Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 5 Tháng 11: Lịch Sử Tái Diễn Không?

28/10/200200:00:00(Xem: 3773)
Ngày 5 tháng 11 này cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ Hạ Viện và gần phân nửa Thượng Viện của Liên bang. Đó là một cuộc bầu cử quan trọng không thua gì cuộc bầu cử Tổng thống trong chánh quyền trung ương. Cuộc bầu cử này cũng là cuộc bầu cử vào giữa nhiệm kỳ của tân tổng thống. Nếu đó là một tổng thống của đảng đối lập mới lên cầm quyền Hành pháp, nhiệm kỳ đầu, thì Quốc Hội, quyền Lập pháp, theo thông lệ và lịch sử bầu cử Mỹ có nhiều biến chuyển. Ít khi cử trị Mỹ để một Đảng kiểm soát cả hai quyền Hành pháp và Lập pháp.
Đảng nào, Cộng hoà hay Dân, chủ sẽ kiểm soát Quốc hội" Hay thế đa số tại Quốc hội sẽ bị bể, chia cho hai đảng tại hai viện của Quốc Hội như bây giờ" Chỉ còn không bao lâu nữa ngày quyết định ấy sẽ đến, thế mà những câu hỏi quan trọng như thế không được đa số được quần chúng nhân dân Mỹ lưu tâm lắm trong cuộc sống hàng ngày. Trái lại những nhân vật của Đảng đang cầm quyền tại ở Toà Bạch Ốc thì lo rối rích. Ngoài thì giờ dành cho cuộc chiến lật đổ chế độ Saddam Hussein, là Tổng thống Bush, Phó Tổng thống Cheney phải đi ĐôngTây Nam Bắc Trung tiếp sức cho ứng cử viên Đảng Cộng hoà gây qủy, gây uy tín và kiếm phiếu.
Dù vậy cho đến bây giờ viễn tượng Đảng nào sẽ kiểm soát Quốc Hội sau ngày 5 tháng 11 chưa thấy, phân tích không ra, tiên đoán chưa được dù các chuyên viên bầu cử, thăm dò vô tư theo dõi và làm việc rất sát. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên của hai Đảng càng đến ngày bầu càng đeo sát nhau, chớ không đảng nào dẫn đầu trước với khoảng cách không qua mặt nổi trên con đườøng đua vào Quốc Hội ở Đồi Capitol. Tình hình đó rất khó cho những những nhà chuyên môn tiên đoán bầu cử có một nhận định rõ rệt và nhận định này sẽ ảnh hưởng đến khối cử tri độc lập hay chưa có ý kiến.
Giả sử lịch sử bầu cử Mỹ tái diễn, thông lệ bầu cử Mỹ tiếp tục chi phối cuộc bầu cử 5/11, Đảng Dân chủ sẽ chiếm lại 1 ghế đã mất ở Thượng Viện và 6 ghế ở Hạ viện từ tay Đảng Cộng hoa; trong trường hợp đóø Đảng Dân chủ sẽ trở thành Đảng đa số tại Quốc hội lưỡng viện. Thông lệ là Đảng cầm quyền Hành pháp thường mất ghế ở Lập pháp trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của tổng thống đương quyền. Cụ thệ năm 1970 TT Cộng hoà Nixon mất 9 ghế tại Quốc Hội cho Dân chủ. Năm 1982, TT Cộng hoà Reagan cầm quyền trong thời suy thoái kinh tế, mất 26 nghế cho Dân chủ. Năm 1990, TT Cộng hoà Bush I mất 9 ghế. Năm 1994 TT Clinton Dân chủ lên nắm chánh quyền, Đảng Cộng Hoà chiếm được 52 ghế tại Hạ viện và 8 ghế tại Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của TT Clinton; Cộng hoà lần đầu tiên giành lại thế đa số tại Lưỡng Viện Quốc Hội sau 40 năm.

Và bây giờ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu của TT Bush, Cộng hoà đang nắm quyền Hành pháp, lợi thế ở Quốc hội, theo lịch sử và thộng lệ bầu cử, có vẽ thuộc Đảng Dân chủ. Bên cạnh cái thất lợi có tính lịch sử nếu tái diễn, hiện tình cuộc sông xã hội Mỹ cũng thất lợi cho Cộng hoà. Kinh tế trì trệ; nhiều người bị ảnh hưởng, nhứt là người hưu bị thiệt hại vì các xì căn đan tài chánh; tiền chung chịu Medicare tăng; bảo phí y tế tăng, bao bất trắc sẽ xảy ra với chiến tranh Iraq; tất cả đã khá đủ để Đảng cầm quyền Cộng hoà bị mất phiếu.
Nhưng các cuộc thăm dò dân ý không cho thấy như vậy. Không bất lợi cho Đảng Cộng hoà như vậy. Thứ nhứt về phương diện đối chiếu lịch sử bầu cử, TT Bush vẫn còn được 67% nhân dân ủng hộ trong cuộc thăm dò do CNN, USA Today, và CNN tổ chức. Sự ủng hộ đối với TT sẽ ảnh hưởng đến lá phiếu của nhân dân. So với uy tín của TT Clinton, năm 1994 khi Cộng Hoà đại thắng ở Quốc Hội, lúc bấy giờ tỷ lệ dân ủng hộ TT Clinton chỉ có 46%. Năm 1982 khi Cộng hoà đại bại ở Quốc Hội, uy tín của TT Cộng hoà Reagan chỉ được 42%. Thứ hai, về chánh trị, cử tri Mỹ không quơ đủa cả nắm mà bỏ thăm theo chương trình ứng cử của người tranh cử. Việc cử tri thuộc Đảng Dân chủ đầu phiếu cho Cộng hoà hay ngược lại là chuyện bình thường, không ai chê trách về cả lập trường, quan điểm, lẫn đạo đức. Tính đảng phái không quan trọng, sâu sắc trong xã hội Mỹ. Thứ ba, về phương diện tâm lý quần chúng, có lẽ giải thích của hai học giả sau là tiêu biểu và sát hiện tình. Tại sao chưa thấy phản ứng quàân chúng về một số mặt tiêu cực của chánh quyền Cộng hoà như đã đã nói.. Sự chậm thẩm thấu đó được Robert McClure phụ trách khoa Chánh trị học ở Syracuse University's Maxwell Schhool, giải thích, "Quần chúng có chú ý và có lẩn lộn nhiều việc, nhưng chưa liên kết những việc ấy vào chánh trị." Còn Jaime Regalado, phụ trách Viện Nghiên cứu Công quyền và Chánh trị của ĐH Los Angeles cho rằng " hào quang" của TT Bush giúp cho Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử 5/11 sắp tới. Nhưng Oâng cũng nhấn mạnh mầm móng bất bình về kinh tế vẫn còn đó. Do vậy nếu Đảng Dân chủ trong mấy ngày còn lại chứng tỏ làm kinh tế giỏi hơn Cộng hoà, Dân chủ sẽ thắng và kiểm soát Quốc Hội.
Mục đích tiên khởi và tối hậu của chánh đảng là chiếm chánh quyền. Có chánh quyền mới thực hiện được đường lối chính sách của Đảng đề ra. Bầu cử để chiếm chánh quyền vì vậy trở thành công tác quan trọng nhứt của Đảng. Nhưng trong trò chơi dân chủ cũng như trò chới đá banh, kết quả bầu cử chưa công bố và hợp thức hoá cũng giống như trái banh còn lăn trên sân cỏ, còn nhiều bất ngờ, nhiều chữ "nếu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.