Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Quả Phụ Lãnh Hưu Bao Nhiêu?

12/02/201300:00:00(Xem: 3272)


NAPCA
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tôi 48 tuổi. Chồng tôi mất vào tháng Chín năm 2011 ở tuổi 64. Chúng tôi kết hôn ở bên Trung Quốc vào tháng Giêng năm 2010. Tôi sang Hoa Kỳ vào tháng Bẩy năm 2012 và tôi đã có thẻ An Sinh Xã Hội (Social Security) hồi tháng Tám năm 2012. Tôi không đi làm và không có con. Tôi xin hỏi khi nào tôi xin được hưởng quyền lợi của người quả phụ, và tôi có đủ điều kiện cho những quyền lợi gì nữa.
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Cám ơn bà đã thư cho chúng tôi. Theo trong thư bà năm nay 48 tuổi, sang Hoa Kỳ vào tháng Bẩy năm 2012, và có thẻ An Sinh Xã Hội (Social Security) vào tháng Tám năm 2012. Bà kết hôn ở Trung Quốc vào tháng Giêng năm 2010, chồng bà mất vào tháng Chín năm 2011 lúc ông 64 tuổi. Chúng tôi nghĩ rằng bà có thẻ xanh, như vậy bà là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.
Trong khi bà mới có 48 tuổi và không phải nuôi dưỡng con cái, bà không đủ điều kiện xin hưởng tiền quả phụ, cho đến khi bà tới tuổi hưu toàn phần (FRA). Bà có thể xin hưởng tiền hưu quả phụ khi 60 tuổi với số tiền bị giảm, hoặc hưởng tiền hưu toàn phần lúc 50 tuổi, nếu bị tàn tật.
Bà có thể liên lạc với sở An Sinh Xã Hội hỏi số tiền bà sẽ được lĩnh là bao nhiêu ở số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương hỏi về trường hợp riêng của bà. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Trong khi bà mới có 48 tuổi và không bị tàn tật, bà không đủ điều kiện xin những chương trình của Liên Bang hoặc Tiểu Bang. Chúng tôi khuyên bà hãy tiếp xúc với sở Di Trú địa phương hoặc những trung tâm cao niên xem bà đủ điều kiện xin được Food Stamps không (bây giờ gọi là Supplemental Nutrition Assistance Program SNAP), hoặc bảo hiểm y-tế nào hợp khả năng.

Sau hết chúng tôi xin nhắc là tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Trong khi bà 48 tuổi, vậy là bà sinh vào năm 1964 hoặc 1965, tùy theo sinh vào tháng nào, tuy vậy tuổi hưu toàn phần của bà là 67 tuổi.
Câu hỏi:
Chồng tôi 70 tuổi và bệnh hoạn. Vào đầu năm 2012 ông ta bị “stroke”. Chồng tôi hưởng hưu An Sinh Xã Hội là $1,500 một tháng. Tôi năm nay 60 tuổi. Nếu có gì không may xẩy đến cho chồng tôi, thì tôi sẽ được lĩnh số tiền hưu là bao nhiêu, 100% hoặc 50%?
(Độc giả ở Tiểu Bang California)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Cám ơn bà đã thư cho chúng tôi và được biết tình trạng của bà. Giả sử bà không có đủ số tin chỉ, nên bà không đủ điều kiện xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội.
(1) Khi bà đến tuổi hưu toàn phần (FRA) và đã kết hôn được ít nhất là một năm. Khi chồng còn sống, có thể căn cứ vào hồ sơ đi làm của chồng, và được hưởng 50% số tiền hưu của chồng. Số tiền này riêng không phải là trừ vào lương hưu của chồng. Bà có thể xin hưởng sớm hơn ở tuổi 62, nhưng sẽ ít hơn 50%. Khi nào bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền bà được lĩnh là bao nhiêu.
(2) Nếu chồng bà mất và đã kết hôn được 9 tháng, khi đến tuổi hưu toàn phần, bà có thể xin hưởng hưu quả phụ và được lĩnh 100% tiền hưu của chồng. Nếu đủ điều kiện bà có thể xin hưởng hưu quả phụ lúc bà 60 tuổi nhưng sẽ ít hơn 100%. Khi nào xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lĩnh là bao nhiêu.
Tuổi hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Bà năm nay 60 tuổi như vậy sinh vào năm 1952 hoặc 1953 tùy theo sinh vào tháng nào. Nhưng tuổi hưu toàn phần đều là 66 tuổi.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.