Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Xuân, Nghĩ Về Tướng Số: Lời Thầy Bói Có Vẻ Ứng Vận...

08/02/201300:00:00(Xem: 3720)
Ngẫm hay muôn sự tại trời,
Trời kia đã bắt làm người có thân
Bắt phong trần phải phong trần
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
Có đâu thiên vị người nào
Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai
Có tài mà cậy chi tài
Chữ tài liền với chữ tai một vần.
Đã mang lấy nghiệp vào thân
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.
Thiện căn ở tại lòng ta,
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.
Lời quê chắp nhặt dông dài,
Mua vui cũng được một vài trống canh.

Luận về tướng số:

- năm 1962, đỗ Trung Học Đệ Nhất Cấp (như các anh biết, thi thử sức vậy thôi, vì nếu đỗ thì có sự tự tin, song trượt thì vẫn được lên đệ Tam), theo bà mẹ lên chùa Lễ Tạ Ơn. Bà cụ nói đùa là thời trước có bằng Diplome như thế này là đi làm thư ký được rồi . Lúc gần về thì có một bà bạn xem tướng cho tôi, bà cả quyết là "xa gia đình, lập nghiệp xa, không gần bố mẹ, tang lễ không dự được, cuộc đời long đong, hậu vận khá".

- bà mẹ tôi cảm thấy có thể đúng nên có vẻ chiều tôi (cô em gái vẫn còn đưa những thí dụ về discrimination, favoritism), ngày ra phi trường, bà cụ chỉ nói: "Mẹ không biết chữ vì thế không học được ngoại ngữ (ý nói đừng lấy vợ đầm), giữ gìn sức khoẻ vì sẽ không có ai chăm sóc (ý nói đừng ăn chơi)" rồi nước mắt chảy dài tại phi trường Tân Sơn Nhất, bà mẹ của anh Tạ Văn Long B2 NT58 (có 10 con trai và 1 cô con gái út) nói nhỏ vào tai bà cụ "đi như thế đỡ động viên" và có kết qủa ngay là bà mẹ tôi không khóc nữa. Có lúc gia đình không nghĩ đến việc cho tôi đi du học vì theo luật động viên thì mỗi gia đình được phép có một con trai trong trạng thái "hoãn dịch".

- những lời bói như nhập tâm thành ra tôi chấp nhận "số kiếp ba đào, sóng gió" dễ dàng hơn vì "nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm" (hậu vận khá).

- sinh cuối năm vào "lúc nửa đêm về sáng" nên số Tuất của bản thân phải coi như "la vie, c'est un combat" và có lẽ bà cụ nghĩ thế nên thương yêu chiều chuộng tôi hơn nhất là mỗi khi nghĩ đến viễn tượng xa con, tôi rời Saigon năm 1965, năm 1975 vào 1 tháng 2 về thăm nhà, rất cận Tết, hạ tuần tháng 3 qua Âu Châu trở lại, từ đó nghe tin tức thì được loan báo là mỗi ngày mất một tỉnh và chưa tới 7 tuần sau là ngày định mệnh 30 tháng 4. Bố tôi mất vài năm sau tại Saigon và mẹ tôi mất tại Vũng Tàu trên đường vượt biên, cả hai tang lễ vào cuối thập niên 70 nên tôi không về được.

Thôi thì "Thế Chiến Quốc, Thế Xuân Thu; gặp thời thế,thế thời phải thế" (đối lại với câu đố của người thành công tự phụ: Ai Công Hầu, Ai Khanh Tướng; trong trần ai, ai đã biết ai), bản thân tôi nghĩ: thành công không nên tự cao và thất bại không nên nản chí vì "định mệnh đã an bài".

Luận về "thương yêu và chán ghét xoay tròn":

- khoảng năm 1984, tôi gặp một bạn cũ học Y Khoa mới sang, than phiền về sự kênh kiệu của các "các bà bác sĩ có chồng vững vàng", tôi nói là vài năm nữa khi lấy lại bằng, thực tập bệnh viện, ra mở phòng mạch đông khách, thì không hiểu người vợ có như thế không.

- sau hơn một năm thấy bạn đã "hội nhập" và đỡ than phiền, song vẫn nhắc lại chuyện cũ nên tôi nói: đa số các "bà bác sĩ kênh kiệu" chỉ biết ăn cơm Tàu và Việt, ngoài ra đi dự Tiệc có cơm Mỹ dọn sẵn.

- với bản tính "nghịch ngầm" tôi mời bạn đi ăn cơm Tây, ở Georgetown có hiệu Bistro Francais với không khí, thức ăn, dịch vụ rất "Tây", cái đặc biệt là trước 7 giờ và sau 10 giờ thì có thực đơn có đủ cả rượu và tráng miệng đi với món đầu và món chính song giá phải chăng. Các khoảng thời gian khác gía gấp đôi. Tôi đề nghị cặp bạn này mời cặp bạn kia đi ăn vào thời điểm có sự giảm gía.

- tháng sau gặp lại, người bạn này thích thú và hả dạ ra mặt.

- năm 1990, đợt bác sĩ này qua thi đỗ nhưng không tìm được chỗ thực tập nên có nhiều khó khăn hơn lớp đi trước đó thì cặp bạn sang năm 1984 (đã than phiền lớp qua trước) lại bị cặp bạn sang sau này trách móc cũng với những lý do tương tự.

Thành ra có lẽ "tất cả chỉ là thương yêu và chán ghét xoay tròn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng dân không được ra báo, dù Luật Báo chí không cấm. Cũng không có bất cứ Luật nào cấm dân lập hội mà vẫn bị cấm, chưa cần nói đến lập đảng chính trị đối lập. Cũng không có luật cấm dân biểu tình mà khi biểu tỉnh, dù bất bạo động chống Trung Cộng, cũng bị đàn áp, bắt tù. Trong khi nhà nước CSVN lại trì hoãn ít nhất 4 lần, hay rút lại những Dự luật trình ra Quốc hội liên quan đến hai quyền lập hội và biểu tình.
Theo sau các giải Oscar hay Grammy, thông thường vẫn là vô số tin tức, bình luận và bình chọn về các kiểu mẫu thời trang của các tài tử, ca sĩ đã phô diễn trong đêm trước. Chính trường không quá chú trọng và lấy đó làm đầu nhưng có thời trang hay không? Thưa có. Đó là loại thời trang của biểu tượng, của ý nghĩa, thể hiện sự trí tuệ chứ không chỉ là thời trang của cái đẹp, sang trọng hay lộng lẫy.
Điệp vụ là những hoạt động bí mật do gián điệp thực hiện với mục đích thu thập tin tức về mọi mặt, đồng thời đánh phá các quốc gia đối tượng. Trên thế giới hiện nay có 6 cơ quan tình báo lừng lẫy nhất gồm có: CIA của Mỹ, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Mossad của Do Thái, MI-6 của Anh và Bộ An ninh Quốc gia của Trung Quốc.
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.