Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngày Xuân, Nghĩ Về Tướng Số: Lời Thầy Bói Có Vẻ Ứng Vận...

08/02/201300:00:00(Xem: 4186)
Ngẫm hay muôn sự tại trời,
Trời kia đã bắt làm người có thân
Bắt phong trần phải phong trần
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
Có đâu thiên vị người nào
Chữ tài chữ mệnh dồi dào cả hai
Có tài mà cậy chi tài
Chữ tài liền với chữ tai một vần.
Đã mang lấy nghiệp vào thân
Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa.
Thiện căn ở tại lòng ta,
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.
Lời quê chắp nhặt dông dài,
Mua vui cũng được một vài trống canh.

Luận về tướng số:

- năm 1962, đỗ Trung Học Đệ Nhất Cấp (như các anh biết, thi thử sức vậy thôi, vì nếu đỗ thì có sự tự tin, song trượt thì vẫn được lên đệ Tam), theo bà mẹ lên chùa Lễ Tạ Ơn. Bà cụ nói đùa là thời trước có bằng Diplome như thế này là đi làm thư ký được rồi . Lúc gần về thì có một bà bạn xem tướng cho tôi, bà cả quyết là "xa gia đình, lập nghiệp xa, không gần bố mẹ, tang lễ không dự được, cuộc đời long đong, hậu vận khá".

- bà mẹ tôi cảm thấy có thể đúng nên có vẻ chiều tôi (cô em gái vẫn còn đưa những thí dụ về discrimination, favoritism), ngày ra phi trường, bà cụ chỉ nói: "Mẹ không biết chữ vì thế không học được ngoại ngữ (ý nói đừng lấy vợ đầm), giữ gìn sức khoẻ vì sẽ không có ai chăm sóc (ý nói đừng ăn chơi)" rồi nước mắt chảy dài tại phi trường Tân Sơn Nhất, bà mẹ của anh Tạ Văn Long B2 NT58 (có 10 con trai và 1 cô con gái út) nói nhỏ vào tai bà cụ "đi như thế đỡ động viên" và có kết qủa ngay là bà mẹ tôi không khóc nữa. Có lúc gia đình không nghĩ đến việc cho tôi đi du học vì theo luật động viên thì mỗi gia đình được phép có một con trai trong trạng thái "hoãn dịch".

- những lời bói như nhập tâm thành ra tôi chấp nhận "số kiếp ba đào, sóng gió" dễ dàng hơn vì "nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm" (hậu vận khá).

- sinh cuối năm vào "lúc nửa đêm về sáng" nên số Tuất của bản thân phải coi như "la vie, c'est un combat" và có lẽ bà cụ nghĩ thế nên thương yêu chiều chuộng tôi hơn nhất là mỗi khi nghĩ đến viễn tượng xa con, tôi rời Saigon năm 1965, năm 1975 vào 1 tháng 2 về thăm nhà, rất cận Tết, hạ tuần tháng 3 qua Âu Châu trở lại, từ đó nghe tin tức thì được loan báo là mỗi ngày mất một tỉnh và chưa tới 7 tuần sau là ngày định mệnh 30 tháng 4. Bố tôi mất vài năm sau tại Saigon và mẹ tôi mất tại Vũng Tàu trên đường vượt biên, cả hai tang lễ vào cuối thập niên 70 nên tôi không về được.

Thôi thì "Thế Chiến Quốc, Thế Xuân Thu; gặp thời thế,thế thời phải thế" (đối lại với câu đố của người thành công tự phụ: Ai Công Hầu, Ai Khanh Tướng; trong trần ai, ai đã biết ai), bản thân tôi nghĩ: thành công không nên tự cao và thất bại không nên nản chí vì "định mệnh đã an bài".

Luận về "thương yêu và chán ghét xoay tròn":

- khoảng năm 1984, tôi gặp một bạn cũ học Y Khoa mới sang, than phiền về sự kênh kiệu của các "các bà bác sĩ có chồng vững vàng", tôi nói là vài năm nữa khi lấy lại bằng, thực tập bệnh viện, ra mở phòng mạch đông khách, thì không hiểu người vợ có như thế không.

- sau hơn một năm thấy bạn đã "hội nhập" và đỡ than phiền, song vẫn nhắc lại chuyện cũ nên tôi nói: đa số các "bà bác sĩ kênh kiệu" chỉ biết ăn cơm Tàu và Việt, ngoài ra đi dự Tiệc có cơm Mỹ dọn sẵn.

- với bản tính "nghịch ngầm" tôi mời bạn đi ăn cơm Tây, ở Georgetown có hiệu Bistro Francais với không khí, thức ăn, dịch vụ rất "Tây", cái đặc biệt là trước 7 giờ và sau 10 giờ thì có thực đơn có đủ cả rượu và tráng miệng đi với món đầu và món chính song giá phải chăng. Các khoảng thời gian khác gía gấp đôi. Tôi đề nghị cặp bạn này mời cặp bạn kia đi ăn vào thời điểm có sự giảm gía.

- tháng sau gặp lại, người bạn này thích thú và hả dạ ra mặt.

- năm 1990, đợt bác sĩ này qua thi đỗ nhưng không tìm được chỗ thực tập nên có nhiều khó khăn hơn lớp đi trước đó thì cặp bạn sang năm 1984 (đã than phiền lớp qua trước) lại bị cặp bạn sang sau này trách móc cũng với những lý do tương tự.

Thành ra có lẽ "tất cả chỉ là thương yêu và chán ghét xoay tròn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.