến dự lễ và chia xẻ niềm vui với sự thành công xây dựng của HTT trong 15 năm qua. Bà ngỏ ý cám ơn toàn thể học sinh thuộc Nha Hoc chánh Tacoma và Tiến sĩ Minh Anh Hodge, Giám đốc Chương trình Song ngữ đã tạo điều kiện cho Nha học chánh có cơ hội phục vụ cho học sinh.
Xen kẽ chương trình, đoàn vũ trường Việt Ngữ Lê Bảo Tịnh trình diễn một vũ điệu và các môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo Tacoma trình bày về Việt Võ Đạo và biểu diễn các thế võ căn bản của môn phái.
Quan khách, đồng hương được mời thưởng thức một buổi ăn ngon gồm các món ăn truyền thống trong ba này Tết do Ban Tổ Chức khoản đãi đồng thời theo dõi một chương trình văn nghệ đặc biệt Xuân do các ca sĩ địa phương và ban nhạc The Oriental Ban với nhạc sĩ tài danh Dư Quốc Cường phụ trách.
Như mọi năm, đồng hương ra về được tặng một món quà Xuâ tinh thần, "Đặc San Xuân Quý Tỵ 2013".
Buổi Lễ chấm dứt vào lúc 5 giờ cùng ngày.
Bùi Quốc Hùng tường trình từ Tacoma.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.