Hôm nay,  

Taliban: Đã Phá Hủy Đầu, Chân Của 2 Tượng Phật

06/03/200100:00:00(Xem: 3884)
KABUL (VB) - Bản tin của Reuters hôm Thứ Ba 6/3 vào lúc 2:29 giờ sáng cho biết rằng chính phủ Taliban của A Phú Hãn nói hôm Thứ Hai rằng họ đã dùng chất nổ để bắt đầu phá hủy các tượng Phật cổ.

Hãng tin Afghan Islamic Press bản doanh ở Pakistan dẫn lời đại sứ Taliban tại Pakistan, Mullah Abdul Salam Zaeef, tường trình rằng khoảng 25% của các tượng Phật tạc vào núi đá Bamiyan đã bị phá hủy. Zaeff nói với AIP, “Hôm qua vào ngày 4/3/2001, Taliban bắt đầu phá hủy các tượng tại Bamiyan và để phá hủy hai tượng Phật khổng lồ, họ đã dùng tới chất nổ. Thuốc nổ đã làm cho một phần tư của hai pho tượng bị nổ tung.”

Taliban đã ra lệnh phá hủy tất cả các tượng tại A Phú Hãn, trong đó có 2 tượng Phật cao nhất thế giới - 53 mét và 36.5 mét - tạc vào núi đá hơn 1,500 năm trước. Bản tin CBS sáng Thứ Ba ghi nhận là có những tin mâu thuẫn nhau về mức độ thiệt hại cho các pho tượng. Một nhân chứng kể rằng lính Taliban đã dùng súng phòng không bắn vào các tượng. Bộ Trưởng Văn Hóa Thông Tin Qatradullah Jamal của Taliban nói là đầu và các chân của hai pho tượng khổng lồ đã bị phá hủy. Phần còn lại sẽ bị phá hủy vào Thứ Hai, theo ông nói, nhưng vẫn không biết rõ hạn chót hủy diệt hoàn toàn là khi nào.

Theo tin khác của Reuters, Viện Bảo Tàng Kabul vào ngày Thứ 7 khóa cửa, binh lính canh gác bên ngoài, sau ngày có những tin tức không thể kiểm chứng cho hay những cổ vật tại đây đã bị chở đi nơi khác hoặc đã bị phá hủy.

Trong ngày chủ nhật, một viên chức Taleban chỉ cho phái viên Reuters biết rằng việc phá hủy 2 tượng Phật khổng lồ chưa bắt đầu, nhưng sẵn sàng diễn ra bất cứ khi nào. Những viên chức Taleban khác thì nói rằng 2 tượng Phật đang bị phá hủy từng phần.

Bản tin từ Tokyo lại ghi nhận, các nhà lãnh đạo tôn giáo và văn hóa tại Nhật đã tham dự vào lời kêu gọi chung của quốc tế chống lại hành động phá hủy các tượng Phật cổ của chính quyền Taleban, qua 1 thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Nhật khởi động một nỗ lực ngoại giao để cứu các di sản văn hóa. Họa sĩ Hirayama, có thời là sứ giả của UNESCO, nói rằng đặc sứ UNESCO đã thất bại, nước Nhật nên đứng tiên phong cuộc vận động ngoại giao kết hợp với kinh tế.

Nhà sư Takao Tako, trụ trì ngôi chùa ở Kamakura có tượng Phật bằng đồng để lại từ thế kỉ 13, nói rằng việc chính quyền Taleban không chấp nhận các vị Thần của tôn giáo khác là điều không thể hiểu được, hành động phá tượng là chống tín ngưỡng và phá hoại di sản lịch sử của loài người.

Một thanh niên 19 tuổi thăm Chùa Kamakura cho rằng phá những tượng cổ là hủy bỏ 1 phần của lịch sử của tiền nhân trong tiến trình dẫn đến xã hội ngày nay. Đạo Phật truyền tới quần đảo Phù Tang hồi thế kỉ thứ 3 sau Thiên Chúa, với những tượng Phật lớn ở rải rác khắp nước, Chùa Kamakura, cách Tokyo 70 cây số, là nổi tiếng hơn cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.