Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Quả Phụ Lãnh Hưu Bao Nhiêu?

12/02/201300:00:00(Xem: 2096)


NAPCA
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tôi 48 tuổi. Chồng tôi mất vào tháng Chín năm 2011 ở tuổi 64. Chúng tôi kết hôn ở bên Trung Quốc vào tháng Giêng năm 2010. Tôi sang Hoa Kỳ vào tháng Bẩy năm 2012 và tôi đã có thẻ An Sinh Xã Hội (Social Security) hồi tháng Tám năm 2012. Tôi không đi làm và không có con. Tôi xin hỏi khi nào tôi xin được hưởng quyền lợi của người quả phụ, và tôi có đủ điều kiện cho những quyền lợi gì nữa.
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Cám ơn bà đã thư cho chúng tôi. Theo trong thư bà năm nay 48 tuổi, sang Hoa Kỳ vào tháng Bẩy năm 2012, và có thẻ An Sinh Xã Hội (Social Security) vào tháng Tám năm 2012. Bà kết hôn ở Trung Quốc vào tháng Giêng năm 2010, chồng bà mất vào tháng Chín năm 2011 lúc ông 64 tuổi. Chúng tôi nghĩ rằng bà có thẻ xanh, như vậy bà là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.
Trong khi bà mới có 48 tuổi và không phải nuôi dưỡng con cái, bà không đủ điều kiện xin hưởng tiền quả phụ, cho đến khi bà tới tuổi hưu toàn phần (FRA). Bà có thể xin hưởng tiền hưu quả phụ khi 60 tuổi với số tiền bị giảm, hoặc hưởng tiền hưu toàn phần lúc 50 tuổi, nếu bị tàn tật.
Bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội hỏi số tiền bà sẽ được lĩnh là bao nhiêu ở số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương hỏi về trường hợp riêng của bà. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Trong khi bà mới có 48 tuổi và không bị tàn tật, bà không đủ điều kiện xin những chương trình của Liên Bang hoặc Tiểu Bang. Chúng tôi khuyên bà hãy tiếp xúc với sở Di Trú địa phương hoặc những trung tâm cao niên xem bà đủ điều kiện xin được Food Stamps không (bây giờ gọi là Supplemental Nutrition Assistance Program SNAP), hoặc bảo hiểm y-tế nào hợp khả năng.

Sau hết chúng tôi xin nhắc là tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Trong khi bà 48 tuổi, vậy là bà sinh vào năm 1964 hoặc 1965, tùy theo sinh vào tháng nào, tuy vậy tuổi hưu toàn phần của bà là 67 tuổi.
Câu hỏi:
Chồng tôi 70 tuổi và bệnh hoạn. Vào đầu năm 2012 ông ta bị “stroke”. Chồng tôi hưởng hưu An Sinh Xã Hội là $1,500 một tháng. Tôi năm nay 60 tuổi. Nếu có gì không may xẩy đến cho chồng tôi, thì tôi sẽ được lĩnh số tiền hưu là bao nhiêu, 100% hoặc 50%?
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Cám ơn bà đã thư cho chúng tôi và được biết tình trạng của bà. Giả sử bà không có đủ số tin chỉ, nên bà không đủ điều kiện xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội.
(1) Khi bà đến tuổi hưu toàn phần (FRA) và đã kết hôn được ít nhất là một năm. Khi chồng còn sống, có thể căn cứ vào hồ sơ đi làm của chồng, và được hưởng 50% số tiền hưu của chồng. Số tiền này riêng không phải là trừ vào lương hưu của chồng. Bà có thể xin hưởng sớm hơn ở tuổi 62, nhưng sẽ ít hơn 50%. Khi nào bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền bà được lĩnh là bao nhiêu.
(2) Nếu chồng bà mất và đã kết hôn được 9 tháng, khi đến tuổi hưu toàn phần, bà có thể xin hưởng hưu quả phụ và được lĩnh 100% tiền hưu của chồng. Nếu đủ điều kiện bà có thể xin hưởng hưu quả phụ lúc bà 60 tuổi nhưng sẽ ít hơn 100%. Khi nào xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lĩnh là bao nhiêu.
Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Bà năm nay 60 tuổi như vậy sinh vào năm 1952 hoặc 1953 tùy theo sinh vào tháng nào. Nhưng tuổi hưu toàn phần đều là 66 tuổi.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.